DISCLAIMER: Bài viết chỉ dành cho những anh em đang có ý định lập gia đình. 

Nói về bài viết Chọn Vợ, Chọn Chồng

_______________________________________________________
Bài viết Chọn vợ của tôi may mắn thu hút được sự chú ý từ nhiều người khi có một bạn đăng bài của tôi lên group QRVN để hỏi ý kiến của mọi người về việc chọn vợ. Có rất nhiều bình luận thú vị ở post QRVN, tôi đọc thấy rất thích thú. Vì vậy, xin cảm ơn bạn đã đăng bài của tôi lên QRVN, cũng như các bạn đã bình luận để cho tôi có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ khi chọn bạn đời của mọi người.
Sau khi đọc những bình luận ấy, tôi xin tổng hợp vài quan điểm chính như sau:
-Vui vẻ là được: Tiêu chí "vui" chắc chắn là một trong những cốt lõi của một mối quan hệ hạnh phúc, nhưng chỉ "vui" không thì không thể đảm bảo sự hạnh phúc lâu dài, nhất là trong hôn nhân. Và nhớ, đây là bài viết về hôn nhân, và nó rất khác với giai đoạn bạn trai-bạn gái đơn thuần. KHÔNG BAO GIỜ được dễ dãi khi nghĩ tới chuyện chọn người bạn đời, nếu không bạn sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề sau này - lúc mà bạn đã bị lún quá sâu và có những trách nhiệm quá lớn để có thể rút ra khỏi mối quan hệ.
- Đừng đặt ra tiêu chuẩn làm gì, vì lúc yêu thì mọi tiêu chuẩn đều trở thành vô nghĩa: Đúng là khi yêu thì kể cả cái xấu của người ấy, ta cũng có thể du di hay thậm chí làm ngơ. Tuy nhiên, có những đặc điểm như tôi đã nêu ra trong bài Chọn Vợ và Chọn Chồng, mà nếu ta cố tình ngó lơ hay chịu đựng, thì tới khi kết hôn, khả năng rất cao chúng sẽ dẫn tới những mâu thuẫn sâu sắc. Ví dụ một trong hai người không thích trẻ con. Trừ phi bạn sẵn sàng gánh vác cả việc đi làm lẫn chăm sóc con cái từ việc ăn uống tới tắm rửa hay đưa đón, hoặc bạn xác định không có con, bạn hoàn toàn KHÔNG NÊN bỏ qua đặc điểm này khi chọn người bạn đời. Họ có thể chưa biết cách chơi hay chăm trẻ, họ có thể có thái độ không ghét trẻ, nhưng nếu họ KHÔNG THÍCH/GHÉT trẻ, thì bạn thực sự nên cho next để tránh việc chính đứa con của bạn phải chịu sự thiếu thốn về mặt tình cảm. 
- Làm gì có người hoàn hảo như thế, hoặc Người như thế đã không tới lượt mình: Tôi có nói rõ trong hai bài viết, rằng một là hai người nên cùng tầm, và hai là có những đặc điểm có thể rèn luyện/dạy được. 
Nếu bạn có duyên gặp được người có sẵn những đặc điểm ấy, hãy tự rèn luyện bản thân để xứng tầm với người ấy và tự tin tiếp cận/chinh phục họ. Nếu bạn có cảm tình với một người nào đó dù họ chưa hoàn thiện, hãy chắc chắn họ có những đặc điểm không-thể-bỏ-qua, và sau đó hãy cùng giúp họ có được những đặc điểm có-thể-học-được để đảm bảo mối quan hệ được bền lâu. 
Bạn hoặc người ấy thiếu một trong những điều có-thể-học-được mà tôi gợi ý không có nghĩa bạn không xứng đáng để kết hôn, mà chỉ có nghĩa bạn cần cố gắng hơn nếu muốn kéo dài cuộc hôn nhân. Nhưng nếu bạn thiếu đi những nền tảng của một cuộc hôn nhân lành mạnh, thì bạn chưa sẵn sàng cho nó đâu. 
Tổng kết lại, những tiêu chí tôi đưa ra, một số là PHẢI CÓ, một số là NÊN CÓ, để đạt được một cuộc HÔN NHÂN hạnh phúc. Những bạn trẻ cần có sự hiểu biết rõ ràng về những sự khác biệt này.

Nói về bài viết này

_______________________________________________________
Lấy lòng bố mẹ vợ có lẽ là một vấn đề ít được quan tâm tới, mặc dù trong cuộc sống hàng ngày, nó xảy ra thường xuyên. Thường thì các anh em chỉ nghĩ tới việc này khi hai người đã yêu nhau được một khoảng thời gian và cùng nghĩ tới việc kết hôn. Tuy nhiên, lấy lòng bố mẹ vợ tương lai nên được bắt đầu ngay từ khi hai người chính thức yêu nhau.
Lí do thứ nhất: có cảm tình từ phụ huynh sẽ làm chuyện tình cảm của hai người mượt mà hơn, tăng khả năng đi tới hôn nhân. Những anh em ít từng trải sẽ không nhận ra vai trò của phụ huynh trong một mối quan hệ tình cảm.
Tôi biết không ít cặp phải chia tay chỉ vì sự phản đối mạnh mẽ từ phụ huynh. Một số khác cầm cự được một thời gian ngắn rồi cũng chung số phận. Một số rất ít cùng nhau vượt qua được và vẫn đến với nhau, nhưng vẫn phải chấp nhận những thiệt thòi hay tổn thương cả về vật chất lẫn tinh thần trong hôn nhân gây ra bởi sự chối từ của phụ huynh.
Vì vậy, gây được thiện cảm với phụ huynh ngay trong giai đoạn đầu của một tình yêu chính thức sẽ giúp hai người có thêm nhiều năng lượng tích cực để vun vén tình cảm hơn. 
Hơn nữa, một khi anh em đã được sự chấp nhận của phụ huynh, coi như anh em đã bước được một chân vào gia đình của cô ấy. Điều này sẽ giúp giảm thiểu việc cô gái của bạn sẽ có ý định để ý tới một đối tượng khác. Bố mẹ cô ấy sẽ có những lời tốt đẹp về bạn như một người "có thể trở thành một người chồng tốt" trước mặt cô ấy, không khác gì một 'tay trong' hữu ích vừa đuổi được những tay khác vo ve tán tỉnh, vừa hướng cô ấy về anh em như sự lựa chọn duy nhất. Còn gì tốt hơn đúng không :D
Tip nhỏ cho những ai vẫn đang trong giai đoạn tán tỉnh: 'tấn công' vào phụ huynh cũng giúp thúc đẩy khả năng thành công của anh em đấy :D Tuy nhiên, phải tấn công khéo sao cho tự nhiên, chứ không phải tự dưng tới nhà xin bữa cơm hay tặng quà khi hai đứa thậm chí còn chưa thân thiết nhé :v
Và đương nhiên, khi anh em có được ấn tượng tốt từ phía phụ huynh, thì trong cuộc sống hôn nhân, anh em cũng sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ phía họ. Và tin tôi đi, khi kết hôn rồi, thì bạn sẽ cần càng nhiều sự hỗ trợ càng tốt. Khi anh em còn chân ướt chân ráo trong việc làm rể, lỡ có gây ra sai sót gì (nhất là về mặt lễ nghĩa, vì lễ nghĩa trong văn hóa VN rất phức tạp) thì bố mẹ vợ cũng dễ bỏ qua hơn nếu họ có ấn tượng tốt về anh em. Hoặc, khi hai vợ chồng có tranh cãi, thí những phụ huynh đã ưng ý mối quan hệ này sẽ đứng ra làm vai trò hòa giải để cố gắng giữ cho nó được bền lâu.
Lí do thứ hai: kể cả sau này hai người có lỡ duyên mà không tới được với nhau, thì có được ấn tượng với người lớn như một đối-tượng-tốt-để-kết-hôn cũng giúp cho anh em rất nhiều sau này khi đi tìm một đối tượng khác. Thế giới rất bé, biết đâu những lời khen ấy lại vô tình tới được tai của người vợ sau này của anh em thì sao? Với văn hóa ở VN, lời nói của người lớn thường có trọng lượng. Khi anh em được khen bởi một người lớn khác, người con gái sẽ nghĩ "Họ là người lớn, họ có nhiều kinh nghiệm nhìn người hơn mình. Nếu họ khen anh ấy, hẳn anh ấy phải thực sự tuyệt vời lắm". Đó là sức mạnh của lời khen truyền miệng, nhất là từ người lớn.
Vì vậy, sẽ không thiệt đường nào khi anh em có thể lấy được lòng của bố mẹ vợ tương lai. 

Các cách lấy lòng bố mẹ vợ

_______________________________________________________
1. Ấn tượng đầu tiên: Tôi đã nói khá nhiều về những điều cần lưu ý để tạo ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên với bất cứ ai trong bài Tầm quan trọng của ấn tượng đầu tiên, anh em có thể tham khảo. Tôi chỉ bổ sung thêm vài điều khi nói riêng về việc gây ấn tượng đầu tiên với bố mẹ vợ tương lai. 
Mỗi khi tới gặp phụ huynh của người ấy, anh em nên mặc trang phục lịch sự dù anh em bao nhiêu tuổi đi nữa. Đa phần phụ huynh khá cổ hủ. Một số phụ huynh khá dễ tính khi chỉ nghĩ "Ôi dào chuyện yêu đương trẻ con, yêu xong lại thôi ấy mà", nhưng khi nói tới chuyện kết hôn thì họ lại rất khắt khe. Nếu anh là một chàng trai theo phong cách hiphop, hay xăm trổ, họ dễ mặc định là anh trẻ trâu hoặc hư hỏng, và nghiễm nhiên anh bị loại ngay từ vòng gửi xe. Đây là một thực tế khá phũ phàng. Anh hoàn toàn có thể chứng minh với họ điều đó không đúng, nhưng cần rất nhiều thời gian và cơ hội tiếp xúc thì mới có thể thay đổi những suy nghĩ vốn hằn sâu vào những người thuộc thế hệ cũ. Anh em không nên đặt cược họ sẽ hiểu cho anh ở những lần gặp đầu tiên. Vì vậy, cần mặc trang phục an toàn.
Điều này không có nghĩa anh cứ phải mặc suit và đi giầy da bóng lộn mỗi khi tới rủ vợ tương lai đi chơi. Quần jeans (nên là quần jeans đen, không mài hay rách), áo phông trơn, giày sneaker là cũng đủ vừa mắt người lớn rồi. Tránh những đồ có màu sắc lòe loẹt hoặc rườm rà, tránh phụ kiện như bông tai, vòng mũi v.v.... Anh sẽ muốn họ có ấn tượng rằng "Anh này ăn mặc lịch sự, có vẻ chững chạc" từ đầu, cho họ cảm giác anh có thể lo được cho con gái họ, và rồi bộc lộ bản thân sau này (một cách khéo léo), hơn là "Thằng này trẩu, loại" và không còn sau này nữa.
Lưu ý: đây là lời khuyên cho những anh em khi phải tiếp xúc với phụ huynh của đối tượng kết hôn của anh em. Nếu không xác định lâu dài thì anh em thích mặc thế nào cũng được. Nhưng đã xác định nghiêm túc thì tới trang phục cũng cần phải nghiêm túc. (vậy mới nói, hôn nhân khác nhiều so với yêu đương đơn thuần).
2. Nói chuyện từ tốn, lễ phép: như nói ở trên, phụ huynh khi 'soi' đối tượng kết hôn cho con gái thường rất thích những người chững chạc, đứng đắn. Việc nói chuyện nhanh nhảu, liến thoắng hoặc ngắt lời họ chắc chắn sẽ đem tới một điểm trừ khá nặng. Ngược lại, tốc độ nói chậm vừa phải, lễ phép, lịch sự lại gây được thiện cảm không ít từ họ. 
Nhiều anh em khi gặp phụ huynh dễ bị khớp, phụ huynh hỏi gì thì nói nấy chứ không dám hỏi lại hoặc không biết tiếp chuyện thế nào. Điều này có thể giải quyết được bằng những cách tôi đã nói trong bài Nhạc gì cũng nhảy . Ngoài ra, anh em hoàn toàn có thể dùng khiếu hài hước của mình để chinh phục họ. Nhưng nhớ rằng, anh đang nói chuyện với người lớn. Có những trò đùa chỉ phù hợp khi nói chuyện với bạn bè. Vì vậy, cần tinh chỉnh và suy nghĩ thật kĩ trước khi nói một câu đùa nào đó, nếu không dễ gây phản ứng ngược và trở nên thất lễ. 
3. Nói chuyện về sở thích của phụ huynh: trước khi gặp phụ huynh của cô gái, hãy dò hỏi trước về sở thích của họ. Khi ngồi nói chuyện với họ, khéo léo lái câu chuyện về sở thích đó. Nếu anh có chung sở thích, hãy cùng 'đàm đạo' về nó. Nếu không, hãy gợi chuyện để họ nói về nó càng nhiều càng tốt. Càng được nói nhiều về điều họ thích thì họ lại càng cảm thấy có ấn tượng tốt về anh hơn. 
4. Nói về gia đình mình: cách anh nói về những thành viên trong gia đình mình nói lên cách anh sẽ đối xử với gia đình tương lai của anh ra sao. Người lớn biết rõ điều này. Vì vậy, khi phụ huynh cô ấy hỏi về gia đình anh, hãy nói về mối quan hệ của anh với các thành viên trong gia đình, thay vì chỉ liệt kê nhà có những ai, làm gì. Dựa vào câu trả lời của anh mà họ sẽ cảm thấy an tâm nếu trao con gái cho anh hay không. Nếu anh không may có một mối quan hệ không tốt với các thành viên trong gia đình, hãy thành thực về lý do và nói về thái độ của anh về nó. Họ cũng sẽ dựa vào đó mà dự đoán về quan hệ của anh với con gái họ sau này.
5. 'Tấn công" người có 'uy' nhất nhà nhiều hơn: đành rằng anh cần phải gây được ấn tượng tốt với cả bố lẫn mẹ của cô gái, nhưng việc xác định được ai là người có nhiều ảnh hưởng hơn trong việc lựa chọn con rể tương lai sẽ quyết định thời gian anh dành ra cho ai nhiều hơn. Theo như quan sát của tôi, ở phần lớn trường hợp, một khi người mẹ đã ưng anh thì người bố rồi cũng xuôi theo. Vì vậy, nếu được, hãy tạo ra những cơ hội hợp lý để gây thiện cảm từ người mẹ nhiều hơn. 
Lấy lòng bố có những điểm khác, mà cũng có những điểm giống với lấy lòng mẹ. Để lấy lòng bố vợ tương lai, anh nên thể hiện mình có khả năng làm những việc chân tay trong nhà như sửa ống nước, sửa máy tính hoặc bê vác những đồ nặng. Để lấy lòng mẹ vợ tương lai, anh lại nên thể hiện mặt tình cảm, tâm lý của mình (đọc thêm bài Đàn ông: Chấp nhận mềm yếu để trở nên bản lĩnh. Điểm chung của hai người là muốn người có thể chăm sóc được cho con gái mình. Vì vậy khi có những hành động quan tâm tới cô gái, đừng ngại để cho phụ huynh cô ấy nhìn thấy. Một số anh thấy ngại mà chỉ dám thể hiện khi không có người lớn ở gần, như vậy là tự anh giấu đi cơ hội gây ấn tượng với họ. Tôi đang không nói về việc có những hành động âu yếm như hôn hít hay sờ soạng, mà là những hành động thể hiện sự quan tâm như khi trời lạnh thì nhắc cô gái mặc thêm áo, hoặc đơn giản là ...nhổ cho cô ấy sợi tóc bạc. 
6. Hòa đồng với người thân của cô ấy: Người thân, ngoài phụ huynh thì còn có cả anh chị em hoặc họ hàng. Thường, để tới bước gặp được cả họ hàng của cô ấy thì có lẽ anh đã đỗ vòng phụ huynh rồi. Tiếp xúc với họ hàng của cô ấy là lúc phụ huynh dùng để đánh giá cách anh đối xử với những người ít có ảnh hưởng hơn tới mối quan hệ của anh với con gái họ. Họ thường dùng lúc này để đánh giá con người anh kĩ hơn, bởi họ biết anh có thể phải chịu áp lực khi đối mặt với họ. Họ sẽ soi xét anh khi anh đối xử với người già, với cô chú, với các em hay các cháu của cô ấy. Như tôi từng nói, lấy vợ là coi như lấy cả gia đình của cô ấy. Việc có được thêm đồng minh từ cả người thân của cô ấy sẽ là một lợi thế rất tốt cho việc xúc tiến tới hôn nhân của anh và cô gái. Sẽ có những người anh hợp tính, những người khác thì không, nhưng trở nên hòa đồng và giữ một mối quan hệ vui vẻ với mọi người là điều hoàn toàn khả thi.
Lưu ý: nhiều anh em hiểu sai điều này, và trở nên "ba phải" với tất cả mọi người. Ai nói gì cũng đồng ý theo vì sợ mất lòng họ. Người lớn thường rất tinh trong việc bắt bệnh này, nên nếu anh làm vậy họ sẽ biết ngay và đánh giá anh không cao. Vì vậy, trước khi gặp người lớn, anh cần học cách biết bày tỏ và bảo vệ quan điểm của mình mà vẫn thể hiện sự tôn trọng và không làm mất lòng người lớn. 
7. Thực sự quan tâm tới người thân của cô gái: nhiều anh em chỉ mải tập trung vào cô gái mà lỡ vô tâm không hỏi han hoặc để ý tới những người thân khác. Một số làm được điều này, nhưng cũng chỉ dừng ở bước hỏi han chứ không có bước hành động. (Và cũng nhiều cô gái khi được quan tâm thì thích quá nên cũng quên để ý anh ấy đối xử thế nào với người thân của mình.) Ví như anh biết bố cô gái hay đau khớp trong một cuộc trò chuyện. Khi anh đi đâu đó vô tình thấy có thuốc chữa được bệnh đó, hãy hành động và mua tặng bố cô ấy hộp thuốc. Điều này có ý nghĩa rất nhiều với cả người thân của cô gái và chính cô gái đó. Càng ý nghĩa hơn nếu đó không phải là phụ huynh của cô gái mà chỉ là một người họ hàng. Kể cả sự quan tâm đó không dành cho mình thì phụ huynh của cô gái vẫn sẽ để ý tới nó và có những đánh giá tốt về anh. Nếu tài chính không cho phép, hãy hiểu rõ trách nhiệm nào, với ai cần được ưu tiên lên trước.

Thật

_______________________________________________________
Ở trên anh em có thể thấy tôi không nói tới những vấn đề hiển nhiên như công việc ổn định, tài chính đủ để lo được cho ít nhất là hai người, bởi đó nên là điều kiện cần có trước khi hai người quyết định đi tới hôn nhân. Tài chính cũng không nên là điều kiện duy nhất để phụ huynh cô gái chấp nhận anh. Nếu có một điều kiện như vậy, thì có lẽ nó nên là Thật.
Anh phải Thật trong giao tiếp ứng xử. Nếu bản thân anh là một người lỗ mãng, hay văng tục chửi bậy, ăn nói vô duyên, thì anh sẽ không làm được điều số 2. Nếu anh vốn không có chung sở thích với phụ huynh cô gái nhưng lại giả bộ là có, chỉ nói chuyện vài câu người lớn sẽ biết anh chẳng biết gì, cũng sẽ tạch điều số 3. Nếu anh đối xử với bản thân gia đình anh như shit, hoặc vốn không hề có ý định gần gũi với gia đình cô gái thì rồi qua những lúc tiếp xúc, người lớn cũng sẽ linh cảm được khi anh diễn điều số 4, 5, 6 và 7. Ok điều số 1 có vẻ rất "diễn", nhưng nếu anh không thành thật ở những buổi đầu tiếp xúc về phong cách con người anh (dù vẫn đang ăn mặc lịch sự), khi anh thay đổi phong cách ăn mặc một cách bất chợt, phụ huynh sẽ nghĩ anh lừa họ. 
Vì vậy, yếu tố thật thà luôn là điều tôi khuyên anh em làm trọng tâm. Nên nhớ, chúng ta KHÔNG ĐƯỢC lừa đối cô gái, cũng như người thân của cô ấy. Cái gì có nói có, cái gì không nói không. Chúng ta chỉ nói và làm những điều thật thà của chúng ta một cách khéo léo hơn khi ứng xử trước người lớn thôi.
Chúc anh em thành công :D