MỌI NGƯỜI ĐANG PHÀN NÀN VỀ IPHONE X VÀ ĐÓ LÀ CÁCH MÀ SỰ ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và điện thoại
Nghe những lời cằn nhằn như vậy là một dấu hiệu chắc chắn rằng một sự đổi mới giết chóc đang đến gần.
Tác giả: Iain Murray - Người dịch: Nig
IPhone X thậm chí còn chưa được phát hành và mọi người đã sẵn sàng phàn nàn về nó. Điều đó không có gì ngạc nhiên. Đó là một trong những điểm nổi bật của sự siêu thay đổi, nó là sự đổi mới không hoàn toàn tương xứng với những gì bạn mong đợi khi thực hiện một số việc nhất định. Thay vào đó, sự siêu thay đổi mở ra nhiều thứ mới mẻ, những cơ hội không thể đoán trước, và đó là nơi mà chúng ta cần phải tìm kiếm tất cả hiệu quả của nó.
**MÁY ẢNH, ĐIỆN THOẠI, VÀ ĐIỆN THOẠI CÓ CAMERA
Lấy ví dụ, điện thoại có camera. Khi lần đầu chúng được trình làng, nhiều người thắc mắc rằng tại sao họ lại phải quan tâm đến nó. Một máy ảnh hai megapixel mang lại cho chúng ta độ phân giải kém hơn so với một máy ảnh kĩ thuật số, nó có độ phẩn giải thấp hơn so với một máy ảnh SLR thời đó. Tuy nhiên, điện thoại có máy ảnh không chỉ mang lại cho chúng ta một cách mới để chụp ảnh, mà còn là một viễn cảnh hoàn toàn mới trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông và các ứng dụng quét hình ảnh.
"Trích dẫn bên phải: Các thế hệ tương lai thậm chí có thể thắc mắc rằng từ "điện thoại" đến từ đâu."
Bất cứ ai đủ lớn để nhớ lại sự lịch sự tẻ nhạt khi nhìn qua ảnh chụp ngày lễ của các đồng nghiệp thì biết đó là một phước lành. Và nhiều người chỉ đơn giản là chụp một bức ảnh biên nhận để nộp các khoản chi tiêu ngay lập tức. Đối với một bức ảnh in chất lượng hàng đầu - theo cách cũ - hầu hết các chuyên gia sẽ vẫn sử dụng phim, nhưng đối với hầu hết mọi người, một hình ảnh trên điện thoại thông minh của họ đã có thể đáp ứng điều đó.
Chính điện thoại di động là một ví dụ khác. Để có chất lượng cuộc gọi tốt nhất, bạn nên tiếp tục sử dụng điện thoại bàn. Đó là lý do tại sao các đài phát thanh thích dùng chúng khi phỏng vấn qua điện thoại. Nhưng hầu hết chúng ta không đòi hỏi các cuộc gọi rõ ràng hoặc không có khả năng bắt sóng, chúng ta có thể sống mà không thay đổi hoặc với sự gián đoạn kỳ lạ để đổi lấy truyền thông di động.
Và thậm chí hầu hết điện thoại di động sử dụng ngày nay không phải để thực hiện các cuộc gọi. Mạng lưới đang bao bọc nóng hổi về sự khủng bố của việc nhận được một cuộc gọi - hoặc, rùng mình, một thư thoại - trên điện thoại của bạn. Thay vào đó, chúng ta sử dụng điện thoại di động như những chiếc đồng hồ, thiết bị chơi game, máy tính xách tay, và trợ lý cá nhân. Các thế hệ tương lai thậm chí có thể thắc mắc rằng từ "điện thoại" đến từ đâu.
**SỰ SIÊU THAY ĐỔI
Đáng chú ý là sự siêu thay đổi không đến từ các công ty đã hoàn thiện công nghệ cũ mà họ thay thế. Canon, nói một cách nghiêm túc, không phát minh ra điện thoại di động có camera. Ericsson, nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới cùng thời điểm, không phát minh ra điện thoại thông minh. Những người nhớ "cuộc chiến cổng thông tin" - “portal wars” vào những năm 1990 sẽ nhớ lại thời điểm khi mà quan điểm cho rằng Facebook và Google một ngày nào đó sẽ điều khiển hầu hết các trang Navigation Web - (Website được tối ưu menu và các đường liên kết) của mọi người không theo khuôn khổ nhất.
"Trích dẫn bên phải: Sự siêu đổi mới thực sự đến từ các công ty được thành lập bên ngoài."
Đây là phần mà giáo sư ở Harvard, Clayton Christensen, gọi là "sự lưỡng lự của thay đổi." Sự siêu thay đổi thực sự khó có thể xảy ra ở các doanh nghiệp được thành lập bên trong, nơi các áp lực kinh doanh dẫn đến việc ưu tiên các sản phẩm hiện có hoặc tạo ra sản phẩm mới tốt hơn so với các thông số đã được xác định. Không có nhiều chỗ cho các sản phẩm lỗi bởi vì chúng sẽ được coi là không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hiện tại.
Vì vậy, sự siêu đổi mới thực sự đến từ các doanh nghiệp được thành lập bên ngoài. Đó là lý do tại sao Amazon đã giết chết Borders. Đó là lý do tại sao Airbnb phá vỡ các khách sạn và Transferwise phá hủy các ngân hàng châu Âu.
Tuy nhiên đôi khi một công ty không thể thúc đẩy sự siêu thay đổi. Apple dường như đang cá cược rằng họ đã làm được như vậy với iPhone X - vì thế mà giá cao - và các sản phẩm mới khác. Tính năng nhận dạng khuôn mặt của điện thoại có thể là một xu hướng thay đổi cho việc bảo mật. Các công nghệ thực tế mới được bổ sung có thể mang lại nhiều ứng dụng thú vị hơn rất nhiều so với Pokemon Go.
Và khả năng thanh toán của đồ công nghệ đeo tay như chiếc Apple Watch mới, có thể dẫn đến một xã hội không có tiền mặt nhanh hơn bất kỳ quy định nổ lực nào để thúc đẩy một xã hội tương tự. (Những người hâm mộ Android sẽ nói với bạn rằng những chiếc điện thoại của họ đã sẵn có những khả năng đó, nên họ không cần.)
"Trích dẫn bên phải: Tính năng nhận diện khuôn mặt có thể là một xu hướng thay đổi cho việc bảo mật."
Tuy nhiên, những gì chúng ta biết về sự đổi mới cho chúng ta biết rằng sát thủ iPhone có lẽ sẽ không được tạo ra bởi Apple (mặc dù iPhone của hãng đã giết chết người anh em iPod). Và chúng ta cũng biết rằng sự thay đổi lớn tiếp theo sẽ tạo ra rất nhiều lời cằn nhằn về công nghệ cũ tốt hơn thực hiện những công việc nhất định nhiều như thế nào. Khi chúng tôi nghe thấy những lời cằn nhằn như vậy, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng một thay đổi giết chóc đang đến với chúng ta.
–———————————————————-
TRANSOCUMENT - SINH VIÊN DỊCH THUẬT
3
954 lượt xem
3
3
3 bình luận