Xuất phát từ một mục từ trên Urban Dictionary, xuất hiện lần đầu vào năm 2011, No Nut November bấy giờ chỉ là một lời kêu gọi, hoặc thách thức, rằng mọi người hãy tránh xuất tinh trong suốt tháng Mười một hằng năm (nut là từ lóng của xuất tinh), không cấm hoạt động tình dục. Lời kêu gọi này rõ ràng là vô thưởng vô phạt và đã sớm bị chìm vào quên lãng.
Thế nhưng năm 2017, thuật ngữ No Nut November được hồi sinh và kéo theo là một phong trào mang quy mô rộng trên Internet. Tuy vẫn mang nội dung kêu gọi cũ, nhưng No Nut November lúc này mang thêm nhiều sứ mệnh; thế tục có thể kể đến màn xiếc giúp đàn ông tăng nam tính và thu hút phụ nữ; thiêng liêng có thể kể đến tiết mục múa lửa tâm linh cho rằng giữ tinh trùng để cơ thể chuyển hoá thành sự tỉnh thức.
Chúng ta có thể quên dấu mốc 2011, nhưng phải nhớ dấu mốc 2017, bởi không phải trùng hợp mà No Nut November được hồi sinh lúc đó, nếu chúng ta biết rằng khi ấy đang là thời kì phát triển mạnh của một số cộng đồng bị ám ảnh tình dục, cũng như họ đã lợi dụng NNN cho mưu đồ riêng như thế nào, mà tôi sẽ nói rõ hơn từ Phần II trở đi.
I. MỘT PHONG TRÀO ĐƯỢC SINH RA TỪ ÁM ẢNH TÌNH DỤC

1. Cách giao tiếp của một cộng đồng bộc lộ cái đang ám ảnh nó

Sirionó là tên một tộc người bản địa ở Bolivia, Nam Mĩ; và theo Jared Diamond chia sẻ trong The World Until Yesterday rằng người Sirionó có hai câu cửa miệng liên quan đến cái ăn là “Bụng tôi rỗng không” và “Cho tôi ăn với” [1]. Qua quan sát này, vô hình trung Diamond cũng hiểu nguyên do vì sao người Fore, một tộc người ở New Guinea, luôn miệng nói chuyện về khoai lang, ngay cả khi họ vừa ăn no nê.
Lí do rất đơn giản: họ bị ám ảnh với miếng ăn, và lí do cho sự ám ảnh nằm ở chỗ lối sống hoang sơ của họ rất khó kiếm được cái ăn. Diamond cho rằng sự ám ảnh về miếng ăn và tình dục giữa xã hội truyền thống và xã hội hiện đại bị đảo ngược: người Sirionó thiếu ăn nhưng rất no đủ tình dục, họ không thiếu bạn tình vì quan hệ chung chạ là hiện tượng thường thấy ở xã hội truyền thống, việc tìm ra một bạn tình tự nguyện là quá dễ đối với họ; trường hợp ngược lại đối với xã hội hiện đại, chúng ta thừa mứa đồ ăn nhưng quá thiếu bạn tình.
Sự đảo ngược này phản ánh ở ngay ngôn ngữ và văn hoá của một xã hội. Thực tế, ngay với xã hội chúng ta cách đây không lâu, miếng ăn vẫn còn là cái ám ảnh, thể hiện qua sự thiếu ăn nói chung của người Việt Nam khi câu chào cửa miệng là “Bác ăn cơm chưa?” cùng số lượng khổng lồ từ phức có tiếng ăn dẫu không mang nghĩa ăn (ăn vạ, ăn hỏi, ăn nói, v.v.); hay tầm quan trọng của gia vị muối đối với người phương Tây khi từ tiếng Anh salary (tiền lương) xuất phát từ tiếng Latin sal (muối) do hồi ấy chiến binh La Mã được trả công bằng muối.
Đến đây chúng ta có thể tự lí giải được căn nguyên cho vấn đề đang diễn ra với xã hội hiện tại khi mà một loạt hội nhóm, giáo phái, khoá học ra đời nhằm thoả mãn dục vọng kiếm càng nhiều bạn tình càng tốt của đám trai trẻ ám ảnh tình dục, cạnh đó ngôn ngữ đời sống liên tục sinh ra những từ ám chỉ tình dục như “tâm hồn” (ám chỉ ngực phụ nữ) và “alpha/beta” (hai thuật ngữ khoa học bị hiểu sai, ám chỉ tiềm năng giao phối của người). Ám ảnh tình dục là tất cả những gì có thể nói.

2. Loại người nào lại tham gia No Nut November?

Đỉnh điểm là phong trào No Nut November v2017, tức là khi nó mang theo nhiều sứ mệnh cao cả, chứ không còn vô thưởng vô phạt. Từ tất cả dữ liệu trên, chúng ta có 4 câu hỏi: Loại người nào lại khởi xướng No Nut November? Loại người nào lại tham gia No Nut November? Loại người nào lại tin vào phần thưởng của No Nut November? loại người nào lại tìm kiếm phần thưởng ấy bằng cách tham gia No Nut November?
Câu hỏi đầu tiên, “Loại người nào lại khởi xướng No Nut November?” đã có sẵn câu trả lời. Đó là một thanh niên nghiện game và nghiện thủ dâm tên bicboi69696969 đăng lên Urban Dictionary vào năm 2011. Không ngạc nhiên khi người khởi xướng bị ám ảnh tình dục và có vấn đề bất thường với thủ dâm.
Câu hỏi thứ hai, “Loại người nào lại tham gia No Nut November?” Để trở thành phong trào lớn đòi hỏi nhiều người đồng cảm với người khởi xướng. Những người tham gia phong trào này chắc chắn là loại người cũng bị ám ảnh tình dục, nhẹ thì chỉ tham gia để cho vui, nặng thì chính là loại người thủ dâm vô độ như chính người khởi xướng, và tham gia cốt để chữa trị chứng này thay vì đi bác sĩ. Chỉ riêng việc tham gia đã thể hiện sự ám ảnh, tham gia cho vui cũng không miễn trừ được dấu hiệu ám ảnh mà họ có.
Biết rằng phong trào này bản chất là một cuộc thử thách, vậy nên nó chỉ có tác dụng đối với những người coi nhịn thủ dâm là một sự cố gắng cần nhiều hi sinh. Vậy thì hạng người nào lại đến nông nỗi coi kiêng thủ dâm là hi sinh, ngoài hạng người ám ảnh tình dục và thủ dâm quá độ? Hãy nhớ về người Sirionó, chúng ta bây giờ không bị ám ảnh với cái ăn như họ bởi chúng ta được ăn no đủ, nhờ đó thái độ của chúng ta với cái ăn trở nên lành mạnh. Nhưng thái độ của chúng ta với tình dục thì ngược lại.
Câu hỏi thứ ba, “Loại người nào lại tin vào phần thưởng của No Nut November?” Phần thưởng nó mang đến là một đời sống tình dục điều độ, sự tự tin, sự hạnh phúc. Kẻ nào cần đến sự điều độ ngoài những kẻ đang sống vô độ? Kẻ nào phải lo ngay ngáy về sự tự tin ngoài những kẻ bạc nhược sống đầy sợ hãi? Còn về hạnh phúc, người đang hạnh phúc không bao giờ phải đi tìm nó cả, thậm chí không biết đến nó, như câu chuyện ngụ ngôn con cá hỏi “Nước là gì?” vậy.
Câu hỏi thứ tư, “Loại người nào lại tìm kiếm phần thưởng ấy bằng cách tham gia No Nut November?” Với một cuộc sống lành mạnh, chúng ta sẽ có rất nhiều sự ám ảnh lành mạnh trong đời, như khi dịch một quyển sách mới, người dịch bị ám ảnh với văn phong của tác giả mới, với thế giới mới trong quyển sách mới; khi học một nhạc cụ mới, môn cờ mới, ngôn ngữ mới, công việc mới, chúng ta bị ám ảnh với những luật lệ của chúng. Sự ám ảnh chia đều khiến nhiều khi trong một tháng ta không để ý mình có thủ dâm hay không là bình thường.
Vậy thì kẻ nào là hạng người phải đếm từng ngày xem hôm nay, hôm qua, hôm kia mình có thủ dâm không, ngoài hạng người vốn dĩ không làm được cái gì tốt đẹp cho đời? Và với hạng người ấy thì cố nhiên họ không tìm được sự tự tin từ làm việc và học tập nên mới phải tìm những phẩm chất cao đẹp từ việc ngừng thủ dâm. Đáng thương cho họ hơn nữa là không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ điều này. Và nếu con người có thể tìm kiếm sự tốt đẹp từ việc vớ vẩn như vậy thì nhân loại bây giờ đã toàn thiên tài từ lâu rồi.

3. No Nut November hiện không còn là phong trào vô hại

Một năm trước khi Monster Box viết về sự độc hại mà No Nut November có thể ẩn chứa, đã có rất nhiều bình luận chế giễu rằng Monster Box nâng cao quan điểm, rằng NNN chỉ là trò đùa vô hại mà thôi, và rằng phân tích dài như sớ về một trò đùa là hành động nực cười.
Tuy nhiên đối với những người chăm đọc tin tiếng Anh nói riêng và theo dõi dòng chảy văn hoá trên thế giới nói chung thì họ đã quá quen với độ trễ trong nhận thức của người Việt Nam. Nguyên do bắt đầu từ độ trễ khi du nhập văn hoá, kết hợp với việc dốt tiếng Anh khiến cho người Việt không quan sát được (bằng cách đọc báo nước ngoài) tiến trình mà nền văn hoá khác đang vận động. Từ đó khiến cho khi nền văn hoá của nước khác phải mò mẫm đi từng bước cả đúng và sai mới đến văn minh, đáng lẽ người Việt có thể quan sát mà rút kinh nghiệm để chỉ đi bước đúng thôi, và tránh đi những bước sai, nhưng rốt cuộc chúng ta không làm được điều đó, mà vẫn cứ phải mò mẫm đi sai y như các nước đã đi trước, thậm chí đi sai nhiều hơn họ.
Cụ thể đối với No Nut November, ở Mĩ năm 2017 nó được hồi sinh, năm 2018 nó bắt đầu lên đỉnh điểm tha hoá qua việc cộng đồng NNN gửi bão bình luận vào Twitter của xHamster (một website khiêu dâm nổi tiếng) với nội dung đòi giết hết lũ khiêu dâm [2]. Bên cạnh bình luận là những tranh cổ động được làm hết sức chuyên nghiệp, cho thấy đây không phải cơn nóng giận nhất thời, mà là một âm mưu đã được ấp ủ từ trước.
Tranh cổ động đòi giết những người làm công việc khiêu dâm
Tranh cổ động đòi giết những người làm công việc khiêu dâm
Người ta còn phát hiện thêm là No Nut November có dính líu đến các tổ chức khủng bố cực hữu ở Mĩ, như Proud Boys, Incel, và tồi tệ nhất là Ku Klux Klan. Cùng năm 2018, Proud Boys kích động một vụ bạo lực ở Manhattan [3], một thành viên Incel bắn chết hai phụ nữ tập yoga vì họ mặc quần legging, thứ quần họ cho rằng cốt dùng để kích thích đàn ông [4]. Còn Ku Klux Klan đã quá nổi tiếng là một tổ chức khủng bố cực hữu mang tư tưởng da trắng thượng đẳng, với bề dày thành tích bất hảo xứng đáng trở thành lí tưởng sống cho mọi thành phần vừa ngu vừa ác.
Xin lưu ý cho, những sự kiện ấy đã diễn ra từ năm 2018, một năm sau khi No Nut November được hồi sinh. Vậy mà đến 2020 nhiều thanh niên Việt Nam vẫn cho rằng trò đùa này vô hại, ngay khi xã hội Việt Nam bấy giờ đã đang có những thành phần Redpill manh nha ngóc đầu dậy như thế này. Dốt tiếng Anh không đọc được báo nước ngoài đã đành, nhưng tiếng Việt lù lù ra đấy mà vẫn không thấy thì tôi e rằng trí tuệ này dẫu đem ship cho chó thì cũng vẫn phải nhận về bom hàng.
Và cuối cùng, tại sao một phong trào vô hại như No Nut November lại bị các tổ chức khủng bố cực hữu bu vào lợi dụng, trùng hợp chăng? Như một bài trước tôi đã nói, mọi sự trên đời đều đi theo gói. Chúng ta sẽ không thấy trùng hợp chút nào hết, sau khi khám phá toàn bộ sản phẩm của gói này trong Phần II.
II. NHỮNG CỘNG ĐỒNG SỐNG NHỜ VÀO ÁM ẢNH TÌNH DỤC
Dấu mốc NNN hồi sinh 2017 là cái chúng ta không được quên, bởi vì đó là thời điểm Redpill và Incel phát triển mạnh; một năm sau, 2018, là lúc r/TheRedPill và r/Braincels bị hạn chế ở Reddit do mức độ độc hại của nó lên đỉnh điểm. Nói cho rõ ràng, việc hồi sinh No Nut November năm 2017 có sự can dự trực tiếp từ các hội nhóm ám ảnh tình dục, điển hình như Semen Retention, NoFap, Redpill và Incel.
Semen Retention là nhóm người mang niềm tin rằng không xuất tinh để cơ thể không thất thoát tinh trùng và chuyển hoá nó thành sức mạnh tâm linh, tuy nhiên họ không kiêng quan hệ tình dục hay các hoạt động tương tự. Tư tưởng này không mới, ít nhất nó đã có từ thế kỉ 5 với tên gọi tantric sex hoặc sexual yoga, một hoạt động thuộc về hệ thống tu tập mang tên tantra của Ấn Độ cổ xưa. Nó xuất hiện sớm nhất trong tác phẩm Mahāyāna-sūtrālamkāra-kārikā của đạo sư Asanga, và theo nhà Tây Tạng học David Snellgrove, đây là hoạt động tình dục nhưng kìm hãm xuất tinh để truy cầu sự giải thoát tâm linh [5].
Tất nhiên không có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ Semen Retention, dẫu đúng là tinh trùng không xuất ra sẽ được cơ thể tái hấp thụ nhằm sản xuất đợt mới, nhưng chuyển hoá thành năng lượng tâm linh thì không, suy cho cùng nền tảng của họ chỉ là niềm tin. Tuy nhiên khác với các hội nhóm kia, đây là hội nhóm ít cực đoan nhất trong cả 4 nên tôi sẽ không đề cập thêm. Điều duy nhất tôi muốn nói với nhóm người này là nền văn minh hiện đại đã có cách để giúp họ giữ tinh trùng một cách vừa đơn giản, vừa chắc chắn, lại không cần gồng mình làm gì. Bí quyết này mang tên “Thắt ống dẫn tinh”.
Tại sao phải giải quyết vấn đề theo thế kỉ 5 trong khi đang sống ở thế kỉ 21, ơ kìa?
Tại sao phải giải quyết vấn đề theo thế kỉ 5 trong khi đang sống ở thế kỉ 21, ơ kìa?
Tiếp theo, thưa quý vị và các bạn, bộ 3 đầu trâu mặt ngựa: NoFap, Redpill Incel.
NoFap là cộng đồng hướng đến việc loại bỏ thủ dâm vì họ mang niềm tin rằng việc đó có hại, bất chấp nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thủ dâm có liên hệ với sự lành mạnh trong việc tự nhìn nhận bản thân và mang lại trải nghiệm tình dục tốt đẹp với đối tác [6]; hay việc thủ dâm giúp đàn ông xuất tinh đều đặn và điều đó làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt [7]; và để đập tan luận điệu tôn giáo cho rằng thủ dâm là trái tự nhiên, các nhà khoa học quan sát thấy động vật hoang dã cũng thủ dâm, chẳng hạn tinh tinh lùn (bonobo), loài có cùng tổ tiên gần nhất với chúng ta trên cây tiến hoá [8].
Khá trớ trêu rằng cộng đồng NoFap cũng thốt ra các lợi ích tương tự của kiêng thủ dâm như khi thủ dâm – nào là thấy tự tin hơn, thấy hạnh phúc hơn – tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là họ không dựa trên bất kì nghiên cứu khoa học nào cả. Tất cả những gì họ làm là nói suông kiểu “Tôi cảm thấy…”, “Tôi quen một người bạn cảm thấy…”, dân dã gọi là ngồi lê đôi mách, còn khoa học gọi là bằng chứng giai thoại (anecdotal evidence) – thứ bằng chứng không có tính chất khoa học, và nhận ra sự nguy hiểm khi bị lạm dụng, giới khoa học đã coi nó là một hình thức nguỵ luận không chính thức (informal fallacy). Về bản chất, nhóm người NoFap không khác gì nhóm người chữa Covid bằng nuốt giun sống cả: vô căn cứ và vô trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng.
Tiếp đến là Redpill, đây là nhóm người tự nhận đã biết sự thật trần trụi của thế giới và tự phong là người khai sáng thế giới bằng sự thật ấy. Nghe đao to búa lớn nhưng thực chất họ bắt nguồn từ sự căm hận phụ nữ và làn sóng nữ quyền thứ ba, họ hướng tới mục tiêu nam giới thượng đẳng để thao túng và thống trị nữ giới. Redpill đã manh nha ngóc đầu dậy ở VN và tôi đã có bài viết chi tiết về họ vào 2020, năm ngoái [9].
Cuối cùng là Incel, viết tắt của involuntary celibate (độc thân không tự nguyện), đây là nhóm người không tìm kiếm được đối tác tình dục dẫu rất muốn. Họ mang tâm lí thù hận phụ nữ, đặc biệt thù hận với quần legging, với họ đây là thứ phụ nữ dùng để kích dục đàn ông. Incel đã gây ra nhiều vụ khủng bố bạo lực như tôi đã liệt kê ở Phần I.
Điểm chung của cả 3 cộng đồng này là sự ám ảnh tình dục đi kèm với việc chối bỏ sự ám ảnh đó, NoFap thay vì dũng cảm tự nhận mình là người có vấn đề y khoa cần được giúp đỡ, họ bịa ra một mớ lí thuyết nguỵ khoa học cho việc cai thủ dâm; Redpill và Incel là tàn dư của tư tưởng trọng nam khinh nữ, thay vì tự nhận điều đó, họ khoác lên những mục đích cao cả nhằm che giấu sự thiếu thốn tình dục và thù hận phụ nữ.
Chính vì sự chối bỏ bản thân này mà cách giải quyết vấn đề của họ lộ ra mâu thuẫn. Chúng ta không thể ngừng nghĩ về một con voi có cánh nếu liên tục ra lệnh bản thân “Không được nghĩ về con voi có cánh!” thay vào đó chúng ta phải thu hút tâm trí đến hình ảnh khác, như một con báo sáu chân, và tuyệt đối không đả động gì đến con voi có cánh cả. Thế nhưng cách làm của 3 cộng đồng trên ngược lại hoàn toàn tâm lí con người, họ kiêng thủ dâm bằng cách liên tục gắn kết với nó (dù phản đối cũng vẫn là gắn kết). Rõ ràng các cộng đồng này không quen sống và tư duy theo khoa học.
Nhưng sẽ là ngây thơ nếu có người thực sự tin rằng những nhóm người đó thật sự hướng đến kiêng thủ dâm. Không, mục đích của họ là tạo phe phái, và tiết dục là một chiêu trò cổ xưa nhằm tạo gắn kết cho phe phái.
III. NO NUT NOVEMBER TRỞ THÀNH CÔNG CỤ ĐỂ THAO TÚNG
Hãy nhớ lại những thứ tôi nêu ra đầu bài: sự ám ảnh tình dục, sự đè nén tình dục, các thành phần cực hữu, và lí thuyết dựa trên niềm tin thay vì khoa học. Tất cả sự này đều dẫn chúng ta đến tôn giáo, hay cụ thể là Ki-tô giáo.
Tuy nghiêm cấm thủ dâm là ý tưởng thường thấy ở giáo dân Ki-tô, nhưng thật ra giáo lí Ki-tô giáo, dựa trên Kinh Thánh, không hề cấm thủ dâm, hành động đó thậm chí không được nhắc đến trong toàn bộ cả Cựu Ước lẫn Tân Ước. Những gì có thể tìm được chỉ là về gian dâm và tự chủ:
1 Thessalonians 4:3-5
Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh, tức là xa lánh gian dâm, mỗi người hãy biết lấy cho mình một người vợ để sống cách thánh thiện và trong danh dự, chứ không buông theo đam mê dục vọng như dân ngoại, là những người không biết Thiên Chúa.
Ephesians 5:3
Chuyện gian dâm, mọi thứ ô uế hay tham lam, thì dù nói đến, anh em cũng phải tránh, như thế mới xứng đáng là những người trong dân thánh.
1 Peter 4:3
Thật thế, trong quá khứ anh em đã sống theo sở thích dân ngoại: dâm ô, mê đắm, nhậu nhẹt, say sưa, chè chén, tin vơ thờ quấy, như vậy là quá đủ rồi.
Châm ngôn 25:28
Người không biết tự chủ ví như thành bỏ ngỏ, không tường luỹ chở che.
V.v.
Cựu Ước và Tân Ước,
bản dịch của nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Tôi viết “v.v.” ý muốn nói trong Kinh Thánh còn nhiều đoạn khác nói về gian dâm và tự chủ, chứ không phải cố ý trích dẫn không đủ. Tôi tuyên bố trong Kinh Thánh không nhắc đến thủ dâm, ngay cả từ Leviticus 15 hay Genesis 38:9-10 cũng đều là suy diễn mà thôi, hay nói cách khác, đó chỉ là biểu hiện của sự lươn lẹo.
Tuy không cấm thủ dâm nhưng Kinh Thánh vẫn đầy giáo điều hướng đến tiết dục. Vì sao? Vì hai lí do, nhưng chắc chắn đạo đức, như cách nghĩ thường gặp, không phải câu trả lời thoả đáng.

1. Không có nền tảng đạo đức nào đứng sau việc tiết dục

Một kiến thức cơ bản mà đầu tiên chúng ta phải thống nhất: Loài người thời săn bắn hái lượm (hơn 12000 năm trước) sống theo chủ nghĩa bình quân, chia sẻ mọi thứ bao gồm cả của cải lẫn bạn tình. Nói cách khác, đó là đời sống không tư hữu, vai trò nam nữ bình đẳng và tình dục chung chạ tự do. Điều này đã được làm rõ trong nhiều sách vở và nghiên cứu.
Bắt đầu từ 12000 năm trước, loài người bước vào thời kì nông nghiệp. Vì sống định cư nên đất đai và tải sản trở nên quý giá, điều này thúc đẩy tư hữu. Vì công việc làm nông đòi hỏi sức vóc, vị trí của nam giới trở nên quan trọng hơn (thay vì bình quyền như thời săn lượm, bởi việc săn bắt thuộc về đàn ông và hái lượm dành cho phụ nữ, tính trung bình họ mang về lượng ca-lo thức ăn như nhau) điều này phá vỡ bình quyền, dẫn đến tình trạng phụ nữ trở thành đồ sở hữu của đàn ông.
Và cuối cùng vì mối lo khi chết đi tài sản thuộc về tay kẻ lạ, loài người hình thành tư duy thừa kế theo huyết thống, việc này vốn không xảy ra ở xã hội săn lượm bởi tình dục chung chạ khiến không ai biết cha của đứa trẻ, và cả bộ tộc đều nuôi dưỡng đứa trẻ như con ruột.
Leviticus 20:10-21
(10) Khi người đàn ông nào ngoại tình với đàn bà có chồng, ngoại tình với vợ người đồng loại, thì cả đàn ông ngoại tình lẫn đàn bà ngoại tình phải bị xử tử.
(11) Khi người đàn ông nào nằm với vợ của cha mình, thì đã lột trần chỗ kín của cha mình; cả hai phải bị xử tử, máu chúng đổ xuống đầu chúng.
(12) Khi người đàn ông nào nằm với con dâu mình, thì cả hai phải bị xử tử; chúng đã làm điều quái đản, máu chúng đổ xuống đầu chúng.
(13) Khi người đàn ông nào nằm với một người đàn ông như nằm với đàn bà, thì cả hai đã làm điều ghê tởm; chúng phải bị xử tử, máu chúng đổ xuống đầu chúng.
[…]
(20) Khi người đàn ông nào nằm với bác gái hay thím mình, thì đã lột trần chỗ kín của bác hay chú mình, chúng sẽ phải mang lấy tội mình, chúng sẽ chết không con cái.
(21) Khi người đàn ông nào lấy chị dâu hay em dâu mình, thì đó là một điều nhơ nhớp; nó đã lột trần chỗ kín của anh em nó, chúng sẽ không có con cái.
Cựu Ước,
bản dịch của nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Khoảng 2000 năm trước, Ki-tô giáo ra đời. Tôn giáo này có quy định vô cùng nghiêm khắc về việc ai được và không được làm tình với ai, qua Leviticus 20:10-21 trong Cựu Ước. Lưu ý, tuy nó nghiêm cấm gay gắt hành động ngoại tình, qua việc xử tử và không có ngoại lệ, thế nhưng nó giữ thái độ lỏng lẻo đối với hành động loạn luân, qua việc Leviticus 20:10-21 cấm, nhưng Genesis 19:30-38 lại kể câu chuyện về Lot ăn nằm với con gái để duy trì nòi giống, mà Chúa không hề trừng phạt.
Genesis 19:30-38
Ông Lót bỏ Xô-a, lên ở trên núi cùng với hai con gái ông, vì ông sợ không dám ở Xô-a. Ông ở trong một cái hang cùng với hai con gái. Cô chị bảo cô em: “Cha đã già; trong miền lại không có người đàn ông nào để đến với chúng mình theo thói thường trong thiên hạ. Nào! Chúng mình hãy cho cha uống rượu và nằm với cha; như thế, chúng mình sẽ bảo tồn dòng giống cho cha.” Đêm ấy, các cô cho cha mình uống rượu, rồi cô chị đến nằm với cha, mà ông không hay biết khi nào cô nằm, khi nào cô dậy. Hôm sau, cô chị bảo cô em: “Đấy, đêm qua chị đã nằm với cha. Đêm nay nữa, chúng mình lại cho cha uống rượu, rồi em đến nằm với cha; như thế, chúng mình sẽ bảo tồn dòng giống cho cha.” Đêm ấy nữa, hai cô lại cho cha uống rượu, rồi cô em đứng dậy đến nằm với cha, mà ông không hay biết khi nào cô nằm, khi nào cô dậy. Thế là hai cô con gái ông Lót đã có thai với cha mình. Cô chị sinh một con trai và đặt tên là Mô-áp; đó là ông tổ người Mô-áp ngày nay. Cô em cũng sinh một con trai và đặt tên là Ben Am-mi; đó là ông tổ người Am-mon ngày nay.
Cựu Ước,
bản dịch của nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Tại sao ngoại tình bị cấm tiệt còn loạn luân được giữ thái độ lỏng lẻo? Căn nguyên đến từ sự tư hữu và thừa kế theo huyết thống. Ngoại tình là tội nặng không nằm ở việc làm tình với người khác, mà ở chỗ hành động ấy có thể khiến tài sản của người chồng rơi vào tay của con kẻ khác sau này. Và loạn luân được giữ thái độ lỏng lẻo cũng chính vì lí do đó, khi mà việc làm tình xảy ra giữa người trong gia tộc thì tức là tài sản thừa kế vẫn nằm trong gia tộc ấy mà thôi. Một lí do hết sức trần tục, chứ không hề thiêng liêng.
Tiếp đến, Leviticus 20:13 chỉ đích danh hành động tình dục nam-nam phải chịu án tử, nhưng cả bộ Kinh Thánh tuyệt không nhắc đến tình dục nữ-nữ, tại sao? Một lí do trần tục nữa đứng sau việc này: Thời bấy giờ đàn ông cần sinh sản đến tối đa nhằm cung cấp trai tráng phục vụ chiến tranh liên miên, bất kì hành động lãng phí tinh trùng nào cũng đều đe doạ đến an ninh cộng đồng. Trong khi đó phụ nữ nếu có quan hệ tình dục đồng giới với nhau cũng không cản trở gì đến việc sinh sản cả. Do đó, quan hệ nam-nam bị cấm và thủ dâm cũng bị cấm (bất thành văn) bởi vì chúng đều là hành động lãng phí tinh trùng.
Tư duy “thủ dâm làm suy kiệt giống nòi” ăn sâu vào óc thành phần trong ảnh trên đến mức tuy không còn biết lí do thật sự nhưng họ vẫn nhại lại như cái máy. Nhưng kể cả khi bây giờ nhờ tôi mà họ biết lí do thật sự thì luận điệu đó vẫn không có giá trị, vì giờ là thời bình và điều kiện y tế đủ cao đến mức tỉ lệ trẻ em chết vì bệnh trong thời thơ ấu là rất thấp.
Ngoài ra cũng phải làm rõ rằng, ngay cả trong thời săn lượm, quan hệ đồng tính vẫn không ảnh hưởng đến giống nòi, bởi vì bấy giờ tình dục tự do và có sẵn, chứ không khó kiếm và độc quyền (một vợ một chồng) như thời kì tư hữu.

2. Tiết dục dưới tư cách phương tiện để thao túng

Sau khi đã biết tiết dục không xuất phát từ đạo đức, bây giờ chúng ta sẽ biết rằng đích đến của tiết dục là một thứ hết sức xảo quyệt và độc ác.
Yêu cầu đầu tiên để có một giáo phái mạnh: thu hút nhiều người đến hơn so với số người đi. Yêu cầu thứ hai: tìm cách tạo ràng buộc khiến tín đồ không thể rời đi được. Việc tiết dục đáp ứng cả hai yêu cầu này.
Tình dục là thứ quan trọng với giống loài không kém gì ăn uống, tuy nhiên không cấp bách bằng. Người ta sẽ nghĩ về ăn hằng ngày và chết nếu thiếu ăn vài chục ngày, người ta cũng nghĩ về tình dục nhiều như thế nhưng không chết nếu thiếu nó kể cả hàng chục năm. Lợi dụng điều này, các tôn giáo khai thác bằng cách kiểm soát đời sống tình dục của tín đồ.
Hãy tưởng tượng một tôn giáo khiến tín đồ tin rằng ăn uống là tội lỗi, tôn giáo đó sẽ sớm tan vỡ vì loài người thà chịu tội còn hơn chết. Và một tôn giáo khác khiến tín đồ tin rằng việc đeo râu giả là tội lỗi, tôn giáo đó cũng sớm chết vì mọi người chỉ cần không đeo râu giả – một việc nhàm chán và thứ yếu – là xong, sau đó họ sẽ sống mà không cần gì đến tôn giáo đó nữa cả. Nhưng nếu tôn giáo đó thuyết phục thành công tín đồ tin rằng tình dục là tội lỗi thì lúc này tín đồ sẽ mắc kẹt ở giữa, một mặt họ không sẵn lòng nhận về việc chịu tội để buông thả cho tình dục tự do, mặt khác họ cũng không thể tuyệt đối vứt bỏ tình dục khỏi đời mình.
Lúc này các tôn giáo sẽ giơ tay ra giúp đỡ tín đồ bằng cách cho họ những lựa chọn khó khăn để được thoả mãn tình dục, đó là phải nghe lời giáo chủ để được xưng tội và tha thứ, rồi sau đó là Thập tự chinh hay các cuộc thánh chiến tương tự. Theo nhà tâm lí học Stephen B. Mason, mức độ bạo lực tỉ lệ nghịch với sự thoả mãn tình dục [10]. Điều này không hề mâu thuẫn với các thực kiện rằng các nhóm người đói khổ tình dục như NoFap, Redpill, Incel thường rất hung hăng và bạo lực, đỉnh điểm có thể dẫn đến bạo động và giết người như hai thực kiện tôi đã dẫn ở Phần I.
Những kẻ truyền giáo thường coi khoa học là thứ yếu so với việc “thử đi vì không mất gì”
Những kẻ truyền giáo thường coi khoa học là thứ yếu so với việc “thử đi vì không mất gì”
Một trong nhiều cách để các giáo phái thu hút và ràng buộc tín đồ là hành động yêu cầu hi sinh. Các giáo phái thường dụ dỗ theo nguyên lí: Yêu cầu người khác thử đi vì không mất gì; Nếu thử và không thành công, họ sẽ đổ lỗi cho tín đồ (với Ki-tô giáo là đức tin chưa đủ hoặc do Satan, với Redpill là do cắn nhầm Blackpill) chứ không bao giờ nhận lỗi về mình; Nếu thử và thành công, lúc này coi như các giáo phái đã thành công về cốt lõi.
Đừng quên thử thách No Nut November vốn là một sự hi sinh cho hạng người tham gia nó. Việc “thử đi” đối với những kẻ ám ảnh tình dục hoàn toàn không phải “không mất gì” mà là mất rất nhiều nỗ lực và đau khổ. Trong khi đó con người sống trên đời luôn tìm kiếm một lí tưởng sống, khi thuyết phục thành công tín đồ hi sinh, tín đồ thường đồng hoá sự hi sinh của mình với lí tưởng sống. Nỗi đau là thứ rất thật và khó chối bỏ, một tín đồ thà ôm một ảo tưởng còn hơn tự nhận rằng giáo phái mình tham gia là rác rưởi. Càng hi sinh nhiều càng khó rút chân, một tín đồ bỏ cả tuổi trẻ và sức khoẻ của mình vì một giáo phái, sẽ rất khó để họ thừa nhận tuổi trẻ mình phí hoài vì một thứ vô nghĩa.
Cuối cùng, việc hi sinh là một chỉ dấu của tín đồ ngoan đạo. Hãy tưởng tượng chỉ dấu cho NoFap chỉ là một chiếc áo rẻ tiền ai cũng có thể mua được, vậy thì giáo phái này quá loãng vì dễ bị kẻ lạ trà trộn. Nhưng chỉ dấu bằng một cái khó khăn (với họ) như kiêng thủ dâm thì là chuyện khác, nó thể hiện tín đồ đó có sự đầu tư cho giáo phái mà kẻ ngoại đạo khó có thể trà trộn được.

3. Chứng nghiện nội dung khiêu dâm là sản phẩm của sự cuồng đạo

Vấn đề thủ dâm tôi nói đã đủ, phần cuối bài viết này tôi dành để giải quyết vấn đề nghiện nội dung khiêu dâm như các ý kiến dưới đây nhắc đến.
Đầu tiên và dĩ nhiên là chúng ta phải nói chuyện theo khoa học, cả DSM-5 (Cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần, phiên bản thứ năm) lẫn ICD-11 (Bảng phân loại bệnh tật quốc tế, phiên bản thứ mười một) đều không có chứng bệnh nào gọi là nghiện nội dung khiêu dâm. Nghiện ở đây nói chính xác là nghiện hành vi và DSM-5 chỉ có duy nhất trường hợp chính thức được liệt kê là nghiện cờ bạc [11], và nghiện chơi game được đề xuất và đang nghiên cứu, thế thôi.
Mớ lí luận xem nội dung khiêu dâm sản sinh dopamine, suy ra nội dung khiêu dâm gây nghiện, suy ra nên loại bỏ nội dung khiêu dâm trong cuộc sống là thứ lí luận đáng vứt đi, bởi vì nghiện hành vi là một quá trình phức tạp, cần làm rõ sử dụng bao nhiêu giờ mỗi ngày thì nghiện, nội dung sử dụng là phim hay ảnh, phim thì là dạng khiêu dâm bình thường hay khiêu dâm bạo lực, v.v. chứ không thể tư duy một cách ngây ngô như ảnh trên.
Việc cơ bản nhất của cuộc sống là ăn uống cũng sản sinh dopamine, và nếu theo mớ lí luận của NoFap thì nên loại bỏ cả ăn uống khỏi cuộc đời luôn. Nên nhớ, nội dung khiêu dâm là một thứ có từ lâu đời, bởi thời con người còn sống chung chạ, việc tình dục tự do thì “phim khiêu dâm” sớm nhất chính là việc trực tiếp nhìn thành viên bộ tộc của mình làm tình.
Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa rằng tôi phủ định tác hại của lạm dụng nội dung khiêu dâm. Nó rất có hại. Thế nhưng “lạm dụng thì gây hại” là thứ kiến thức cơ bản mà không cần nói cũng biết, và nó xuất hiện ở mọi sự trên đời này khiến cho việc cấm đoán là ngu xuẩn. Bởi vì việc giúp chúng ta sống là ăn uống nếu lạm dụng cũng có thể giết chúng ta. Cái cần làm không phải loại bỏ mà là tiết chế, chứ không phải “không quản được thì cấm”.
Hình trên là một ví dụ điển hình của hạng người không có tư duy khoa học mà hoàn toàn tư duy theo thói thường, nghe thấy từ “nghiện” là tưởng nghiện heroin (nghiện chất kích thích) với nghiện porn (nghiện hành vi, nhưng chưa được chứng minh) có cùng bản chất nên mới dùng phép so sánh ngây ngô như vậy. Nghiện nội dung khiêu dâm hiện nay chỉ là “bệnh” do người gặp vấn đề tự nhận mỗi khi tìm đến bác sĩ tâm lí mà thôi, tôi nhắc lại, khoa học chưa công nhận nó.
Tiến sĩ David J. Ley, nhà tâm lí học lâm sàng, chia sẻ rằng niềm tin tôn giáo càng cao càng làm tăng tỉ lệ một người tự nhận mình bị nghiện nội dung khiêu dâm hoặc vật lộn với việc tiêu thụ nó. Căn nguyên đến từ việc rất nhiều tôn giáo hướng đến tiết dục và con người bị mắc kẹt giữa niềm tin tôn giáo và cuộc sống thế tục như tôi đã trình bày ở Phần II. Nói cách khác, chính việc xung đột nội tâm khiến người ta dằn vặt và dễ tin rằng mình đang nghiện nội dung khiêu dâm hơn [12].
Tiến sĩ Patrick Carnes, ngay từ năm 1983, đã đề xuất trong quyển sách của mình rằng nghiện tình dục là kết quả của quá trình nuôi dưỡng của những gia đình Ki-tô giáo bảo thủ luôn mang ánh nhìn khắc nghiệt đối với tình dục [13].
Kết quả tương tự cũng được rút ra từ rất nhiều nghiên cứu khác: Wilt và cộng sự cho biết người Ki-tô giáo thổi bùng thịnh nộ hướng về Chúa và cáu kỉnh nói chung khi sử dụng phim khiêu dâm; Bradley và cộng sự cho biết người vô thần hoặc ít niềm tin tôn giáo có ít báo cáo mình nghiện phim khiêu dâm hơn; Griffin và cộng sự cho biết những người bị xung đột giữa hành vi và giá trị sống dễ có lòng tự trọng về tình dục ở mức thấp. Tất cả nguồn có thể xem ở đây [14].
Ngoài ra còn tồn tại một hoài nghi rằng những tín đồ Ki-tô khẳng định nội dung khiêu dâm gây nghiện để có thể đổ lỗi hết lên nội dung khiêu dâm, thay vì đổ lỗi lên cách sống của bản thân hoặc lên vấn đề luân lí của Ki-tô giáo khi không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Hành động này dường như không mới đối với các giáo phái, nó khá giống với Redpill đổ hết lỗi lên Blackpill để được rũ bỏ trách nhiệm.

4. Pha giãy chết của các cộng đồng ám ảnh tình dục ở Việt Nam

Khi viết bài này cảm xúc của tôi khá khó tả, vì hầu hết tư liệu đều lấy từ những bài viết của năm ngoái, và năm nay khi nhìn lại tôi thấy thảm hại thay cho các cộng đồng này: Các acc chỉ trích của năm ngoái năm nay lòi ra bộ mặt clone qua việc không còn avatar và tường nhà không cập nhật gì thêm; Năm ngoái NoFap dẫn toàn link vớ vẩn từ lũ bất tài tập viết, đến năm nay rất nhiều link đã chết; Năm ngoái Redpill ngóc đầu rất cao, năm nay gần như chết hẳn, đặc biệt khi giáo chủ Redpill dính phốt; Các người anh em của Redpill như là TLLN thì năm nay quay ra cắn lại Redpill, và Redpill lại quay ra cắn trả TLLN, nói chung là ô hợp, hỗn loạn và mọi rợ.
Và càng buồn cười hơn khi năm ngoái nhiều thanh niên Redpiller còn mạnh miệng phát biểu như thế này được cơ đấy.
Thật ra, tuy buồn cười nhưng chuyện này không bất ngờ, vì nó đã được tôi tiên đoán ở ngay bài đầu tiên tôi viết về nó rồi. Khi mà tri thức không có, lòng tử tế cũng không có, thì hạng người như vậy tất yếu phải sống bằng cách quay ra ăn thịt nhau mà thôi.
Thậm chí Redpill còn không sống được “vài” năm, nó chỉ sống được hơn một năm thôi.
Thậm chí Redpill còn không sống được “vài” năm, nó chỉ sống được hơn một năm thôi.
IV. CHẶN HỌNG
Kinh nghiệm sau nhiều năm tiếp xúc với nhóm người ám ảnh tình dục luôn mách bảo tôi trước về những nguỵ luận họ có thể dùng, phần này cốt để cho họ thấy tôi đã biết trước mọi điều họ nói rồi, chẳng có gì mới mẻ với tôi cả.
Những suy nghĩ sau đây đều đã được tôi đón trước, và dĩ nhiên đều sai: Bài viết này cổ xuý thủ dâm; NNN chỉ là jok… À mà thôi, tôi chán việc phải vặn IQ thấp xuống để đoán ý của lũ ngu rồi. Tôi nghĩ cứ để họ nói, rồi sẽ bóc mẽ sau. Giống như loạt bài gần nhất một thanh niên 5-1 thách tôi chơi cờ tướng lên 6-3, và kết quả là tôi lên hẳn 7-1 vậy.
Như vậy mới vui.
Chú thích:
[1] Diamond, Jared. The World until Yesterday: What Can We Learn from Traditional Societies? London, Penguin, 2013.
[2] Let This Be the Last No Nut November
[3] The NYPD is still rounding up Proud Boys over violent Manhattan brawl
[4] Gunman in Yoga Studio Shooting Recorded Misogynistic Videos and Faced Battery Charges
[5] Snellgrove, David (1987). Indo-Tibetan Buddhism: Indian Buddhists and their Tibetan successors, p127. Orchid Press.
[6] Prevalence, Frequency, and Associations of Masturbation With Partnered Sexual Behaviors Among US Adolescents
[7] Ejaculation Frequency and Risk of Prostate Cancer: Updated Results with an Additional Decade of Follow-up
[8] Bonobo Society: Amicable, Amorous and Run by Females
[9] Redpill VN: Sự thật trần trụi được xây dựng trên đồn thổi và truyền mồm
[10] Why Does God Hate Sex?
[11] DSM-5 Table of Contents - American Psychiatric Association
[12] Porn vs. Religion
[13] Carnes, Patrick. Out of the Shadow: Understanding Sexual Addiction. Minneapolis, Mn, Compcare Publishers, 1992.
[14] Tài liệu đã dẫn ở [12]
[15] Loạt bài phản damage cờ tướng, một trong những loạt bài tôi tự hào nhất vì đã viết ra:
Cờ vua và cờ tướng: Một so sánh tử tế
Cờ tướng, Cơ Thiếu Hoàng, và hạng người phản trí thức
Đọc thêm:
Why Religions Hate Sex: Agnostic explains faith's obsession with lust, Jim Suski.
Sex at Dawn: The Prehistoric Origins of Modern Sexuality, Christopher Ryan and Cacilda Jethá.
Why Is Sex Fun? The Evolution of Human Sexuality, Jared Diamond.
No Nut November: Cẩn thận ngụy khoa học và lời kêu gọi độc hại của những kẻ cực đoan
(Hầu hết tư liệu lấy từ phần bình luận trong bài này của Monster Box)
TORNAD
2/11/2021