Bài viết có 5 phần:
1. Tăng trưởng lũy thừa trong toán học
2. Tư duy lũy thừa
3. Công nghệ Lũy thừa
4. Tổ chức Lũy thừa
5. Thời đại Lũy thừa

Biểu đồ về sự tăng trưởng lũy thừa trong tính toán về một tương lai năng lực tính toán có thể chạm tới năng lực của não người và toàn nhân loại.

1. Đầu tiên là tăng trưởng lũy thừa trong toán học


Biểu đồ minh họa sự tăng trưởng theo lũy thừa (màu xanh lá cây) vượt qua sự tăng trưởng tuyến tính (đỏ) và tăng trưởng khối (xanh dương)
Exponential growth is exhibited when the rate of change—the change per instant or unit of time—of the value of a mathematical function is proportional to the function's current value, resulting in its value at any time being an exponential function of time, i.e., a function in which the time value is the exponent.
Tăng trưởng hàm mũ được thể hiện khi tỷ lệ thay đổi - sự thay đổi mỗi giây hoặc đơn vị thời gian - của giá trị của một hàm toán học tỉ lệ thuận với giá trị hiện tại của hàm, dẫn đến giá trị của nó tại bất kỳ thời điểm nào là hàm mũ theo thời gian, một hàm trong đó giá trị thời gian là số mũ.

2. Tư duy lũy thừa

Tăng trưởng lũy thừa là gì?


Không giống như tăng trưởng tuyến tính, là kết quả từ việc liên tục tăng một lượng liên tục, tăng trưởng lũy thừa là phép nhân lặp đi lặp lại của một hằng số. Đây là lý do tại sao sự tăng trưởng tuyến tính tạo ra một đường thẳng ổn định theo thời gian, nhưng tăng trưởng theo lũy thừa lại tăng vọt.

Đây là một cách khác để suy nghĩ về nó: hãy tưởng tượng bạn sẽ đi bộ xuống một con đường dài 1 mét. Bạn đi 6 bước, và bạn đã tiến bước sáu mét (1, 2, 3, 4, 5, 6). Sau 24 bước nữa, bạn cách nơi bạn bắt đầu 30 mét. Thật dễ dàng đoán trước 30 bước nữa - đó là sự đơn giản của sự tăng trưởng tuyến tính.

Tuy nhiên, đặt sự phân tích đó sang một bên, tưởng tượng bạn có thể tăng gấp đôi chiều dài bước chân của bạn. Bây giờ khi bạn thực hiện sáu bước, bạn đã thực sự tiến bộ 32 mét (1, 2, 4, 8, 16, 32), cao hơn đáng kể so với 6 mét mà bạn di chuyển với các bước bằng nhau. Thật đáng ngạc nhiên, theo bước số 30, tăng gấp đôi bước tiến của bạn sẽ đưa bạn tới một tỷ mét từ nơi bạn bắt đầu, khoảng cách tương đương với 26 chuyến đi khắp thế giới.

Đó là sức mạnh đáng kinh ngạc, không lường trước được của tăng trưởng theo cấp số nhân.

Tăng trưởng Lũy thừa là dối lừa, sau đó là bùng nổ


Điều thú vị về tăng trưởng theo cấp số nhân là khi bạn tăng gấp đôi bước tiến của mình, bạn sẽ tiến bộ cùng khoảng cách với từng bước khi tất cả các bước trước kết hợp lại. Trước khi bạn nhấn một tỷ dặm ở bước 30, bạn đang ở mức 500 triệu dặm ở bước 29. Điều đó có nghĩa rằng bất kỳ bước trước đó của bạn trông nhỏ xíu so với vài bước cuối cùng của sự phát triển bùng nổ, và hầu hết sự tăng trưởng xảy ra trên một tương đối thời gian ngắn.

Một ví dụ khác: giả sử bạn muốn đến một địa điểm nhất định và bạn sẽ tăng gấp đôi bước tiến của mình để đến đó. Tiến tới điểm đến của bạn xuất hiện cách xa một phần trăm ở đó, nhưng trên thực tế, bạn chỉ còn lại bảy bước (hoặc doublings) - và phần lớn tất cả những tiến bộ đó xảy ra trong bước cuối cùng.

Vấn đề là chúng ta thường bỏ lỡ các xu hướng mũ ở giai đoạn đầu của nó bởi vì tốc độ ban đầu tăng trưởng theo hàm mũ là dối lừa - nó bắt đầu chậm và ổn định và khó phân biệt được với sự phát triển tuyến tính. Do đó, dự đoán dựa trên kỳ vọng của một tốc độ mũ có thể dường như không thể xảy ra.

Tại sao học để nghĩ tăng trưởng giá trị theo cấp số nhân?


Đây không chỉ là một khái niệm thú vị - bộ não tuyến tính của chúng ta có thể khiến chúng ta gặp rắc rối thực sự.

Suy nghĩ tuyến tính khiến cho các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân bị lu mờ bởi các yếu tố có xu hướng gia tăng theo cấp số nhân. Các công ty lớn bị gián đoạn bởi sự cạnh tranh mới; các chính phủ phấn đấu giữ chính sách hiện hành; tất cả điều chúng ta lo lắng về tương lai là ngoài tầm kiểm soát.

Tư duy Lũy thừa làm giảm một số căng thẳng gây ra và tiết lộ những cơ hội mới. Nếu chúng ta có thể lên kế hoạch tốt hơn cho tốc độ tăng tốc, chúng ta có thể giảm bớt sự chuyển tiếp từ mô hình này sang mô hình tiếp theo và chào đón tương lai.

3. Công nghệ lũy thừa


Các công nghệ đang tiến triển theo tốc độ mũ đã được gọi là "công nghệ lũy thừa." Mặc dù những điều này thường bị coi là tầm thường hoặc không quan trọng trong giai đoạn đầu, những công nghệ này cho phép các doanh nhân (và các tổ chức kinh doanh) thường làm phản động và vượt qua những đối thủ trong ngành. Một số công nghệ lũy thừa mà chúng ta quan sát hôm nay là sản xuất thêm các lớp, chuỗi khối blockchain, wearables mặc trên người, sinh học tổng hợp, cảm biến, máy tính có nhận thức, máy bay không người lái và robot. Đây không phải là danh sách đầy đủ vì các công nghệ mới có thể nhanh chóng xuất hiện. Deloitte cung cấp một bài đánh giá sâu về Exponentials trong bài báo của Tech Trends.

Danh sách các Công nghệ Lũy thừa

Có được hiểu biết sâu sắc về các xu hướng công nghệ lũy thừa mà sẽ thay đổi thế giới trong tương lai gần đến trung hạn.
Năng lượng | Sản xuất | Giao thông vận tải | Không gian | Thông tin liên lạc | Trí tuệ nhân tạo
Năng lượng mặt trời | Lưu trữ năng lượng | In 3D | Xe điện | Rockets tái sử dụng | Internet vạn vật | Xe Tự lái | Máy tính có nhận thức.

Xu hướng


Trong công nghệ có ba cách chính để đo lường xu hướng công nghệ:

1. Khả năng, thường là tốc độ
2. Chi phí, tài chính hoặc năng lượng
3. Kích thước hoặc Độ chính xác

Trong biểu đồ trên, máy tính để bàn được cải thiện về hiệu suất 1.000 lần trong 15 năm qua trong khi chi phí và kích thước thu hẹp lại. Điều này cho phép các siêu máy tính nhỏ cách đây một thập kỷ đã có mặt trong máy tính xách tay của bạn. Tương tự như vậy, máy tính cũng co lại kích thước bằng một yếu tố là 100. Điều này cho phép máy tính bảng, điện thoại thông minh và ứng dụng ra đời.

Danh sách các công nghệ và các sự kiện chính của chúng không phải đầy đủ, nhưng đây là một khởi đầu tốt:

Tất cả các công nghệ này đang tăng trưởng gấp đôi mỗi 8 tháng đến 2 năm. Suy nghĩ theo cấp số nhân, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mỗi công nghệ sẽ tăng từ 100 đến 100.000 lần trong thập kỷ tới trong chu kỳ tăng gấp đôi từ 5 đến 15 chu kỳ.
Vào nghiên cứu của Deloitte để cập nhật các công nghệ Lũy thừa
Một tiến trình Lũy thừa thì như thế nào? Xem ở bài viết này

4. Tổ chức Lũy thừa

Tổ chức theo lũy thừa


Salim Ismail, Giám đốc điều hành sáng lập, Đại học Singularity; Tác giả chính, Các tổ chức lũy thừa: Tại sao các tổ chức mới lại mười lần tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn  (và phải làm gì về nó)

Một công nghệ mới có sự tăng quy mô nhanh chóng từ một đến một triệu người dùng đã trở thành một hiện tượng phổ biến và thực tế. Tuy nhiên, nhân rộng một tổ chức với tốc độ lũy thừa là một vấn đề khác. Tăng trưởng tổ chức truyền thống thường tăng theo tuyến tính và chậm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một nhóm các tổ chức lũy thừa (ExOs) mới như Waze và WhatsApp đã trải qua những quỹ đạo tăng trưởng ngoạn mục và đạt được các đánh giá nhiều tỷ đô la chỉ trong vài năm.

Không giống như các doanh nghiệp truyền thống kết hợp tài sản và lực lượng lao động trong phạm vi tổ chức và bán nó, ExOs tận dụng thế giới xung quanh chung, chẳng hạn như ô tô của người khác và phòng trống. Trong các tiêu chuẩn của chúng tôi, chúng tốt hơn các đối thủ cạnh tranh ít nhất là mười lần. Ví dụ, một công ty sản phẩm tiêu dùng truyền thống thường phải mất trung bình 300 ngày để di chuyển sản phẩm từ ý tưởng đến các kệ hàng. Quirky, một ExO gọi vốn cộng đồng tạo ý tưởng sản phẩm mới, có thể di chuyển các sản phẩm thông qua cùng một quy trình trong 29 ngày.6

Hầu hết các trình điều khiển chính mới này của ExOs có thể được phân tích xuống đến hai chữ viết tắt: SCALE và IDEAS. SCALE bao gồm các cơ chế bên ngoài mà ExOs sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng của họ:

Nhân viên theo yêu cầu: ExOs tận dụng nguồn lực bên ngoài thay vì duy trì cơ sở nhân viên lớn.
Cộng đồng và đám đông: ExOs xây dựng và tham gia cộng đồng để đạt được quy mô nhanh chóng.
Thuật toán: Khi thế giới quay sang dữ liệu lớn, ExOs nổi trội trong việc sử dụng các thuật toán và học máy.
Tài sản cho thuê: Cho phép truy cập hoặc thuê tài sản để tiếp tục luồn lách. Ví dụ, Lyft không sở hữu xe của mình.
Sự gắn bó: Các kỹ thuật như trò chơi hóa và các giải thưởng khuyến khích là cốt lõi của khả năng ExOs để nhanh chóng tham gia thị trường.


IDEAS bao gồm các cơ chế kiểm soát nội bộ mà ExOs sử dụng để tăng vận tốc tổ chức của họ:

Giao diện: ExOs cấu hình giao diện cho các thành phần bên ngoài của họ. Uber, ví dụ, có một hệ thống riêng để quản lý trình điều khiển của nó.
Bảng điều khiển: Để theo dõi và giám sát hiệu suất, ExOs sử dụng số liệu thời gian thực và các kỹ thuật theo dõi hiệu suất như Phương pháp Mục tiêu và Phương pháp Kết quả chính.
Thử nghiệm: ExOs sử dụng các phương pháp tiếp cận như sản xuất tinh gọn để thử nghiệm nhanh và cải tiến quy trình thông qua các vòng phản hồi nhanh.
Tự động: ExOs là những tổ chức rất phẳng, đôi khi không có các lớp quản lý.
Xã hội: Chia sẻ tệp và luồng hoạt động thúc đẩy các cuộc trò chuyện theo thời gian thực và không độ trễ giữa tổ chức.

Hiện nay có từ 60 đến 80 Exo đang mang lại những kết quả phi thường. Sự gia tăng nhanh chóng của chúng cho thấy một cách thức mới để xây dựng và hoạt động kinh doanh trong tương lai. Các doanh nghiệp mới thành lập nên xem xét những thay đổi này càng sớm càng tốt

Danh sách các tổ chức này đây và các điểm số

Khảo sát ExQ


ExQ cho biết khả năng thích ứng và quy mô của tổ chức với sự nhanh nhẹn cần thiết cho thế giới mới. Cuộc khảo sát chẩn đoán hỏi 21 câu hỏi về cách công ty của bạn đã cấu trúc sản phẩm, dịch vụ và khuôn khổ nội bộ của công ty như thế nào. Làm khảo sát.
Bạn sẽ tính được Chỉ số Lũy thừa của tổ chức.

Thành tựu của các tổ chứcGia tăng vốn hóa thị trường theo Lũy thừa

5. Kết luận

Chúng ta đang ở trong thời đại Lũy thừa. Hãy cập nhật tư duy, thay đổi tổ chức, cách làm việc để tăng trưởng cùng thời đại.Thử nghiệm Donate

Nếu thấy hay thì có thể Donate cho tác giả bằng cách chuyển khoản và để lại tin nhắn theo cú pháp:
Donation - Tên mình - Người suy nghĩ  - Lời nhắn.
Trần Việt Anh
STK: 0451000364912, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội
Cảm ơn đã đọc, và nhớ Donate !