Như đối với bất kì khuynh hướng lãng mạn nào khác, những người được xác định là một lithromantic đều có những đặc điểm tiêu biểu thể hiện xu hướng tính dục của họ
Tính dục là một phả hệ rộng lớn và đa dạng. Chúng ta không còn sống với hai định nghĩa phổ biến và quen thuộc là “Dị tính” và “Đồng tính” nữa. Chúng ta đã có thêm nhiều khái niệm mới về xu hướng tình dục và cảm xúc. Cuộc sống ngày càng cởi mở hơn, chúng ta dễ dàng tìm thấy những khái niệm phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm con người thật của bản thân.
Lithromantic là gì? Và điều gì khiến bạn trở thành một trong số đó.
Lithromantic, hay còn gọi là akoiromantic và apromantic, dùng để chỉ một người có cảm xúc yêu đương nhưng không có mong muốn tình cảm của mình được đáp lại. Nếu bạn là một lithromantic, bạn có thể cảm thấy thoải mái hoặc khó chịu với một mối quan hệ lãng mạn, bạn cũng có thể cảm thấy dễ dàng hoặc bức bối với một tình yêu thuần khiết. Bất kể bạn thuộc dạng nào đi chăng nữa, bạn đều không nhìn nhận thấy sự cần thiết của tình yêu trong một mối quan hệ.

Đọc thêm:


Sau đây là 12 dấu hiệu cho thấy rằng bạn là một lithromantic

#1 Bạn không cần một mối quan hệ yêu đương lãng mạn,

Những lithromantic cảm thấy sự thu hút về mặt cảm xúc với đối phương nhưng lại không có mong muốn tình cảm của mình được đáp lại. Một khi tình cảm của bạn có bước phát triển mới cũng là lúc mọi cảm xúc lãng mạn dành cho đối phương lập tức biến mất.

#2 Cảm xúc của bạn bị chai sạn (không cảm xúc)

Chúng ta sẽ ở trong trạng thái này sau khi trải qua một chấn thương tâm lý nặng hoặc chịu đựng một sự đổ vỡ trong quá khứ. Tuy nhiên nếu như bạn ở trong tình trạng này quá lâu, chấp nhận đi, đây có thể là dấu hiệu chứng minh bạn là một Lithromantic. Mối quan hệ yêu đương chẳng còn quan trọng với bạn nữa. Thậm chí nó còn chẳng thèm xuất hiện trong tâm trí bạn.

#3 Bạn ghê tởm sự lãng mạn

Đây là một biểu hiện của Lithromantic, trong đầu bạn luôn luôn đặt ra hàng ngàn câu hỏi về ý nghĩa thực sự của tình yêu đôi lứa. Kiểu như: Tại sao con người lại muốn bày tỏ tình cảm của mình với những người mình thích, hay đơn giản là họ chỉ muốn tìm đến nhau để thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của con người? Sự lãng mạn trong tình yêu khiến bạn cảm thấy hoài nghi và ghê sợ.

#4 Bạn sợ hãi sự lãng mạn

Không đến nổi ghê tởm nhưng bạn sợ những cảm xúc lãng mạn, bạn tôn thờ chủ nghĩa vị kỉ và phải đặt niềm tin vào một ai đó là một điều quá sức đối với bạn. (Pistanthrophobia – Hội chứng sợ tin tưởng vào ai đó)

#5 Bạn theo đuổi những mối quan hệ thuần khiết. 

Thậm chí khi bạn đang hẹn hò với một ai đó, bạn chỉ mong mối quan hệ giữa hai bạn là một thứ tình cảm trong sáng. Trường hợp khác, bạn có khao khát tình dục với đối phương nhưng nó sẽ dần biến mất khi đối phương đáp lại hoặc bạn không có mong muốn được đáp lại.

#6 Bạn mất cảm giác yêu đương theo thời gian.

Nhiều Lithromantic bước vào mối quan hệ và sự lãng mạn dành cho đối phương trong mối quan hệ đó mất dần theo thời gian. Họ cảm thấy đây không phải là thứ tình yêu họ đang theo đuổi, cái mà họ cần chỉ là cảm xúc thuần khiết ở giai đoạn đầu. Một khi tiến xa hơn, họ không còn cảm nhận thấy sự lãng mạn đó nữa.

#7 Bạn sợ sự động chạm

Sự động chạm vào cơ thể khiến họ cảm thấy không thoải mái ví dụ như ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể… Họ có cảm xúc tình dục với đối phương nhưng không thích sự động chạm. Như chúng ta đã biết, xu hướng cảm xúc và xu hướng tính dục không thống nhất ở một người.

#8 Bạn bị thu hút bởi các nhân vật hư cấu hơn là một người thật

Một số lithromantic là những người yêu thích đọc sách, xem phim. Đôi khi chỉ bởi vì họ quá yêu thích các nhân vật hư cấu trong những cuốn tiểu thuyết, những bộ truyện tranh, hay các nhân vật trên phim truyền hình điện ảnh mà mất đi hứng thú với con người thật ngoài đời. Họ mong muốn tìm được một phiên bản người thật giống các nhân vật mà họ thần tượng, họ đòi hỏi đối phương của họ phải giống như vậy và cuộc đời không giống như trong tưởng tượng nên họ lại thu mình vào thế giới riêng của họ.

#9 Bạn không thích có một mối quan hệ giống mọi người

Những lithromantic không muốn mối quan hệ của mình giống với mọi người. Họ xây dựng cho mình một kiểu riêng. Họ cảm thấy không thoải mái vì phải có xu hướng cảm xúc hoặc xu hướng tình dục theo cách tự nhiên của một người bình thường. Họ theo đuổi sự tương tác cảm xúc ngắn với những người khác.

#10 Bạn mất cảm tình với đối phương khi có sự tham gia của những người khác

Cũng tương tự như việc mất cảm giác lãng mạn theo thời gian. Nếu có ai đó ở gần bạn, chia sẻ những câu chuyện về đối phương của bạn, có thể cả mặt tốt lẫn mặt xấu, bạn sẽ cảm thấy rất không thoải mái. Điều này tác động mạnh đến bạn, bạn sẽ phân tích những cảm xúc và tâm trạng của bản thân.
Lithromantic có xu hướng dừng dành tình cảm của mình cho một cá nhân nào đó nếu như đối phương của họ bị đem ra phán xét và bàn tán bởi những người khác. Họ có thể không muốn thừa nhận những cảm xúc này tồn tại.

#11 Bạn muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng mình một cách bí mật

Bạn thích cái cảm giác thích ai đó một cách bí mật. Bạn chọn cách giấu giếm của xúc chỉ để một mình mình biết được và tự thỏa mãn nó. Bạn không muốn chia sẻ cảm xúc của mình cho bất cứ ai, đặc biệt là đối phương, bạn sợ ai đó biết được tình cảm thực sự của mình, chỉ đơn giản là bởi vì bạn không có mong muốn được đáp lại. Bạn hứng thú với vùng cảm xúc tự do của mình, bạn không muốn có ai đó làm phiền và động tới nó.

#12 Bạn chỉ có nhu cầu tình dục, không có nhu cầu cảm xúc.

Một số lithromantic có khuynh hướng tìm kiếm các đối tác để thỏa mãn bản năng tình dục thay vì cảm xúc tự nhiên, họ không có nhu cầu bày tỏ cảm xúc cá nhân. Một mối quan hệ “Friend with benefit” hợp với họ hơn là một mối quan hệ có sự hài hòa về mặt cảm xúc, dạng lithromantic này trái ngược với các dạng ở trên.
Hy vọng những dấu hiệu giúp bạn xác định mình có phải là một lithromantic hay không. Nó sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu quá trình lựa chọn mối quan hệ trong tương lai.