Xin chào Spiderum,
Lâu rồi không gặp nhỉ? Nói không gặp thì cũng không đúng, mình vào Spiderum mỗi ngày ấy chứ…chỉ là lâu rồi mình không đăng bài trên Spiderum.
Tháng 4/2025 vừa rồi là thời gian khá đặc biệt với mình. Nó có bài viết thứ 100 trong hành trình viết blog của mình. Cũng là tháng sinh nhật của mình và cũng là thời gian cả nước hòa vào không khí hạnh phúc của cột mốc 50 năm hòa bình, độc lập.
Tháng 4 trong năm luôn là tháng đặc biệt với mình.
Hồi còn đi học phổ thông, tháng 4 là tháng mình bước vào kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, sau đó thì tiếp tục lao vào ôn thi học kỳ. Lên đại học cũng thế, ngoài ôn thi, tháng 4 cũng là tháng mình cần ra quyết định cho hành trình của mình trong 6 tháng tiếp theo ở tổ chức thanh niên quốc tế mình tham gia. Khi đi làm, tình cờ thay, tháng 4 là tháng mình sẽ lựa chọn giữa cố gắng để tiếp tục hay cố gắng để dừng lại một công việc.
Tháng tư luôn là tháng mình khá tất bật với cuộc sống. Thế mà chỉ cần bước vào đầu tháng 4 là mình đã cảm thấy vui rồi, một chút “hồi hộp”, hào hứng trong lòng chờ ngày mừng bản thân thêm 1 tuổi. Lạ thay, mình chỉ có cảm xúc đó trước và sau ngày sinh nhật thì phải ?! Vào ngày sinh nhật, mình thường hụt hẫng. Cảm thấy nó cũng như một ngày bình thường, không có nhiều thứ làm mình vui như mình nghĩ từ những ngày trước đó.
Có lẽ vì sự đặc biệt đó của tháng 4, nên năm nay mình cho phép bản thân được tận hưởng ngày sinh nhật cả tháng. Nó luôn là như vậy, chỉ là năm nay mình có thể nhận thức được biểu hiện này từ những năm còn đi học đến bây giờ.
Vậy tháng 4 năm nay của mình thì như thế nào?
Một chuyến đi tự do, tự lo, kết nối với chính mình
Mình nghĩ đi đến đâu cũng không quan trọng bằng mình đã làm gì trong chuyến đi.
“Chuyến đi của những lần đầu tiên”
Nếu được đặt tên cho chuyến đi này, mình sẽ gọi đó là “chuyến đi của những lần đầu tiên”.
Lần đầu tiên đi tàu lửa. Không phải là để khoe khoan, mong muốn này của mình đã có từ lâu và mình muốn trải nghiệm trên tàu là trải nghiệm trọn vẹn nhất, nên mình đã chọn hạng vé cho mình sự thoải mái nhất (dù nó chưa phải đắt nhất).
Lần đầu tiên ở khách sạn một mình. Trước đây khi đi chơi, mình thường hay ở Hostel, vì nó rẻ và đúng với nhu cầu của mình khi đi chơi - tìm một nơi để ngủ, nhưng vẫn có đầy đủ tiện ích.
Mặc dù không được đi đến nhiều nơi ở Đà Nẵng như tưởng tượng, nhưng mình đã tận hưởng Đà Nẵng theo cách mà mình muốn. Mệt thì ngủ, có deadline thì chạy sấp mặt, đến giờ ăn thì tìm thức lạ mà thưởng thức.
Uống 1 ly cà phê trên Đèo Hải Vân
Ăn 1 dĩa bánh bột lọc ngon ơi ngon ở chợ Cồn
Làm task cả ngày đến 10h tối vẫn nhất quyết uống 1 ly :)
Lần đầu tiên đi và về giữa Đà Nẵng và Huế (và đi qua đèo Hải Vân)
Những trải nghiệm ở Huế: Quen “người bạn mới”, “chạy trong Kinh thành”, “đi tìm Hoàng tử”
Trải nghiệm ở Huế cũng là những lần đầu tiên. Kể về chuyến đi Huế của mình không thể không kể đến “dì T. ga Huế” - người đã giúp đỡ mình trong ngày lạnh cóng khi mới đến Huế.
Tiếp theo là trải nghiệm chạy trong kinh thành
Mục đích đầu tiên của chuyến đi này là 1 giải chạy ở Huế 😂
Mình được chạy từ bên ngoài cổng thành, chạy vào trong thành và đi qua nhiều địa điểm nổi tiếng ở Huế như Kinh thành Huế, ga Huế, Quốc học Huế, cầu Tràng Tiền,...
Tự nhiên lúc đó mình có cảm giác như được quay lại thời xưa. Mình như là binh lính tập luyện trước khi ra trận hay mình đang trong 1 kỳ tuyển chọn quân lính nào đó cho trận đánh sắp tới.
Mùa xuân 26 cũng là những ngày lo âu
Đúng ngày sinh nhật của mình là ngày mình quyết định sẽ dừng lại sau thời gian thử việc ở Công ty. Hôm đó là một ngày tồi tệ.
Quá trình ra quyết định đó là những ngày của sự căng thẳng, mệt mỏi, nghi ngờ, buồn, xấu hổ, thất vọng về bản thân. Mình không biết sẽ như thế nào nếu nói ra điều này với mọi người xung quanh khi cũng chính mình là người đã kể về việc vì sao mình lại chọn công việc này. Mình không biết liệu quyết định này có đúng không?
“Tiền nhiều để làm gì?”.
Ơ hay, tiền nhiều để xài chứ làm gì :)) Trong cái thế giới có nhiều biến động như hiện tại, mình không đoán trước được ngày mai mình sẽ như thế nào và ít nhất tôi cần một sự an toàn về mặt tinh thần.
Hồi xưa người ta nói câu: “Bánh bèo vô dụng”. Nhưng thời nay, xung quanh mình toàn là những “bánh bèo không hề vô dụng”.
Mình thì không phải “bánh bèo”, ít nhất là mình không phải hình mẫu của những bạn gái biết ăn bận, chăm chút cho vẻ ngoài như trong tưởng tượng của nhiều người.
Bản thân mình chưa có gì đáng tự tin để giúp mình cạnh tranh trong thị trường lao động, không giàu và gia đình cũng không giàu. Nhỡ mình không có ai để tựa vào thì mình chỉ có mình thôi và ít nhất là mình còn là điểm tựa cho Ba mẹ.

Cuối Tháng Tư với niềm hân hoan của cả nước

Nửa cuối tháng Tư còn đặc biệt hơn khi là Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là một chuỗi các hoạt động được tổ chức tại thành phố nơi mình sinh ra.
Mình còn thấy biết ơn vì mình được sinh ra trong thời này, được hít bầu không khí độc lập, tự do này.
Tự dưng trong thời gian đó, dù cuộc sống cá nhân vẫn còn nhiều lo toan, nhưng mình vẫn vui một niềm vui chung của cả nước.
Nhớ nhất là cảm xúc tối hôm 30/04. Khi mình đi xem 3D Mapping tại Uỷ ban Nhân dân thành phố, cảm nhận rõ mồn một về một Sài Gòn ngày càng "lớn" hơn.
Dành cho bạn nếu không thể có mặt xem buổi trình diễn này thì có thể xem lại cùng mình.
Và cảm xúc còn khó tả hơn nữa, khi mình được đi dưới pháo hoa trên bầu trời hòa bình.

Viết bài này vì tôi quá “lụy” tháng Tư 😂
Cảm ơn Tháng Tư đã cho tôi “lên voi xuống chó” với nhiều cung bậc cảm xúc để rồi mình luôn cảm thấy trân trọng mỗi khi vào tháng Tư 🥰

Hãy mang tôi về tháng Tư điiii 😭😭😭

Thinking Out Loud