Trong môn cầu lông, việc giao hay phát cầu là sự khởi đầu của một pha cầu. Nếu thực hiện tốt, đó sẽ như một thứ “vũ khí” đem lại rất nhiều lợi thế cho người chơi. Vì vậy, khi chơi cầu lông chúng ta nên luyện tập và nắm chắc những kỹ thuật phát cầu lông để có thể ghi điểm, giành quyền chủ động và không để mất điểm vì giao cầu tệ.

Luật phát cầu lông chuẩn

Phát (giao) cầu lông là một trong những kỹ thuật mà người chơi thường xuyên mắc lỗi. Dưới đây là một số điều luật mà bạn cần nắm khi phát cầu
Không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu một khi: cả bên phát cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng cho quả phát cầu.Khi hoàn tất việc chuyển động của đầu vợt về phía sau của người phát cầu, bất cứ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả phát cầu sẽ bị xem là gây trì hoãn bất hợp lệ.Người phát cầu và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau mà không chạm đường biên của các ô phát cầu này.Một phần của cả hai bàn chân người phát cầu và người nhận cầu phải còn tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ khi bắt đầu quả phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng của người phát cầu tại thời điểm nó được mặt vợt của người phát cầu đánh đi. Thắt lưng được xác định là một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườn dưới cùng của người phát cầu.Tại thời điểm đánh quả cầu, thân vợt của người phát cầu phải luôn hướng xuống dưới. Vợt của người phát cầu phải chuyển động liên tục về phía trước từ lúc bắt đầu quả phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.Đường bay của quả cầu sẽ đi theo hướng lên từ vợt của người phát cầu vượt qua trên lưới, mà nếu không bị cản lại nó sẽ rơi vào ô của người nhận phát cầu có nghĩa là trên và trong các đường giới hạn ô phát cầu đó.
Luật phát cầu lông chuẩn
Luật phát cầu lông chuẩn

3 kỹ thuật phát cầu lông hiệu quả nhất cần nắm vững

Có nhiều yếu tố và nhiều cách phân loại kỹ thuật phát cầu trong cầu lông nhưng về cơ bản thì có thể phân kỹ thuật giao cầu lông thành 3 kiểu:
Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu, dài.Kỹ thuật phát cầu lông thấp, ngắn.Kỹ thuật giao cầu lông nhanh.

1/ Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu, dài

Đối với cách phát cầu lông cao sâu, dài thì chúng ta sẽ giao cầu thuận tay, hầu như không ai sử dụng kỹ thuật này theo kiểu trái tay cả.
Giao cầu cao sâu, dài tạo ra điểm rơi của trái cầu ở phía sau lưng của đối thủ, càng sát về giới hạn cuối sân càng tốt nhằm buộc đối thủ để lộ ra khoảng sân trống
Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu, dài
Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu, dài
Khi nào nên dùng kỹ thuật phát cầu cao sâu, dài?Thường dùng trong đánh đơn để đẩy đối thủ ra xa về cuối sân, tìm kiếm sơ hở của đối thủ.Khi muốn dồn ép đối thủ có sức trả cầu yếu, hay đối thủ đã bị … xìu vì hết … pin! Sau đó tung ra đòn quyết định, dành được điểm số.Cách phát cầu lông cao sâu, dàiĐứng ở tư thế tay thuận hạ thấp và hơi đưa về phía sau.Đứng cách vạch giao cầu khoảng 3 bước.Thả lỏng cơ thể và đầu gối có xu hướng về phía trướcTrụ bằng chân nghịch (chân ở phía tay không cầm vợt), chân thuận đặt phía sau.Tay nghịch (tay không cầm vợt) giữ phần lông cầu, đưa cao ngang mặt và bắt đầu thả cầu rơi thẳng phía trước người.Đưa vợt từ phía sau tới và vung vợt theo chiều cánh tay đi tới và hướng vợt sau khi đánh có phần nghiêng về phía vai của tay cầm cầu. Lưu ý: Tiếp xúc cầu ở giữa mặt vợt, chân không nhấc lên.
Cách phát cầu lông cao sâu, dài
Cách phát cầu lông cao sâu, dài

2/ Kỹ thuật phát cầu lông thấp, ngắn

Sử dụng cách phát cầu lông này nếu bạn muốn đối thủ nâng cầu. Nó thường được sử dụng trong đánh đôi, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó trong quá trình đánh đơn nếu đối thủ của bạn tấn công quá mạnh. Bạn có thể sử dụng cách giao thuận tay hoặc trái tay cho cách giao cầu này.
Kỹ thuật phát cầu lông thuận tayĐứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chânThả lỏng cơ thể và đầu gối hướng về trướcĐặt chân phía không cầm vợt phía trước, chân phía tay cầm vợt đặt phía sau (tương tự giao cầu cao)Đưa vợt về phía sau ngang hông và bắt đầu vung vợt về phía trướcTay giữ cầu (giữ phần lông cầu) đưa về gần hơn và thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợtDùng lực nhẹ vừa phải để đẩy cầu về phía sân đối phương, cố gắng không để cầu quá cao so với mép trên lưới.Nếu bạn thường xuyên dùng giao cầu cao trong đánh đơn, nên thỉnh thoảng dùng giao cầu ngắn để tìm cơ hội tấn công khi đối phương mất cảnh giác, từ đó chớp cơ hội dành được điểm số.
Kỹ thuật phát cầu lông thuận tay
Kỹ thuật phát cầu lông thuận tay
Xem full video bên dưới để dễ hình dung hơn nhé:
Kỹ thuật phát cầu lông trái tay Đứng thoải mái và giữ cân bằng cơ thể với tay cầm vợt đặt phía trướcĐặt chân phía tay cầm vợt lên phía trước, chân còn lại đặt phía sau.Đưa vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trướcTay cầm cầu (phần lông cầu) phía trước ngang hôngĐể cầu tiếp xúc với mặt vợt khi đẩy ra và giữ cho cầu đi ngang mép lưới.
kỹ thuật phát cầu lông trái tay
kỹ thuật phát cầu lông trái tay

3/ Kỹ thuật giao cầu lông nhanh

Đặc điểm giao cầu lông nhanh
Sử dụng kỹ thuật giao cầu này để tạo tình thế đột biến trong giao cầu. Đây được coi là cách giao cầu tấn công và có thể sử dụng cả trong đánh đôi lẫn đánh đơn. Cầu sẽ đi theo một góc thẳng và căng ngang lưới.
Bạn có thể ghi điểm trực tiếp hoặc sẽ có một pha trả cầu dễ dàng để dứt điểm nếu đối phương không có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp xúc với cầu dưới thắt lưng và đừng để phạm luật phát cầu lông nhé.
Cách phát cầu lông nhanh
Về cơ bản, chúng ta vẫn sẽ sử dụng kỹ thuật như khi giao cầu ngắn. Nhưng thay vì dùng lực nhẹ thì chúng ta sử dụng sức mạnh của cẳng tay và cổ tay để thay đổi lực đột ngột khiến cho cầu đi nhanh và ngang qua mặt lưới.
Trên đây là toàn bộ luật và các kỹ thuật phát cầu lông mà bạn cần nắm, chúc các bạn chơi cầu lông nhanh tiến bộ và hạn chế mắc lỗi, phạm luật nhé!