Đó là kết luận mang ý nghĩa sâu sắc từ Viện Challey trong cuộc khảo sát với 1.200 người Mỹ về các mục tiêu kinh doanh của họ.
Ảnh: Unsplash

Bạn đang loay hoay tìm nguồn động lực từ bên trong và niềm cảm hứng để trở thành một doanh nhân tương lai? Chúng tôi đã khảo sát hơn 1.200 người Mỹ trưởng thành từ nhiều nguồn gốc khác nhau trên cả nước, tìm hiểu các yếu tố thúc đầy mọi người theo đuổi mục tiêu kinh doanh của họ.
Sự đánh đổi lớn nhất của chúng ta là gì? Đó không phải là vấn đề về tiền bạc, sự thành công, hoặc thậm chí là công việc kinh doanh.
Ý niệm được rút ra từ số đông và thực tế: Nếu ai đó cảm thấy rằng cuộc sống của họ có ý nghĩa, nhiều khả năng họ sẽ trở thành một doanh nhân.
Ý niệm này còn ẩn chứa một câu chuyện sâu sắc hơn thế nữa. Khi chúng tôi khoanh vùng những người nói rằng họ muốn bắt đầu kinh doanh, chúng tôi thấy một điểm chung rõ ràng: Những người năng động, tự tin và tập trung vào mục tiêu nhất trong số họ cũng tin rằng họ có khả năng sống cuộc sống có ý nghĩa. Trên thực tế, bất kể họ có kế hoạch khởi nghiệp hay không, những người trả lời khảo sát tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng sống cuộc sống có ý nghĩa của họ cũng có ảnh hưởng tích cực đến kinh doanh cũng như định nghĩa khái niệm doanh nhân.
Nói tóm lại, ý nghĩa trong cuộc sống truyền cảm hứng cho tinh thần khởi nghiệp, cũng giống như việc dư luận xã hội cũng thật cần thiết góp phần làm cho cộng đồng ngày càng ủng hộ tinh thần trong kinh doanh.
Vậy, chính xác thì ý nghĩa trong cuộc sống là gì?
Khi chúng ta nói ý nghĩa của cuộc sống, nghĩa là chính bản thân chúng ta thấy mình đóng một vai trò quan trọng trong thế giới. Đó là một dạng thức có mục đích rõ ràng của khái niệm sống ý nghĩa. Và bạn tin rằng bạn có thể đóng góp quan trọng cho gia đình, bạn bè, cộng đồng và xã hội.
Khi bạn sống trọn vẹn với niềm tin ấy, điều đó có ý nghĩa mạnh mẽ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, cho bạn sự tự tin và động lực, giúp bạn thêm tin tưởng và lạc quan về tương lai. Trải qua nhiều thập kỷ, các nghiên cứu tâm lý học đã cho thấy tầm quan trọng của cảm giác ý nghĩa này trong việc khiến mọi người trở nên kiên cường và tập trung trong những thời điểm khó khăn.
Và đó là lý do vì sao chúng ta cần nhìn nhận rõ điều này ngay lúc này: Nếu chúng ta có thể tận dụng sức mạnh của viếc sống có ý nghĩa, các doanh nhân như được tiếp thêm dũng khí để tiếp tục khao khát vươn lên trong công việc, tái thiết lập chế độ phục hồi và sự tập trung cần thiết giúp tất cả chúng ta điều hướng tốt trong những thời điểm khó khăn này.
Làm thế nào các doanh nhân có thể khai thác sức mạnh này?
Bất kể bạn đang ở đâu trong hành trình khởi nghiệp, hãy bắt đầu bằng cách dành thời gian để tập trung vào những gì hiện đang mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Cuộc sống ý nghĩa là khi bạn được sống có ích, làm việc và cống hiến, yêu thương và trân trọng những giá trị sâu xa của quá khứ, hiện tại và tương lai. Sau đó, hãy suy nghĩ về những tham vọng kinh doanh của bạn rồi bắt đầu xây dựng nó. Đối với hầu hết chúng ta, ''ý nghĩa'' được tìm thấy trong các mối quan hệ thiết thân và gắn bó, bằng cách kết nối và chăm sóc những người chúng ta yêu thích. Hãy nghĩ đến niềm hạnh phúc khi có thể tạo ra niềm hạnh phúc cho người khác khi phát triển một kế hoạch kinh doanh. Cách làm đó không chỉ giúp bạn theo đuổi tham vọng của riêng mình, mà còn có thể mang lại lợi ích cho những người bạn quan tâm nhất.
Ví dụ, bạn đang xây dựng một doanh nghiệp có thể cung cấp cơ hội việc làm hoặc lợi ích sử dụng cho gia đình và bạn bè. Đồng thời, khi vận hành doanh nghiệp đó, bạn sẽ có cơ hội dành nhiều thời gian hơn với những người thân yêu. Hoặc hãy tự hỏi rằng, với khách hàng mục tiêu này, điều gì có thể thúc đẩy bạn nghĩ ra những ý tưởng và cách làm mới để tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn cho họ?
Rộng hơn, hãy nghĩ về cách doanh nghiệp trong tương lai của bạn có thể đóng góp một phần đáng kể cho cộng đồng của bạn, và có lẽ là cả thế giới rộng lớn hơn ngoài kia. Nghĩa là chúng ta đang nói đến sứ mệnh và giá trị ích lợi xã hội (CSR) của doanh nghiệp. Tập trung vào vai trò ý nghĩa mà kinh doanh mang lại không chỉ giúp bạn có cảm hứng, nó còn có thể giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới lạ cùng giải pháp đổi mới để thách thức quá trình chuyển đổi của bạn và cộng đồng quanh bạn. Bạn có thể là người tạo ra những bước đột phá quan trọng, là người tìm ra cách giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng hoặc là người tìm ra phương thức giao hàng thông minh có thể đáp ứng nhu cầu của mọi người trong quá trình dãn cách xã hội.
Khi trận đại dịch này kết thức, những thách thức toàn cầu được giải quyết bằng trật tự thế giới mới với những cách vận hành xã hội hoàn toàn mới, sự phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc vào tinh thần kinh doanh và hình thức đổi mới kinh doanh. Xã hội của chúng ta đang đứng trước lối rẽ của sự phát triển, và việc bước tiếp như thế nào, các nhà kinh doanh đóng vai trò không hề nhỏ. Khi mọi người tiếp tục giai đoạn cách ly, ít nhất là trong thời gian ngắn, giảm bớt việc đi lại, hạn chế mua sắm và ăn uống tiệc tùng ngoài trời, tránh tham dự các sự kiện - hội họp quy mô lớn và tiếp tục các hành vi dãn cách xã hội cần thiết khác, các doanh nghiệp cần tiếp tục khám phá con đường mới - đủ thênh thanh và bền vững để phân phối - sản xuất - truyền thông các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Cơ hội mới sẽ mỉm cười với những người có khả năng thích nghi và đổi mới trong môi trường này. Vậy Covid-19 là sự chấm hết hay cơ hội để bước đi những bước phát triển xa xôi và mạnh mẽ hơn, điều đó phụ thuộc vào tinh thần của người kinh doanh. Ngoài ra, cá nhân người lao động cũng cần hỗ trợ các ''ông chủ'' và doanh nghiệp của họ trong việc tái cấu trúc kinh doanh và xác định phương thức vận hành mới để phát triển mạnh mẽ từ trong gian khó.
Vậy Covid-19 là sự chấm hết hay cơ hội để bước đi những bước phát triển xa xôi và mạnh mẽ hơn, điều đó phụ thuộc vào tinh thần của người kinh doanh.
Hãy tin rằng cuộc sống của bạn có ý nghĩa, và bạn giữ một vai trò quan trọng như một phần không thể thiếu của thế giới,...ý nghĩ này có thể giúp bạn nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh và tái thiết lập mọi thứ theo những cách tốt đẹp hơn. Tinh thần hướng đến ý nghĩa của kinh doanh không chỉ giúp bạn sống một cuộc sống ý nghĩa mà còn giúp hình thành một thế giới hưng thịnh nơi những người khác cũng có thể làm y hệt bạn. Hành trình này sẽ không bao giờ chấm dứt nếu như những nhà kinh doanh đều theo đuổi khái niệm ''ý nghĩa'' của riêng mình.
Nghiên cứu trên được thực hiện tại Viện Sheila và Robert Challey về vấn đề đổi mới và tăng trưởng toàn cầu. Xem chi tiết kết quả nghiên cứu: https://www.ndsu.edu/challeyinstitute/