Ở thời đại 4.0 hiện này, rất nhiều người tin rằng, chỉ cần biết code là sẽ có một sự nghiệp vững vàng, tương lai ổn định. Thế mới có chuyện càng ngày càng nhiều người đang học/làm ngành nghề khác có nhu cầu trở thành lập trình viên. Có cầu ắt sẽ có cung, và đấy là khi Coding Bootcamp ra đời.
Coding Bootcamp là từ để miêu tả về những khóa học code thời gian ngắn nhưng cường độ cực cao trên cơ sở thực chiến cho người đã hiểu biết ít nhiều về lập trình hoặc/VÀ CHỦ YẾU LÀ dân non-tech. Phải công nhận rằng, nhiều người sau khi hoàn thành khóa học tại các Coding BootCamp đã có được cơ hội làm việc tốt ở các công ty công nghệ và năng lực cũng không kém cạnh những lập trình viên có bằng đại học. Nhưng, liệu có giống như những lời quảng cáo rằng, bạn làm nhân viên kinh doanh, thậm chí chạy grab cũng có thể đổi đời chỉ sau một khóa Coding Bootcamp không?
Dĩ nhiên, thành bại tùy mỗi người, nhưng nếu biết được những điều dưới đây, có thể các bạn sẽ sáng suốt hơn trước khi quyết định dấn thân vào con đường này.
Tóm tắt:
Đối tượng: Tất cả mọi người đều có thể đăng ký, nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi quá trình học.
Thời lượng: Thường là 10h/ngày, 5 ngày / tuần, kéo dài 3-4 tháng. Ngoài ra còn phải tự học ngoài giờ nếu muốn theo kịp tiến độ.
Thử thách: Kiệt sức, căng thẳng, nghi ngờ về bản thân. Những thử thách này dành cho TẤT CẢ MỌI NGƯỜI, không chỉ riêng bạn
Chi phí: từ MIỄN PHÍ đến 20,000$
Triển vọng nghề nghiệp: Hoàn toàn có khả năng được nhận vào làm việc ở các công ty công nghệ và có thể cạnh tranh với các cử nhân đại học.
Cân nhắc: Niềm đam mê, khả năng phát triển sự nghiệp
Lưu ý:
1 - Ở Việt Nam hiện đã xuất hiện những đơn vị đào tạo lập trình viên theo mô hình Coding Bootcamp.
2 – Tác giả bài viết không liên quan và không có ý định PR cho bất kỳ cơ sở đào tạo nào.
Bài viết tham khảo bởi tư liệu của Joanna Gaudyn

Liệu tôi có thể theo học một khóa Boot Camp không?

Câu trả lời là Có! và không!
Có là bởi, không giống với việc học ở trường đại học, bạn phải vượt qua quá trình thi đại học khó khăn để chính thức trở thành sinh viên, hầu hết các Boot Camp đều mở rộng cửa để bất cứ ai cũng có thể đăng ký theo học.
Nhưng, không phải nếu bạn đủ điều kiện tài chính và thời gian để theo học thì bạn có thể trở thành một thành viên của khóa học. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp thu của bạn đối với các vấn đề thuộc phạm trù logic, nên nhớ rằng, tuổi càng cao khả năng tiếp thu càng giảm, kiến thức nền càng ít, càng khó tiếp cận với các vấn đề được đề cập. Và sức khỏe cũng là một vấn đề phải lưu tâm vì, để theo đuổi được chương trình học nặng nề với thời lượng khoảng 10h/ngày, 5 ngày/tuần kéo dài dòng rã trong suốt khoảng 3 tháng. Liệu bạn sẽ chấp nhận được những thử thách này chứ?

Việc học sẽ kéo dài bao lâu?

Thường thì nếu học cường độ cao (10h/ngày – 5 ngày/tuần) thì để xong một khóa lập trình cơ bản (thường là lập trình Java, PHP,etc) sẽ mất khoảng 3-4 tháng.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dành thời gian học ở trên lớp, thường sẽ không đủ để theo đuổi được kiến thức trong khóa học, vậy nên ngoài thời gian ở trường, việc học thêm, đọc thêm tài liệu ở nhà, dành thời gian làm thêm bài tập là vô cùng cần thiết.
Chưa kể đến việc, sau khi kết thúc Boot Camp bạn vẫn phải tiếp tục nghiên cứu tìm tòi học hỏi thêm để không quên kiến thức cũng như vững tay nghề trong trong thời gian tìm kiếm việc.

Tôi phải đối mặt với những gì nếu theo đuổi Coding Bootcamp?

Kiệt sức:  Với cường độ làm việc như đã nói kể trên, chắc chắn việc kiệt sức là không thể tránh khỏi. Thử tưởng tượng việc cả một chương trình học 4+ năm ở trường đại học gói gém lại và nhồi nhét vào đầu bạn chỉ trong vòng 3 tháng, bạn sẽ hiểu khối lượng kiến thức đồ sộ mà bạn phải thu nhận sẽ lớn đến nhường nào.
Căng thẳng: Đây cũng là việc tất nhiên. Không phải chỉ thể chất mà tinh thần của bạn cũng được đặt vào thử thách cực độ. Bạn sẽ đối mặt với những bài toán hóc búa mà bạn chưa bao giờ gặp trong đời, với những dự án gấp rút đòi hỏi làm việc over night để hoàn thành. Vì vậy, tôi không recomment các bạn nữ tham dự các khóa Coding Bootcamp như thế này
Thất vọng và nghi ngờ bản thân: Trong suốt quá trình huấn luyện, chắc chắn sẽ có khi đứng trước một vấn đề mình không thể giải quyết, bạn sẽ tự hỏi rằng, liệu mình có đang làm đúng hay không, mình có đủ thời gian và sức khỏe để theo đuổi công việc vất vả này không.
Hãy nhớ rằng TẤT CẢ những người tham gia Coding BootCamp đều sẽ trải qua (và phải vượt qua) những khoảnh khắc như thế. Bạn không kém hơn, không áp lực hơn, không khó khăn hơn bất kì ai.

Việc học có đắt không?

Cái giá của một khóa Boot Camp là vô cùng. Nó có thể MIỄN PHÍ (vâng, miễn phí!). Bạn có thể tìm được các giáo trình Boot Camp miễn phí online. Còn nếu tham gia trực tiếp vào một khóa đào tạo, tùy từng chương trình và hướng tiếp cận mà sẽ có những mức giá khác nhau, có thể lên tới 20,000$.

Tốt nghiệp Boot Camp sẽ giúp tôi có một công việc chứ?

Với nhu cầu việc làm lớn như hiện nay, các công ty công nghệ vừa và nhỏ sẵn sàng hợp tác với các tổ chức Coding Bootcamp để đảm bảo đầu ra cho khóa học. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chắc chắn rằng sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể được nhận ngay vào một công ty công nghệ.
Đối với những người không được tuyển thẳng, việc tìm việc cũng mất tương đối nhiều thời gian và công sức, vì không phải công ty nào cũng chấp nhận một ứng viên tốt nghiệp tại Coding Bootcamp mà không có bằng đại học chuyên ngành liên quan. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm tới việc ứng viên có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc hay không.
Rất may mắn, những ứng cử viên xuất thân từ các Boot Camp có thể đáp ứng được rất tốt, thậm chí tốt hơn cả trường đại học yêu cầu này. Những kinh nghiệm thực tế để giải quyết dự án, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc dưới áp lực, etc đã được rèn luyện trong “lò” Boot Camp sẽ nâng tầm bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Khi biết được chìa khóa này, hãy nhấn mạnh nó trong CV cũng như buổi phỏng vấn để con đường đến với công việc mơ ước của mình trở nên dễ dàng hơn.

Còn gì đáng lo ngại không?

Ngoài những vật cản liên quan tới áp lực và sức khỏe đã đề cập tới ở trên, có một vài điều bạn cần cân nhắc khi quyết định tham gia Bootcamp
Niềm đam mê: Bạn có dám chắc mình đủ đam mê và quyết tâm để theo đuổi công việc này không? Tôi đã chứng kiến rất nhiều bạn sinh viên ở các trường đại học hàng top, đăng ký vào thực tập đúng ngành đúng nghề của mình, tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế cảm thấy choáng ngợp và thốt lên rằng mình không hợp với nghề này. Liệu chỉ với 3-4 tháng sống cùng code, chết với code, liệu bạn có vẫn còn muốn tiếp tục gắn phần đời còn lại của mình với công việc này không?
Khả năng phát triển bản thân: Không phải ngẫu nhiên các công ty công nghệ lớn hầu như không tuyển dụng các ứng viên từ “lò” Bootcamp. Vì những người này có kiến thức nền về hệ thống lập trình không đủ vững, chỉ phù hợp với việc “gia công sản phẩm”. Còn nếu cần để học tập một ngôn ngữ mới, công nghệ mới, họ sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí không thể tiếp cận được kiến thức này.
Tương lai: Có một thực tế tàn khốc rằng, lộ trình nghề nghiệp của lập trình viên không kéo dài mãi mãi. Khi bạn có tuổi, bạn nên nghĩ đến nấc thang cao hơn, hoặc hướng đi khác cho mình. Như đã nói ở trên, vì không có kiến thức nền vững, nên bạn cần rất nhiều cố gắng để tiếp tục nâng cao năng lực bản thân và hướng tới vị trí cao hơn trong ngành. Vậy trong trường hợp bạn không đủ năng lực để thực hiện việc đó, bạn sẽ làm gì, có quay trở lại với công việc hiện tại của mình không?
Để kết luận, Việc tham gia vào một Coding Bootcamp sẽ không ngay lập tức biến bạn trở thành một lập trình viên, nó chỉ cho bạn điều kiện để tiếp xúc với kiến thức, cũng như đặt bạn vào thử thách để đẩy giới hạn của bản thân lên cao nhất mà thôi. Việc còn lại nằm hoàn toàn ở bạn, nếu bạn có đủ tâm huyết để hoàn thành nó, chắc chắn, chính bạn cũng sẽ phải ngạc nhiên trước sự thay đổi của bản thân sau toàn bộ quá trình huấn luyện này. Chúc các bạn thành công!