Xin chào. Tớ tên T, còn cậu?. Sau sự thành công ( đối với tớ ) của loạt bài viết " Những bài học và triết lý sâu sắc trong Kungfu Panda 1" thì tớ tự hỏi mình " Tại sao không làm tiếp phần 2 nhỉ ? ", và sau một thời gian tìm tư liệu, nguồn tham khảo thì tớ cũng đã có những thứ cần thiết để bắt đầu rồi. Bây giờ thì mời cậu cùng khám phá với tớ nha.
À, nói trước luôn nhé, tớ không có review phim đâu, và sẽ có một vài phần tớ sẽ nói về nội dung phim, nên nếu bạn nào chưa coi thì coi trước đi nhé. Và phải nói rằng phần 2 là phần mà tớ ấn tượng nhất, nó có những chi tiết khá sâu mà làm tớ phải mất mấy sợi tóc bạc mới nghĩ ra được :)

1. Hãy học cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Cái này tớ đã đề cập ở bài viết trước của tớ, nếu muốn cậu có thể coi lại tại đây nhé. Ở bài viết này tớ sẽ tóm tắt thôi.
Ở phần 1, khi Po hỏi Bác Ngỗng về việc ông đã từng nghĩ đến việc làm gì ngoài việc bán mì không. Bác Ngỗng đã từng thổ lộ rằng bác đã từng muốn làm đậu hũ, nhưng vì truyền thống gia đình và một vài quan điểm cá nhân nên Bác Ngỗng đã không dám mạo hiểm, chỉ đành ở lại vùng an toàn và tiếp tục công việc của gia đình.
phân cảnh Bác Ngỗng kể về giấc mơ làm đậu hũ của mình.
Nhưng phần 2 thì khác, chúng ta thấy được một bác Ngỗng hoàn toàn khác, ông đã thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Bộ phim chỉ có nói một đoạn rất ít về nó, đó là ở phân cảnh bác Ngỗng xuất hiện lần đầu và mời chào khách vào quán mì của mình.
Thank you for coming to Dragon warrior noodle and tofu.
"Thank you for coming to Dragon warrior noodle and tofu". Đó là lời nói đầu tiên của Bác Ngỗng khi chào khách. Thứ hay ho ở đây là "Tofu", nghĩa là đậu phụ. Bác Ngỗng đã được truyền cảm hứng bởi Po, đi ra khỏi vùng an toàn của mình, dám theo đuổi giấc mơ của chính bản thân còn trẻ và từ đó lập nên những dấu ấn của chính mình.

2. Thứ gì cũng có mặt tốt và mặt xấu của chúng

Dẫn chứng đầu tiên đó chính là về pháo hoa. Mở đầu phim, khi giới thiệu về. Dương Bà Bà cũng nói về sự sặc sỡ của pháo hoa. Nhưng khi vào tay Shen, chúng trở thành một thứ vô cùng hắc ám và chết chóc.
Mặt tối và mặt xấu của pháo hoa trong phần đầu của bộ phim.
Dẫn chứng thứ 2, đó chính là bản thân Shen (Shen lord), khi chính hắn là một kẻ máu lạnh và độc ác, có thể làm mọi thủ đoạn, thậm chí là tàn sát luôn cả người thân cận nhất của mình để đạt được thứ hắn muốn. Nhưng lại không ra tay với Dương Bà Bà mà lại trả tự do cho bà ấy. Chứng tỏ trong bản thân độc ác của Shen vẫn còn có một chút gì đó gọi là tình người.
Shen trả tự do cho Dương Bà Bà.
Shen trả tự do cho Dương Bà Bà.

3. Một khi bạn nổi tiếng, mọi thứ của bạn đều có giá trị.

Ở phần 1, cậu và tớ đã cùng nhau thấy được sự hậu đậu của Po trong việc phục vụ đồ ăn tới tay khách hàng. Nhưng ở phần 2, khi Po nổi tiếng và được nhiều người hâm mộ, thì sự hậu đậu và các đồ dùng của Po được tôn sùng và là một thứ rất quý giá. Cậu có thể coi ở đây nè:
Sự nổi tiếng của Po
Bài học này làm tớ lại nghĩ về những thói quen và những đồ vật của những người nổi tiếng. Từ những thứ rất bình thường, thậm chí là khá quái dị, nhưng khi nó đến từ những người nổi tiếng. Mọi thứ đều được thần thánh hóa một cách rất chi là ảo ma, thậm chí còn coi nó như là một chỉ dẫn của thánh vậy. Tớ thấy không nên như thế, nếu tớ thấy hay thì tớ sẽ học hỏi chứ không phải tôn thờ chúng lên như một cái gì đó rất vĩ đại rồi kêu mọi người phải tuân theo để trở nên nổi tiếng như những người đó. Tớ thấy nó cứ không đúng kiểu gì ấy.
Cái này tớ không coi nó như là một bài học, mà tớ nghĩ nó là một thứ đùa vui của tác giả thì đúng hơn. Nhưng tớ thấy nó khá hay ho nên tớ cho vào luôn.

4. Tình yêu của cha mẹ cho con cái là không có biên giới.

Nói làm chi mà xa, đó chính là Bác Ngỗng và Po. Mặc dù là 2 giống loài khác nhau. Nhưng bác vẫn không quan tâm và đã nhận nuôi Po, dành trọn tình cảm của mình cho anh và nuôi anh trưởng thành. Thậm chí, bác còn truyền cho Po cả tiệm mì gia truyền mặc dù không phải là con ruột hay là thân thích trong dòng họ. Nhưng bác Ngỗng mặc kệ, vì Po là con của bác, là người mà bác yêu thương từ nhỏ tới lớn. Và từ ngày có Po, bác cũng nói cuộc đời bác trở nên ngọt ngào hơn rất nhiều. Cậu có thể coi ở đây nhé.
Hành trình Bác Ngỗng nhận nuôi Po.
Cảnh này làm tớ nhớ tới cuốn sách rất hay của tác giả Luis Sepúlveda, "Chuyện con mèo dạy hải âu bay". Nội dung cuốn sách nói về hành trình chú mèo nuôi dưỡng một con hải âu từ khi còn trong trứng tới khi trưởng thành, và còn đỉnh hơn nữa.... đó là dạy chú hải âu bay được. Tình yêu thương không có biên giới của 2 giống loài được ca ngợi vô cùng đẹp đẽ và vĩ đại trong tác phẩm này. Nếu có dịp cậu hãy đọc nó nhé. Tớ gửi file pdf của cuốn sách tại đây cho cậu nha.
Tớ và cậu cùng trở lại với Po và bác Ngỗng nha. Khi Po cùng ngũ đại hào kiệt chuẩn bị lên đường tới Cung Môn Thành để cứu lấy kungfu. Bác Ngỗng đã rất lo lắng cho Po và khuyên nhủ Po đừng đi, vì sợ mình sẽ mất đi con trai cưng của mình. Một lần nữa tình yêu thương của Bác Ngỗng và Po được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Cậu có thể xem ở đây nha.
Tình yêu thương của Bác Ngỗng dành cho Po.
Đến đây là kết thúc phần 1 mất rồi. Tớ thực sự cảm ơn cậu đã coi hết bài viết của tớ nha. Nếu cậu thấy bài viết này hay thì chỉ cần cậu đọc bài tiếp theo của tớ là tớ vui lắm rồi. Và nếu cậu muốn bổ sung chi tiết nào hoặc có cảm nghĩ gì về bài viết thì xin nhờ cậu bình luận giúp tớ nhé. Cảm ơn cậu rất nhiều, chúc cậu một ngày mới tốt lành. Tớ tên T, chào cậu.