Dr. Sivana, nhân vật trong bộ phim riêng sắp ra mắt của Shazam.
Được biết đến như một trong những kẻ thù lâu đời nhất của Shazam, nhà bác học điên Doctor Sivana sẽ xuất hiện trong bộ phim riêng của siêu anh hùng này trong tháng 4 tới. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về nhân vật phản diện khá hứa hẹn này.

I. Nguồn gốc:

1. Giai đoạn Pre-Crisis:

Theo nguồn gốc được cô con gái của hắn tiết lộ trong WHIZ Comics #15, Sivana vốn là một trong những nhà khoa học nổi tiếng ở châu Âu, thế nhưng việc bị đè nén bởi những đồng nghiệp đã khiến ông ta phải lang thang từ nơi này qua nơi khác. Họ hạ cánh xuống sao Kim, nơi Sivana nuôi nấng con cái của ông cho đến khi trưởng thành. Sau đó, Sivana trở lại Trái Đất, nơi ông ta trở thành một nhà bác học điên và thực hiện hết âm mưu này đến âm mưu khác để gây hại cho thế giới - cùng với tổ chức Monster Society of Evil, nhưng kết cục hầu hết là bị Captain Marvel/ Shazam phá hỏng và phải chạy trốn.
Nguồn gốc đầu tiên của Dr. Sivana, vốn là một nhà bác học bị đối xử bất công do quá tài năng.
Trong khoảng thời gian này, Sivana từng chế tạo rất nhiều bảo bối không tưởng như cỗ máy tẩy não Memory Mangler, bánh xốp thu nhỏ Dwindle Wafers, thuốc du hành thời gian Time Pills hay những thứ kim loại như Sivanium và quan trọng nhất là Suspendium, thứ kim loại đã nhốt tất cả những nhân vật của Fawcett Comics như gia đình Marvel lẫn gia đình hắn trong 20 năm.
Thứ kim loại Suspendium đã khiến gia đình Sivana và gia đình Captain Marvel đông cứng suốt 20 năm.
Việc bị mắc kẹt trong thứ kim loại này trong 20 năm là lý do để giải thích cho khoảng thời gian mà Captain Marvel/Shazam vắng bóng trên những quầy truyện tranh do hãng truyện Fawcett vướng phải những kiện cáo đạo nhân vật Superman với hãng National Comics bấy giờ/DC Comics ngày nay.

2. Giai đoạn Post-Crisis:

Sự kiện reset lại Đa vũ trụ Crisis on Infinite Earths đã giúp DC hệ thống cũng như viết lại nguồn gốc những nhân vật của họ. Một trong số này là Dr. Sivana.
Trong series đầu tiên của Shazam sau sự kiện này, Sivana là người bác họ ngoại của Billy, và hắn là Phó Giáo sư chứ không còn là tiến sĩ. Hắn gây ra vụ tai nạn giết chết cha mẹ Billy nhằm ẵm trọn số tiền bảo hiểm, giành lấy quyền nuôi Billy từ người bác họ nội là Dudley Batson, và cũng là kẻ đã mang trở lại Black Adam sau nhiều năm bị trục xuất.
Nguồn gốc của Sivana từng được reset lại là người bác họ ngoại xấu xa của Billy, kẻ đã triệu hồi Black Adam từ một không gian khác.
Sau đó, trong bộ truyện Power of SHAZAM!, Sivana lại được retcon là một doanh nhân giàu có (như Lex Luthor hay Norman Osborn). Hắn cũng là kẻ đã đưa tiền cho gia đình Batson đến Ai Cập, dẫn đến cái chết của họ dưới tay đàn em của hắn là Theo Adam. Những vụ việc gian lận của Sivana cũng như sự xuất hiện của Black Adam sau đó đã khiến lão trở nên túng quẫn và căm thù gia đình Marvel.
Sivana từng là CEO của Sivana Industries, một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới.
Sivana có một người vợ tên Venus khá xinh đẹp cùng bốn đứa con có ngoại hình khác nhau: trong khi Beautia và Magnificus có ngoại hình đẹp đẽ và ưa nhìn cũng như thường có nhân cách tốt bụng, thì Thaddeuss Jr. và Georgia lại sở hữu ngoại hình giống cha và là trợ thủ đắc lực trong những thí nghiệm điên rồ của lão.
Gia đình của Sivana, từ trái qua phải: Thaddeus Jr., Magnificus, Venus, Beautia, Georgia.
Sau khi lưu lạc một thời gian dài, Sivana trở thành kẻ gián tiếp gây ra những rối loạn của Đa vũ trụ trong sự kiện 52 sau cuộc khủng hoảng Infinite Crisis. Lão đã bắt được Mr. Mind, kẻ thù không đội trời chung của Shazam, khiến hắn từ một con sâu nhỏ tiến hoá thành con quái thú khổng lồ ăn bám không - thời gian bằng thứ kim loại Suspendium xưa kia. Mr. Mind ăn cả Phantom Zone - miền đất mà Superman dùng để nhốt những tên tội phạm nguy hiểm - ăn cả những sự kiện trong lịch sử của vũ trụ DC, thay đổi thực tại bằng đôi cánh của hắn.
Mr. Mind, con quái vật sở hữu sức mạnh nuốt chửng cả thực tại, sau khi tiến hoá nhờ Suspendium.
Nhà du hành thời gian Rip Hunter buộc phải du hành đến quá khứ, lấy cắp Suspendium từ tầng hầm của Sivana, sau đó cứu cả Đa vũ trụ DC bằng cách nhốt Mr. Mind vào trong Skeets, con robot của Booster Gold để đẩy hắn trở lại thời điểm hắn gặp Sivana và khiến hắn bị nhốt trong một vòng lặp thời gian.
Mr. Mind bị Dr. Sivana nhốt vĩnh viên trong một chiếc lọ.

3. Giai đoạn Post-Flashpoint/New 52:

Sau sự kiện Flashpoint, khi Flash trở lại quá khứ để cứu mẹ, sau đó trở lại nhưng đã khiến thực tại bị thay đổi, sinh ra một Trái Đất mới là Prime-Earth.
Phiên bản Sivana trong bộ phim sắp ra mắt được xây dựng theo nguyên mẫu Sivana của New 52/Prime Earth, với nguồn gốc của Sivana vốn là một tiến sĩ nổi tiếng tìm cách cứu gia đình ông khỏi một căn bệnh bí hiểm. Sau khi thất bại trong nghiên cứu khoa học, Sivana chuyển sang nghiên cứu ma thuật, điều này dẫn ông ta đến truyền thuyết có liên quan đến Shazam, dẫn ông ta đến lăng mộ của Black Adam.
Dr. Sivana sau sự kiện Flashpoint sở hữu con mắt có thể nhìn thấy ma thuật.
Sau vụ việc này, một con mắt của Sivana đã có thể nhìn thấy ma thuật. Sau đó, lão đã giúp đỡ Adam tìm ra Thất Đại Tội để tiêu diệt Shazam cùng gia đình cậu bé nhưng không thành, và hiện tại đang thực hiện một âm mưu nào đó cùng Mr. Mind.
Thất Đại Tội do Black Adam và Thaddeus Sivana tập hợp.

II. Năng lực:

Thaddeus Sivana vốn được biết đến với trí tuệ siêu phàm với những sáng chế đạt đến độ thiên tài cũng như tài kinh doanh khó có thể phủ nhận được. Thế nhưng với sự thay đổi nguồn gốc sau New 52, Sivana sở hữu con mắt có thể nhìn thấy ma thuật, cũng như có thể phóng sét khiến người khác bị giật điện. Hắn sở hữu những hiểu biết về khoa học, khảo cổ học lẫn ma thuật nhất định.
Có vẻ như trong phiên bản phim, Sivana sẽ được upgrade lên rất nhiều, với sức mạnh có thể nói là ngang ngửa Shazam, với khả năng ma thuật điêu luyện.