Alain de Botton là một trong những tác gia người Anh gốc Thụy Sỹ nổi tiếng. Nội dung sách của Alain de Botton trải rộng khắp các vấn đề thường nhật cuộc sống, nhấn mạnh tầm quan trọng của triết học đối với con người. Một trong những cuốn sách thành công nhất của Alain chính là Luận Về Yêu, đã đến tay độc giả hơn 2 triệu ấn bản. Và một số cuốn sách nổi bật khác sẽ được đề cập trong nội dung bài viết này.

Dự án The School of Life được thành lập bởi Alain de Botton năm 2008, trụ sở chính ở London có các nội dung miễn phí và phần kinh doanh: vật phẩm, sách , tư vấn tâm lý, tư vấn doanh nghiệp.

Luận Về Yêu

Cuốn sách của Alain de Botton chứa đựng tất cả những câu trả lời mà bấy lâu nay chúng ta thường thắc mắc về Tình Yêu. Không thiếu ảo tưởng nhưng cũng đầy sáng suốt, mê đắm nhưng biết giữ khoảng cách, nồng nhiệt và rất hài hước nhưng cùng lúc ngập tràn phân tích lạnh lùng. Chính khía cạnh “phân tích” này làm nên sự hấp dẫn nhất của Luận về yêu, vì tác giả đã sử dụng những triết thuyết tưởng chừng khô cứng để tiếp cận tình yêu một cách thấu đáo, từ rất nhiều phương diện, kể cả những phương diện mà những người đang yêu thường muốn giấu kín.
Luận về yêu, tác phẩm thời trẻ của Alain de Botton, hiện nay là một nhà văn, triết gia và diễn giả nổi tiếng thế giới, còn đặc biệt hấp dẫn vì tùy theo tạng riêng của mình, độc giả có thể đọc nó như một tập tiểu luận sâu sắc, hoặc như một cuốn tiểu thuyết vô cùng hấp dẫn và không hề thiếu kịch tính.
Sự An Ủi Của Triết Học

Sự An Ủi Của Triết Học là cuốn sách dễ đọc cho bạn cảm giác gần gũi, với văn phong độc đáo một cách thú vị của tác giả Alain de Botton, bạn đọc sẽ bước vào thế giới tràn ngập những câu chuyện ngụ ngôn hiện đại vô cùng dí dỏm. Chúng ta sống ngày này qua ngày khác cùng những nỗi bận tâm: không tiền, thất tình, thiếu thốn vật chất và tinh thần, lo lắng, sợ thất bại và giảm áp lực phải hành xử theo chuẩn mực… Nỗi bận tâm nhỏ khiến ta dằn vặt. Nỗi bận tâm lớn có thể huỷ hoại cả đời người. Alain de Botton viết về cách mà các bộ óc vĩ đại nhất trong lịch sử triết học bàn về những nỗi bận tâm, niềm đau khổ trong cuộc sống thường ngày ấy. Khi không được ưa thích, khi chịu áp lực phải hành xử theo chuẩn mực…, ta có thể tìm đến Socrates. Khi không có tiền, ta có thể hỏi ý kiến Epicurus. Còn khi thất tình, ta hoàn toàn có thể chia sẻ với Schopenhauer. Qua tư tưởng của sáu triết gia vĩ đại, de Botton đã đưa triết học trở lại với mục đích giản dị và quan trọng nhất của nó: giúp chúng ta sống cuộc đời của mình.
Nỗi Lo Âu Về Địa Vị

Trong đời sống hẳn ai cũng từng có nỗi lo lắng về địa vị, có thể là nỗi tự ti ngấm ngầm hay cảm giác thua thiệt; có thể là sự ghen tị hay mối lo bị thiên hạ coi như một kẻ thất bại. Dù xét trên bình diện nào, nỗi lo âu về địa vị vẫn luôn là chủ đề tươi mới, khi con người hoài mong và tìm kiếm cho mình một chỗ đứng giữa đồng loại. Con người dường như ngày càng nhiều nỗi lo âu hơn, khó thỏa mãn hơn, bất chấp sự phát triển nhanh chóng của nền kỹ nghệ và của xã hội tiêu dùng.
Để truy tìm căn nguyên, de Botton sử dụng lập luận dựa trên bốn địa hạt chính là Triết học, Tôn giáo, Chính trị và Nghệ thuật, nhưng không vì thế mà Nỗi lo âu về địa vị sa vào kinh viện. Có thể không phải là một chuyên luận chuẩn mực và thấu đáo về triết học hay xã hội học làm vừa lòng các bậc thức giả đạo mạo, nhưng cuốn sách vẫn có thể khiến độc giả choáng ngợp với lượng kiến thức đồ sộ được chuyển tải bằng văn phong lúc trang nhã cổ kính lúc thời thượng khôi hài. Bằng một lối nhàn đàm đậm chất de Botton, Nỗi lo âu về địa vị là một cuốn sách mở ra nhiều cuốn sách. Đây là một cuốn sổ tay hướng dẫn nghiêm túc những cũng đầy khôi hài về cách sống.
Proust Có Thể Thay Đổi Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào

Với con người – sinh vật có trí tuệ và các cảm xúc phức tạp bậc nhất, sống chưa bao giờ là việc dễ dàng. Làm thế nào để sống không uổng phí hay chìm trong đau khổ là nỗi trăn trở của những con người có ý thức sâu sắc về cuộc đời. Bằng cách tiếp cận độc đáo, Proust có thể thay đổi cuộc đời của bạn như thế nào của Alain de Botton là một lời giải đáp cho câu hỏi đó từ cuộc đời và văn chương của Marcel Proust. Những vấn đề của cuộc sống con người được Proust khắc họa qua những câu chuyện và nhân vật của ông, đó là ý nghĩa của sự tồn tại, cách trải nghiệm đau khổ và biến chúng thành cơ hội học hỏi, cách trân nhận những điều bình thường trong cuộc sống, bản chất của các mối quan hệ xã hội và cách xử sự hợp lý, quy tắc vận hành của tình yêu, sức mạnh của nghệ thuật, cách đọc sách mà không trở nên lệ thuộc…  Với sự thông thái, lối viết hài hước và cuốn hút riêng biệt, sách của Alain de Botton khéo léo mang lại cho độc giả cách nhìn đời vừa thực tế vừa tích cực, để có thể sống trọn vẹn từng phút giây.
The Pleasures and Sorrows of Work


We spend much of our lives at work – but surprisingly little gets written about what makes work both one of the most exciting and most painful of all our activities.
The Pleasures and Sorrows of Work is an exploration of the joys and perils of the modern workplace, beautifully evoking what other people get up to all day – and night – to make the frenzied contemporary world function. With a philosophical eye and his characteristic combination of wit and wisdom, Alain leads us on a journey around a deliberately eclectic range of occupations, from rocket science to biscuit manufacture, accountancy to art – in search of what make jobs either fulfilling or soul-destroying.
The book amounts to a celebration and investigation of an activity as central to a good life as love – but which we often find remarkably hard to reflect on properly.  As Alain points out, most of us are still working at jobs chosen for us by our sixteen-year-old selves. Here is the perfect guide to the vicious anxieties and enticing hopes thrown up by our journey through the working world.
The Pleasures and Sorrows of Work contains over a hundred original images specially commissioned from the great documentary photographer Richard Baker.

https://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/nha-van-tuyen-bo-han-nha-phe-binh-2137627.html

A listing of the ten chapters gives an idea of the wide-ranging and eclectic nature of his investigation:

1.Cargo Ship Spotting
2.Logistics  (including a photo essay which follows the path of a tuna from its  capture in a Maldives fishing boat to the supermarket shelf)
3.Biscuit Manufacture
4.Career Counselling
5.Rocket Science
6.Painting
7.Transmission Engineering
8.Accountancy
9.Entrepeneurship
10.Aviation