Ra mắt đã lâu vào năm 2014, nhưng đến nay Nightcrawler vẫn là một trong số những phim được đánh giá cao và nằm chễm trệ trên imdb với số điểm khá cao, 7.9/10.
Nội dung phim xoay quanh câu chuyện trở thành một người săn tin đêm của Lou Bloom ( Jake Gyllenhaal ), và tập trung toàn bộ thời lượng cho nhân vật này. 
Cùng với diễn xuất hoàn hảo cho người từng thủ vai Mysterio trong Spider-man: Far from homeHoàng tử ba tư, Kẻ Săn Tin Đêm được thiết kế dựa vào những yếu tố giật gân để đánh vàotâm lý của khán giả.

CỐT TRUYỆN

Lou Bloom là một kẻ không được học hành đàng hoàng, không có nghề ngỗng ổn định. Phải đi trộm cắp để mưu sinh.
Một hôm khi đang lái xe về trên cao tốc, gã bắt gặp một tai nạn, chứng kiến cảnh sát đang cố cứu một người phụ nữ trong chiếc xe sắp cháy và những kẻ săn tin chẳng màng đến tình thế chỉ để có được những thước phim tốt nhất và bán cho các nhà đài. 
Ngay lúc đó Lou đã quyết định rằng, mình cũng sẽ trở thành một kẻ săn tin. Thế là gã bán chiếc xe đạp, mua một máy quay tạm, học cách dò sóng nghe lén tin của cảnh sát, và bắt đầu.
Những diễn biến sau đó kể về quá trình đi lên cực kỳ nhanh của Lou trong công việc mới của gã, thuê một thực tập sinh, loại bỏ đối thủ, qua mặt cảnh sát, dùng mọi thủ đoạn để phát triển các mối quan hệ và công ty riêng của mình.

KẺ ĐƠN ĐỘC CÓ THẾ GIỚI QUAN BỊ BÓP MÉO

Nếu bạn đã từng xem Joker và nghĩ rằng, gã hề đó suy cho cũng thật tội nghiệp. Hoặc khi xem Thor nhưng lại chỉ dán mắt vào Loki, cảm thấy Loki cuối cùng cũng thật tội nghiệp, chỉ là một vật để thỏa thuận giữa Asgard và tộc khổng lồ băng, chẳng nhận được tí tình thương nào từ Odin.
Thì ở đây có thể bạn cũng sẽ thích Lou Bloom. Nếu gọi là villain ( phản diện/ kẻ xấu ) thì có phần hơi nặng, gọi là anti-hero thì có phần hơi sai, vì trong phim vốn dĩ không có bất kỳ một vị anh hùng nào.
Nên chắc mình sẽ chỉ gọi Lou là Protagonist - từ để chỉ một nhân vật chính của một tác phẩm.

BẤT CHẤP, LIỀU LĨNH, MÁU LẠNH, THAO TÚNG NGƯỜI KHÁC

Lou bắt đầu là một kẻ trộm, sau một đêm bắt đầu công việc săn tin. 
Vốn dĩ là một người good-with-words, Lou có tài đàm phán cực kỳ tốt. Gã thuê một thực tập sinh phụ mình và chỉ trả cho cậu 30$ một đêm.
Tại hiện trường các vụ tai nạn, giết người, gã bất chấp tất cả, sẵn sàng đột nhập, thay đổi, di chuyển thi thể để có được những khung hình máu me nhất, giật gân nhất, nghệ nhất
Vì đài truyền hình chỉ chấp nhận những thước phim cạnh tranh như vậy. Ở đây khán giả cũng sẽ thấy được phần nào đó mặt tối của ngành truyền thông.
Đối thủ cạnh tranh xuất hiện, gã dàn xếp để những kẻ đó cũng gặp tai nạn, thao túng nữ biên tập chương trình.
Bắt được một vụ cướp giết ba người, nhưng không cung cấp thông tin cho cảnh sát mà dùng nó để tiến xa hơn nữa. Thậm chí còn hy sinh mạng người.
Tất cả những điều này đã đủ biến gã thành một kẻ xấu chính hiệu. Nếu bạn chỉ đọc đến đây.

CẦU TIẾN, KIÊN TRÌ, HỌC HỎI NHANH, ĐẶT MỤC TIÊU CAO VÀ BIẾT NHÌN MỌI CHUYỆN TỪ NHIỀU GÓC NHÌN KHÁC

Lou học chuyện gì cũng cực kỳ nhanh, và đa số là tự học thông qua internet bởi vì anh không có cơ hội nhận được một nền giáo dục như định nghĩa của mọi người.
Chuyện này, cùng với việc chỉ có một mình, đơn độc đã bóp méo tam quan ( thế giới quan, giá trị quan và nhân sinh quan ) của Lou hơn bất kỳ thứ gì khác.
Nếu bạn nghĩ rằng việc đơn độc là bình thường như mấy câu trích dẫn thường gặp nhan nhản trên mạng và rằng ai cũng phải trải qua chuyện đó thì đây là một mức độ khác.
Có thể bạn đang xa nhà, đi học hay đi làm ở một nơi xa. Ít gặp bố mẹ hoặc như thế nào đó, hoặc phải lâu lắm mới đi chơi với bạn bè. Thì Lou thậm chí đến gia đình của mình xuyên suốt bộ phim không hề đề cập đến một chữ.
Không có bất kỳ một người nào có thể gọi là người thân hay bạn bè để giữ cho thế giới quan của anh phần nào đó không quá biến dạng, khiến anh không hiểu quan hệ giữa người với người là như thế nào.
Đối với anh chỉ có tiền, dục, tiếng. Bạn có lợi cho tôi tôi có lợi cho bạn, nhưng đừng mong tôi coi bạn là bạn. Chỉ cần chuyện đó kiếm được tiền, danh vọng, giúp anh đạt được một thứ khác mà Lou muốn, anh sẽ làm.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm tác hại của việc này có thể google: how loneliness affect us hoặc có một bài mình đã viết sẵn ở đây.
Là một người luôn đặt ra cho mình các mục tiêu rất cao, cầu tiến, không ngồi chờ sung rụng, biết nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ khác nhau, biết ăn nói, biết lập kế hoạch, biết rõ rằng và chính xác mình muốn gì và đang làm gì.
Một câu thoại khác nổi tiếng nữa của gã rằng :"Nếu bạn muốn thắng sổ xố, bạn phải kiếm tiền để mua vé đã." Và còn nhiều chi tiết, tình tiết nữa, khiến cho nói không ngoa rằng, có thể bạn sẽ ngưỡng mộ Lou, hơn là ghét gã.

TỔNG THỂ

Phim khá xứng đáng với số điểm xấp xỉ 8. trên imdb với hơn bốn trăm rưỡi ngàn lượt bình chọn. Diễn xuất của Jake Gyllenhaal, và gương mặt anh thật sự khá hợp với các vai như thế này hơn là thuần tốt hoặc thuần ác. Tương tự như Antony Starr ( Homelander ) của The Boys vậy. 
Nhưng cũng có những lúc mình cảm thấy phim hơi nặng nề quá bởi những phương thức quá cực đoan của Lou, khiến cho người xem khá là... hmm ngộp, giống như khi xem Tiệc Trăng Máu, nếu đoạn đầu ( cụ thể là tầm 30 phút đầu ) bạn có thể thông thả để xem thì phần còn lại sẽ khiến bạn rất căng thẳng.
Nhưng thế tất là phim thành công rồi, đáng xem lắm nhé mọi người.