Có lẽ những ai nghe rap Việt đều sẽ ít nhiều nghe đến track "Some love" của DSK. Một track được viết khoảng giữa năm 2012, thời điểm mà Rap Việt khá hoà bình, không còn những trận chiến lớn nhưng đâu đó vẫn còn những mâu thuẫn của VD, Acy, Halen hay cả SSR. Đây là một track như để nhấn mạnh cho các thế hệ rap fan và cả các artist những đóng góp xây dựng Việt Rap của nhiều các thế hệ rapper. Và để nói hết những nhân vật và câu chuyện trong track này thì sẽ có một bài viết khá khá dài.
Beef cũng có đủ rồi, có người cũng chỉ vì rap đã từng vào tù ngồi
Câu này có lẽ nhắc đến Halen, cụ thể là sau khi chém VD thì Halen đã phải ngồi tù vì tội cố ý gây thương tích vào năm 2008. Có lẽ đây là một vụ điển hình của việc giải quyết mâu thuẫn trong Rap bằng bạo lực. Halen cũng là tên tuổi nổi tiếng về sự hổ báo và luôn doạ chém các rapper có mâu thuẫn (Hồi đấy Halen mới 21 tuổi). Tóm tắt qua thì mọi chuyện bắt đầu từ mâu thuẫn giữa GnD - 1 band rap Cần Thơ với sự góp mặt của SolBass và 1W của Halen. Sau khi bị một thằng trẻ trâu (tức SolBass lúc đấy tầm 15-16 tuổi) dizz, Halen khá tức và doạ đến tận nhà chém Bass. Và chẳng còn cách nào Bass phải tìm đến sự giúp đỡ của VD. Với tích cách thẳng thắn của VD thì cách giải quyết của hắn là cầm mũ bảo hiểm đập Halen, sau đấy up ảnh lên mạng khoe. Thực sự đấy là sự xúc phạm cực kì nặng nề tới Halen. Và dĩ nhiên là chỉ ít ngày sau, Halen lập hội, lên đồ chém VD phải khâu kha khá mũi ở đầu. Với mình thì đây là một sự việc rất đáng quên trong Rap Việt.
Những lớp người sau có còn ai nghe kể lại về Khánh Nhỏ, vietrapper, về RC. Những gì tạo nên nền tảng trước khi ra đi. Vào lúc đó ThaiVietG khác gì thánh, giờ tao vẫn còn nghe vietnamese gangz.
Đây là một câu kể về những nền móng đầu tiên của Rap Việt. Chắc chúng ta đều biết Khanh Nhỏ, Thái Việt G được coi nhưng là 2 "ông tổ" của rap Việt sau track Vietnames Gangz năm 1997. Còn về VietRapper hay VR là một diễn đàn rap do những người Việt sinh sống trên đất Mỹ với cùng 1 đam mê hiphop lập nên. Một cái tên khác cũng nổi tiếng không kém đến từ VR là Phong Lê. Còn RC hay tên ban đầu là Da Rap Club Hanoi được Xlim thành lập vào năm 2002 tại Việt Nam với ban đầu chỉ là nơi chia sẻ các thông tin về nhạc rap quốc tế. Sự ra đời của RC là nền tảng thành lập ra Spiritz Band của LK và D Cash, đây có thể coi là những Rapper đầu tiên mang quốc tịch Việt Nam. Những tên tuổi máu mặt đến từ RC có thể kể tới như LK, D Cash, NamCT, Cá Chép, Eddy Việt, Young Uno...
Còn đừng nói về lịch sử như đúng rồi nếu mày vẫn chưa từng được nghe "chung lối".
Namct, biến mất chẳng chút tin. Giờ đang ở nơi đâu, có còn "hút pin"? Điều gì tao ko thấy hoặc không hay nhưng với game này thì Eddy Việt vẫn còn bao nhiêu nồng say. Dù nhiều cánh cửa đã mở và đã khép nhưng chẳng bao giờ ai quên cái tên Cá chép.
Đây là sự gợi nhắc về những gì RC để lại. "Chung lối" và "Hút pin" được coi như những ca khúc điển hình của phong cách rap bấy giờ. Cá nhân mình thì không nghe nổi Chung lối còn Hút pin thì thực sự ấn tượng. Cá Chép và Eddy Việt cũng là những rapper rất nổi tiếng đến mãi sau này.
VietHiphop mở rộng 1 cộng đồng, nhưng sống phải lụy teen
VietHiphop là một diễn đàn được thành lập trong tp. Hồ Chí Minh bởi những bạn trẻ đam mê rap và văn hoá Hip hop. Thực sự VietHiphop đã mở rộng cộng đồng rap Việt, mang nó đến rộng rãi hơn với công chúng nhưng lại chẳng tồn tại được lâu do những mâu thuẫn với RC và chính VHH cũng không có một rapper nào thực sự đủ tầm để dẫn dắt.
Tuy vậy mới biết GVR là uy tín. Trong đó có 313 nuôi lớn rap trong sài gòn là 1 nhà.
Để viết về GVR chắc phải hết cả ngày. Đơn giản thì đây là diễn đàn được thành lập bởi Phương CD và FL với mục đích ban đầu là diễn đàn của những người Việt sống tại Đức và dần quy tụ được một nhóm các rapper có số có má như Khánh HP, Lee7, DSK, BDT, Nah, Andree, Silver C, VD... (nhiều lắm). Nhưng vào thời điểm viết track này DSK cũng đã rời GVR một thời gian và đây cũng là khoảng thời gian GVR đã tan rã (sau đại chiến VD năm 2009) và chưa chính thức tái thành lập (khoảng cuối 2012).
Cùng SSR làm rap miền nam nóng khác lạ. Còn Hà Nội, rapfan nên tạc dạ những gì FanHipHop tạo ra.
SSR là sân chơi của các Rapper miền Nam như Halen, Subby, Long Le... FanHipHop lại là một diễn đàn khác thành lập cùng thời điểm với GVR và cũng rất lớn mạnh. Chủ trương của FHH là bình đẳng không phân biệt vùng miền, đề cao Old School. Sau này FHH cũng đã xảy ra mâu thuẫn với GVR.
LK trong quá khứ và hiện tại vẫn lão làng. Nể SouthGangz vì chất, họ tự phất. Karik lên MTV mà tao vui là sự thật. Spacespeakers giống như là làn gió mới.
Đấy qua đấy cũng biết LK có tầm như nào trong Rap Việt mà nhiều bạn trẻ bây giờ thấy thần tượng Rick mỉa mia Choi học từ LK lại nghĩ LK là một thẳng nửa mùa nào kiểu kiểu Kenny You. SouthGangz thì nổi tiếng với Wowy và Karik. Còn SpaceSpeaker được thành lập bởi Touliver vào 2011 với sự tham gia của LK, Andree, Rhymastic, Kimmeses... Có thể nói đây là 2 nhóm tiêu biểu của 2 trường phái rap lúc đấy, 1 hướng tới Overground kết hợp phong cách R&B, 1 lại coi đấy là sự mất chất. Dần dẫn dến đại chiến hai miền 2013-2014.
Đến outtro,...
By the way peace đến Phong Le, RapViet chẳng có ai rap cái style chế nhạo hài hước như vậy.
DSK cũng không quên dành sự tôn trọng tới Phong Lê. Với phong cách rap rất châm biếm, Phong Lê có những bài rap chế nhạo các Rap Việt Nam hồi đấy, ví dụ như "Lịch sử Rap Việt".
Đây là những kiến thức lượm nhặt, chắp vá mà mình kiếm được khi nghiền ngẫm Some Love, chắc chắn sẽ có cái đúng có cái sai có cái chẳng đúng chẳng sai.

Đọc thêm: