Đây thường là một câu chuyện về đêm. Khuya và rất khuya, tịch mịch. Chỉ có duy nhất ngọn đèn đường là vẫn thức. Bạn thấy năng lượng hình như đã bay biến sạch. Tay và chân đều cùng nhau không muốn động đậy. Cả cơ thể và tinh thần đều rệu rã, đôi con mắt muốn nhắm mà cũng đồng loạt phản đối.
Thứ giúp cơ thể bạn căng phồng thì giờ không còn nữa.
Bạn đi tìm chút gì bay bay, chill chill.
Và sau đó, bạn ngủ.
Thực sự thì rượu hay bia liệu có giúp bạn dễ ngủ như lời đồn thổi không.
Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng, bên cạnh hiệu quả kích thích, thì đồ uống chứa alcohol cũng có tác dụng an thần, và chính tác dụng an thần này nên nhiều người đã lầm tưởng chúng giúp dễ ngủ hơn.
Tuy nhiên, nếu uống trong vòng một giờ trước khi ngủ thì sẽ gây xáo trộn nửa giấc ngủ cuối. Giấc ngủ của người thường xuyên uống sẽ chập chờn, họ dễ tỉnh giấc giữa chừng và ngủ lại rất khó khăn. Tình trạng này sẽ gia tăng nếu bạn tiếp tục dùng rượu trước khi ngủ như một liều thuốc an thần, sự xáo trộn giấc ngủ cũng theo đó tăng cao. Hậu quả là bạn thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn vào ngày hôm sau. Mà thiếu ngủ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tăng nguy cơ rối loạn cảm xúc, khuyết trí nhớ, giao tiếp xã hội bị ảnh hưởng, làm việc không hiệu quả và di chuyển thì càng nguy hiểm hơn. Ngoài ra, việc thức dậy giữa chừng cũng không tốt cho người cao tuổi, hay người ở một mình. Còn gì đáng quan ngại hơn tình trạng nửa đêm cần xả van, mà đầu óc vẫn lơ lửng, bay bổng bên chân trời nào đó.
Rượu làm xáo trộn giấc ngủ, phá vỡ trình tự diễn biến và thời gian của các giai đoạn khác nhau trong quá trình ngủ.
Rượu còn ảnh hưởng đến hô hấp, làm tăng tần suất và biên độ tiếng ngáy.
Nhưng một khi đã bay bay thì người ta làm gì cũng dễ dàng và tùy tiện hơn.
Với một lượng nhỏ thì alcohol sẽ giúp bạn trở nên tích cực, hòa đồng hơn do alcohol có tác dụng ngăn chặn các tế bào thần kinh đốt cháy các xung điện của chúng. Nên cũng dễ hiểu nếu muốn tỏ tình với crush thì làm vài ly cho tăng nhuệ khí, chưa kể cắt máu kết tình huynh đệ xưa kia cũng là đều diễn ra bên bàn nhậu cả, hoặc chí ít cũng dùng nước tự ru mình là rượu đó thôi.
Khi bạn cho nồng độ alcohol trong cơ thể tiếp tục tăng thêm, alcohol sẽ bắt đầu lan tỏa làm dịu các bộ phận khác của bộ não và kéo chúng xuống thành trạng thái u u mê mê đần độn, bạn dần thoát ra khỏi sự tỉnh táo, buông bỏ ý thức và bản thân. Đây cũng chính là thời điểm bộ não của bạn trôi dần vào trạng thái an thần, nó không giống như một giấc ngủ tự nhiên mà nó gần với một kiểu gây mê nhẹ hơn.
Đều là ngủ, tại sao ngủ với rượu lại không tốt như một giấc ngủ tự nhiên. Bởi vì, ngủ với rượu làm phá vỡ, gây rối loạn giấc mơ, mà giấc ngủ mơ là cách mà mẹ thiên nhiên mang lại sự phục hồi mặt cảm xúc giúp chữa lành mọi vết thương, là vườn ươm của sự sáng tạo. Nên việc ngủ với rượu giống như ngủ với một cái giường chứa đầy rác kí ức chồng chéo, chưa được dọn sạch vậy. Và hậu quả là không chỉ rượu rời khỏi cơ thể bạn mà quan trọng hơn là kí ức, là kiến thức sẽ rời khỏi cơ thể bạn trước khi bạn nhận ra bạn cần phải hoàn thành kỳ thi hay một deadline nào đó.
Có một cách thay thế giúp bạn dễ ngủ hơn, là tắm nước nóng. Tắm nước nóng làm cho cơ thể bạn cả bên trong lẫn bên ngoài đều cảm thấy dễ chịu ấm áp. Nhưng đó không phải là lý do chính giúp cho bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Lý do thực sự là, việc tắm nước nóng đã mời các mạch máu đến bề mặt da giúp cơ thể tỏa nhiệt làm giảm nhiệt cơ thể, và giấc ngủ không mời cũng tự đến.
Tóm lại là, bất kể cách nào mà có thể đẩy các mạch máu đến bề mặt da thì đều tốt cho giấc ngủ cả. Thôi thì team FA cứ chịu khó tắm nóng đi, hay tắm nóng với tinh dầu cũng được.
Chúc team FA năm mới an lành, lúc countdown thì chill chill tí cũng không tệ.