Mặc dù có ý nghĩa tiêu cực của nó, Dark Web không có gì phải sợ. Ít ai biết rằng Dark Web thực sự được coi là một phương tiện để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật. Tuy nhiên, điều này cũng cho phép nó trở thành nơi sinh sản cho hoạt động bất hợp pháp.
Chắc chắn có những điều không tin tưởng khi điều hướng Dark Web, và trước khi mạo hiểm vào nó đầu tiên, bạn nên hiểu một số điều nhất định về nó.
I. Dark Web là gì?
-Điều đầu tiên bạn cần biết là không có cơ sở dữ liệu thực tế cho Dark Web. Thay vào đó, chỉ có những gì được gọi là "kết nối ngang hàng", có nghĩa là dữ liệu bạn đang truy cập không được lưu trữ chỉ ở một nơi.
-Thay vào đó, nó được tìm thấy trên hàng ngàn máy tính khác nhau là một phần của mạng, để không ai thực sự có thể xác định thông tin đến từ đâu. Bạn có thể tải lên mạng, nhưng khi tải xuống, không biết bạn đang lấy dữ liệu từ đâu.
II. Tại sao mọi người sử dụng Dark Web?
-Bán thuốc: Có tính chất ẩn danh của Dark Web, nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó được sử dụng để bán ma túy bất hợp pháp. Đó là con đường lý tưởng cho loại giao dịch này, vì yếu tố ẩn danh vốn có của Dark Web.
-Buôn bán bất hợp pháp: Để nói rằng bạn có thể mua bất cứ điều gì trên Dark Web sẽ là một cách nói nhẹ nhàng. Bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng, bất kể khủng khiếp như thế nào, có thể được mua trên Dark Web, từ súng đến dữ liệu bị đánh cắp đến nội tạng.
-Khiêu dâm trẻ em: Có thực sự ngạc nhiên khi phim khiêu dâm trẻ em tràn lan trên Dark Web? Đó là một trong những khía cạnh đen tối hơn của nó, nhưng bản chất vô danh của nó cho vay để che giấu những thực tế khủng khiếp như thế này.
-Truyền thông: Đối với tất cả các ý nghĩa và hoạt động tiêu cực của nó, Dark Web cũng có thể là một cách để thúc đẩy giao tiếp mở đôi khi có thể cứu sống hoặc thay đổi. Đặc biệt là trong trường hợp các chính phủ giám sát hoạt động trực tuyến, có một nơi để lên tiếng một cách tự do có thể là vô giá.
-Báo cáo: Dark Web có thể được sử dụng như một nguồn tuyệt vời cho các nhà báo vì các nguồn có thể ẩn danh. Ngoài ra, không ai có thể theo dõi hoạt động của họ, vì vậy nó không thể thu hút hậu quả từ chính quyền.
III. Cách truy cập
Bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể truy cập Dark Web - sau khi tất cả, bạn không thể chỉ Google nó hoặc truy cập nó trong một trình duyệt thông thường.
Dưới đây là một số khía cạnh bạn cần lưu ý về khả năng truy cập, bao gồm trình duyệt bạn cần sử dụng, thông tin cá nhân bạn có thể cần và thậm chí là tiền tệ chấp nhận được, nếu bạn quyết định mua hàng.
-Trình duyệt TOR:
+Cách phổ biến nhất để truy cập Dark Web là thông qua The Onion Router (TOR), trình duyệt được hầu hết mọi người sử dụng cho mục đích này. Điều này đảm bảo rằng danh tính của bạn sẽ vẫn được che giấu, cũng như hoạt động của bạn, bởi vì nó mã hóa mọi thứ.
+Bạn có thể có được trình duyệt TOR bằng cách tải xuống từ trang web chính thức. Nó dễ dàng như cài đặt nó và chạy nó như bất kỳ chương trình bình thường nào. Và nếu bạn lo lắng về tính hợp pháp của nó - đừng sợ.
+Cả việc truy cập Dark Web và tải xuống các phương tiện để làm như vậy là hoàn toàn hợp pháp. Mặc dù điều này có thể cho phép một số hành vi khá đen tối của con người, nhưng nó cũng có thể cho chúng ta sự tự do rất cần thiết để làm những điều tích cực, như bạn sẽ thấy. Không phải ai cũng sử dụng nó cho mục đích bất chính.
-Hoạt động tội phạm
+Không có gì ngạc nhiên khi Dark Web là một điểm nóng của hoạt động tội phạm. Không ai ủng hộ việc một người chọn các cam kết tội phạm để sử dụng Dark Web. Nhưng nói chung, những người ở đây có thể là những người tham gia vào tất cả các cách hoạt động tội phạm.
-Bitcoin
+Tất cả các giao dịch trên Dark Web được hoàn thành thông qua Bitcoin, vì loại tiền tệ này không thể được truy tìm. Điều đó làm tăng mức độ an toàn của giao dịch, cho cả người mua và người bán.
+Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các giao dịch này luôn an toàn. Có một mức độ không chắc chắn cao đi kèm với các giao dịch này, bất kể bạn đang mua gì.
+Bạn có thể thấy rằng người bạn đang mua là một kẻ lừa đảo có thể lấy tiền của bạn, nhưng không gửi qua sản phẩm của bạn. Trong khi danh tính được bảo vệ, các giao dịch không phải, vì vậy mức độ chăm sóc luôn cần thiết.
IV. Tương lai của Dark Web
Trong khi các nhà chức trách luôn nỗ lực cắt giảm số lượng trang web có mặt trên Dark Web, nhiều trang web luôn được tạo ra. Cuối cùng, nó chứng tỏ là một chút lãng phí nỗ lực. Càng nhiều trang web bị đóng cửa, càng có nhiều trang web xuất hiện ở vị trí của họ.
Điều đó có nghĩa là Dark Web sẽ tiếp tục vĩnh viễn? Không ai có thể nói với bất kỳ mức độ chắc chắn nào. Hoàn toàn có thể mọi người sẽ tìm nơi ẩn náu ẩn danh của Dark Web khi mức độ giám sát tăng lên.
V. Kết thúc
Dark Web sẽ luôn gây tranh cãi, nhưng nó gần như không đáng sợ như nó vẻ ngoài. Đúng là nó chắc chắn che giấu một số hành vi bất hợp pháp và vô đạo đức, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho tốt. Các khía cạnh ẩn danh và không thể theo dõi của nó giúp nó vẫn là một không gian hơi trung lập, nơi người ta có thể tìm thấy sự tự do để giao tiếp, điều tra, tìm kiếm, thương mại, mua hàng, v.v.