Uchiha Shisui là một thiên tài nhưng đoản mệnh của gia tộc Uchiha, một kẻ có ảnh hưởng rất lớn trong tư tưởng sau này của bạt nhẫn nổi tiếng Uchiha Itachi. 
Được coi là 1 trong những nhẫn giả mạnh nhất gia tộc, Shisui được giới nhẫn giả gọi với cái tên “Thuấn Thân Shisui”. Vậy những nhẫn thuật đặc biệt mà anh từng sử dụng trong Naruto là những chiêu thức gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài sau nhé.

1. Katon : Goukakyuu no jutsu (Hỏa Độn : Hào Hỏa Cầu)

Katon : Goukakyuu no jutsu
Là thuật cơ bản của Hỏa độn, Katon : Goukakyuu No Jutsu yêu cầu cần phải có 1 lượng chakra nhất định để có thể thi triển nó (phải ở mức như 1 Jounin). Tuy nhiên, do nó là thuật cơ bản nên ta có thể giả định rằng thực tế Shisui có thể thi triển những nhẫn thuật Hỏa độn khác cao cấp hơn rất nhiều.
Để thi triển, nhẫn giả sẽ nén chakra hệ Hỏa trong cơ thể và phun ra dưới dạng một quả cầu lửa khổng lồ. Thủ ấn của chiêu này là Rắn - Cừu - Khỉ - Lợn - Ngựa - Hổ.
Theo Hatake Kakashi, Hào Hỏa Cầu được gia tộc Uchiha tạo ra và là 1 trong những kĩ thuật mà họ ưa dùng nhất. Vì thế, đa số các thành viên của gia tộc này đều có thể thực hiện nó ngay từ khi họ mới là Genin, thậm chí có thể là trước khi tốt nghiệp học viện ninja. Hào Hỏa Cầu là 1 thuật được coi là “nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành”, và nó đã được thể hiện ngay trong gia huy của gia tộc họ - những kẻ có thể thao túng được ngọn lửa.

Đọc thêm:

Uchiha Fugaku dạy Hào Hòa Cầu cho Sasuke, trong chap 223

2. Koto Amatsukami (Biệt Thiên Thần)

Koto Amatsukami, trong game Naruto Ultimate Ninja Storm Revolution
Là 1 thành viên của gia tộc Uchiha và đạt đến Mangekyou Sharingan (Vạn Hoa Đồng Tả Luân Nhãn) từ khi còn rất trẻ, Shisui mặc nhiên là 1 thiên tài về genjutsu (Ảo thuật). Anh có thể thi triển thành công trên nhóm của Ao (làng Sương Mù), dù ở 1 khoảng cách khá xa. Dĩ nhiên giống như Itachi, Shisui cũng nổi danh với 1 ảo thuật gắn liền với tên tuổi anh, đó chính là Koto Amatsukami.
Khác với các genjutsu Tả Luân Nhãn thông thường, Koto Amatsukami là một genjutsu độc quyền từ Mangekyou Sharingan của Uchiha Shisui. Nó cho phép người sử dụng thâm nhập vào tâm trí đối phương và điều khiển họ (hoặc cài lên 1 “lệnh” đã định sẵn), khiến nạn nhân hoàn toàn không biết mình đang bị điều khiển. Một điểm đáng sợ khác, đó là thuật này thậm chí không cần tiếp xúc qua mắt nên việc tránh khỏi nó là điều bất khả thi.
Koto Amatsukami được cho là 1 trong những ảo thuật mạnh nhất trong thế giới Shinobi, đáng gờm hơn cả Tsukuyomi của Itachi. Thậm chí, Shisui trước khi bị cướp mắt còn có ý định thi triển nó lên cả gia tộc để ngăn kế hoạch làm phản Konoha của họ. Khi Itachi trở thành người giữ con mắt còn lại của Shisui, nó được cho thấy là có thể “ghi đè” lên cả lệnh điều khiển của Edo Tensei.

Đọc thêm:

Koto Amatsukami, được thi triển bởi con quạ của Itachi
Ảo thuật này được mô tả là tồn tại 1 yếu điểm - đó là thời gian sử dụng. Theo như Itachi, sau khi sử dụng nó thì phải mất tới 1 thập kỷ nữa mới có thể dùng lại. Đối với Danzo, nhờ sở hữu tế bào của Hokage Đệ Nhất - Senju Hashirama mà hắn có thể giảm thời gian sử dụng nhất có thể, nhưng vẫn không thể sử dụng liên tục trong 1 ngày.
Tuy nhiên, xét theo thực tế thì Danzo hay con quạ của Itachi vốn không hề mang dòng máu của gia tộc Uchiha. Theo như những sự kiện từng xảy ra, Sharingan vốn phải được chính chủ nhân sở hữu mới có thể phát huy toàn lực. Điều này ứng với trường hợp của Kakashi, khi việc sử dụng con mắt của Obito khiến anh kiệt quệ nhanh chóng và chịu nhiều thương tổn. Vậy nên, xét tới trường hợp trên và trường hợp “tuổi tác”của Shisui, ta có thể giả định rằng điểm yếu “thập kỷ” vốn không tồn tại ở chính chủ. Ấy vậy, điểm yếu thời gian vẫn tồn tại và có thể là 1 tuần, 1 tháng hoặc nhiều hơn khi Shisui đã lưỡng lự khi dùng nó, để rồi bị móc mất 1 mắt.
Shisui mất đi 1 con mắt
Một điều thú vị khác là cái tên của thuật này vốn cũng được dựa theo truyền thuyết Nhật Bản. Trong Shinto, Koto Amatsukami là tên tập thể cho các vị thần đầu tiên xuất hiện vào thời điểm tạo ra vũ trụ, hay còn gọi là thần khởi nguyên, không có giới tính. Họ được sinh ra ở Takamagahara (Thượng Thiên Đàng) - thế giới của Thiên đàng tại thời điểm sáng tạo và cả 5 người họ đều là những “hitorigami” (là những vị thần xuất hiện đơn lẻ, không theo một cặp nam nữ như các thế hệ sau). Họ bao gồm 3 vị thần sáng tạo là Ame no Minakanushi (thần thiên tổ tối thượng), Takamimusuhi (thần chinh phục và cai trị), Kamimusuhi (thần sáng thế) và 2 vị thần sau cùng là Umashiashikabihikoji (vị thần của năng lượng), Amenotokotachi (vị thần thiên giới).

3. Shunshin no jutsu (Thuấn thân chi thuật)

Shunshin no jutsu
Thuấn thân là 1 nhẫn thuật cơ bản - thuật di chuyển, được xếp vào hạng D. Thuật này cho phép nhẫn giả có thể vượt qua khoảng cách ngắn hoặc dài với tốc độ gần như không thể bắt kịp. Đối với người quan sát khách quan, cảm giác như thể nhẫn giả đó đã dịch chuyển tức thời vậy.
Bí quyết của thuật Thuấn thân chính là sử dụng chakra để tạm thời cường hóa cơ thể, khiến cho cơ thể có thể di chuyển bằng tốc độ cao nhất. Lượng chakra cần thiết khi thi triển sẽ tùy thuộc vào khoảng cách cũng như độ cao giữa người sử dụng và điểm đến định sẵn. Lợi dụng bản chất của thuật này, Raikage đệ Tứ đã kết hợp thuật Thuấn Thân với Lôi Khải (Áo Giáp Sét, 1 thuật cường hóa cơ thể) để tránh được cả Amaterasu chỉ trong tích tắc. Đối với Raikage đệ Tam, khi sử dụng thuật này trông ông giống như một tia sét thoắt ẩn thoắt hiện khắp nơi và ông có thể tránh được Rasenshuriken 2 lần nhờ vào tốc độ phi thường của thuật.
Để có thể tăng thêm hiệu quả, 1 số nhẫn giả còn tích hợp 1 số yếu tố khác dùng để đánh lạc hướng đối phương sau khi dùng Thuấn Thân. Thông dụng nhất là khói hay lá cây, ngoài ra còn có cát (với Gaara), sương mù hoặc nước (với nhẫn giả làng Sương Mù).
Thuấn Thân kết hợp thuật hệ Hỏa
Tuy nhiên, khác biệt với những nhẫn giả khác, Shisui đã phát huy hiệu quả của thuật này đến mức tối đa và được xưng tụng với danh “Thuấn Thân Shisui” (Shunshin no Shisui). Bất cứ khi nào anh dùng chiêu này, nếu để phòng thủ thì anh sẽ biến mất mà không để lại 1 dấu vết nào. Và khi tấn công, Thuấn Thân của anh trông cũng chẳng khác gì thuật Ảnh Phân Thân là bao.
Shisui vươn tới đỉnh cao của thuật Thuấn Thân từ khi anh còn rất trẻ

4. Susanoo

Susanoo của Shisui
Giống như những kỹ năng khác của Mangekyou Sharingan, cái tên Susanoo có nguồn gốc từ truyền thuyết Nhật Bản. Susanoo là vị thần của biển cả và bão tố, là em trai của Amaterasu và Tsukuyomi, được sinh ra từ mũi của Izanagi khi ông rửa mặt sau khi trở về từ Suối Vàng. Thiết kế của Susanoo cũng được dựa trên Tengu (Thiên Cẩu), là một loại Youkai (yêu quái) gắn liền với shugendō, một tín ngưỡng của người Nhật Bản. Trong truyền thuyết Nhật Bản, Susanoo được cho là tạo ra ác quỷ Amanozako, tổ tiên của Tengu.
Trong Naruto, Susanoo là 1 trong tam đại nhãn thuật của Mankekyou Sharingan theo lời của Itachi, là 1 thuật công thủ hoàn hảo bậc nhất. Sử dụng thuật này, 1 lớp giáp chakra mang hình dáng của 1 thực thể sẽ bao bọc người dùng, đồng bộ với họ để có thể chiến đấu.
Trong game Ultimate Ninja Storm Revolution, trong tình thế bị bao vây sau khi Danzo cướp mất con mắt phải, Shisui đã sử dụng Susanoo. Susanoo của anh có màu lục, trang bị những lớp giáp hình lưỡi dao ở cẳng tay, vai và khuôn mặt. Cánh tay phải của nó được trang bị một mũi khoan. Ngoài ra, từ bụng của Susanoo còn có thể phát ra hàng loạt những mũi giáo lửa. Trong Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 4, Shisui có thể sử dụng được trạng thái Susanoo Toàn Chân Thể, với một đôi cánh, mũi Tengu dài và sử dụng một thanh kiếm hình mũi khoan cỡ lớn.
Susanoo Toàn Chân Thể của Shisui
Susanoo của Shisui gắn với 2 vấn đề gây tranh cãi, đó là việc chỉ được xuất hiện trong game và dùng được chỉ với 1 mắt. Tuy nhiên, tạo hình Susanoo và cốt truyện mở rộng trong game Ultimate Ninja Storm Revolution vốn do chính tác giả Kishimoto chắp bút, vậy nên tính xác thực của nó vẫn được coi là hợp lý.
Về vấn đề Susanoo phải được thi triển ở cả 2 mắt Mangekyou Sharingan (theo lời nói của Itachi), thì có lẽ là do fan đã hiểu sai ý của câu nói đó. Đã có một trường hợp khác tương tự như Shisui, đó là Uchiha Madara trong trận Thập Vỹ. Ông ta có thể sử dụng Susanoo, bất chấp việc khi ấy chưa lấy lại được 2 con mắt của mình. Vậy, ta có thể hiểu rằng việc sở hữu cả 2 mắt chỉ là điều kiện cần để thức tỉnh Susanoo, và khi đã thức tỉnh rồi thì không cần nó để có thể khai triển nữa.
Madara thi triển Susanoo dù không có đủ 2 mắt, trong chap 658
-Yasha, form HQ with love!-