Trong bộ môn cầu lông, đánh đơn hay đánh đôi đều có những điều luật cơ bản. Ở bài viết này Webcaulong.com xin chia sẻ với các bạn về luật phát (giao) cầu lông trong đánh đôi và đánh đơn. Ở mỗi hình thức đánh đôi hoặc đánh đơn sẽ có một số quy định cũng những sử dụng kỹ thuật cầu lông khác nhau. Mời các bạn cùng xem.

Luật phát (giao) cầu lông cơ bản

Luật phát cầu lông đánh đôi và đánh đơn gần giống nhau, gồm có những quy định cơ bản như sau:
Cả hai bên phải trong tư thế sẵn sàng dù là đang thi đấu hay đánh cầu lông phong trào. Khi cầu đã được giao thì những hành động bất kỳ trì hoãn sẽ được xem là cố tình câu giờ.Trái cầu phải được phát vào đúng ô quy định và người giao cầu sẽ đứng vào ô tùy theo số điểm chẵn hoặc lẻ. Người giao cầu không được giao cầu khi người nhận chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, người nhận được xem đã sẵn sàng nếu có hành động đánh trả lại.Khi giao cầu, một phần của cả hai bàn chân người giao phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.Khi giao cầu, vợt của người giao phải tiếp xúc vào phần đế của quả cầu. Tại thời điểm đánh quả cầu, đầu vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống. Vị trí quả cầu khi tiếp xúc với vợt của người giao phải thấp hơn 1,15 mét (tính từ mặt sàn trở lên) và dưới thắt lưng của người đó.

Luật phát (giao) cầu lông trong đánh đôi

Phát, giao cầu lông trong đánh đôi
Phát, giao cầu lông trong đánh đôi
Khi đánh cầu đôi sẽ có một người được phép phát cầu. Người này sẽ đứng vào ô bên phải hoặc bên trái sẽ tùy thuộc vào số điểm chẵn hoặc lẻ, người kia sẽ đứng ở khu vực sân còn lại.
Bên sân đối diện, sẽ chỉ có người đứng chéo với người phát cầu được quyền đánh trả lại, nếu như người đối diện người phát cầu trả cầu sẽ xem như mất điểm.
Nếu như bên phía phát cầu thắng thì họ sẽ đổi khu vực, còn nếu bên phía nhận cầu thắng thì họ sẽ bắt đầu đứng vào ô trái hay phải tùy vào điểm chẵn hoặc lẻ.
Trong đánh đôi, người chơi sẽ dùng kỹ thuật phát (giao) cầu trái tay. Có 2 lý do:
Hạn chế những cú đập cầu (smash) mạnh từ đối phương Phát (giao) cầu trái tay sẽ dễ làm đối phương bất ngờ hơn. Quả cầu đi nhanh, mạnh sẽ làm đối phương khó đỡ.

Luật phát (giao) cầu lông trong đánh đơn

Phát, giao cầu lông trong đánh đơn
Phát, giao cầu lông trong đánh đơn
Đánh cầu lông đơn sẽ đơn giản hơn. Người phát cầu và người nhận sẽ đứng ở vị trí chéo nhau. Người phát cầu thắng và đổi khu vực thì người nhận cầu cũng sẽ đổi theo trừ khi người nhận thắng.
Người chơi có thể sử dụng kỹ thuật phát (giao) cầu thuận tay hay trái tay đều được. Thường thì khi nam thi đấu họ sẽ phát cầu trái tay và nữ thì họ sẽ dùng kỹ thuật giao cầu thuận tay. 

Phạm vi đứng trong sân khi phát (giao) cầu

Khi đánh cầu lông đơn hoặc đôi thì phần sân sẽ khác nhau (chủ yếu là ở phần đường biên dọc hoặc ngang). Như hình dưới đây thì sẽ có tổng cộng 4 khu vực đứng, người phát cầu, người nhận cầu và người còn lại phải đứng vào đúng phần sân quy định. 
Sân thi đấu cầu lông
Sân thi đấu cầu lông
Phạm vi bạn giao và nhận cầu khi đánh đơn được giới hạn bởi đường dọc trung tâm sân, vạch phát cầu ngắn , đường biên dọc phía trong và đường biên ngang phía ngoài (độ dài bằng với vạch phát cầu ngắn).
Luật phát cầu trong đánh đơn
Luật phát cầu trong đánh đơn
Khi đánh đôi, phạm vi giao cầu rộng hơn nhưng lại ngắn hơn khi đánh đơn. Phần sân thi đấu được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía ngoài và vạch giao cầu dài phía trên. Như hình vẽ sau:
Luật phát (giao cầu) trong đánh đôi
Luật phát (giao cầu) trong đánh đôi
Nhiệm vụ của người giao và người nhận chỉ ở trong khu vực của mình, nếu như bạn phát cầu ra biên hoặc vào phần khu vực khác xem như mất điểm. Tùy vào số điểm chẵn hoặc lẻ mà người chơi sẽ đứng ở ô bên trái hoặc bên phải. Cụ thể như sau:
Bên phía phát cầu, nếu như bạn chưa ghi điểm nào hoặc được điểm chẵn thì sẽ đứng ô bên phải. Khi ghi điểm lẻ thì khi phát cầu sẽ đứng ô bên trái.Bên sân đối diện, người nhận cầu sẽ đứng bên ô trái – chéo với người phát cầu và người còn lại sẽ đứng ô bên phải.
Một điểm lưu ý: khi phát (giao) cầu trong đánh đôi, nếu bạn ghi được điểm chẵn hoặc lẻ thì lần phát cầu kế tiếp bạn sẽ phải đổi vị trí. Ngoài sử dụng đúng kỹ thuật đánh cầu lông, phân tích chiến lược thì người chơi phải nhớ số điểm của mình để đứng vào ô phát cầu tương ứng.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật phát (giao) cầu trong đánh đôi và đơn mà bạn cần biết. Nắm rõ những quy định về luật phát cầu lông sẽ giúp bạn tránh mất điểm cũng như tạo thêm lợi thế cho mình khi thi đấu. Hãy luôn theo dõi webcaulong.com để cập nhật thêm những kiến thức mới và đầy đủ về bộ môn cầu lông nhé!
Xem bài viết gốc: