Sau lần gặp gỡ ấy, bọn tôi chủ yếu chỉ ra tổ có anh G làm là chính. Những tổ còn lại chỉ đi khi mà tổ của anh G nghỉ phiên (trong một tuần mỗi tổ được chọn một ngày để nghỉ làm chốt) hoặc khi ca của tổ làm buổi chiều trong giờ làm hành chính thì tôi không ra được.
*Lưu ý: Tên nhân vật cũng như một vài tình tiết đã được thay đổi để phục vụ cho công tác đảm bảo bí mật cũng như phù hợp nhất với bạn đọc.
Sẵn nói về ca, chốt 141 thường thành lập ca ở 5 múi giờ cố định là: 2h chiều, 7h tối, 10h tối, 11h tối và 2h sáng. Tuy nhiên có những hôm diễn ra sự kiện gì như hội nghị, chống biểu tình trên phố hay thậm chí là đội tuyển Việt Nam chiến thắng thì hay có những ca dị hơn thậm chí vào cả buổi sáng, để giúp điều tiết và đảm bảo an toàn giao thông cho thành phố và người dân. Mỗi ca thường kéo dài 4 tiếng và chia thành 2 kíp, kíp một làm ở một nơi => kíp 2 di chuyển tới một vị trí khác gần đấy hoặc “bệt” cả 4 tiếng ở một nơi. Một ngày thì thường chỉ làm 2-3 ca ở các múi giờ trên.
Hôm đó đội anh G làm trên đoạn đường Lạc Long Quân giao với Trích Sài hướng đi Âu Cơ. Thời điểm đó mạc định ra xem 141 tổ đó là bọn tôi được ngồi cạnh CSCĐ là anh G, khi ngồi cạnh một người trong tổ công tác như vậy đương nhiên là nó cũng phải khác chứ, có thêm được một vài đặc quyền nho nhỏ. Ví dụ như là không bao giờ bị đuổi, ngay cả khi bạn tuân thủ được hết những điều kiêng kị khi ngồi xem chốt mà tôi đã nêu trước đây thì đến 11h rưỡi trở ra nếu đen thì bạn vẫn sẽ bị xe công an của phường sở tại đuổi để tránh gây mất trật tự trị an của khu vực. Hàng quán bán còn bị dẹp hết cơ mà, huống chi ngồi ngoài đường lúc nửa đêm để xem chốt. Còn xe phường đi ra chỗ bọn tôi, anh G chỉ cần gật đầu xã giao cái rụp thì xe phường auto là đi qua. Nghe cũng oai ra phết…
Ngồi nghe ké báo đàm nhiều tôi và B cũng nắm được trong tay phương thức báo đàm cơ bản của mấy anh. Công thức sẽ là như này Loại xe + màu xe + lỗi vi phạm + và làn đường (mặt đường chia làm ba phần, sát trái ám chỉ phía bên kia đường, giữa làn và sát phải hoặc sát trong ám chỉ phía sát vỉa hè. Một câu cụ thể nó sẽ đại khái là như thế này:
-“Wave xanh một mũ cầm lái (ý là xe có hai người, người ngồi sau và người điều khiển) giữa làn."
Có một vài danh từ khi báo đàm bồi thêm vào sẽ làm tăng xông và bơm máu lên tất cả các chi khiến các anh ở chốt khí thế hơn hẳn đấy là:
-Trẻ trâu hay còn gọi là “trẩu”: chỉ vi phạm trẻ nhìn “khá bảnh” choai choai và trông ăn chơi. Có dấu hiệu đua xe trái phép, đi xe máy độ bô hoặc dán tem màu khác với nguyên bản của nhà sản xuất. Nhuộc tóc mà không đội mũ nữa.
-Nặc nô: giống như trên nhưng là con gái
-Đối tượng: những người có biểu hiện nghi vấn, nghi ngờ là đi xe ăn trộm, mang ma túy và chất cấm, hoặc đối tượng nghiện hút. Sau thời gian dài tiếp xúc thì giờ tôi nhìn ra những người có khả năng là đối tượng rất nhanh nên giờ ra đường thành ra nhìn đâu cũng thấy sợ…..z.z.z.
-Bóng đẹp: Ám chỉ các em xinh tươi =))) Mấy em này đa phần được đi nếu biết đường tà lưa các anh và cho các anh số điện thoại.
Và ngược lại với những danh từ trên thì lại có những người được tổ công tác ưu tiên và linh động khi vi phạm như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, những người lao động như công nhân công trường và grab, xe ôm. Cuối cùng là “cá”, tiếng lóng mà người trong ngành ám chỉ “công an” mà “công an phải chứng minh được là đang làm nhiệm vụ nhé chứ bạn đừng tưởng là công an xin chốt là được ưu tiên đâu. Tất cả đều được xử phạt công minh như nhau, đó cũng là điều khiến mình đánh giá cao chức năng của 141. Biết được những điều đấy cũng làm bản thân biết chọn lọc hơn nguồn thông tin đa màu trên mạng xã hội bây giờ. Đừng lúc nào cũng chửi công an này nọ vì chưa chắc những gì bạn nhìn và nghe một cách gián tiếp như vậy đã là đúng.
Ngày hôm ấy tương đối bình thường cho tới lúc gần hết kíp 1, khoảng 9h kém. Bên dưới, trinh sát có báo lên 1 xe dream vi phạm không đội mũ chở hai “đối tượng” đang đi thẳng sát làn trong. Vừa lúc đó thì bên trên hai anh giao thông chạy ra đường và chiếu đèn chớp về phía xe hai đối tượng đang di chuyển. Thấy lực lượng công an, chiếc xe dream lập tức đỏ đèn hậu, tên cầm lái nhanh chóng lia chân đạp về số để bứt tốc phóng qua thì bên trong dây phi ra thêm một anh CSCĐ. 3 thanh niên tướng tá to lớn đứng gần như là ngáng hết cả lòng đường Lạc Long Quân lúc đó. Thấy vậy đối tượng ngồi đầu lập tức bẻ lái trái toan quay đầu.
Lúc này anh G mới đứng bật dậy, kèm theo đệm vào là những tiếng đàm lộn xộn từ trên báo xuống đang có hành vi quay đầu để kịp ứng biến. Chiếc gậy cao su 1m2 hướng sẵn lên trời chỉ trực đối tượng tiến gần là sẽ “hạ màn”. Bên dưới phía ngã ba, một điểm chống quay đầu khác cũng đã nhìn thấy và cầm dùi cùi điện tiến dần lên.
Bị gọng kìm hai đầu, thấy không còn đường lui, đối tượng ngồi sau mới giả vờ dơ tay ra hiệu lệnh nom có vẻ chấp hành, tên ngồi đầu giảm tốc và dê xe về phía vỉa hè. Anh G lúc này chạy tiến lại, lập tức vặn chìa khóa, chào điều lệnh và cất lời:
-“Chào hai anh nhé, chúng tôi thuộc tổ công tác 141, hai anh tham gia giao thông vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm và đi ngược chiều đường. Đề nghị hai anh xuống xe và dắt lên trên để chúng tôi kiểm tra.
Tên cầm lái dạ vâng rồi dắt xe đi rất chậm lên trên nơi có hai anh giao thông đang chớp đèn để chỉ vị trí dắt lên.
Phần anh G, sau khi rút chìa khóa xong thì cùng ốp xe vi phạm và đi sát kè với tên cầm lái thôi. Thấy tên ngồi sau đi lên cùng nên anh cũng không còn giám sát kỹ lưỡng. Tôi nhớ như in hình ảnh tên đó, mặc chiếc áo phông polo kẻ ngang 3 khoang, đầu đội mũ lưỡi trai Nón Sơn màu xanh rêu, người gầy đét và tướng mặt hốc hác thiếu sức sống vô cùng. Hắn đi sau anh G độ hơn 2m nhưng không đi cùng đường mà men theo kè đá hành lang của Hồ Tây. Tay phải miết theo gờ lan can. Lúc đó tôi và B chỉ nhìn theo anh G dong xe vi phạm lên trên chốt, tôi cũng không mảy may để ý gì..
Bỗng thằng B hét lớn: “Anh G ơi thằng bên trong ném gói gì xuống hồ kìa". Anh G giật bắn mình quay lại, một tay nhanh tóm lấy cổ áo tên dắt xe, tay còn lại bấm đàm hét lớn “vứt đồ, vứt đồ….hỗ trợ anh ơi!”