Michael Bay: Kẻ phá hoại hình tượng hay người cứu rỗi thương hiệu Transformers?

Đây có lẽ là một câu hỏi khó đối với các fan Transformers nói chung và những người hâm mộ series điện ảnh này nói riêng.
Đạo diễn của Transformer (film series): Michael Bay
- Chính vì vậy mà franchise này đã chia ra hai trường phái đối lập nhau, có thể gọi vui là hội thánh "Michael Bay và những người bạn", còn bên đối lập thì là "hội những người yêu mến nguyên tác và nói không với Michael Bay". Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu xem thật ra tác động của Michael Bay đối với thương hiệu Transformers như thế nào nhé.

- Nói một cách khách quan thì về mặt nội dung, Michael Bay có lẽ đã không thể đáp ứng được các kỳ vọng đến từ người hâm mộ, khi mà những phần phim do ông đạo diễn được giới phê bình đánh giá khá tệ, nhất là sau thất bại của 2 quả bom xịt mang tên Transformers: "Age Of Extinction" và "The Last Knight", dư luận càng ném đá ông một cách dữ dội hơn, ngay cả khi ông nói lời chia tay với chiếc ghế đạo diễn của Transformers.

 - Với mô típ đơn giản và dễ đoán, không có sự trau chuốt về mặt nội dung, các tình tiết trong phim có phần vô lý, diễn viên tham gia vẫn chưa thật sự truyền đạt được những ý nghĩa của phim mang lại và nhìn chung, Michael Bay đã đầu tư quá nhiều về mặt kỹ xảo cho phim thay vì làm cho nó có hồn hơn. Nhưng điều đó cũng không có gì là quá lạ với vị đạo diễn được các fan hâm mộ đặt cho cái tên đầy thân thương và trìu mến đó là "Ông hoàng cháy nổ".
- Điều làm người ta điên tiết hơn nữa đó là, bất chấp cho nội dung tệ cỡ nào, dàn diễn viên mặt đơ ra sao, thì nó vẫn mang về một lượng doanh thu cực kỳ lớn cho, nhìn nhận theo khía cạnh tích cực, nó cũng có thể được xem là một loại thành công.

Được đánh giá tệ và bị ném đá thậm tệ là thế, nhưng liệu Michael Bay có phải chỉ được xem là người phá hỏng đi hình tượng của Transformers?

- Nói đi cũng phải nói lại, tuy có những mặt tiêu cực, thế nhưng vẫn có những mặt tích cực trong series movie của ông mang lại, có thể nói Transformers của Michael Bay tệ, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng ông là một đạo diễn tài ba.
- Để tìm hiểu điều này, chúng ta cùng quay lại thời điểm trước năm 2007, khi mà những phần phim của ông vẫn còn là đống kịch bản năm trên bàn. Lúc này, đa phần mọi người đều chỉ xem Transformers là một bộ phim dành cho con nít, và uhm, đáng buồn vì đây là sự thật. Mặc dù trước đó đã có nhiều series ăn khách nhưng về mặt bằng chung Transformers lúc nãy vẫn còn quá non trẻ, có thể gọi nó là một đứa trẻ tiềm năng nhưng không có được sự phát triển đúng đắn. Những series Như Transformers: Generation 1 hay là phiên bản truyện tranh của Marvel trước đó đã làm đúng nhiệm vụ của mình, nhưng dù đó là những tiền thân và là huyền thoại của thương hiệu Transformers thì vẫn không làm người ta nghĩ khác về Transformers được (và có thể là cho đến tận bây giờ), đó là Transformers chỉ là một bộ phim hoạt hình không hơn không kém, được sản xuất nhằm mục đích quảng cáo và bán mô hình đồ chơi.
 
Điều đó đã thay đổi
- Hay không muốn nói là thay đổi rất nhiều tình hình của dòng Transformers nói chung, khi Michael Bay bắt đầu cho đứa con của mình là Transformers (2007), phần 1 trong 5 phần phim sau này của ông lên màn ảnh rộng. Điều này ngay lập tức trở thành tâm điểm của giới truyền thông lẫn ngành công nghiệp điện ảnh của toàn thế giới, khi mà những thiết kế và nội dung đều hướng tới mục tiêu đó là loại bỏ suy nghĩ rằng "nó đơn giản chỉ là một bộ phim dành cho con nít", thay vào đó các Cybertronians được khoát lên mình bộ cánh cơ khí mà máy móc làm tăng độ ngầu lên gấp n lần, và tất nhiên là không thể thiếu những cảnh hành động cháy nổ mang thương hiệu Bayformers. Biến nó thành một trong những series điện ảnh có doanh thu phòng vé ăn khách nhất hiện nay.
- Nó không đơn giản chỉ là cứu Transformers ra khỏi mớ hổ lốn ngày xưa, mà đã tạo tiền đề cho sự phát triển của thương hiệu này... uhm, một cách mạnh mẽ. Lý do mà tôi nói vậy là bởi vì, sự ra đời của nó kéo theo cả sự tò mò, và thu hút một cơ số lượng lớn những người muốn tìm hiểu về nó và những phiên bản khác của nó. Kéo theo cả doanh số đồ chơi được bán ra ngày một tăng so với trước kia.
Nói cách khác, nếu không có Michael Bay và đứa con của ông, có lẽ chúng ta bây giờ sẽ không được thưởng thức những phiên bản đặc sắc khác của thương hiệu này như series Transformers: Prime hay là Transformers: Fall Of Cybertron hay thậm chí cả phiên bản truyện tranh do IDW Publishing phát hành, và mới đây nhất là một bộ phim điện ảnh khác không phải do ông đạo diễn, mang tên Transformers: Bumblebee.
- Dựa trên quan điểm cá nhân của mình, nếu không kể đến những bộ phim khác mà ông đạo diễn, tôi có thể khẳng định rằng, Michael Bay là 1 vị đạo diễn và nhà ảo thuật tài ba, khi có thể biến cái dở thành cái hay và phát triển nó một cách mạnh mẽ. 
Nó có thể đã chết.

- Thật khó để mọi người thay đổi cách nhìn về ông, nhưng không thể phủ nhận được những đóng góp của ông cho sự phát triển của Transformers. Và vì vậy, với tất cả sự tôn trọng và nhiệt thành, ông xứng đáng có được cái Respect từ tác giả và cộng đồng những người hâm mộ thương hiệu này.2
1104 lượt xem
2
2
2 bình luận