Chào mừng các bạn đã đến với phần tiếp theo trong serie phân tích về vương triều Targaryen. Sau mỗi triều vua nhà Targaryen trong cuốn Fire&Blood, chúng tôi sẽ có một bài viết phân tích về những vị vua ấy và các vương hậu, lãnh chúa, tướng lĩnh trong giai đoạn trị vì của vị vua ấy.
Sau triều đại dài đến 37 năm, Con Rồng Aegon đã qua đời và để lại di sản cho vương quốc của mình là hai người con trai. Mặc dù vương quốc vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển với hai người con của ông vua vĩ đại này, không ai ngờ khoảng thời gian sau đó lại là sự bất ổn dài 11 năm sau sự qua đời của Con Rồng Aegon đến lúc Westeros bắt đầu được hưởng sự thái bình chưa từng có dưới thời của Jaehaerys I - hai triều vua Aenys Maegor. Nếu như các bạn chưa đọc chương này thì hãy đọc ngay đi trước khi đọc chương này để hiểu rõ hơn về hai người con có nhân cách trái ngược của Nhà Chinh Phạt.
Ảnh: Hubsher
Nếu như bạn nào kiếm được tấm ảnh nào có độ phân giải cao hơn về Aenys và Maegor của Amok© thì hãy inbox mình để mình thay lại ảnh
Aegon I đã cai trị Seven Kingdoms trong 37 năm. Sau khi kết thúc Chiến tranh xứ Dorne lần thứ nhất vào năm 13 AC, vương quốc được hưởng hòa bình và thịnh vượng trong gần 25 năm. Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu như nhầm lẫn giữa vẻ ngoài hòa bình với sự yên bình bên trong. Không ai trong số các chư hầu mới của Aegon có thể đánh lại vị vua rồng vì năng lực quân sự đáng kinh ngạc, những con rồng của anh và thiếu sự hỗ trợ để có thể làm nghiêng cán cân trong một chiến dịch.
Tuy vậy, sự xuất hiện của hòa bình có thể dẫn đến hòa bình thực sự, nhất là trong trường hợp những người con trai của Aegon có thể hoàn thành những hứa hẹn của cha họ. Cả hai dường như đã sẵn sàng để làm như vậy. Dù Aenys không phải là một chiến binh với khả năng quá đặc biệt, anh đã cưỡi con rồng Quicksilver, và toàn bộ Westeros đã biết về sức mạnh của những con rồng, thậm chí là cả những con vẫn còn trẻ. Em trai Maegor của anh là một chiến binh xuất sắc, trở thành hiệp sĩ từ khi vẫn còn rất trẻ, và thường xuyên đánh bại những người đàn ông với kinh nghiệm hơn mình rất nhiều lần trong các vấn đề về đao kiếm. Cả hai đã có thể là tất cả mọi thứ mà Aegon có thể trở thành, thậm chí có lẽ còn có thể vĩ đại hơn. Vì vậy, khi Aegon mất sớm vào giữa độ sáu mươi tuổi, Aenys lên ngôi. Nếu mọi thứ không hoàn hảo thì ít nhất có thể quản lý được.
Tuy nhiên, cả Aenys và Maegor đều sẽ học được, thông qua một loạt các sai lầm chính trị, rằng việc quản lý đã sớm không thể xảy ra.
Aenys Mơ Mộng. Ảnh: Amok©

Aenys Mơ Mộng - yếu đuối nhất trong các thể loại yếu đuối

“Aenys vẫn là một người mơ mộng, một say mê thuật giả kim, một người bảo trợ của các ca sĩ và diễn viên kịch nói và kịch câm.” - The World of Ice và Fire, Aenys I
Bản thân Aenys đích thực là con trai cưng của mẹ thích cắn kẹo hút ke. Giống như mẹ, anh là một người hâm mộ nhiệt thành nghệ thuật và âm nhạc. Tuy nhiên, mẹ Aenys đã chết ngay sau khi sinh anh ra và anh được nuôi dưỡng trong một môi trường toàn các chiến binh: Aegon, Visenya và em trai của Aenys, Maegor. Điều này có thể rất quan trọng đối với sự phát triển của Aenys, và phần lớn những thất bại sau này của anh có thể tìm thấy những suy luận của họ trong việc nuôi dạy anh.
Là con trai cả (và trong một thời gian là con trai duy nhất) của nhà vua, Aenys có thể đã được kỳ vọng sẽ được ca ngợi và ngưỡng mộ bởi là người thừa kế ngai vàng. Tuy nhiên - một phần lớn là nhờ người mẹ nuôi Visenya của anh - tin đồn về việc Aenys là con hoang đã xuất hiện gần như từ khi anh sinh ra. Với các diễn viên kịch nói và kịch câm thường xuyên ra vào các căn phòng của vương hậu Rhaenys, vua Aegon có thể không làm cha đứa trẻ - và một đứa con hoang không được hợp pháp hóa không thể giành lấy ngai vàng. (Có một sự trớ trêu tàn nhẫn ở đây, nếu những gì Visenya cáo buộc là thật. Giống như Ekatrina Đại Đế, con trai Pavel của bà gần như chắc chắn không phải là kết quả của cuộc hôn nhân với Pyotr III yếu đuối của Nga, Rhaenys có thể đã đảm bảo rằng tất cả các thành viên nhà Targaryen sau này sẽ không phải là người Targaryen thật sự).
Cũng chẳng phải là tình huống được hỗ trợ bởi sự xuất hiện của em trai cùng cha khác mẹ Maegor. Người mẹ tốt của Aenys không bao giờ ngại ngùng khi đặt Maegor cao hơn Aenys, và em trai Maegor của anh được ghi nhận là một kẻ tàn bạo và bắt nạt, và đặc biệt tàn nhẫn với động vật. Tình yêu của Aegon dành cho Rhaenys có thể giữ cho Aenys an toàn trước mọi mối nguy, nhưng trước những tính cách mạnh mẽ như vậy, Aenys có lẽ đã trở thành một phần tính cách đối lập của gia đình. Điều này sẽ trở thành thảm họa cho triều đại sau này của anh khi anh phải đối mặt với những mối đe dọa về các cuộc nổi loạn, và điều đó sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Sự dạy dỗ ban đầu này, nơi mà mọi hành động của anh có thể được cha mẹ anh xem xét kỹ lưỡng và uốn nắn, đã giúp tạo nên những hình thành ban đầu của rất nhiều hành động sau của anh ta. Anh ta luôn muốn làm hài lòng người khác để tránh xung đột. Ác cảm về những xung đột sẽ là một trong những điểm riêng biệt của Aenys, và theo nhiều cách, đây sẽ là sự sụp đổ cho sự cai trị của anh.
Vẫn thật sai lầm nếu nói rằng Aenys không có công trạng gì. Trên thực tế, Aenys đã rất nỗ lực để giành được tình cảm của nhân dân. Không thể vì trí tưởng tượng phong phú mà nói Aenys đần độn, anh hiểu rằng nhân dân đã giúp Dorne chống lại cha mình, và đó là điề đã khiến Balerion có thể thất bại, thì có lẽ nghệ thuật và âm nhạc có thể thành công trong việc đó. Rhaenys được nhân dân yêu mến vì là cô là người bảo hộ cho nghệ thuật, và nếu Aenys có thể duy trì điều đó, thì anh có thể giữ cho thời kỳ cai trị của mình là một thời kỳ không có xích mích, làm theo người mẹ đã mất từ lâu của mình để giữ cho triều đại của mình được nhân dân kính sợ. Khi ngồi trên ngai vàng, tầm nhìn của Aenys rất đơn giản; cha anh đã chiến thắng trong cuộc chiến, và bây giờ công việc của anh là giữ hòa bình.
Aenys cũng khoe khoang về sự khác biệt khi trở thành vị vua đầu tiên cố gắng triệu tập Đại Hội Đồng. Khi các cuộc nổi loạn diễn ra trên khắp vương quốc, Aenys đã cố gắng triệu tập giới quý tộc để giải quyết những mối đe dọa, chứng tỏ rằng anh ta sẵn sàng lắng nghe các chư hầu của mình để được tư vấn về cách xử lý các cuộc nổi loạn này. Sau khi các cuộc nổi loạn bị dẹp tan, Aenys đã thưởng cho những người đã phụng sự rất tốt cho vương quốc này. Điều này sẽ tiếp tục đầu tư vào người nhận trong lĩnh vực này (vì họ đã nhận được cổ phần lớn hơn) và cung cấp các ưu đãi cho các lãnh chúa trên hàng rào vẫn trung thành.
Đây sẽ là một bài học tích cực về sự cai trị mà Aenys đã học hỏi được từ cha mình: giá trị của việc tìm cách thỏa mãn các chư hầu. Điều đáng nói là đối với tất cả các vấn đề mà Aenys gặp phải trong vương quốc của mình, Aenys không bao giờ phải đối mặt với một liên minh nổi loạn của các quý tộc theo cách mà các vị vua sau này như Aerys II, Daeron II, hoặc thậm chí là em trai Maegor của mình đã trải qua, ít nhất là cho đến những ngày cuối cùng anh cai trị. Điều tồi tệ nhất mà anh ta phải đối mặt là Faith Militant, vừa khủng khiếp, lại vừa nghiêm trọng hơn so với các vấn đề mà các vị vua tiếp theo của triều đại Targaryen sẽ phải đối mặt.
"... Anh rất khao khát được chấp thuận, và điều này khiến anh do dự và ngần ngại vì sợ làm bên nọ hay bên kia thất vọng." The World of Ice and Fire, Aenys I
Không may cho Aenys, anh đã tìm sự ủng hộ từ các quý tộc hơi thái quá rồi. Bằng cách triệu tập Đại Hội Đồng thay vì hành động nhanh chóng, các kế hoạch của anh lại thể hiện rất nhiều điểm yếu, những kẻ nổi loạn sẽ không bị xử lý như những kẻ phản bội vương quốc. Khi Aenys lần đầu nghe về cuộc nổi loạn của Jonos Arryn, anh đã phái một lực lượng đặc nhiệm hải quân để xử lý vấn đề, đó là việc làm đúng đắn. Nhưng gần như ngay sau khi ra lệnh thì anh lại rút lệnh vì sợ cuộc nổi dậy của Harren Đỏ ở Riverlands. Lúc này,  Aenys không chỉ thể hiện các điểm yếu, mà còn thể hiện sự thiếu quyết đoán và sợ hãi. Những kẻ nổi loạn đó có thể khiến nhà vua sợ đến mức khiến anh từ chối thực hiện nghĩa vụ cơ bản của chính của mình đã làm tăng thêm sự phấn khích của phiến quân và khiến những người trung thành đặt câu hỏi tại sao họ lại phải tuân theo một người cai trị hiền lành và thiếu hiệu quả như vậy.
Để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, những tính cách này đã khiến lãnh chúa Ronnel Arryn của xứ Vale, một chư hầu lâu năm của nhà Targaryen bay xuống từ Moon Door dưới bàn tay của em trai Jonos. Các nhà Greyjoy, Baratheon, Tarly, Royce, thậm chí cả Stokeworth đã có thể hành quân để bảo vệ vương quốc trong khi Aenys vẫn còn đang run sợ. Một chư hầu lớn đã chết khi Aenys ngồi vắt tay lên Ngai Sắt đã nói lên một điểm yếu đặc hữu trong chế độ quân chủ, và không sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ yêu cầu của một lãnh chúa phong kiến.
"Quyết định NGAY để luôn luôn ĐỦ mạnh và ĐỦ nhanh" - quy tắc khi đấu súng của SFC Frick
Trong chế độ phong kiến, một trong những nhiệm vụ chính của một vị vua là bảo vệ chư hầu. Sau cùng, nhà vua còn là Người Bảo vệ Vương quốc, và nếu như Người Bảo vệ mà không bảo vệ thì các chư hầu sẽ nổi giận, vì họ trung thành mà không nhận được những gì họ đang cho nợ. Điều đó sẽ sinh ra sự bất ổn, khi Aerys I từ chối đàn áp cuộc nổi loạn của Dalton Greyjoy và những cuộc cướp bóc dọc bờ biển phía tây của Westeros, dẫn đến việc nhiều người thuyết giảng cho một trong những người con trai của Daemon Blackfyre, lật đổ vua Aerys, vị vua đang vắng mặt này. Ngay cả khi Aenys có ý định tốt, nhưng không hành động đủ nhanh và đủ mạnh tay, anh đã thất bại trong nhiệm vụ của mình, và điều đó bắt đầu nảy sinh ý kiến về Aenys với địa vị là người cai trị.
Trong nỗ lực làm vừa lòng các thuộc hạ, Aenys cũng mắc một số sai lầm chính trị, khiến cho nhiều người tức giận hơn là hạnh phúc. Nghiêm trọng nhất trong số đó, là việc trục xuất Faith of The Seven khỏi Iron Islands, là một sai lầm chính trị ngay từ đầu. Lãnh chúa tối cao Goren Greyjoy lợi dụng bản chất thiếu quyết đoán của Aenys, đã đàn áp cuộc nổi dậy tên vua thầy tế Lodos. Aenys, với mong muốn thưởng ban thưởng cho Goren, và đã phạm một trong những lỗi nghiêm trọng trong đàm phán: anh đã đưa cho Goren một tấm séc trắng. Trong chiến lược đàm phán, không có gì mạnh hơn khả năng đặt bất kỳ giá nào và thông thường, cụm từ đó được sử dụng nhiều hơn trong mục đích marketing hơn là thực tế. Bằng cách đó, một bên có được lợi thế không thể tin được so với bên kia, và Goren Greyjoy đã khiến nhà vua phải giải quyết bằng cách trục xuất The Faith khỏi Iron Islands, mà Aenys buộc phải làm theo.
marketing không có nghĩa là tiếp thị đâu bọn bại não
Mặc cho những tác động tiêu cực lên vương quốc, thật khó để mà phủ nhận sự thông minh tuyệt vời trong kế hoạch của Goren Greyjoy. Việc trục xuất Faith of The Seven chắc chắn sẽ chọc giận những tín đồ của tôn giáo này, và Faith Millitant là một lực lượng vô cùng mạnh mẽ trong quyền hạn của họ. Việc ép nhà vua ban cho ân điển bằng cách thực hiện yêu cầu của mình, Goren đảm bảo những kẻ gánh chịu sự phẫn nộ không phải là người dân của mình mà là người của vương gia. Hủy bỏ ân điển vương gia, hoặc từ chối ban cho Goren ngay từ đầu, sẽ là một cú đánh khác chống lại ngai vàng. Rốt cục, lúc này triều đình không những không tìm cách phản ứng lại trước các mối đe dọa, mà còn không thưởng cho những người đã kết thúc những đe dọa ấy. Hành động như vậy chắc chắn tất cả các chư hầu của Aenys sẽ khơi dậy một cuộc nổi loạn mới.
Hành động này chắc chắn sẽ khiến The Faith nổi giận, và đây không phải là lần đầu tiên điều đó xảy ra. Vào năm 25 AC, vương hậu Visenya sẽ đề nghị Maegor cưới cô con gái lớn của Aenys theo truyền thống của nhà Targaryen, nhưng The Faith coi đám cưới chú-cháu điều ghê tởm. Để làm The Faith hài lòng, Maegor đã kết hôn với Ceryse Hightower. Điều này dường như thỏa mãn The Faith, vì ngay cả khi trục xuất các tư tế khỏi Iron Island, The Faith vẫn giữ mối hòa hảo cho đến năm 39 AC, khi Maegor tiết lộ một điều đáng kinh ngạc.
Rõ ràng là không hạnh phúc với việc không được có một mối tình loạn luân linh thiêng, Maegor làm lại một tập tục hôn nhân khác của nhà Targaryen: chế độ đa thê. Anh lấy Alys Harroway làm vợ với mẹ mình làm người chủ trì hôn lễ. Điều này đã khiến Đức tin nổi giận thêm một lần nữa và Aenys đã nhượng bộ rất nhiều để giữ hòa bình, đày Maegor qua biển Narrow, tước bỏ chức vụ và tước hiệu của anh, và trao nó cho một tư tế nổi tiếng, Murmison. Đây là lần đầu tiên một tư tế giữ một chức vụ cao như vậy ở Westeros, và điều này dường như có tác dụng. Hai năm tiếp theo sẽ là hai năm yên bình, nhưng rắc rối vẫn đang sôi sục dưới bề mặt, chờ đợi sự khiêu khích để bộc phát.
Từ Starry Sept bắt đầu có các lời lăng mạ mà chưa vị vua nào phải nhận, gọi anh là "Tên vua gớm ghiếc" - và đột nhiên các lãnh chúa, kể cả dân thường, những người từng yêu mến Aenys chống lại ông.
Thật không may, Aenys đã dường như học được bài học của chính mình và sắp xếp một cuộc hôn nhân đầy báng bổ tôn giáo giữa haiđứa con của mình, đẩy The Faith đến giới hạn. Vào năm 41 AC, Aenys đã cho Murmison tổ chức đám cưới cho hai đứa con đầu lòng của anh là Rhaena và Aegon. Aenys thực hiện hành động bị tuyệt đối cấm này sẽ là sự xúc phạm cuối cùng. The Faith đã trỗi dậy và xé nát tư tế Murmison thành từng mảnh theo cách làm nổi bật cái chết của Đại Tư Tế trong các chương của Tyrion, cuốn A Clash of Kings. The Faith sẽ cầm vũ khí và kêu gọi lật đổ vị vua báng bổ tôn giáo này.
Để hiểu được sự sụp đổ của Aenys, ta phải hiểu được cơ chế chính trị của Westeros và những gì đã diễn ra. Aegon đã đầu tư sức mạnh đáng kể cho các chư hầu của mình và cho họ cổ phần vào thành công của vương quốc của ông, nhưng nhiều chư hầu của ông nhớ về thời kỳ không có một chúa rồng Valyria nào được gọi là vị vua tối cao của Westeros, và mong muốn Westeros không bị ảnh hưởng bởi nhà Targaryen.
The Faith là một trụ cột chính của sự hỗ trợ chống lại chế độ quân chủ, và điều này đúng vì hai lý do sau. Thứ nhất, The Faith là một trong những tổ chức quyền lực nhất ở Westeros, một trong số ít các chủ đề phổ biến để liên kết với con người ta với nhau, thậm chí là những kẻ thù ghét nhau như người Dorne và người The Reach. Đa phần cuộc chinh phục của người Andal thực chất là thuộc về tôn giáo, và tôn giáo thường trở thành một sự thoải mái và lý do trong thời kỳ khủng hoảng, với nhiều so sánh trong thế giới thực thậm chí là cho đến ngày nay. Phần lớn các tòa án dị giáo Công giáo thời Trung cổ được thành lập để trả đũa những cạm bẫy của sự giàu có và địa vị được tìm thấy trong các chức sắc tôn giáo, với các ví dụ đáng chú ý là các phong trào Fraticelli và Waldensian. Những người nghèo khó nhìn thấy những người Công giáo giàu có và béo tốt đã nhìn thấy những thứ trang sức của Giáo hội khiến họ sao nhãng việc phục vụ cộng đồng tôn giáo, và nổi dậy, tố cáo tham nhũng hệ thống này. Chuyện này sẽ xuất hiện một lần nữa  vào thời vua Aegon II, và với Đại Chim Sẻ trong tuyến truyện hiện tại.
The Faith khoe khoang rằng mình có hai lực lượng quân sự có thể cung cấp rất nhiều đội quân đông đảo và những sĩ quan chỉ huy đã được huấn luyện kỹ càng, và chính The Faith còn có ngân hàng trung tâm, có đủ vốn để cho vay những khoản nợ khổng lồ, thậm chí là cả cho ngân khố vương gia nữa. Nó có sức mạnh để xử án và có thể truyền bá thông điệp đến mọi người Westeros, những người tham dự các buổi lễ tại một thánh đường. Ngay cả The Wall và Citadel cũng chẳng  dám khoe khoang mình có nhiều sức mạnh đến vậy trên toàn Westeros.
Những chuyện tầm thường nhỏ mọn này lặp đi lặp lại, và điều này dẫn đến lý do thứ hai: Aenys lại tiếp tục lăng mạ The Faith. Trong khi Aenys tiếp tục cố gắng để giành lại The Faith sau khi ngai vàng thực hiện những hành động báng bổ, thì mỗi lần điều này xảy ra, sự kiên nhẫn của The Faith lại giảm đi. Sự vi phạm lặp đi lặp lại cho thấy một mô hình, và những sự vi phạm này đã chống lại hạt giống của The Faith rằng sự thiếu hiểu biết không thể được sử dụng như một cái cớ. Điều này cũng giống như một người mắc cùng một lỗi hết lần này đến lần khác, thì sau một thời gian, những lời xin lỗi và lời bào chữa bắt đầu trở nên mỏng manh. Sau rất nhiều sự lăng mạ, The Faith đã nổi dậy chống lại "Tên vua gớm ghiếc", và cuộc nổi loạn của đội quân Faith Millitant đã xảy ra.
Các lịch sử nói rằng anh rất thích chiến tranh và trận mạc, nhưng rõ ràng bạo lực là thứ anh khao khát nhất. - The World of Ice and Fire, Maegor I
Aenys đã xử lý vấn đề bằng tính cách đặc trưng của anh: sự thiếu quyết đoán, sợ hãi những cuộc ẩu đả và bối rối, và ở đây Aenys đã thể hiện mình là người không phù hợp làm lãnh đạo. Khi các Poor Fellow tấn công Aenys, anh sợ hãi chạy trốn khỏi thủ đô của mình, để lại phần lớn thành phố trong tay của Faith Millitant. Khi các con anh bị bao vây tại lâu đài Crakehall, Aenys phải chịu một cơn lo âu và sức khỏe của anh đã bị ảnh hưởng. Trốn khỏi thủ đô và để lại nó cho đội quân kẻ thù của bạn là một động thái dại dột, đặc biệt là khi cuộc nổi dậy của Faith Militant còn chưa thật sự bắt đầu. Tốc độ thành công của một phiến quân có nhanh hay không phụ thuộc vào tốc độ tịch biên tài sản, cho dù chiến thắng trên chiến trường hay thực tế hữu hình, để cung cấp cho phong trào của họ sự chấp thuận ngầm cần thiết để thúc đẩy thành công liên tục của nó, đó là lý do vì sao các cuộc khởi nghĩa bắt đầu đi và thoái trào khi các thành công đến chậm hơn và bắt đầu phải bảo vệ lãnh thổ. Sự sợ hãi của Aenys đã trao thủ đô mà Nhà Chinh Phạt Aegon đã xây dựng nên cho Faith Millitant. Điều này sẽ cho The Faith tất cả sự hỗ trợ cần thiết để đảm bảo rằng đó sẽ không phải là một cuộc chiến ngắn hay không đổ máu.
Vương hậu Visenya, vẽ bởi Sara Manca

Bàn tay người phụ nữ thì ấm áp (bởi máu): Maegor và Visenya dưới triều vua Aenys

Trong khi Aenys thì thiếu quyết đoán và hiền lành, thì Maegor lại không như vậy (mặc cho những tội lỗi mà anh đã mắc phải). Là con trai của Aegon và Visenya, Maegor là một nhân vật thực sự ấn tượng. Cưỡi trên lưng Cơn Ác Mộng Đen Balerion, được trang bị thanh kiếm Blackfyre, và thể hiện kỹ năng tốt đến nỗi anh ta đánh bại những người đàn ông dày dặn kinh nghiệm trong cuộc hỗn chiến ở tuổi mười ba, Maegor giống hệt như Nhà Chinh Phạt Aegon vậy, một chiến binh vĩ đại vô song. Tuy nhiên, không giống như Aegon, Maegor tàn bạo và độc ác, được ghi nhận là đã hành hạ và giết chết những con vật nhỏ ngay cả khi còn bé. Người ta bảo anh thích cưỡi ngựa đấu thương và hỗn chiến, nhưng tình yêu đích thực của anh là sự bạo lực và thống trị. Việc rèn luyện sức mạnh đó sẽ là một trong những đặc điểm nổi trội của Maegor, và việc anh luyện tập liên tục này sẽ mang lại cho anh biệt hệu "Tàn Bạo".
Maegor được sinh ra sau khi Rhaenys qua đời, điều chắc chắn có ảnh hưởng đến cả Maegor và mẹ anh, vương hậu Visenya. Vào năm 21 AC, Visenya đã đề nghị hứa hôn Maegor với con gái Rhaena của Aenys, một cơ hội để đặt dòng máu của mình lên ngai vàng và giữ dòng máu Targaryen thuần khiết, nhưng Aenys đã xoa dịu The Faith bằng cách gả Maegor cho Ceryse Hightower. Năm 26 AC, Aenys đã có một người thừa kế nam, điều này sẽ đẩy Maegor mỗi lúc một xa ngai vàng. Năm 28 AC, Aenys sinh hạ Viserys. Maegor, người mặc dù đã nỗ lực hết sức nhưng không bao giờ có thể cùng Ceryse Hightower sinh ra một đứa con, sẽ không bao giờ lên ngôi nếu không có sự trợ giúp.
Trong những năm đầu của triều vua Aenys, Maegor đóng vai trò là người thi hành chính của ngai vàng, xử lý các vấn đề quân sự một cách dễ dàng đáng ngạc nhiên. Với con rồng Balerion và thanh Blackfyre, Maegor đã giải quyết nhanh gọn tên phản đồ Jonos Arryn, copy một trang trong cuốn playbook của mẹ anh bằng cách cùng con rồng Balerion bay lên The Eriye để dẹp loạn một lần cuối cùng, và anh đã được tưởng thưởng bằng danh hiệu Bàn Tay Của Vua.
Với tất cả sự tàn bạo của Maegor, đây là lần duy nhất anh xử lý vấn đề một cách thích hợp. Jonos Arryn đã giết anh trai Ronnel của mình, ném anh ta ra khỏi Moon Door và bẻ cong một cách tàn nhẫn danh hiệu "Vị Vua Bay". Jonos Arryn không chỉ đơn thuần là một kẻ giết người thân, bị nguyền rủa trong mắt của người Westeros; hắn đã giết người đã từ bỏ vương miện của mình cho triều đại Targaryen và thề trở thành người của họ. Ronnel là Hộ Thần Phương Đông và là một trong những chư hầu chính của nhà Targaryen. nếu ai đó có thể chiếm danh hiệu này mà không cần hành động của vương gia đã nói lên điểm yếu đặc hữu ở phía trên. Rằng ai đó có thể thành công với một cuộc nổi loạn đủ lâu để giết chết một lãnh chúa tối cao ... đã shout out từ Giant's Lance bằng một cái loa.
Đối với tất cả những điều đó, Maegor dường như không quan tâm đến việc giành lấy ngai vàng cho mình, điều đó cho thấy rằng anh ta bằng lòng với việc trở thành Bàn Tay Của Vua và xử lý các vấn đề tàn bạo nhều hơn là cai trị. Trong khi cuộc hôn nhân của anh với Ceryse Hightower không đơm hoa kết trái, anh đã không đặt cô sang một bên cho đến năm 39 AC, khi anh kết hôn với Alys Harroway trong một nghi lễ do Visenya chủ trì vì không có tư tế sẵn sàng điều hành hôn lễ. Visenya là thủ phạm thúc đẩy hành động của Maegor, dẫn đến lễ đăng quang của anh. Visenya đã cố gắng đưa Maegor lên ngai vàng bằng cách gả anh với con gái Rhaena của Aenys, vào thời điểm ấy thì đó là đứa con duy nhất của Aenya; nhưng lúc này, với cuộc hôn nhân đa thê với Alys Harroway, Visenya đã chuyển sự chú ý của mình sang việc phải cho Maegor một người thừa kế.
Aenys đày Maegor để giữ hòa bình với The Faith cùng với Alys, và trong một thời gian, dường như tất cả sẽ ổn. Sau đó, Aenys đã tổ chức hôn lẽ cho hai đứa con lớn của mình, điều này chẳng khác nào sự lăng nhục The Faith nặng nề. Động thái này dường như cứng rắn đến nỗi một số người tin rằng Visenya đứng đằng sau ý tưởng này, điều sẽ khiến toàn bộ gia tộc Targaryen gặp nguy hiểm chứ không chỉ riêng mình Aenys. Sau tất cả, Maegor đã chọc giận The Faith với cuộc hôn nhân đa thê của mình với Alys Harroway.
Dĩ nhiên, cũng có thể là Aenys đã toàn quyền quyết định điều đó. Truyền thống của nhà Targaryen là kết hôn anh chị em với nhau và Aenys có thể bị ảnh hưởng bởi động thái mà cha anh đã thực hiện, nhưng anh đã phản đối lễ cưới của Maegor với Rhaena và hôn nhân đa thê, truyền thống hôn nhân loạn luân của nhà Targaryen không phát triển mạnh như thời của Aegon so với thời của Aenys. Nếu như chính Visenya đã đề nghị kết hôn, bà đã trông cậy vào Maegor và chính bà đã bình định Faith Millitant sau khi thuyết phục nhà vua, nhưng đó là một canh bạc rất mạo hiểm khi bà có nhiều cách tốt hơn cách loại bỏ Aenys tốt hơn, những người mà bà có thể đã không làm như vậy rất lâu sau khi Aegon qua đời.
Vào những ngày sau khi thái hậu Visenya qua đời, người ta đồn rằng chính bà là người hạ độc vua Aenys, thậm chí một số người còn gọi bà là kẻ giết người thân và kẻ giết vua. Có phải bà đã đứng đằng sau mọi chuyện để cho Maegor lên ngôi thay cho Aenys? Đó là câu hỏi mà chúng ta không thể nào biết được. - The World of Ice và Fire, Aenys I
Khi Aenys ngã bệnh sau khi nghe số phận của con trai Aegon, thái hậu Visenya là người đã chăm sóc anh, và anh đã bắt đầu hồi phục, nhưng sau đó, anh đã chết một cách bí ẩn, để lại một trong những bí ẩn lớn của triều đại Targaryen: liệu Visenya đã giết cháu trai Aenys của mình để đặt con trai Maegor lên ngai vàng?
Visenya chắc chắn có bản năng sát thủ để giết Aenys, và có lẽ đã có một phần sự đố kỵ khi Rhaenys là người vợ được yêu quý hơn của Aegon. Với việc Aenys có một người thừa kế khỏe mạnh, đưa một Maegor mạnh mẽ sẽ là cơ hội duy nhất để dòng máu của bà lên ngôi. Lớn lên trong một gia đình người dân tộc Valyria, việc cấm giết người thân không được biết đến một cách quá kỵ như các nhà Westeros. Liệu chúng ta có bao giờ biết? Chắc là không. Có khả năng không? Chắc chắn rồi.
Do đó, với một cú đánh quyết định, triều đại của vị vua thiếu quyết đoán nhất của Westeros đã chấm dứt. Một người đàn ông sợ hãi xung đột đã tàn đời khi tất cả mọi thứ xung quanh anh là xung đột, và một vị vua cố gắng hết sức để được yêu mến đã kết thúc cuộc đời mình như một trong những vị vua bị coi thường nhất vào lúc chết. Sau tất cả, Aenys Yếu Đuối là một bài học bi thảm về sự cần thiết của một nhà cai trị khi phải hành động, và đây là một bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng việc cai trị đầy những tình huống khó khăn, và bằng cách trở thành một nhà cai trị, bạn cũng từ bỏ luôn khả năng trốn tránh những vấn đề quốc gia đại sự.

Vương triều đẫm máu của Maegor Tàn Bạo
Maegor Tàn Bạo đang cầm thanh Blackfyre. Ảnh: Amok©

Vương triều của anh bắt đầu bằng máu và kết thúc cũng bằng máu - The World of Ice and Fire, Maegor I
Dù Maegor đã phạm phải rất nhiều tội lỗi, thì sự thiếu quyết đoán chưa bao giờ nằm trong số đó. Ngay sau khi Aenys chết và được chôn cất, mẹ Maegor đã triều hồi anh từ Essos, và anh đã đàn áp các cuộc nổi loạn.
Anh mẹ mình trao vương miện bằng thép Valrian của cha mình trên đảo Dragonstone, tượng trưng cho lễ đăng quang của Aegon tại Aegonfort và liên kết anh với sự thành công của Nhà Chinh Phạt Aegon, không phải là sự hiền lành và rắc rối đặc trưng của anh trai Aenys. Khi Đại Học Sĩ Gawen phản đối sự bất hợp pháp của động thái này, Maegor giết ông bằng thanh Blackfyre và những lời chống đối im bặt.
Renly đã lặp lại hành động này khi tuyên bố sẽ giành ngai Iron trong Ngũ Vương Chi Chiến. Bằng tất cả sự phản đối về một mô hình chính quyền công bằng, việc anh sẵn sàng bỏ qua sự kế thừa bằng lực lượng vũ trang nghe có vẻ giống như động thái ban đầu của Maegor, với một Renly có khả năng chính trị hơn núp từ đằng xa trông vào những điều khoản dễ chịu hơn mà anh không tin mình có thể có được, như cách anh thừa nhận với Catelyn khi anh ta thừa nhận rằng anh ta tự xưng là của mình phần lớn là sức mạnh mà anh có thể mang lại để chống lại tất cả những người chống lại anh ta.
Giờ đây, khi đã là một vị vua, Maegor rất nhanh chóng giải quyết đám mây đen do Faith Millitant đã mang đến King's Landing, việc anh làm chắc chắn vừa là điều thông minh và cũng lại là điều ngu xuẩn nhất anh từng làm trong sáu năm chiếm giữ ngai vàng. Anh quyết định thách thức các Warrior's Sons bằng cách xét xử bằng đấu bảy người, một tục lệ cổ xưa của The Faith để đáp ứng lời tuyên án dành cho tính thích hợp cai trị của Maegor.
Các Warrior's Sons không thể từ chối loại yêu cầu này, bởi Faith of the Seven tổ chức các cuộc xét xử bằng đấu bảy người để là một hình thức ban phúc đặc biệt. Từ chối thách thức này sẽ khiến Maegor, của tất cả mọi người, trở thành người đề xướng truyền thống tôn giáo trong khi các Warrior's Sons sẽ là những người mâu thuẫn với The Faith. Còn về sự dại dột, Maegor đã tự đặt mình vào một tình huống vô cùng nguy hiểm. Anh có con rồng lớn nhất và mạnh nhất trên toàn vương quốc, và tham gia vào một cuộc chiến công bằng đã xuất hiện cơ hội rất thực là anh sẽ bị thương hoặc bị giết, ngay cả khi phe của anh thắng. Khal Drogo có thể là một minh chứng, rằng sức mạnh của sự lây nhiễm có thể hạ gục ngay cả một chúa tể chiến tranh khỏe mạnh, và để Maegor đối mặt với một sự nguy hiểm như vậy cũng là sự mạo hiểm của việc ngai vàng sẽ được truyền cho con trai trưởng Aegon của Aenys, lúc ấy mới là một chàng thiếu niên 16 tuổi và mộ con rồng nhỏ hơn rất nhiều, con rồng Quicksilver của chính cha anh.
Maegor dùng Balerion thiêu rụi Thánh Đường Rememberance. Ảnh: Jordi Gonzalez
Xét xử bằng đấu bảy người đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Maegor, khi anh là người cuối cùng còn sống của phe chiến thắng. Tuy nhiên, Maegor đã gặp một chấn thương quái gở đã khiến cho anh hôn mê trong một tháng. Sau đó, anh cưỡi con rồng của mình đến Thánh Đường Rememberance, thánh đường được xây dựng để tưởng niệm vương hậu Rhaenys quá cố, và cũng là nơi các chiến binh của Faith Millitant đang tụ tập, và tại nơi đây anh đã thiêu rụi toàn bộ thánh đường. Những người cố gắng chạy trốn đã bị cung thủ hạ gục, và chiến dịch tàn bạo của Maegor đã bắt đầu bằng lửa và máu.
Hàng trăm người đã bị giết. Chiến dịch của anh đẫm máu đến nỗi nó đã đổi tên một lâu đài, và làm máu nhuộm đỏ một dòng sông trong vài chục dặm. Để khuyến khích người ta tham gia vào cuộc thập tự chinh của anh, anh ban tặng một đồng rồng vàng cho cái đầu của bất kỳ Warrior's Son nào, và một con nai bạc cho một Poor Fellow, điều này đã đem lại biệt danh mới cho Maegor: Tàn Bạo.
Maegor đánh bại Aegon và Quicksilver. Ảnh: Michael Komark
Thậm chí Maegor còn là kẻ giết người thân, điều cực kỳ bị khinh miệt ở Westeros. Cháu trai Aegon của Maegor sẽ không để cho Maegor chiếm đoạt chiếc vương miện mà anh coi là của mình, và đã huy động một đội quân của Westerland để lật đổ Maegor và khôi phục lại dòng máu của Rhaenys trên ngai vàng. Tuy nhiên, Aegon không có nhiều người ủng hộ, vì quân của anh đã bị Maegor bao vây hoàn toàn, và Aegon đã bị Maegor giết trong trận chiến rực lửa của những con rồng.
Maegor tiếp tục tăng cường sự tàn ác trong nỗ lực bình định Faith Millitant, Maegor đã thả hai nghìn hộp sọ trong King Land Landing, tuyên bố đó là của thành viên của Faith Militant (gợi ý rằng chiến dịch của ông bao gồm tuyên truyền cũng như bạo lực), nhưng ngay cả những lời thúc giục ôn hòa của Đại Tư Tế mới cũng không thể dập tắt được hỏa lực của quân đội Faith. Giống như cha mình, Maegor cũng sự không linh hoạt về chiến lược và chiến thuật, đã làm tiêu tan mọi nỗ lực để diệt trừ kẻ thù tận gốc.
Ngay cả các chương trình nghị sự trong nước và hành chính của anh cũng chứa đầy bạo lực. Khi Red Keep cuối cùng được xây xong vào năm 45 AC, nó chứa đầy những lối đi bí mật và những khúc quanh khác trong tay của nhiều người xây dựng thông thường. Để ăn mừng điều này, Maegor đã ban cho những người thợ nề và thợ mộc này một bữa tiệc tuyệt vời, và sau ba ngày vui chơi, Maegor đã giết tất cả bọn họ, coi kiến thức của họ về những lối đi bí mật là mối quan tâm an ninh, và giờ chỉ có một mình anh biết bí ẩn đầy đủ của tòa tháp. Khi anh xây một nơi trú ẩn dành cho những con rồng trên đống tro tàn của Thánh Điện Rememberance (điều sẽ khiến cho thái hậu Visenya nhảy lên vì sung sướng, nếu khi ấy bà vẫn còn sống), anh đã buộc phải sử dụng các tù nhân làm lao động chính dưới sự giám sát của những người thợ thuê từ Essos, bởi không người Westeros nào muốn làm việc cho anh nữa. Harrenhal was awarded in a battle-royale brutal slog through Lord Harroway’s Town. Với Maegor, bạo lực và sự tàn bạo là những phương pháp xử lý ngay tức khắc, và vương quốc đã chảy rất nhiều máu từ hàng nghìn vết thương.

Một người kế vị cho vương quốc của ta

Một trong những điểm nổi bật trong thời cai trị của Maegor là anh liên tiếp lấy vợ. Điều này xảy ra không phải là do sự thèm khát phụ nữ như Aegon IV, mà do anh thèm khát một người thừa kế. Người vợ đầu tiên của anh, Ceryse Hightower, không sinh cho anh một người thừa kế trong hai mươi năm kết hôn, và không giống như những cuộc hôn nhân khác của Maegor, Ceryse đã không có thai, điều đó cho thấy cô có vấn đề về sinh sản. Không giống chút nào với những người vợ khác của Maegor.
Việc anh kết hôn với Alys Harroway vào năm 39 AC, mười bốn năm sau khi kết hôn với Ceryse, dường như đã có sự xúi giục của Visenya, khi bà cũng là người đã thúc giục Maegor và Rhaena kết hôn với nhau theo truyền thống của nhà Targaryen. Một cuộc hôn nhân đa thê là điều mà Visenya đã quá  quen thuộc, và mong muốn đưa Maegor lên ngai vàng yêu cầu Maegor phải có một người thừa kế để thừa kế ngai vàng sau khi mình qua đời. Việc Visenya tổ chức hôn lễ đã ám chỉ rằng bà đã góp phần trong việc sắp xếp ý tưởng để bắt đầu, nhưng Alys đã chỉ có một thai nhi chết non, dị dạng năm 44 AC. Trong cơn thịnh nộ, Maegor giết chết tất cả các thành viên trong gia đình cô , cùng với những người hầu gái và đại học sĩ Desmond, người đã hỗ trợ cô trong quá trình sinh nở.
Người vợ tiếp theo là người tình của anh từ thời lưu vong, Tyanna của The Tower. Một kẻ tra tấn đáng sợ và kẻ phá hoại bí mật, Tyanna đã là chủ quản gián điệp cho Maegor. Tyanna được đồn là đã luyện phép, và điều này hơi khó hiểu khi cô được phép chăm sóc Maegor trong tình trạng hôn mê sau xét xử bằng đấu bảy người. Sau đó, cô đã tra tấn cháu trai Viserys của Maegor đến chết để báo thù cho Alyssa Velayron vì đã bỏ trốn cùng Jaehaerys và Alysanne Targaryen cũng như đánh cắp Dark Sister, thanh kiếm của người mẹ vừa qua đời của Maegor. Tyanna cũng đã không sinh cho Maegor một đứa con nào, và sau đó thú nhận đã đầu độc tất cả những người vợ khác của Maegor, để những đứa con của họ trở nên dị dạng. Điều này khá là rõ ràng, Tyanna gần như tàn bạo như chính Maegor, nhưng nhà Targaryen có một lịch sử lâu dài về những đứa trẻ chết non và dị dạng, nhiều đứa có đặc điểm giống với rồng. Kỹ năng phép thuật và độc dược của Tyanna có thể đã ảnh hưởng đến điều này, nhưng cũng có khả năng chính Maegor là lý do đằng sau những cái chết đó, và lời thú tội của Tyanna đã bị đưa ra để làm lý do cho việc cô bị tra tấn sự, thể hiện sự khát máu của Maegor, và tìm ra một sự khinh bỉ để đổ lỗi cho anh cho việc anh không có một người thừa kế.
Những Nàng Dâu Đen của Maegor là một trường hợp rất đáng buồn. Maegor lấy những góa phụ của những người anh đã giết, những người đã có con, buộc họ phải làm vợ mình và cố gắng khiến họ có thai với mình. Các công nương Elinor Costayne, Jeyne Westerling, và Rhaena Targaryen bị buộc phải lấy Maegor cùng một lúc. Hai người đầu tiên đã có thai với Maegor, nhưng cả hai đều là những đứa trẻ dị dạng như những đứa con khác của Maegor. Jeyne Westerling đã chết trên bàn mổ, nhưng hai người kia đã sống sau kẻ bắt cóc độc ác.
Việc khao khát có một người thừa kế vô cùng mãnh liệt của Maegor rất có khả năng đã khiến anh có một cảm giác tự ti lớn trong tâm lý, nhất là khi so sánh với một người đàn ông khác vượt xa anh trong khoản này. Thậm chí cho đến ngày nay, trong nhiều nền văn hóa , khả năng tình dục được xem là yếu tố quyết định chính của sự nam tính và sức mạnh. Maegor là một chiến binh vô song và là chủ nhân của một con rồng dũng mãnh, đã không thể có con trong khi người anh trai mảnh khảnh, yếu đuối của anh có tới tận sáu đứa, đó chẳng khác nào một cái tát vào mặt Maegor.
Tầm quan trọng của việc có một người thừa kế nam và quyền kế vị rõ ràng là rất quan trọng trong thế giới thực của chúng ta. Henry VIII, vị vua khét tiếng trong lịch sử, đã cố gắng có người thừa kế với những phụ nữ ông đã giết, khánh kiệt đất nước nhiều lần, bắt đầu chiến tranh và thậm chí tạo ra một giáo phái trong Giáo hội, thành lập Giáo hội Anh giáo, để cho phép ông ly hôn.

Đạt được hòa bình: Điều nhân dân thật sự mong muốn

Maegor hoàn toàn lúng túng khi nghe tin hàng loạt cuộc phản loạn nổ ra – và có lẽ vì không còn sự chỉ dẫn của mẹ anh – đã làm anhtrở nên giống Aenys. - The World of Ice and Fire, Maegor I
Như chúng ta có thể dự đoán, một chiến dịch tàn bạo kéo dài gần như không có tác dụng bình định sự kháng cự cho thấy Maegor yếu thế đến mức nào. Ngày qua ngày, vương quốc đã chống lại bạo chúa khát máu của họ. Vào năm 44 AC, mẹ anh qua đời vì tuổi tác và sự bối rối của một tang gia đã cho phép thái hậu Alyssa Velaryon, góa phụ Aenys, ăn cắp thanh gươm Dark Sister rồi cùng Jaehaerys và Alyssane Targaryen đưa nhau đi trốn. Viserys Targaryen, anh trai của họ, đã phải chịu đựng tám ngày bị tra tấn và bị bỏ lại trên sân lâu đài để nguyên cái xác thối rữa để nhử thái hậu đến chuộc xác con. Tuy nhiên, cả ba đã trốn đến lâu đài Storm's End, nơi lãnh chúa Rogar Baratheon cho họ quyền làm khách và che chở họ trước Maegor (có thể bằng cách giấu họ đi và giả vờ không biết gì).
Tuy nhiên, chiến dịch chống lại Maegor đã kết thúc khi Jaehaerys tuyên bố công khai. Anh đã giành được Stormlands vì lý do của mình, và Alyssa thoát khỏi Dragonstone an toàn có nghĩa là nhà Velaryon được tự do trả thù những tội ác tàn bạo chống lại mối quan hệ huyết thống của họ. Lãnh chúa của họ, Daemon Velaryon, đã chiếm đoạt phần lớn lực lượng hải quân và nhiều gia đình quý tộc đi biển đã tham gia cùng họ. Ngài Joffrey Doggett và Tư Tế Moon đã chiếm được tình cảm của hầu hết các gia tộc Riverlands, bao gồm nhà Tully. Nhiều người Westerlands đã mất người khủng hoảng kế vị trước đó cũng ủng hộ Jaehaerys, bao gồm cả nhà Lannister hùng mạnh. Rhaena Targaryen, một tù nhân và người vợ bất đắc dĩ của Maegor, đã đánh cắp thanh Blackfyre và trốn đi trong đêm với sự giúp đỡ của hai Kingsguard, của  Maegor, những người cũng đã bỏ rơi anh.
Một loạt sự phản bội có hệ thống diễn ra khiến Maegor bối rối vì chỉ có ai đó đã lặp đi lặp lại thất bại khi họ có thể.  Một nửa vương quốc công khai kêu gọi Jaehaerys, đối thủ của anh, đăng quang, và Maegor chỉ có sự hỗ trợ của một vài nhà Crownland gần đó do sợ bị vị vua khuất phục. Cuối cùng, Maegor nhận thấy rằng anh không thể giải quyết vấn đề này được. Sự tàn bạo có hệ thống của anh trong suốt triều đại là một sai lầm, và bây giờ anh ta không còn gì cả, thậm chí không có hy vọng chiến thắng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cái xác của anh được tìm thấy trong Phòng ngai vàng vào sáng hôm sau, cổ tay anh ta bị chém vào Ngai Iron. Một triều đại đẫm máu của nhiều người đã bị tàn bằng máu của một người.
Khi nhìn lại các chiến dịch của Maegor, thất bại của anh diễn ra bởi sự tàn bạo không hề vơi bớt khiến những người khác từ bỏ anh. Khi bắt đầu chiến dịch của mình, anh đã có hàng nghìn người ủng hộ ở King's Landing sẵn sàng chiến đấu dưới lá cờ của mình mà không mảy may suy nghĩ gì. Chiến dịch chống lại cháu trai của anh đã cho ông sự ủng hộ của nhà Tully. Tuy nhiên, dần dần, những nhà từ bỏ đại nghiệp của anh khi những người đứng đầu các nhà bị hãm hại, và việc mất sự hỗ trợ cuối cùng sẽ khiến quân nổi loạn quá lớn khiến Maegor và Balerion cũng không thể xử lý nổi.
Tất nhiên, có thể tạo ra một cuộc tấn công là một trong những điều quan trọng để buộc kẻ thù phải ngồi vào bàn đàm phán, như Aenys I đã học được về nỗi buồn của mình trong thời gian trị vì ngắn của trong quãng thời gian là vua của Westeros. Việc anh không có khả năng thực hiện hành động quyết đoán và lãnh đạo kiên quyết khiến phần lớn kẻ thù của anh có thể tự do làm bất cứ điều gì chúng muốn, và anh không thực hiện nghĩa vụ của một lãnh chúa phong kiến lớn của mình khi khi rời bỏ chư hầu của mình, khiến họ tự hỏi tại sao mình cần phải tôn kính với một vị vua yếu đuối không cho mình được cái gì.
Ngược lại, những nhà chinh phạt thành công rực rỡ như Aegon I và Robert Baratheon có thể kết hợp lực lượng áp đảo và sự cởi mở. Tywin Lannister có một châm ngôn nổi tiếng như sau: "Khi kẻ thù của ngươi thách thức ngươi, ngươi phải dùng thép và lửa để trấn áp chúng. Tuy nhiên, khi chúng quỳ gối đầu hàng, ngươi phải đỡ họ đứng dậy. Nếu không, sẽ chẳng có ai quỳ gối trước ngươi." (A Storm of Swords, Tyrion VI). Lời đề nghị hòa bình đáng tin cậy và có ý nghĩa trong khi dự phòng lực lượng cần thiết để chứng minh sự hủy diệt là cả hai khía cạnh quan trọng đối với quá trình tạo dựng hòa bình. Ngay cả những kẻ thù đau đớn đang gào thét để báo thù như Dorne cũng phải xuôi tay trước lời đề nghị hòa bình của Jon Arryn. Chúng ta biết được từ cuốn A Feast for Craws rằng Doran Martell đã thiết lập một hôn ước bí mật với các lãnh chúa biển của Braavos, tuy nhiên thực tế là sự ủng hộ dành cho nhà Targaryen ở cả Westeros lẫn Essos đều rất yếu ớt và mỏng manh. Việc đưa nhà Targaryen trở lại ngôi báu chỉ có thể khả dĩ là nhờ vào những việc làm của nhà Lannister, Littlefinger và Varys đã khiến nền cai trị của nhà Baratheon suy yếu trầm trọng (hoàn toàn là ngẫu nhiên vì Doran chẳng thể nào kiểm soát được những việc đó). Xem xét kỹ toàn bộ kế hoạch “thiên tài” của Doran, ta có thể thấy rằng nó phụ thuộc vào may mắn quá nhiều. Thực tế là nếu chỉ có duy nhất lực lượng của người Dorne thì kế hoạch trung hưng nhà Targaryen sẽ không thể thành công, giả sử như vua Robert còn khỏe mạnh.
Ngay cả ở trong thế giới của chính chúng ta, các hiệp ước hòa bình là một việc phức tạp yêu cầu sự đầu tư và ý chí mong muốn hòa bình. Kết thúc Thế chiến thứ I, các khoản bồi thường và tái thiết của nước Đức là một bước đi tiến triển, với nguồn viện trợ tài chính từ các nước Đồng minh bao gồm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi Đại suy thoái xuất hiện và Thế giới dừng việc hỗ trợ tái thiết, tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đã quét qua nước Đức. Một vài người Đức coi việc dừng hỗ trợ tái thiết là một cái tát vào mặt tiếp theo Hiệp ước Versailles vốn dĩ đã rất nặng nề. Điều này đã tạo nên trạng thái giận dữ, phẫn nộ, và sự quay trở lại chiến tranh.
Đàm phán, cho dù là bằng văn bản hay chiến tranh, là về việc nhượng bộ để đi đến thỏa hiệp. Aenys dường như chẳng thể cung cấp bất cứ điều gì, và Maegor dường như không muốn cung cấp bất cứ điều gì, vì vậy hòa bình với hai vị vua này là điều không thể xảy ra. Để giải quyết chiến tranh với Faith Militant và những vấn đề còn sót lại của vương quốc, Westeros sẽ cần một nhà đàm phán hàng đầu. Ngồi trên ngai vàng là một cậu thiếu niên mười lăm tuổi, đã tạo nên một liên minh của những người theo tín ngưỡng và một liên minh giữa ba đại gia tộc. Họ cần một người đàm phán. Và người họ có là một nhà đàm phán thiên tài.

Translated by THẾ GIỚI THẦN THOẠI. Xin cảm ơn hai bạn Nguyễn Hà và Hải Stark đã giúp tôi.