Mình có quen một người bạn mới, sau dăm ba câu chuyện linh tinh, đã không còn quá xa lạ, thì bạn ấy nhắn với mình:
"- Bạn có vẻ đi ngủ sớm nhỉ? - Ừm, Mình đi ngủ từ 10h ấy.
- Vãi, sao đi ngủ sớm thế được, mình phải 2h, 3h sáng ấy. Đi ngủ sớm như người già ấy!! ^.^"
Có hai câu hỏi mình đặt ra ở đây " Tại sao không thể đi ngủ sớm được?", và "Tại sao đi ngủ sớm lại là người già?"
Nguồn: Pinterest
Nguồn: Pinterest
Mình ảnh hưởng thói quen ngủ sớm, dậy sớm của bố mẹ. Dù những ngày nghỉ, hay bất kỳ ngày đặc biệt nào bố mẹ mình cũng không nằm đến 7h, 8h sáng, có lẽ đó là việc có tác động lớn nhất tới thói quen của bản thân mình. Quay trở lại câu hỏi "Tại sao không thể đi ngủ sớm được?". Tùy từng người, từng hoàn cảnh, từng công việc mà câu trả lời sẽ khác nhau. "Tôi rất bận, tôi có một núi công việc phải hoàn thành!" - đây là lẽ là lý do phổ biến nhất. Cái "bận" ở đây cũng có nhiều khía cạnh, bận do khối lượng công việc thực sự nhiều, nhưng cũng có khi vì ban ngày làm việc thiếu năng suất, dẫn dến dồn đọng lại, hay đôi khi, chỉ vì thích trở thành người "bận". Rất nhiều người muốn trở thành người bận, để show ra cái vất vả của khối lượng công việc đang phải gánh vác. Nếu vì buổi sáng lướt facebook, instagram,.. rồi công việc dồn thành núi vào buổi tối, thì mình không hề cổ vũ lối sống này. Có một câu nói " Hãy làm việc khi người khác còn đang ngủ", theo quan điểm chủ quan của mình, câu nói này hàm ý cổ vũ dậy sớm, nhưng bị hiểu lầm thành ngủ muộn. Cùng là một câu nói mà hiểu khác nhau, hiển nhiên hành động sẽ khác nhau.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet
Nhưng dù sao, thức khuya làm việc cũng xem như là một lý do, dù chính đáng hay không tùy vào quan điểm mỗi người. Nhưng có những người, thức khuya chẳng để làm gì. Vì đơn giản, họ quan niệm, giờ đi ngủ là 2h chứ không phải 22h. Họ sẽ làm đủ mọi việc để chờ đến 2h bao gồm cả những việc rất toxic như hóng phốt trên mạng xã hội, rồi comment chỉ trích nhau, bài trừ một cá nhân nào đó... Ngoài ra, việc đi ngủ lúc 2h còn khẳng định một định nghĩa lạ lùng "người trẻ". Người già thường đi ngủ sớm. Đúng vậy. Đến một giai đoạn cả sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần đều không cho phép, họ sẽ đi ngủ sớm một cách tự nguyện. Ngủ sớm như một cách để bảo vệ cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và duy trì năng lượng. Điều đó không có nghĩa đi ngủ sớm sẽ trở thành người già. Đi ngủ sớm, bạn sẽ trở thành người yêu bản thân. Vậy thôi. Bạn yêu cơ thể, tôn trọng sức khỏe, chăm sóc cho nó, cho nó ăn uống, nghỉ ngơi đây đủ. Bạn không bắt cơ thể phải thức đến sáng sớm để làm những việc mà bạn biết rõ là hại bản thân, không ép nó phải sống trong môi trường độc hại, khái niệm yêu bản thân cần gì phải xa xôi hơn nữa?
Nguồn: Pinterest
Nguồn: Pinterest
Mình biết có nhiều người vì hoàn cảnh mà không thể đi ngủ sớm được. Như chăm sóc người già, con nhỏ, rồi những bác sỹ trực đêm, những nhân viên đến hạn làm báo cáo cuối kỳ, cuối quý... thường rất bận, việc đi ngủ sớm là rất khó khăn. Nhưng mình tin rằng, số lượng này không nhiều, và nếu họ muốn, thì chắc chắn họ sẽ biết cách sắp xếp để không hại nhiều đến sức khỏe.
Hãy yêu bản thân mình đúng cách, đừng hành hạ bản thân bằng những thói quen không lành mạnh và không giúp ích được gì. Mình tin rằng thói quen tốt khi còn trẻ sẽ là hành trang tốt để chinh phục những mục tiêu xa hơn, lâu dài hơn.