Đầu năm mới thường là thời điểm chúng ta ngồi xuống để lên kế hoạch cho những việc sẽ làm hoặc mục tiêu cần đạt được trong năm. Hoạt động này được gọi là New Year’s Resolution.
Thông thường bảng kế hoạch/ mục tiêu của chúng ta sẽ xoay quanh bản thân, sự nghiệp, tài chính, gia đình. Ví dụ như năm mới bạn sẽ giảm được 4 cân, tập thể dục ít nhất 15 phút mỗi ngày, kiếm được ghệ, tiết kiệm trăm triệu.
Bản thân thì đã có, vậy tại sao bạn không làm một New Year’s Resolution cho mình và người ấy? Hãy nghĩ xem mối quan hệ giữa hai bạn sẽ như thế nào trong năm tới, và cả hai cần làm gì để củng cố và làm mới mối quan hệ? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 5 ý tưởng để hai bạn bắt đầu cùng nhau lập kế hoạch hoặc mục tiêu để năm 2022 bên nhau gắn bó và bền chặt hơn.

1. Trở thành một người lắng nghe tốt hơn

Mục tiêu này sẽ phù hợp với những đôi yêu nhau lâu. Lúc mới yêu, mọi thứ ở đối phương đều mới mẻ và đầy bí ẩn trong mắt bạn. Vì vậy, mỗi lời người ấy nói, bạn nghe ngấu nghe nghiến để hiểu người ấy nhiều hơn.
Nhưng sau một thời gian bên nhau, hai bạn đã biết nhau khá rõ, để rồi đôi lần bạn lỡ để tâm trí lơ đãng khi người ấy đang nói. Bạn đánh rơi sự chú tâm giữa những thanh âm từ người thương.
Nếu bạn đang trong trường hợp này, hãy quyết tâm trở thành một người biết lắng nghe hơn trong năm mới. Lắng nghe để thấu hiểu và không phản ứng tiêu cực. Lắng nghe với một thái độ tò mò.
Vậy như thế nào là một người lắng nghe tốt? Hãy thực hành giao tiếp bằng mắt và đảm bảo mình không có những hành động gây sao nhãng khi người ấy đang nói (ví dụ mắt nhìn hướng khác hoặc nhìn điện thoại). Một mẹo nhỏ là bạn hãy tóm tắt những gì người ấy vừa nói, sau đó chốt lại bằng câu hỏi: Anh/em có hiểu đúng không?

2. Bày tỏ cảm xúc thường xuyên hơn

Nguồn: @kommuneo
Nguồn: @kommuneo
Bạn có phải là người khó bày tỏ cảm xúc không? Nếu đúng thì đây là năm bạn cần thử thách bản thân để giao tiếp rõ ràng hơn với người ấy. Bạn cứ thỏa sức sáng tạo cách giao tiếp (không nhất thiết chỉ bằng lời), miễn là bạn chia sẻ được những cảm xúc của mình dành cho đối phương.
Ví dụ nếu có khả năng sáng tác, bạn làm thơ về người thương và dán nó trên tủ lạnh. Trên đường đi làm về, bạn mua hoa để bất ngờ tặng người ấy và nói rằng bạn nhớ người ta đến mức nào khi không ở bên nhau. Hoặc đơn giản hơn, hãy gửi một tin nhắn ngọt ngào khi nghĩ về người ấy (đã bao lâu rồi hai bạn không nhắn lời yêu cho nhau?).

3. Cùng nhau tìm hiểu những điều mới mẻ

Hai bạn hãy cùng tìm hiểu điều gì đó mới về thế giới xung quanh và về nhau. :3 Ví dụ như đặt ra thử thách nấu một món mới cùng nhau mỗi tuần 2 lần. Bạn sẽ nâng cao kỹ năng nấu nướng, đồng thời biết được tài nghệ nấu ăn của người ấy.
Nếu bạn thích đọc, hãy cùng đọc một quyển sách với nhau. Nếu đó là podcast, hai bạn hãy nghe riêng và sau đó thảo luận khi ở bên nhau. Việc cùng khám phá các hoạt động mới mẻ sẽ mang lại cho hai bạn nhiều điều để trò chuyện và tạo dựng những kỷ niệm thú vị để cùng nhắc nhớ sau này.

4. Khám phá mục tiêu của nhau và hỗ trợ nhau

Đầu tiên, mỗi bạn sẽ ngồi xuống và viết ra khoảng 2 đến 3 mục tiêu cho năm mới. Sau đó, bạn thêm một số bước có thể thực hiện để giúp bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu đó.
Rồi, đây là phần quan trọng của bài tập này: bạn trao đổi danh sách này với đối phương và xem có chỗ nào mà mình có thể hỗ trợ cho mục tiêu của người ấy không. Nếu bạn không thể thì cũng chẳng sao cả. Quan trọng là bạn phải biết mục tiêu lớn nhất người ấy muốn đạt được trong năm nay là gì.
Nhưng có một lưu ý bạn cần nhớ là hãy cho người ấy biết bạn đang nghĩ gì trước khi đề nghị hỗ trợ. Vì chưa chắc người ta cần bạn giúp hoặc thấy sự giúp đỡ của bạn có hữu ích. Ví dụ đối phương muốn thực hiện chế độ ăn eat clean trong năm tới. Nhưng người ta chưa chắc đã muốn bạn cho ý kiến về những gì sẽ ăn hàng ngày mà có thể, người ấy chỉ mong bạn xắn tay áo giúp chuẩn bị thức ăn vào tối Chủ Nhật.

5. Thân mật trong… 6 giây

Lần cuối bạn và người ấy ôm nhau là khi nào? Đã bao lâu rồi hai bạn chưa nắm tay nhau đi dạo?
Nguồn: @lorrainesorlet
Nguồn: @lorrainesorlet
Ở một số đôi bên nhau mà thời gian tính bằng năm, cuộc sống bận rộn và sự quen thuộc dễ khiến họ quên đi hoặc xem nhẹ những tiếp xúc thân mật. Điều này có thể khiến tình cảm dần phai nhạt. Các nghiên cứu đã chỉ ra hành động âu yếm sẽ giải phóng hormone tình yêu là oxytocin. Nó đóng vai trò như sợi dây kết nối và duy trì mối quan hệ tình cảm. Nên cặp nào càng thường xuyên gần gũi, thân mật với nhau thì càng gắn kết sâu sắc. Ngược lại, những đôi từ lâu luôn thiếu vắng cái ôm, hôn thì tình cảm dễ nhạt đi theo năm tháng.
Nếu bạn nhận thấy mình đang ở trường hợp thứ hai, hãy cho ngay vào danh sách mục tiêu: thân mật trong sáu giây mỗi ngày. Một nụ hôn hoặc cái ôm kéo dài sáu giây đủ để khơi dậy sự kích thích và tăng tính kết nối về mặt cảm xúc. Hẳn là hai bạn sẽ không bận đến mức sáu giây dành cho nhau cũng chẳng có, phải không?
Trên đây chỉ là 5 gợi ý để bạn tham khảo. Bạn có thể ngồi nhìn lại mối quan hệ hiện tại, kiểm tra xem liệu có vấn đề nào đang tồn tại không hoặc có điều gì cần làm để giúp mối quan hệ thêm gắn bó không. Sau đó, bạn lên kế hoạch cùng người ấy và cam kết thực hiện trong năm nay.
.Ngưn.