Nghề nào phải đi khách nhiều cũng có thu nhập cao, IT Comtor cũng không ngoại lệ...
(Bài chia sẻ của bạn Viet Hoang trong group NTMN, tham gia GROUP ngay để trò chuyện cùng "người trong muôn nghề" nhé ^^)
Tùy vào các công ty khác nhau sẽ trả mức lương cho IT Comtor sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ khá cao, dao động từ 400-1000 USD và có thể lên đến 2000 USD mỗi tháng tùy kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn.
NHƯNG IT COMTOR LÀ GÌ?
Comtor là viết tắt của từ ‘communicator’, có nghĩa là người truyền đạt. Trong ngành công nghệ thông tin, IT Comtor là thông dịch viên, đặc biệt là thông dịch viên tiếng Nhật-Việt.
Có thể ví IT Comtor như sợi dây liên kết khách hàng với doanh nghiệp, và giữa các đội nhóm trong doanh nghiệp. Cụ thể, công việc của IT Comtor có liên quan chặt chẽ tới 3 nhóm đối tượng chính, bao gồm: cấp trên của các IT Comtor (Project Manager, BrSE), nhóm IT (Coders, Developers, Programmers,...), và khách hàng (chủ yếu là khách hàng người Nhật). IT Comtors sẽ xuất hiện ở các cuộc họp để thông dịch cho các bên liên quan, vậy nên IT Comtors phải có hiểu biết nhất định về ngành IT và phải có năng lực ngoại ngữ để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
Đây cũng chính là điều khiến các IT Comtors khác biệt và được săn đón hơn các phiên dịch viên thông thường. Khi hợp tác với các công ty nước ngoài và nhận gia công sản phẩm, phần mềm theo yêu cầu của các công ty này (hay còn gọi là outsourcing), nhiều công ty sẽ phải thuê phiên dịch viên để giải thích về yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, các phiên dịch viên thông thường không có kiến thức chuyên sâu về ngành IT, điều này có thể gây ra những giới hạn về giao tiếp giữa hai bên và khiến tiến độ công việc bị ảnh hưởng.
Ai rùi cũng phải đi khách thui
Ai rùi cũng phải đi khách thui

CÔNG VIỆC CỦA IT COMTOR?

Các nhiệm vụ cơ bản của một IT comtor có thể kể đến sau đây:
Biên dịch: đây là nhiệm vụ hàng đầu của một IT Comtor. IT Comtor sẽ bắt tay vào công việc dịch thuật ngay khi nhận được bản Spec (tài liệu kỹ thuật) từ khách hàng. Tài liệu này sẽ được dịch để gửi tới đội nhóm kỹ sư trước khi các kỹ sư và IT Comtor cùng nhau tính toán các chi phí mà khách hàng cần trả cho dự án, sản phẩm.
Phiên dịch: bên cạnh biên dịch, các IT Comtors cũng cần tham gia cuộc họp giữa các bên liên quan để thông dịch cuộc trò chuyện, hay các feedback mà khách hàng cần truyền đạt đến các kỹ sư.
Theo sát tiến độ công việc và báo cáo lên BrSE và PM
Tôi đã thêm danh sách một số kỹ năng cần thiết của một IT Comtor ở dưới. Các bạn có thể tham khảo, hoặc không ^^
Tinh dịch...
Tinh dịch...

1. Tinh Dịch (Tinh Hoa Dịch Thuật)

Vì công việc chính nên nếu bạn không có kiến thức vững về ngôn ngữ cũng như kỹ thuật dịch thì sẽ khó để làm việc hiệu quả trong ngành này.
Thông thường, một IT Comtor sẽ đi lên từ việc học ngoại ngữ (đa phần là tiếng Nhật) ở các trường Đại học, sau đó sẽ học thêm kiến thức về CNTT và đi làm IT Comtor luôn.
Làm IT comtor thì cần phải có kiến thức về CNTT nói chung
Làm IT comtor thì cần phải có kiến thức về CNTT nói chung

2. Kiến thức về CNTT

Ngay trong tên vị trí công việc đã có cụm từ IT thì chắc chắn IT Comtor phải là những nhân viên có kiến thức nhất định về ngành này. IT là một ngành khá rộng bao gồm rất nhiều từ ngữ chuyên ngành và trong thời đại công nghệ 4.0, sẽ còn rất nhiều từ ngữ mới liên quan đến ngành IT được sáng tạo. Vậy nên, IT Comtor phải có kiến thức và hiểu rõ các thuật ngữ trong ít nhất cả 3 ngôn ngữ Anh- Việt- Nhật để không dịch sai và làm ảnh hưởng tới công việc của công ty và khách hàng.


Làm một Circle K Rapper
Làm một Circle K Rapper

3. Làm một Circle K Rapper

Mục đích là nâng khả năng ứng biến và tốc độ phản ứng khi đi dịch
Wibu is za best
Wibu is za best

4. Am hiểu văn hóa như một con wibu

Vì phần lớn bạn sẽ phải đi khách Nhật nên việc am hiểu về văn hóa đất nước của họ là điều bắt buộc.
Đọc thêm: