Một số sự thật về lịch sử cổ đại mà ít người biết tới?

Q: Một số sự thật về lịch sử cổ đại mà ít người biết tới?
A: Alex Foster, M. F. A History, North Korea (1901)
__________________
Bạn có biết vua Ramesses đệ Nhị[1] của Ai Cập cổ đại không? Nếu có, chắc hẳn bạn sẽ hình dung ông ấy có những nét đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, cùng với mái tóc đen, xoăn giống như bất kỳ thành viên hoàng gia Ai Cập nào khác trong thời kỳ đó. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ như vậy, bởi vì trong hầu hết các bức họa, Ramesses đều được mô tả là có mái tóc sẫm màu và đường nét gương mặt mang nhiều đặc điểm của vùng Địa Trung Hải, như bức họa dưới đây.

Nhưng vào năm 1975, một xét nghiệm ADN của các nhà khoa học Pháp  đã vén bức màn sự thật về dáng vẻ của vua Ramesses đệ Nhị trước khi ông qua đời. Xét nghiệm cho thấy tóc ông ấy không phải màu đen, sự thật là ông ấy – theo cách mà người Úc chúng tôi gọi, là một ringa – một người với mái tóc đỏ. Không những thế, ông cũng không có nước da ngăm như đặc điểm của người vùng Địa Trung Hải, ông sở hữu một nước da trắng nhợt như người Ai-len hoặc Scốt-len.
Thời Ai Cập cổ đại, những người có mái tóc đỏ được xem là có mối liên hệ với thần Set[2], người đã giết Osiris[3]; cha của vua Ramesse đệ Nhị tên là Seti đệ Nhất, có nghĩa là “bầy tôi của thần Set”. Điều này gần như cho thấy rằng không chỉ Ramesses, mà cả gia đình dòng tộc ông ấy đều có mái tóc đỏ.
Vậy nên, vị vua Ramesses đệ Nhị nổi tiếng không hề trông như thế này. 
Ổng trông giống như thế này hơn đấy!
Lịch sử luôn đầy những điều bất ngờ.
_______________
Chú thích (theo Wikipedia):
[1] Ramesses II (cũng được biết đến với tên Ozymandias theo tiếng Hy Lạp) là pharaon thứ ba của Vương triều thứ 19 trong lịch sử Ai Cập. Ông được ghi nhận là một trong những pharaon vĩ đại, quyền lực và được ca tụng nhiều nhất trong lịch sử. Ông còn được nhiều người tin là pharaon trong cuốn Exodus. Những người thừa kế ông, cũng như những người Ai Cập sau này gọi ông là "Ông tổ vĩ đại" và xem ông như người cha của quốc gia. Ông ra đời khoảng năm 1303 TCN và ở tuổi 14, ông được vua cha Seti I chọn làm thái tử kế vị. Ông được tin là đã lên ngôi vua khi khoảng 24 tuổi và cai trị lãnh thổ Ai Cập từ 1279 TCN đến 1213 TCN cho tổng cộng là khoảng 66 năm 2 tháng. Ông là người thời xưa duy nhất được tin là sống được đến 90 tuổi.
[2] Set (Sutekh, Setekh hay Seth) là một trong 9 vị thần tối cao của Ai Cập cổ đại. Ông là con của thần đất Geb và nữ thần bầu trời Nut, là anh em với các thần Osiris, Isis và Nephthys, đồng thời cũng là chồng của Nephthys. Ông là vị thần của sa mạc, của những cơn bão, động đất và những hiện tượng thời tiết kỳ lạ đối với người cổ đại như nhật thực, nguyệt thực hay hiện tượng trăng khuyết mỗi tháng. Ông còn là chúa tể của sự hỗn loạn và những cơn thịnh nộ giáng xuống nhân loại. Set thường hay bị nhầm lẫn với Anubis do cái đầu giống loài chó với cái mõm và đôi tai dài.
[3] Osiris (còn gọi là Usiris) là một vị thần trong bộ 9 vĩ đại trong tôn giáo Ai Cập cổ đại. Ông là con trai của thần đất Geb và nữ thần bầu trời Nut, là anh của 3 vị thần Isis, Set và Nephthys. Ông được coi là thần của thế giới bên kia, người cai quản âm phủ.
3
629 lượt xem
3
0
0 bình luận