Ở phần 1, mình đã dịch được sơ lược về cuộc chiến, nếu bạn chỉ quan tâm One Year War của Gundam là gì thì chỉ cần đọc hết phần 1 là đã có thể nắm bắt sơ qua câu chuyện. Phần 2 này sẽ khá dài vì bao gồm khá chi tiết các sự kiện, diễn biến của cuộc chiến mà chỉ những ai cực kì đam mê về Gundam, đặc biệt về timeline UC và muốn tìm hiểu về nó sẽ thích. Hãy đọc phần 1 để biết nguyên nhân trực tiếp gây ra Cuộc chiến: [ONE YEAR WAR - Gundam UC 0079]-Phần 1
Các sự kiện chính trong cuộc chiến
The One Week Battle (Trận chiến một tuần)
     Công quốc Zeon đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ đối với Side 1, Side 2 và Side 4 vào ngày 3 tháng 1, UC 0079. Họ tấn công chỉ ba giây sau khi tuyên bố chính thức chiến tranh (một cách gọi khác là "cảnh báo ba giây"), Zeon sử dụng lực lượng Mobile Suit của họ để loại bỏ sự kháng cự của Lực lượng Không gian Liên bang Trái đất (EFSF-Earth Federation Space Forces) trước khi giết dân thường của một số colony với khí độc. Giai đoạn tàn sát ban đầu này được gọi là Trận chiến một tuần hoặc Chiến tranh một tuần. Trong thời gian này, Side 6 tuyên bố trung lập.
     Đỉnh cao của Trận chiến một tuần là Chiến dịch British, diễn ra vào ngày 10/1/UC 0079. Lực lượng Zeon đã sử dụng một Colony thuộc Side 2 là Bunch 8 Island Iffish và thả xuống trụ sở của Liên bang Trái đất ở Jaburo. Mặc dù Lực lượng Không gian Liên bang Trái đất (EFSF) cử một đội tàu chiến còn sót lại của họ, thậm chí  sử dụng đến vũ khí hạt nhân để phá hủy colony nhưng quân đội Zeon đã bảo vệ thành công thuộc địa và EFSF buộc phải rút lui sau khi mất gần như toàn bộ lực lượng. Tuy nhiên, khi vào bầu khí quyển, Isle Iffish đã vỡ ra, không trúng Jaburo và gây ra sự phá hủy trên khắp Trái Đất. Mảnh lớn nhất của colony, bao gồm khoảng một nửa toàn bộ phía trước rơi xuống Sydney-Australia, quét sạch hoàn toàn thành phố và gây thiệt hại lớn trên toàn bộ lục địa. Chiến dịch British hoàn toàn thất bại.
The Battle of Loum (Trận chiến ở Loum)
Sau thất bại của Chiến dịch Britih, lực lượng Zeon tấn công Side 5, còn được gọi là Loum, vào ngày 15/1/UC 0079, cố gắng thả một thuộc địa thứ hai. Chiến dịch nhanh chóng trở thành một trận chiến toàn diện khi phần lớn lực lượng EFSF đã phản công dưới sự chỉ huy của tướng Revil. Zeon sử dụng vũ khí hạt nhân trong trận chiến này, gây ra sự mất mát khủng khiếp không chỉ cho các binh sĩ, mà còn dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn của Side 5. Liên bang Trái đất đã cố gắng ngăn chặn  việc thả thuộc địa và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Zeon nhưng họ không thể ngăn chặn sự phá hủy của Side 5. Tuy nhiên, họ đã sơ tán vài triệu cư dân trước khi trận chiến bắt đầu nhưng khi kết thúc, lực lượng của họ đã bị tiêu diệt trong trận chiến. Trận Loum đánh dấu lần đầu tiên Mobile Suit cho thấy tiềm năng thực sự trong chiến đấu, chứng minh là có hiệu quả mạnh mẽ chống lại hạm đội Liên bang Trái đất. Tướng Revil bị bắt bởi Black Tri-Stars và một số Zeon aces khác (đáng chú ý nhất là Char Aznable, Shin Matsunaga, và Johnny Ridden), lần đầu tiên ghi dấu ấn trong trận chiến.
Trong trận chiến Loum, Phòng đánh giá kỹ thuật Zeon 603 đã được thành lập và triển khai một khẩu pháo lớn - Jormungand QCX-76A. Các lực lượng đặc biệt phụ trách khẩu pháo hy vọng rằng Jormungand sẽ là vũ khí quan trọng, với hỏa lực lớn và phạm vi bắn cực xa, nó cho Zeon lợi thế để chiến thắng. Mặc dù Jormungand đã được lệnh vào trận chiến nhưng lực lượng vận hành không nhận được dữ liệu cần thiết để nhắm mục tiêu, và trên thực tế, Zeon chưa bao giờ có ý định sử dụng vũ khí, thay vào đó dựa là vào MS-06 Zaku II. Pháo thủ của Jormungand đã bắn ba phát bằng cách sử dụng dữ liệu hình ảnh và kinh nghiệm để tiêu diệt một thiết giáp hạm lớp Magellan, và có thể vô hiệu hóa một tàu tuần dương lớp Salamis.
The Antarctic Treaty (Hiệp ước Nam Cực)
  Sau sự tàn bạo của Trận chiến một tuần và Trận Loum, với gần một phần ba nhân loại chết, Liên bang Trái đất và Công quốc Zeon gặp nhau ở Nam Cực để thảo luận về các điều khoản hòa bình. Liên bang Trái đất, với thiệt hại lớn về lực lượng vũ trụ của mình tại Loum cũng như mất hơn một tỷ người dân trong vòng chưa đầy một tháng, đã sẵn sàng xem xét đầu hàng Công quốc Zeon. Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán, Tướng Revil đã trốn thoát khỏi sự giam giữ của Zeon và trở về Liên bang Trái Đất, mang về một thông điệp “Zeon đã kiệt quệ !” bản báo cáo nêu lên điều kiện khó khăn của quân đội Zeon sau trận chiến dữ dội. Vì bản báo cáo đó, Liên minh Trái đất từ chối đầu hàng tại Nam Cực, thay vào đó là đàm phán một số thỏa thuận quan trọng. Việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân và hóa học, cũng như các thuộc địa bị cấm, quy tắc xử lý nhân đạo POW đã được thỏa thuận và tính trung lập của Side 6 và Hạm đội năng lượng Jupiter được đảm bảo.
Theo nguyên bản, sự trốn thoát của Revil thực ra được dàn dựng bởi gia đình Zabi (cố ý trì hoãn buổi trình diện của anh ta, sau đó sắp xếp để Liên bang có thể dễ dàng giải cứu Revil) để kéo dài chiến tranh, và có cơ hội thử và chinh phục Trái Đất.
The Earth Invasion (Cuộc xâm lược Địa cầu)
Sau Cuộc chiến một tuần đẫm máu, Liên minh và Công quốc đã ký Hiệp ước Antarctic, cấm sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học (NBC). Điều này thu hẹp phạm vi của các lựa chọn tiến công, nó cũng đưa ra một lợi thế riêng biệt cho quân đội Zeon nhờ kế hoạch tập trung vào việc sử dụng Mobile Suit. Khi nhận ra rằng cuộc chiến đã bị kéo dài, thay vì một cuộc tấn công bất ngờ, nhanh chóng, Công quốc Zeon quyết định xâm lược Trái đất. Một tuần sau khi kí hiệp ước, Công quốc bắt đầu cuộc tấn công Trái đất, sử dụng Mass Driver, một "máy phóng" điện từ trên bề mặt mặt trăng, để gửi Mobile Suit của họ vào không gian và Trái Đất. Vào tháng 2, họ bắt đầu tổ chức Lực lượng tấn công Trái đất (Earth Attack Force) dưới sự chỉ huy của Garma Zabi, thành viên trẻ nhất trong gia đình Zabi, chia thành năm sư đoàn MS với những mục tiêu riêng biệt. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 3, Lực lượng Tấn công Trái đất mới hình thành bắt đầu thả quân xuống Trái Đất, trong suốt tháng tiếp theo, họ thả tổng cộng năm đợt, ở Trung Á, Bắc Mỹ, Úc, Bắc Phi và Trung Đông.
Nhóm đầu tiên rơi xuống Trung Á, quét sạch trạm vũ trụ Baikonur của Liên bang. Sau đó họ tiến vào biển Caspian, di chuyển về phía tây sang châu Âu và phía nam vào Trung Đông. Các nhóm thứ hai và thứ ba được thả trên cả hai bờ biển Bắc Mỹ với hai mục tiêu: Để chinh phục khu liên hợp quân sự công nghiệp của Liên bang. và Để cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm của Liên bang. Căn cứ California (một tên gọi chung cho hơn 20 căn cứ quân sự dọc theo bờ biển phía tây) đã trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công trên mặt đất tiếp theo. Các căn cứ bị chiếm mà không bị hư hại được chuyển đổi sang sản xuất Zeon MS. Nhóm thứ tư, được hỗ trợ bởi quân hỗ trợ trên trái đất, chiếm đóng nhiều hòn đảo của khu vực Châu Đại Dương cho việc chiếm các nguồn tài nguyên. Trước đó, Zeon phải đối mặt với bất lợi về tài nguyên, phải dựa vào việc khai thác Mặt trăng và các tiểu hành tinh. Nhóm thứ năm và cuối cùng đổ bộ vào các sa mạc không được bảo vệ ở Bắc Phi. Với các phương tiện, thực phẩm và tài nguyên theo ý của họ, Zeon đã đủ tiềm lực để xâm lược toàn cầu.
Từ những địa điểm này, quân đội Zeon trải rộng khắp hành tinh, sử dụng các cơ sở chiếm được (đặc biệt là căn cứ California khổng lồ của Liên bang Trái đất) để tăng cường sức mạnh quân sự của họ. Trong vòng một vài tháng, Zeon đã kiểm soát hầu hết châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Với lực lượng Liên bang rải rác và số lượng bị suy giảm, tương lai của họ là một màn đêm.
Operation V (Chiến dịch V)
     Trong suốt cuộc tấn công của Zeon trên Trái đất, Liên bang Trái đất đã cố gắng hết sức để phát triển các Mobile Suit của riêng họ. Dự án V là một dự án nghiên cứu bí mật hàng đầu của Liên bang Trái Đất nhằm mục đích sản xuất MS mới, Kế hoạch Vison nhằm mục đính xây dựng lại EFSF. Một bước đột phá lớn của Dự án V là phát triển các vũ khí dùng beam phù hợp với MS, cho MS sức mạnh của một hạm pháo. Ba nguyên mẫu đã được hoàn thành trong Chiến dịch V bao gồm tank tầm xa RX-75 Guntank, hỗ trợ tầm trung RX-77 Guncannon, và chiến đấu cận chiến RX-78-2 Gundam. Những MS mới sẽ được lưu trữ trên thiết giáp hạm mới nhất của Liên bang, chiếc SCV-70 White Base, tàu chiến Liên bang đầu tiên không chỉ mang theo MS mà còn có thể hoạt động trên cả Trái Đất và trong không gian. Thật không may cho Liên bang Trái Đất, khi chiếc hạm lớp Pegasus mới – White Base trong khi đi đến Side 7 với một số nguyên mẫu RX để kiểm tra, họ bị phát hiện bởi một hạm lớp Musai do Char Aznable chỉ huy. Cấp dưới của Aznable đã cố gắng phá hủy các nguyên mẫu của Chiến dịch V trong một nhiệm vụ trinh sát bên trong Side 7, Amuro Ray đã vào được buồng lái của một đơn vị Gundam. Trận đấu đầu tiên giữa hai MS diễn ra vào ngày 18/9/UC 0079, khi Amuro phá hủy hai Zaku II bằng Gundam. 
Đó là đánh dấu của sự khởi đầu câu chuyện về Mobile Suit Gundam. Nó cũng mang đến một loạt các sự kiện mà mở đầu là White Base sẽ đến Trái Đất để sơ tán những người tị nạn dân sự. Vào ngày 4 tháng 10, chỉ huy Lực lượng tấn công của Trái Đất Garma Zabi bị giết khi dẫn đầu một cuộc tấn công vào White Base ở Bắc Mỹ.
Operation Odessa (Chiến dịch Odessa)
Chiến dịch Odessa là chiến dịch tấn công lớn đầu tiên của Lực lượng Liên bang Trái đất trên Trái Đất. Một cơ hội phản công mở ra với cái chết của Garma Zabi. Chiến dịch Odessa sử dụng 30% Quân đội Liên bang để chiếm lại các cơ sở khai thác Zeon ở khu vực Odessa, điểm trọng yếu trong mạng lưới viện trợ của Công quốc. Bắt đầu vào đầu tháng 11, mục tiêu của chiến dịch là tái chiếm các cơ sở khai thác Zeon tại Odessa và khiến lực lượng Zeon rút lui khỏi châu Âu và châu Á. Chiến dịch được chính thức triển khai vào ngày 7 tháng 11 và kết thúc hai ngày sau đó với chiến thắng cho Liên Bang Trái Đất. Điều đáng chú ý là Lực lượng Liên bang Trái đất bao gồm gần như hoàn toàn các lực lượng thông thường, xe tăng và máy bay, và chưa được huấn luyện để đánh bại lực lượng Zeon bao gồm nhiều MS. Liên bang Trái đất đã có một số lượng nhỏ MS, nhưng chủ yếu được sử dụng trong việc chuẩn bị và đóng góp tương đối ít cho trận chiến. Chiến dịch Odessa đánh dấu bước ngoặt của Chiến tranh Một năm, bắt đầu sự rút lui của lực lượng Zeon ở châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, Đại tá M'Quve, người đứng đầu công cuộc khai thác của Zeon tuyên bố có đủ tài nguyên để gửi về Zeon cho phép tiếp tục chiến tranh mà không lo nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu. Trận chiến này là trận chiến lớn nhất và đẫm máu nhất trên Trái đất, Liên bang Trái đất dựa chủ yếu vào vũ khí thông thường như xe tăng, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, một số ít MS (30 chiếc) và lượng lớn binh lính (3.700.000 quân) nhiều sinh mạng hơn so với Zeon (chỉ có một lượng nhỏ máy bay chiến đấu, xe tăng, máy bay ném bom, pháo và pháo binh nhưng có một lượng lớn MS có lợi thế hơn so với lực lượng của Liên bang Trái đất) nhưng Liên bang Trái đất đã chiến thắng.
  Trong phiên bản truyền hình của Mobile Suit Gundam, White Base đóng một vai trò quan trọng hơn. M'Quve với sự trợ giúp của một kẻ phản bội trong Liên đoàn General Elron, cùng với Judoc lên kế hoạch phá hoại chiến dịch bằng cách không triển khai quân đội do Elron dẫn đầu để cho phép lực lượng của M'Quve tấn công tướng Revil. Amuro Ray và Sayla vô tình chứng kiến chiếc máy bay được ủy thác của Judoc rời khỏi căn cứ Zeon mà không bị tấn công, họ đi theo nó và biết việc Elron và Judoc bắt giữ các lực lượng của Elron và Revil để lực lượng bất ngờ của M'Quve dễ dàng hành sự. Trong tuyệt vọng, M'Quve đã cố gắng phá vỡ Hiệp ước Antarctic bằng cách phóng tên lửa hạt nhân nhưng Amuro và Gundam đã vô hiệu hóa nó. Từ đó, các lực lượng Liên bang Trái Đất giải phóng châu Âu, châu Á và cuối cùng là Bắc Mỹ. Các binh sĩ Zeon còn lại tập hợp lại cho một cuộc tấn công lớn vào căn cứ Jaburo, hy vọng sẽ tiêu diệt được đầu não của Liên bang.
Battle of Jaburo (Trận chiến Jaburo)
     Vào ngày 29 tháng 11, White Base cuối cùng đã đến được trụ sở chính của lực lượng Liên bang Trái đất, Jaburo. Cùng lúc đó, Char Aznable tìm thấy lối vào bí mật của Jaburo. Zeon bắt đầu cuộc tấn công đầu tiên bằng cách tung ra các đợt không kích. Char dẫn đầu một đội biệt động xâm nhập vào Jaburo bằng một đường khác sau khi xóa sổ một đội MSM-04 Acguys. Đội của Char phát hiện ra nhà máy sản xuất GM bên trong Jaburo và đã đặt bom lên GM, nhưng những đứa trẻ tị nạn trong White Base đã phát hiện điều này. Vào sáng hôm sau, căn cứ California đã gửi một số Dopps và Gaws tấn công Jaburo, mang một lượng lớn MS được thả dù xuống và một số MS dưới nước tấn công Jaburo qua đường sông. Tuy nhiên, Zeon đã tính toán sai sức phòng thủ của Jaburo, Liên bang biết rằng sự hiện diện của White Base sẽ thu hút lực lượng Zeon đến Jaburo. Đó là lý do Liên minh có phòng thủ tốt và sử dụng một số GM mới được sản xuất hàng loạt của họ để khống chế quân đội Zeon nhưng cũng không tránh khỏi việc thiệt hại một số GM, xe tăng và các loại vũ khí phi MS khác. Cảng không gian là nơi có sức phòng thủ tốt nhất, White Base được chuyển đến đó và mang theo rất nhiều binh sĩ để bảo vệ nó, vì Liên bang dự kiến White Base sẽ mang đến kết thúc của cuộc chiến. Phần còn lại của Jaburo được một Gundam mới, RX-78-6 Mudrock bảo vệ. Tuy nhiên, nó đã bị phá hủy bởi Midnight Fenrir của Zeon. 
Char sau khi bị đánh bại trong trận đấu với Gundam đã rút lui khỏi Jaburo và các lực lượng khác của Zeon cũng rút lui sau đó, chỉ có quân Zeon ở Bắc Phi tiếp tục chiến đấu. Sau trận chiến, White Base quay lại không gian trong một chiến dịch mồi nhử.
Battle of Daldur Bay (Trận chiến ở vịnh Daldur)
Sau trận Jaburo, White Base được phóng vào không gian, một hạm lớp Zanzibar được chỉ huy bởi Char Aznable đã đuổi kịp và để cho Hạm đội tuần tra Camel ở gần đó tấn công White Base. Đây cũng là lúc Zeon thay thế MS Zaku II của Space Attack Force bằng MS-09R Rick Dom. Thay vì phá hỏng nhiệm vụ của White Base, toàn bộ đội tuần tra đã bị các lực lượng của White Base xóa sổ. Sau trận chiến, White Base đến Side 6 để sửa chữa. Chỉ huy của Zeon Space Attack Force, Phó Đô đốc Dozle Zabi, lo ngại về lực lượng của EFSF được xây dựng tại Luna II, nên đã phái Hạm đội Conscon mai phục White Base còn ông ta vẫn ở lại Salomon để theo dõi hành động của Liên bang.
Vào ngày 5 tháng 12, Hạm đội Conscon của Dozle tới được vịnh Baldur thuộc Side 6, nơi White Base đang tạm dừng ở đó. White Base rời khỏi Side 6 và chạm mặt Hạm đội Conscon. Nó tấn công một tàu tuần dương lớp Musai và phá hủy nó ngay khi ra khỏi khỏi phạm vi của Side 6. Conscon ra lệnh tấn công toàn diện White Base, nhưng mất 12 Rick Doms trong vòng 3 phút, phần lớn MS tham chiến là những Gundam dày dạn kinh nghiệm. Rick Doms không thể địch lại Amuro vì năng lực Newtype của anh ngày càng mạnh hơn, phản xạ của Amuro nhanh hơn nhiều xo với người thường. Hạm lớp Chivvay của Conscon bị phá hủy bởi Amuro sau khi tiêu diệt toàn bộ Rick Doms.
Đây là lần đầu tiên Side 6 thấy cuộc chiến trực tiếp ngay trước mắt, diễn biến được ghi lại bởi camera truyền hình của Cameroon Bloom. Khi trận chiến kết thúc với White Base đánh bại hoàn toàn Hạm đội Conscon, Side 6 đã liên kết chặt chẽ hơn với Liên bang trong khi vẫn giữ tính trung lập, một hành động khiến phe Liên bang lấn át lực lượng Zeon.
Operation Rubicon (Chiến dịch Rubicon)
Vào tháng 12, tình báo của  Zeon phát hiện Liên bang Trái Đất bí mật vi phạm hiệp ước Antarctic, phát triển Gundam RX-78NT-1 "Alex", một nguyên mẫu cải tiến Gundam RX-78-2 của Amuro. Zeon gửi Đội Cyclops, một lực lượng đặc nhiệm để đánh cắp các nguyên mẫu trước khi chúng được gửi lên không gian. Tuy nhiên Đội Cyclops đã thất bại khi Liên bang đã đưa được các nguyên mẫu vào không gian trước khi Đội Cyclops tới. Ngày 14 tháng 12, Gray Phantom đến căn cứ Liên bang ở colony Libot của Side 6. Nhóm Cyclops xâm nhập Libot để dò tìm vị trí của Gundam và chuẩn bị để đánh cắp nó. Ngày 19 tháng 12, Cyclops phát động một cuộc tấn công với chiếc MS-18E Kämpfer của họ, trong khi các thành viên khác của đội xâm nhập căn cứ của Liên bang, cải trang thành lính Liên bang. Hầu hết các thành viên của Đội Cyclops, bao gồm cả thủ lĩnh Hardy đã bị giết trong cuộc tấn công. Christina MacKenzie quyết định sử dụng Gundam "Alex" để ngăn chặn MS-18E Kämpfer được lái bởi phi công thử nghiệm Mikhail Kaminsky. Nhận thấy nhiệm vụ thất bại, đại tá Killing ra lệnh phá hủy colony bằng đầu đạn hạt nhân.
  Thành viên cuối cùng của đội Cyclops, Bernard Wiseman, nỗ lực để cứu thuộc địa bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, đã mở một cuộc tấn công vào căn cứ Liên bang vào dịp Giáng sinh với chiếc MS-06FZ Zaku II Kai. Christina điều khiển Gundam "Alex" ngăn chặn Wiseman gây thêm thiệt hại cho colony. Kết thúc trận chiến, cả hai cỗ máy bị hư hại nặng nề, Wiseman bị giết. Chiến dịch Rubicon kết thúc thất bại khi Đội Cyclops không thể bắt hoặc tiêu diệt Gundam mới của Liên bang. Tuy nhiên, Gundam mới cũng không được đưa vào cuộc chiến. Bản thân chiến dịch là sự vi phạm 2 điểm trong Hiệp ước Antarctic vì Zeon đã tấn công một colony trung lập và sau đó đã cố gắng phá hủy nó bằng vũ khí hạt nhân.
Operation Cemballo (Chiến dịch Cemballo)
Vào ngày 14 tháng 12, Chiến dịch Cemballo bắt đầu, Liên bang Trái đất phóng một hạm đội mới lên không gian từ căn cứ Jaburo. Các hạm đội EFSF mới di chuyển đến căn cứ của Zeon tại L2. Chặn đường tiếp viện tới tiểu hành tinh Solomon và A Baoa Qu, cũng như thành phố Mặt trăng Granada. Vào ngày 24/12/UC 0079, hạm đội EFSF đã triển khai một cuộc tấn công vào tiểu hành tinh Solomon, trụ sở của Zeon Space Attack Force. Sử dụng Solar System, Liên Bang Trái Đất gây ra thiệt hại nặng nề lên pháo đài Solomon. Dozle Zabi ra lệnh di tản căn cứ và triển khai Big Zam một cách chậm trễ. Lực lượng Zeon rút lui, nhưng bị giết bởi Amuro Ray. Việc chiếm Solomon đánh dấu sự kết thúc của Chiến dịch Cemballo, sự kiện này còn được gọi là 'Trận chiến Solomon'.
Operation Star One (A Baoa Qu)
Sử dụng căn cứ Salomon, EFSF tiếp tục tấn công Side 3 trong Chiến dịch Star One. Ngày 30 tháng 12, EFSF trên đường đến căn cứ tiểu hành tinh A Baoa Qu, lãnh đạo Zeon - Degwin Zabi đã tiếp cận hạm đội EFSF với ý định đàm phán chấm dứt chiến tranh. Gihren Zabi đã bắn tia năng lượng mặt trời từ hạm đội EFSF được đặt tại Geldova Line mặc dù biết rằng cha anh đang ở trong tầm bắn. Cuộc tấn công này đã phá hủy toàn bộ một phần ba đội Hạm đội Liên bang và giết cả Degwin Zabi và Tướng Revil.
Bất chấp những tổn thất này, Liên bang Trái Đất tiếp tục cuộc tấn công vào A Baoa Qu. Họ tấn công tiểu hành tinh vào ngày 31/12/UC 0079. Với lực lượng còn lại của mình, EFSF đã chiến đấu với lực lượng tập hợp của Zeon Mobile Attack Force và lực lượng đồn trú ở A Baoa Qu. Trong trận chiến, Kycilia Zabi giết người anh cùng cha khác mẹ là Gihren Zabi vì tội giết cha và nắm quyền chỉ huy cuộc chiến. Trong sự hỗn loạn, một số lực lượng Zeon - đáng chú ý là Hạm đội Delaz đã chạy trốn trước khi trận chiến kết thúc. Chắc chắn rằng lực lượng Zeon sẽ thua, Kycilia đã cố rút lui. Tuy nhiên, cô đã bị Char Aznable giết.
War’s End
Sau thất bại của Zeon tại A Baoa Qu, và cái chết của lãnh đạo cả hai phe, Cộng hòa Zeon mới được khôi phục và đầu hàng Liên bang Trái đất. Hai bên đã ký một hiệp ước hòa bình tại Granada vào ngày đầu năm mới, ngày 1/1/UC 0080. Theo các điều khoản của hiệp ước, Side 3 được phép giữ độc lập. Tuy nhiên, tàn dư quân đội của Zeon không hài lòng với kết cục của cuộc chiến. Một số lực lượng rút lui về cơ sở Axis của Zeon ở vành đai tiểu hành tinh, trong khi những người khác, như Hạm đội Delaz và nhiều lực lượng còn sót lại trên Trái đất, lẩn tránh khỏi Lực lượng Liên bang Trái đất với hy vọng nổi dậy.
     Sự thù địch giữa Người Trái Đất (Earthnoids) và Người Không Gian (Spacenoids) vẫn còn lớn, nguyên nhân chủ yếu là do Chiến dịch British đã gây ra một thảm họa thảm khốc và thương vong nặng nề trên Trái đất. Thậm chí còn có những Earthnoids cố tình đổ vấy tội lỗi cho Spacenoids để khơi mào chiến tranh. Điều này gây ra sự đối địch về mới khi Earthnoids tự coi mình là những người ưu tú và muốn dạy cho Spacenoids một bài học đau đớn. Sự đối địch này thúc đẩy sự hình thành của Titans, sau Chiến dịch Stardust, khi một colony khác bị rơi trên Trái Đất.
END