OSMIUM TINH THỂ: KHÁM PHÁ KIM LOẠI QUÝ HIẾM NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT
Cực kỳ hiếm, vô cùng giá trị và có khả năng nhận diện chính xác hơn dấu vân tay con người tới 10.000 lần — đó chỉ là một vài đặc điểm nổi bật của osmium kết tinh, có lẽ là kim loại quý hiếm và thú vị nhất thế giới hiện nay. Với sự hỗ trợ của Viện Osmium tại Đức, vật liệu cực kỳ đặc biệt này đang bùng nổ trên thị trường trang sức và đồng hồ xa xỉ và hấp dẫn các nghệ nhân. Tôi đã gặp Phó giám đốc Scarlett Clauss tại triển lãm Hồng Kông vào tháng 9 để thảo luận về "kim loại không thể làm giả" này và xem cách nó được sử dụng như một vật liệu khảm ngoạn mục.

Tôi vẫn yêu thích vàng và bạch kim, nhưng điều đó không có nghĩa là một ứng cử viên mới không thể tham gia vào lĩnh vực này để khuấy động mọi thứ! Osmium là kim loại quý hiếm nhất trên trái đất và mặc dù bạn có thể chưa biết đến nó, nhưng nó chính là vật liệu xa xỉ của tương lai. Giống như bất kỳ vật liệu trang sức mới nào, osmium đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà thiết kế trang sức, những người vẫn đang học hỏi và thử nghiệm sử dụng nó một cách nghệ thuật.

Ở Hồng Kông, tôi đã thấy nhiều thiết kế đã có sẵn được trưng bày do các nghệ sĩ trên khắp thế giới tạo ra (vâng, tôi nói là nghệ sĩ chứ không phải thợ kim hoàn vì ngoài nhẫn, hoa tai và vòng cổ, tôi còn thấy đồng hồ có mặt số Osmium, đồ vật nghệ thuật, tác phẩm chạm khắc kết hợp kim loại này và thậm chí cả tai nghe!).

Osmium kết tinh là một vật liệu trang sức cao cấp mới đóng vai trò như một vật liệu khảm, Scarlett Clauss giải thích tại Hồng Kông. Nó có độ lấp lánh tuyệt đẹp, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời, và trông giống như đá quý hoặc kim cương khi được gắn vào đồ trang sức.
1)Osmium là gì ?
Osmi (từ tiếng Hy Lạp cổ đại ὀσμή (osmḗ) 'mùi') là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Os và số nguyên tử 76. Nó là một kim loại chuyển tiếp cứng, giòn, màu trắng xanh trong nhóm bạch kim, được tìm thấy như một nguyên tố vi lượng trong hợp kim, chủ yếu trong quặng bạch kim. Osmi là nguyên tố xuất hiện trong tự nhiên có mật độ lớn nhất. Khi được đo bằng thực nghiệm bằng phương pháp tinh thể học tia X, nó có mật độ 22,59 g/cm3. Các nhà sản xuất sử dụng hợp kim của nó với bạch kim, iridi và các kim loại thuộc nhóm bạch kim khác để làm đầu bút máy , các điểm tiếp xúc điện và trong các ứng dụng khác đòi hỏi độ bền và độ cứng cực cao.
Osmi là một trong những nguyên tố hiếm nhất trong vỏ Trái Đất, chỉ chiếm 50 phần nghìn tỷ (ppt). Nó được ước tính là khoảng 0,6 phần tỷ trong vũ trụ và do đó là kim loại quý hiếm nhất.
Khi tình cờ thấy nó cách đây vài năm tại triển lãm InterGem, tôi đã ngay lập tức bị hấp dẫn bởi độ lấp lánh mạnh mẽ của osmium ở dạng tinh thể. Tuy nhiên, tôi liên tục nghe nói rằng mặc dù có vẻ ngoài đẹp, nhưng osmium khá độc.
Vào năm 2014, một quy trình đã được hoàn thiện tại Thụy Sĩ để tinh chế osmium và thay đổi cấu trúc vật lý và hóa học của nó để tạo ra dạng tinh thể nguyên sơ. Do những thay đổi về cấu trúc, osmium không còn độc tính nữa và chúng ta có được một vật liệu lấp lánh, quý giá, đặc biệt - giống như dạng thô của nó - đặc, có khả năng chống mài mòn cao và có thể phản xạ, ở dạng tinh thể, gần 100% ánh sáng mặt trời.
Thị trường osmium được giám sát bởi Viện Osmium , có trụ sở tại Đức, tại đâu họ kiểm soát chất lượng của tất cả osmium, đảm bảo tính đồng nhất và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có đạo đức khi được bán cho các nhà đầu tư, nhà sưu tập, thợ kim hoàn và các thương hiệu đồng hồ cao cấp trên toàn thế giới.
2)Quá trình kết tinh Osmium :
Việc biến một thứ độc hại thành thứ hoàn hảo để làm đồ trang sức cao cấp không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Vì vậy, toàn bộ quá trình được giữ bí mật. Tuy nhiên, tôi nghĩ hầu hết thợ kim hoàn quan tâm nhiều hơn đến kết quả thu được. Trong quá trình kết tinh, osmium có dạng đĩa với bề mặt phẳng. Ngay cả những khiếm khuyết nhỏ, lỗ siêu nhỏ và gai tinh thể ngoài mặt phẳng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nó, vì vậy, để tạo ra những đĩa hoàn hảo, các mảnh phải trải qua quá trình kết tinh nhiều lần.

Mỗi mảnh osmium tinh thể được vận chuyển từ Thụy Sĩ đến Viện Osmium ở Đức, nơi nó được kiểm tra dựa trên các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt, được chấm điểm về mức độ lấp lánh, được chứng nhận, cân, đo và nhập vào Cơ sở dữ liệu thế giới Osmium. Đây là nơi những khác biệt lớn giữa osmium và các kim loại quý truyền thống bắt đầu bộc lộ. Đầu tiên, osmium không dễ uốn và không thể uốn cong thành hình dạng. Thứ hai, bề mặt tinh thể cực nhỏ của nó không thể sao chép từ mẫu này sang mẫu khác, điều đó có nghĩa là mỗi mảnh đều độc nhất, giống như một dãy núi trên bản đồ hoặc dấu vân tay.

3)Dấu vân tay Osmium:
Dấu vân tay này rất quan trọng vì nó đảm bảo nhận dạng rõ ràng. Giả sử bạn đã mua một mảnh osmium như một khoản đầu tư trong tương lai. Bề mặt vi tinh thể ba chiều độc đáo của mảnh cụ thể này có thể được quét và liên kết nhanh chóng với mã nhận dạng Osmium của nó trong Cơ sở dữ liệu thế giới Osmium và chủ sở hữu hợp pháp của nó. Những sắc thái đáng kinh ngạc của quá trình nhận dạng này có nghĩa là các mẫu osmium hoàn toàn không thể làm giả - thực sự không thể tạo lại cùng một mảnh! Sự quý hiếm và độc đáo này là những gì các nhà sưu tập và nhà đầu tư đang cần.

Vì tính bảo mật của Cơ sở dữ liệu thế giới Osmium, ngay cả những mảnh osmium giả nhỏ nhất cũng không thể tạo ra được. Điều này bảo vệ các thương hiệu trên toàn cầu khỏi những kẻ bắt chước giá rẻ, Scarlett Clauss.
4)Kim loại không thể làm giả :
Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. Làm thế nào một kim loại quý dạng tinh thể không linh hoạt có thể được sử dụng trong đồ trang sức và đồng hồ xa xỉ? Hãy coi nó là vật liệu khảm thế hệ tiếp theo có thể được sử dụng tương tự như đá cứng như malachite, lapis lazuli và onyx. Tuy nhiên, không giống như các khoáng chất này, osmium có độ lấp lánh, khả năng phản chiếu và độ sáng đáng kinh ngạc, đó là lý do tại sao những mảnh nhỏ được đặt biệt danh là 'kim cương osmium'. Chúng có thể được sử dụng như pavé tương lai hoặc như những hình dạng hình học nhỏ, lặp lại thay cho các vật liệu phổ biến hơn như xà cừ. Mặc dù không linh hoạt, osmium dạng tinh thể có thể được cắt thành hầu như mọi hình dạng có thể và được gắn giống như một loại đá quý truyền thống.

Richard Reis, Giám đốc quốc gia của Viện Osmium tại Bồ Đào Nha và Bỉ, cho chúng tôi biết rằng các thương hiệu lớn của Thụy Sĩ như Ulysse Nardin và Hublot là những thương hiệu đầu tiên sử dụng osmium trong mặt đồng hồ của họ cách đây khoảng một thập kỷ. Kể từ đó, các thợ kim hoàn đã bắt đầu sử dụng osmium trong nhiều thiết kế, từ mặt dây chuyền chữ cái đơn giản đến những tác phẩm phức tạp hơn và đầy tham vọng sáng tạo.

Khi ở Hồng Kông, tôi đã có cơ hội thử nhiều mẫu thiết kế khác nhau do các thợ kim hoàn trên khắp thế giới tạo ra. Một trong những tác phẩm nổi bật là chiếc nhẫn 'Supernova' của nhà thiết kế người Brazil Anthony Garcia, người nói rằng 'osmium làm cho đồ trang sức trở thành một tác phẩm nghệ thuật hơn, mang đến sự độc quyền và bí ẩn cho đồ trang sức. Rose Duque cũng tìm thấy cảm hứng từ các thiên thể trong đôi bông tai tuyên bố Rockstars trong khi Myriam Soseilos tạo ra một chiếc nhẫn Aqua Wave với lớp khảm osmium hình quả lê được bổ sung bằng đá sapphire và kim cương.

Điều thú vị nhất về sự xuất hiện của osmium có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực đồ trang sức cao cấp. Các nhà mốt và thương hiệu quốc tế đang nỗ lực tạo ra sự độc đáo để nổi bật so với những thương hiệu khác, vì vậy tính hiếm và không thể lặp lại của osmium khiến nó trở thành thành phần lý tưởng. Những khách hàng cao cấp của họ không chỉ nhận được một tác phẩm nghệ thuật trang sức độc nhất vô nhị mà còn được tặng một chứng chỉ xác thực cho osmium. Khi kết hợp với chứng chỉ GIA cho những viên kim cương quan trọng và chứng chỉ Gübelin cho những khoáng chất màu quan trọng, điều này có thể tạo nên một món đồ trang sức thực sự nổi bật.

5)Một ngành công nghiệp Osmium toàn cầu:
Viện Osmium có các viện vệ tinh nằm trên khắp thế giới. Với những nền tảng này, rất có khả năng bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều kim loại lạ này hơn tại các hội chợ thương mại trên toàn thế giới và trong các bộ sưu tập của những thợ kim hoàn hàng đầu.

Các nhà đầu tư cũng đang mua osmium để đa dạng hóa danh mục tài sản của họ! Lý do khiến osmium trở nên thú vị như vậy hiện nay là do giá trị của nó đang tăng lên. Theo Richard Reis, giá của nó đã tăng đều đặn từ khoảng 500 euro một gam lên khoảng 1.500 euro một gam kể từ khi ra mắt thị trường vào năm 2017. Một số nhà đầu tư thông minh đang mua đồ cho con cái của họ, những người có thể thừa kế osmium khi chúng tròn mười tám tuổi.

Nếu tất cả những lời bàn tán về osmium tinh thể này đã khơi dậy sự say mê của bạn đối với các kim loại quý hiếm, thì bây giờ là lúc để đặt mua riêng cho mình một miếng kim loại quý hiếm này từ Viện Osmium hoặc các chi nhánh quốc tế của viện. Tổ chức này đã mua tất cả osmium thô có sẵn từ các nguồn hợp pháp, với tổng số lượng chỉ ở mức hàng trăm kilôgam. Do đó, Reis mô tả năm 2024 là năm "vụ nổ lớn" được mong đợi từ lâu vì "chúng ta đang cạn kiệt osmium để kết tinh". Nếu đây thực sự là kim loại của thế hệ tiếp theo, thì chỉ có một khoảng thời gian ngắn để sở hữu chúng và bạn nên nhanh chân lên.

Ngày 13 tháng 11 năm 2024
Bởi Katerina Perez