Khi bạn nghe về những game nhập vai (roleplay) như Dungeons & Dragons, thì có thể bạn nghĩ tới những những con người mặc áo choàng như trẻ con ngồi dưới tầng hầm trong ánh đèn mờ mờ, chơi xúc xắc, nhưng thực sự còn hơn thế nữa. Game nhập vai không những vui mà còn dạy cho bạn những kỹ năng để bạn áp dụng vào thế giới thực.
Khi tôi mới nghe về game nhập vai, tôi lập tức nghĩ rằng đó là thứ dành cho bọn cực kỳ mọt sách. Sau đó một vài năm thì tôi nhận ra là tôi đã sai hoàn toàn. Ngay khi tôi lột bỏ vẻ bên ngoài của những con quái vật và những thanh kiếm thì game nhập vai đã thể hiện rõ rằng chúng hay hơn hẳn những game truyền thống khác. Đằng sau những cuộc phiêu lưu kỳ ảo là yêu cầu cần phải nhanh trí, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo và đặc biệt hơn là khả năng ứng xử như một người đồng đội thực sự. Nghe quen không? Ừ, đó là vì nó cũng giống như tất cả các công việc trên đời. Hoá ra là thể loại game này không phải hoàn toàn chỉ là về những kiếm sĩ diệt rồng, mà nó còn là về tư duy phản biện và cách làm việc nhóm nữa.
Giờ tôi dành thời gian để chơi gameplay nhập vai bất cứ lúc nào có thể. Cũng vui khi có một lối thoát khỏi những rắc rối mệt nhọc trong thế giới thực nhưng sau mỗi lần chơi, tôi lại cảm thấy rằng mình đã thực sự học được một điều gì đó. Có thể là do cá nhân tôi và suy nghĩ của tôi, cũng có thể về cách mà game đã đưa tôi và các bạn tôi trở nên gần gũi hơn, hoặc có thể chỉ là do tôi có được một góc nhìn mới mà tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi đã học được rằng game nhập vai còn hơn cả một trò chơi, và quan trọng hơn, chúng dành cho tất cả mọi người.

Những lợi ích

Chơi nhập vai giúp rèn luyện tính sáng tạo

Sáng tạo cũng được gọi là “bánh mì và bơ” của các thể loại game nhập vai. Chúng có một chất lượng nhất định cho phép bạn vượt qua các tương tác của các game điển hình. Bạn có sự tự do thực sự và khả năng dẫn dắt câu chuyện bằng bất cứ cách nào bạn thấy phù hợp. Mỗi trò chơi có các luật chơi khác nhau, nhưng chúng chỉ là bộ xương cho bất kỳ câu chuyện nào mà bạn và nhóm chơi của bạn muốn tạo ra.
Kể chuyện là một trong những cách mạnh mẽ nhất để kích hoạt bộ não của chúng ta và các trò chơi nhập vai làm điều này cực kỳ tốt. Khi chúng ta kể chuyện, hay trải nghiệm chúng, bộ não của chúng ta phải xử lý ngôn ngữ, nguyên nhân và kết quả của các sự kiện và cũng liên kết đến những trải nghiệm có từ trước của chúng ta. Trong khi bạn đang chơi một trò chơi nhập vai, bộ não của bạn sẽ hoạt động hết công suất.

Quản trò, hay tiếng Anh là Game Master, phải là một người dẫn truyện cực kỳ xuất sắc. Ngay cả khi bạn đang sử dụng một bối cảnh dựng sẵn, bạn vẫn phải sẵn sàng để sáng tạo ra nhiều cuộc đối thoại và tính cách cho các nhân vật NPC và có thể mô tả sinh động thế giới mà người chơi của bạn khám phá. Nếu là một Người chơi, bạn phải tìm cách làm cho nhân vật của mình thú vị hơn bằng cách tạo ra những tính cách hài hước hoặc một cốt truyện phong phú.

Đọc thêm:

Game nhập vai buộc bạn phải vẽ ra từ những gì bạn biết và tạo ra thứ gì đó mà bạn và những người khác có thể thưởng thức. Rất nhiều nhà sáng lập nổi tiếng cũng bị ảnh hưởng bởi các game nhập vai như Dungeons & Dragons. Diễn viên hài Stephen Colbert, nhà văn George R. R. Martin, diễn viên hài Robin Williams, người tạo ra phim Simpsons, Matt Groening và nhà sáng lập Community Dan Harmon đều chơi game này. Kể chuyện là một trong những kỹ năng sáng tạo cơ bản nhất mà bạn có thể dùng để vẽ ra cho rất nhiều kỹ năng khác, và trở thành một người kể chuyện hay thậm chí có thể khiến bạn trở thành một người lôi cuốn hơn. Đi sâu vào một thế giới khác và xem những thứ tuyệt vời mà bạn có thể nghĩ ra. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn nghĩ ra.

Chơi nhập vai giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Khi nói đến game nhập vai, có lẽ bạn không nghĩ đến các kỹ năng giao tiếp, nhưng một lần nữa, đó là một suy nghĩ rập khuôn không hoàn toàn đúng. Game nhập vai 100% mang tính xã hội. Bạn cần có khả năng nói chuyện với người khác, bày tỏ cảm xúc của bạn về những tình huống nhất định, tất cả trong một nhóm người. Bản thân game nhập vai đi kèm với một mạng lưới giao tiếp xã hội.
Chắc chắn, ở một mức độ nào đó, các game điện tử cũng làm điều tương tự nhưng nó không hoàn toàn giống nhau. Game nhập vai mang đến sự tương tác ngay trước mắt của bạn, không có màn hình điện tử nào ngăn cách người chơi. Hơn nữa, bạn có thể đi chơi với bạn bè của mình. Trước và sau một buổi chơi, bạn có thể biết được những gì họ đã làm và sẻ chia với nhau những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Một khi bạn biết các quy tắc cho một game cụ thể, bạn cũng có thể dễ dàng kết bạn mới. Bạn có thể tham gia vào các nhóm game khác và kết bạn mới; quá trình trở nên dễ dàng hơn vì các bạn có hàng tá điểm chung ngay trước mắt. Kết bạn khi bạn đi đâu đi đó có thể thực sự khó khăn, nhưng bạn có thể tìm đến một cửa hàng game và sở thích  gần nơi ở để xem liệu có nhóm nào đang tìm kiếm thêm người chơi không.
Cái mạng lưới xã hội được khắc sâu này cũng có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ em. Kết bạn mới có thể gây khó khăn hơn đối với một số người và sự tương tác xã hội mang tính bắt buộc của các trò chơi nhập vai có thể giúp họ tìm thấy những người có chung sở thích. Ngoài ra, trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng các trò chơi nhập vai để chống lại sự nhút nhát. Người chơi được cho một chiếc mặt nạ dưới dạng một nhân vật cho phép họ cảm thấy ít bị lộ hơn. Sử dụng các nhân vật của bản thân như một phương tiện giúp tôi cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với người khác. Theo thời gian, tôi đã vượt qua sự nhút nhát và cảm thấy thoải mái khi kể chuyện đùa và tự mình bắt chuyện. Không có gì sai khi ngại ngùng, nhưng đối với những người muốn ra khỏi vùng an toàn của họ một chút thì các trò chơi nhập vai có thể là một công cụ trợ giúp.
Hầu hết các game nhập vai không kết thúc bằng "thắng" hay "thua", nhưng chúng vẫn đòi hỏi tinh thần đồng đội. Các sự kiện phụ thuộc vào hành động của người chơi, giống như bất kỳ trò chơi nào khác và không đoàn kết với những người chơi khác sẽ tạo ra khoảng thời gian không vui vẻ gì. Các trò chơi nhập vai được thiết kế với mục đích là để người chơi hợp tác với nhau và còn thú vị hơn khi chơi một trò chơi mà không có người thắng kẻ thua.

Rất nhiều trò chơi được chơi bằng cách cạnh tranh, nhưng cuộc sống đã có đủ sức cạnh tranh rồi và các trò chơi nhập vai mang đến một làn gió mới . Ngoài ra, học cách trở thành một người chơi đồng đội là rất quan trọng trong thế giới chuyên nghiệp. Bạn đảm nhận một vai trò trong công việc và làm những việc mà bạn đã được đào tạo và nó tương tự như trong một game nhập vai. Nhân vật của bạn thường có một kỹ năng cụ thể và điều đó sẽ đóng vai trò trong một nhóm đa dạng thành phần. Giống như trong công việc, nếu bạn không làm phần việc của mình thì cả nhóm có thể phải chịu gánh nặng.
Tất nhiên thế không có nghĩa là các trò chơi nhập vai cũng nghiêm túc như trong công việc. Chúng chỉ có thể giúp bạn tìm hiểu những điều cơ bản khi làm việc với người khác. Bạn có thể cảm nhận được khi mà bạn phải giải quyết vấn đề dưới áp lực lớn. Có thể bạn sẽ thấy rằng bạn là một người chỉ huy giỏi, biên đạo một trận chiến hoàn hảo, nơi không ai bị thương quá nhiều. Hoặc có thể bạn sẽ thấy rằng bạn thuộc loại hỗ trợ hơn, sẵn sàng trợ giúp khi ai đó cần. Có thể bạn tư duy đột phá tốt hơn đồng đội và có thể tìm cách thoát khỏi những tình huống phức tạp. Không có vai tốt hay vai xấu, chỉ có những vai bạn có thể trau dồi thêm. Bằng cách hợp tác chơi game với một đội, bạn có thể học cách làm việc với một đội khác.

Chơi nhập vai giúp rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là những gì làm cho thế giới phát triển và các game nhập vai có rất nhiều yếu tố như vậy. ng lớp trồng lên hàng lớp vấn đề ở trước mặt bạn và các thành viên trong nhóm. Bạn có thể đang cố gắng giải một câu đố, trong khi đang tìm lối ra khỏi một mê cung, trong lúc tìm ra cách tốt nhất để tiêu diệt một nhóm yêu tinh, trong khi cố gắng giải quyết một bí ẩn sát nhân, đồng thời ngăn chặn một chúa tể bóng tối xâm chiếm vương quốc. Nói về hàng loạt vấn đề.
Game nhập vai và cốt truyện của chúng có chồng chất các vấn đề, tất cả đều có thể giải quyết. Khi mỗi sự kiện trong trò chơi của bạn diễn ra, bạn buộc phải suy nghĩ và phản ứng lại. Bạn phát triển khả năng ứng biến và cảm thấy bị thúc giục bất cứ khi nào nhóm của bạn tìm kiếm một cách thông minh để giải quyết vấn đề khó khăn. Thực ra, một số khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bạn có thể sẽ sẽ là những lúc bạn cảm thấy như đi đến đường cùng, nhưng nhờ trí thông mình mà bạn đã xoay sở được lối ra.
Học cách giải quyết vấn đề phát triển tư duy phản biện của bạn và có thể giúp bạn tiếp cận nhiều vấn đề trong tương lai với suy nghĩ đúng đắn. Trong các trò chơi nhập vai, bạn vừa là người chơi cờ và vừa là quân cờ. Bạn học cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và nhận ra rằng luôn có một ánh sáng nơi cuối đường hầm tối và đầy rẫy yêu tinh.

Chơi nhập vai tạo ra niềm vui

Nghiêm túc mà nói, chơi game nhập vai là một điều hay ho. Hãy thử điều này: Hãy tưởng tượng một khoảnh khắc trong quá khứ bạn đã làm điều gì đó hơi ngớ ngẩn. Có thể bạn đang ở một bữa tiệc, hoặc có thể bạn đã uống một vài ly và nhảy trên sàn nhảy trong một đám cưới. Cái mà bạn lo lắng lúc đầu có thể hơi ngượng nghịu nhưng khi bạn đã quen thì đó sẽ là điều vui nhất bạn từng làm. Game nhập vai cũng vậy.
Một nửa cuộc vui là khi được buông bỏ thế giới nặng nề xung quanh bạn và chơi game như một đứa trẻ. Bạn ngồi xuống bàn và bỗng nhiên bạn đang chạy quanh sân chơi, phiêu lưu và giải cứu thế giới. Liệu bạn có thể thành thật mà nói rằng niềm vui như thế không dành cho tất cả mọi người?

Cách để bắt đầu

Bắt đầu có thể là bước gian nan nhất, nhưng có một số điều bạn có thể làm để khiến nó dễ dàng hơn nhiều. Cách đơn giản nhất để bắt đầu thử chơi nhập vai, đó là Dẫn Truyện, nền tảng game nhập vai đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay.


Đọc thêm:

Thế giới của của các game trên Dẫn Truyện là vô cùng đa dạng và đầy đủ cho hầu hết tất cả mọi người. Nếu bạn thích khoa học viễn tưởng, Dẫn Truyện có rất nhiều phòng chơi thuộc thể loại này. Nếu bạn thích tưởng tượng, cũng có rất nhiều phòng chơi như vậy. Ma cà rồng? Có. Người sói? Có. Siêu anh hùng, bùa yêu, zomebie, người ngoài hành tinh, Chiến tranh giữa các vì sao, đấu vật trên mạng... Bạn chỉ cần nghĩ ra thôi và khả năng cao là sẽ có một phòng chơi như thế như thế.
Và nếu bạn không tìm thấy một phòng chơi với chủ đề như bạn muốn, bạn có thể tạo lập một phòng chơi của riêng mình bất cứ lúc nào và đi tìm những người có cùng sở thích với mình để tham gia cùng.
Cách tham gia rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào dantruyen.com và đăng ký một tài khoản. Ngay sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách những phòng chơi hiện tại đang chạy hoặc đang tìm kiếm người tham gia. Bạn nhấn vào một phòng chơi để bước vào phòng chơi đó và tìm hiểu về nó thông qua phần Mô tả của phòng chơi. Và nếu bạn ưng ý, bạn chỉ việc nhấn nút Tham gia và bạn đã có thể chọn hoặc tạo ngay cho mình một nhân vật phù hợp rồi!
Nếu có bất kỳ khó khăn nào với Dẫn Truyện, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với đội ngũ phát triển nền tảng qua Fanpage Dẫn Truyện, hoặc server Discord Dẫn Truyện, hoặc email [email protected].
Chúc bạn có một trải nghiệm chơi nhập vai thú vị!
Tham khảo LifeHacker

Một số bài viết khác