Nhân dịp Việt Nam mới đổi passport, trên passport mới của người Việt Nam "yêu hoà bình và thích chiến tranh" có in hình những danh lam thắng cảnh.
Để làm gì thì chắc hẳn ai cũng đoán ra được. Để quảng bá du lịch và hình ảnh Việt Nam. Rất ư là hiện đại, công bằng và văn minh!
Vào những dịp như thế, ta không thể nào không khắc khoải về sự kiện vào năm 2012. Người anh em thiện lành của Việt Nam đã bắt đầu cấp phát hộ chiếu điện tử (e-passport), được ký hiệu bằng chữ cái "E" hoặc "EB", có in hình bản đồ "đường lưỡi bò" ở các trang 24 và 25.
Để làm gì, em biết không? Không phải nhạc Trịnh "để gió cuốn đi", mà nó thể hiện sự tinh vi trong quan hệ quốc tế.
Tưởng tượng mỗi lần bạn đến 1 quốc gia nào đó, hải quan sẽ đóng dấu "stamp" (dấu thị thực) trong hộ chiếu để xác nhận việc cấp thị thực cho người nhập cảnh.
Vậy khi Trung Quốc cấp visa này có 2 hàm ý chính. (1) là khi bất kì quốc gia nào khác đóng dấu và passport này, tức QG đó công nhận đó là phần lãnh thổ này là của Trung Quốc. (2) Mục đích của việc in bản đồ này lên một tài liệu hành chính là để biến một yêu sách chính trị đơn phương thành một thủ tục hành chính thường nhật.
Trung Quốc đã tạo ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho các quốc gia khác: nếu đóng dấu visa hoặc stamp lên hộ chiếu, hành động đó có thể bị Trung Quốc diễn giải là một sự "thừa nhận ngầm" yêu sách của họ. Bình thường hoá việc sử dụng bản đồ này, và ngày nào đó lời nói dối được lặp lại đủ nhiều lần sẽ thành "sự thật".