Bản thân mình là một thành phần rất cuồng phim ảnh, hầu hết các cuối tuần đều nướng vào các bộ phim. Khi có ý định gõ chia sẻ cho các bạn về những bộ phim mà mình đã từng xem, vô số nội dung lùng bùng nổi lên, nhưng đầu tiên mình sẽ xin chia sẻ cho các bạn(cũng là để lưu lại cho bản thân mình) list phim về nông thôn Nhật mà mình cực mê:
1.Little forest:

“Little forest” hay “Khu rừng nhỏ” chính là nghĩa của từ tiếng Nhật “ Kumori”, tên một ngôi làng nhỏ vùng Đông Bắc nước Nhật. Hai phần của bộ phim gồm “Hạ/ Thu” và “ Đông/ Xuân” là dòng chảy nhẹ nhàng trong cuộc sống thường nhật của Ichiko sau khi rời thành phố về với ngôi nhà nhỏ nơi cô đã từng sống với mẹ ở làng Kumori. Nhịp phim chậm, nhẹ, không có cốt truyện rõ ràng mà chủ đạo là những hình ảnh về ngôi làng Kumori, là những cánh đồng xanh biếc, là hình ảnh cây-hoa-lá trong không khí đầy hơi ẩm bốn mùa, là những câu chuyện về con người Kumori được đan xen khéo léo.

Một phần làm nên đặc sắc cho Little forest đó là những món ăn truyền thống, những cách chế biến mà Ichiko học được từ mẹ. Chúng chỉ là những món ăn hàng ngày, nhưng mang hương vị đặc biệt vì được chế biến chủ yếu từ rau củ bốn mùa ở Kumori, từ những loài rau mọc hoang sau vườn qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của người chế biến trở thành món ăn mang màu sắc và hương vị riêng thật đặc biệt.

Bộ phim là lựa chọn tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng khi ta được ngắm cảnh sắc xanh ngút mắt, đầy sức sống của vùng nông thôn Nhật Bản, được cảm nhận sự trân trọng của con người với những món quà mà thiên nhiên ban tặng, được nghe những suy nghĩ của một người trẻ về cuộc sống, về những sai lầm, và cả những điều nhỏ bé giúp cô cân bằng cuộc sống và tiếp tục tiến lên.

Đọc thêm:

2.Wood job:
“Wood job” hay “Cuộc sống đơn giản ở Kamusari” miêu tả những thay đổi trong cuộc sống của Yuki Hirano. Sau khi trượt đại học, bạn gái bỏ đi, cậu dường như suy sụp và vô định trong khi bạn bè đều có những dự định và con đường riêng.

Quyết định đánh cược cuộc đời vào một tờ quảng cáo với hình ảnh một cô gái rất xinh đẹp đứng dưới tán cây rừng với lời ghi chú: "Hãy đến làm việc cùng chúng tôi", tham gia vào một khóa huấn luyện lâm nghiệp tại một lâm trường có lịch sử lâu đời tại Kamusari. Cậu học sinh thành thị, quyết định đến sinh sống và làm việc tại một lâm trường nằm sâu trong núi với tất cả hiểu biết như một tờ giấy trắng, cậu học cách làm quen với cuộc sống đơn giản đến thiếu thốn, những món ăn kỳ lạ khiến Yuki nôn ngay khi nhìn thấy, tưởng chúng cậu đã từ bỏ và quay về thành phố. Nhưng tình yêu của những con người nơi đây với từng tấc rừng, từng cây gỗ, sự chân thành đối xử với những người xung quanh như gia đình của dân làng đã níu chân cậu ở lại. Mỗi ngày qua đi, Yuki được học nhiều điều về lâm nghiệp, về cuộc sống, về cách trân trọng từng thân cây ngọn cỏ, về việc gìn giữ những giá trị tốt đẹp cho thế hệ sau. Chính nơi đây, cậu được tự mình tỉa nhánh cho cây, lăn lộn trong cơn giông để “giải cứu” giao thông khi có thân cây gẫy đổ, được tham gia những lễ hội truyền thống như một thành viên của gia đình Kamusari.

Bộ phim có nhịp nhanh chậm đan xen, tình yêu được nhắc đến nhưng không đơn lẻ mà được bao bọc trong tổng thể những mối quan hệ thiêng liêng khác. Nhiều phân cảnh hài hước đến từ sự vụng về của Yuki khiến khán giả cười ra nước mắt, tuy nhiên, điểm chú trọng nhất vẫn là đánh vào suy nghĩ của khán giả về những giá trị mang tính chiều sâu- đặc trưng của phim Nhật Bản từ trước tới nay.

Bộ phim thứ 3 mình nhắc đến là “ Em gái bé nhỏ” của đạo diễn Hirokazu Koreeda. Đầu phim là nhịp điệu nhẹ nhàng trong cuộc sống thường nhật ba chị em gái nhà Kouda: Sachi, Yoshino và Chika trong một căn nhà cũ mà bà ngoại để lại. 

Tại đám tang của bố, Yoshino tình cờ gặp Asano Suzu, cô em gái cùng cha khác mẹ của mình, sau khi biết về hoàn cảnh của cô bé, 3 chị em đã quyết định đón em về ở cùng. Quyết định này chính là ngã rẽ trong cuộc sống của gia đình, khi mọi người cùng nhau chăm lo cho cô em gái út, dường như họ xích lại gần nhau hơn, cùng nhau làm những việc thú vị, cuộc sống cũng vì thế mà bận rộn và sôi động hơn.

So với 2 bộ trên thì “Our Little Sister” có vẻ hẹp hơn về ngoại cảnh, chủ yếu tập trung vào ngôi nhà 4 chị em ở cùng nhau, về tình cảm và những thay đổi tinh tế trong mối quan hệ gia đình. Hầu hết cảnh phim là những nếp sinh hoạt hàng ngày ở căn nhà cũ, là những lần đi sáng về tối, cùng nhau hái mơ, nấu những món ăn truyền thống, tuy nhiên tác giả đã khéo léo lôi kéo sự tập trung của người xem vào những phân cảnh nhỏ, từ cái cây già trước cửa, tới cánh cổng sắt kiểu cũ, ngôi nhà với hiên nhỏ nơi 4 chị em có thể ngồi cùng nhau tâm sự và nhớ lại chuyện ngày xưa.

     Xem xong bộ phim, cảm thấy yêu gia đình mình tha thiết, yêu từng giây phút được sống bên nhau, yêu từng con đường, bờ dậu của quê hương.
Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều phim mà mình rất yêu thích, có thời gian mình sẽ review thêm để mọi người cùng xem.