DISCLAIMER: Bài viết chỉ dành cho những anh em đang có ý định lập gia đình. Một số lời khuyên trong đây có thể áp dụng để lựa đối tượng cho một mối quan hệ lâu dài, nhưng nếu chỉ xác định yêu để yêu, chưa muốn lấy thì có thể du di đi vài điều. 
Bài viết này sẽ có nhiều phần hơn bài Chọn Chồng trước của tôi, vì tôi là đàn ông nên có nhiều cái để chia sẻ hơn đứng từ vị trí đàn ông.

A. Trước khi tính chuyện lấy vợ

Khoa học đã chứng minh, để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, khoảng cách giữa người chồng và người vợ không nên quá xa, dù trên phương diện nào đi chăng nữa. Nói nôm na thì là vợ chồng phải có cùng hệ quy chiếu, cùng 'đẳng cấp', không thì cũng phải gần, không nên lệch nhau quá nhiều thì mới lâu bền được. 
Cái này nghe chừng thực dụng, nhưng thực ra rất thực tế cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Ví dụ có thể dễ bắt gặp nhất, là khi ra ngoài hàng ăn, nhân viên lỡ tay đổ cốc nước trên bàn của anh. Anh thì tính bảo "Thôi không sao", nhưng vợ-tương-lai thì làm ầm lên, chửi rủa cô nhân viên, đòi gọi quản lý và bắt phải cho bữa ăn miễn phí. Hoặc như cô ấy có đời sống tinh thần phong phú, còn anh thì không có tí hứng thú với bất cứ cái gì. Mỗi khi cô ấy gợi lên một chủ đề nói chuyện anh đều không biết hoặc đóng góp rất nông vào câu chuyện. Không khó để có thể tưởng tượng sự nhạt nhẽo mà cô gái phải cảm nhận trước khoảng cách về kiến thức ấy. 
Đó là chưa kể những khoảng cách về quan điểm sống, tiền tài, cách nuôi dạy con cái, cách phản ứng với biến cố v...v.... Nói ra những điều như vậy để làm rõ một tiền đề trước khi anh em muốn lấy vợ rằng: PHẢI BIẾT RÕ MÌNH LÀ AI ĐỂ LẤY VỢ CÙNG TẦM. Các anh muốn vợ vừa đẹp vừa nữ công gia chánh vừa kiếm ra nhiều tiền, thì chính các anh cũng phải là người vẹn toàn tương xứng. Nếu năng lực các anh còn yếu kém, tiền lương hàng tháng nuôi bản thân còn chật vật, hay kiến thức xã hội vừa nông vừa hạn hẹp, thì tốt nhất hãy rèn luyện, trau dồi bản thân lên level cao hơn trước khi hẵng nghĩ tới việc lấy vợ. 

B. Những điều mà một cô vợ tương lai PHẢI CÓ.

Đây là những điều mà nếu cô ấy không có, bạn hãy nên tìm tới người khác. Những điều này không thể du di châm trước như những điều mà phần sau của bài tôi sẽ nói. Xin nhắc lại, cô gái bạn đang nhắm làm vợ PHẢI CÓ những điều sau đây:
1. Bạn thấy vẻ ngoài của cô ấy hấp dẫn.
Đàn ông yêu bằng mắt. Cái này các chị em không được trách chúng tôi là nông cạn, bởi đây là cách mẹ Tự Nhiên tạo ra chúng tôi, cũng như cách các chị phản ứng dựa trên cảm xúc vậy. 
Chúng ta sẽ không thể nào lấy một người mà mỗi ngày nhìn cô ấy chúng ta đều nghĩ "Ôi sao lại có người xấu thế nhỉ". Một khi có một tín hiệu tiêu cực như vậy được gửi tới não anh, chắc chắn nó sẽ làm cho cách anh nhìn nhận cô ấy ở những khía cạnh khác cũng tiêu cực theo. Nếu anh cảm thấy không hài lòng với ngoại hình của cô ấy, thì khả năng rất cao là anh sẽ đi ngoại tình sau này. 
Vì vậy, hãy đảm bảo cô ấy phải có một ngoại hình mà não anh cho là "vừa mắt". Không có nghĩa cô ấy phải là hoa khôi, hoa hậu hay hot girl có thân hình nóng bỏng. Hãy nhớ, chỉ cần ANH thấy cô ấy hấp dẫn là đủ. Ví dụ vợ tôi có chân ngắn với bụng mỡ, với người khác thì đó là những điểm trừ, nhưng tôi lại thấy rất dễ thương và đáng yêu. 
2. Cô ấy phải thực sự rất yêu bạn
Cái này nghe rất là tất lẽ dĩ ngẫu, nhưng nhiều anh lại "vì yêu cứ đâm đầu". 
Một cuộc hôn nhân chỉ hạnh phúc và bền lâu khi có tình cảm từ hai phía. Rất nhiều anh vì quá yêu một cô gái, tới lúc cô ấy gật đầu là sướng rơn, không cần biết lí do của cái gật đầu kia là gì. Có thể do gia đình cô ấy giục lấy chồng, có thể "đổ vỏ", có thể vì cô ấy chán... nhưng không một lý do nào trong đó là vì cô ấy yêu bạn, thì chắc chắn chỉ một thời gian ngắn sau hôn nhân anh sẽ lại đi tìm kiếm một cô gái khác có nhiều tình cảm cho anh hơn.
3. Độc thân
Lại là một cái đương nhiên, nhưng nhiều anh lại không chịu tìm hiểu kĩ để rồi bị cắm sừng. 
Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, không khó để một người tạo ra nhiều tài khoản ảo để cắm sừng người khác. Nếu các anh đã nhắm một người, thì anh phải stalk mọi tài khoản xã hội của người ta, để ý từng cái tag một, thậm chí đọc lướt comment để xem có ai 'đáng nghi' không. Thường một  người quang minh chính đại chỉ dùng một tài khoản mạng xã hội, nếu dùng hai thường là dùng để bán hàng, PR. Nếu anh thấy người đó dùng hai facebook/insta cùng lúc cho mục đích cá nhân hàng ngày thì đó là một red flag đáng lưu ý. Ngoài ra có thể tìm hiểu thêm từ các bạn bè của cô ấy nữa.
4. Chung thủy
Cô ấy có thoải mái cho bạn động vào điện thoại/máy tính của cô ấy bất cứ lúc nào không? Cô ấy có hay đi chơi riêng với bạn khác giới không? Cô ấy có hay nói dối không? 
Một số anh 'trai tốt', hay nói chính xác hơn là thiếu kinh nghiệm, khi dò hỏi về người bạn khác giới của người yêu hay bị vặc lại là "nó chỉ là bạn thôi. Anh ko có quyền cấm em đi chơi với bạn" và thế là im như cún vì sợ làm phật lòng người yêu. Thứ nhất, một cô gái chung thủy khi có người yêu thường tự chủ động hạn chế tiếp xúc với người khác giới. Thứ hai, một cô gái cứ làm điều mình thích mà không thèm quan tâm tới cảm xúc của anh thì chắc chắn không phải là người vợ tốt.
Ok. Vậy là điều kiện cần đã nói xong. Sau đây là những điều khác mà bạn nên tìm kiếm ở một người vợ tương lai nhé.

C. Những điều nên tìm kiếm ở một người vợ tương lai

Đây là những điều giúp cho cuộc hôn nhân của anh trở nên hạnh phúc hơn. Chúng cũng là những điều có thể học được, dạy được, và tiến bộ hơn được. Nếu cô ấy không có những điều này, không có nghĩa cô ấy không phải là người đáng để lấy, mà đơn giản là người cần được ai đó (anh chẳng hạn) dạy cho.
1. Cô ấy có cảm xúc tương đối ổn định
Đành rằng phụ nữ là giống loài của cảm xúc, nhưng nếu đang vui vẻ bỗng tự nhiên cô ấy khóc sướt mướt vì một bộ phim buồn cô ấy xem cách đây 1 tháng thì đó quả thực là một ác mộng với cánh đàn ông.
Đàn ông chúng ta duy lí. Chúng ta có thể cảm thấy thông cảm được, hiểu được nếu một cô gái vui vẻ hay buồn bã, thậm chí khóc lóc vì một điều đang xảy ra, hoặc đã/sẽ xảy ra trong phạm vi thời gian gần. Nhưng chúng ta sẽ cực kì cảm thấy khó hiểu, thậm chí bực bội nếu lý do khiến cô ấy thay đổi cảm xúc không phù hợp với logic của chúng ta.
Vì vậy, nên chọn người có cảm xúc tương đối ổn định. Nếu không, anh sẽ phải nhẫn nhịn nhiều đấy.
2. Cô ấy coi bạn là thành viên trong một đội thay vì kẻ thù.
Có nghĩa là, khi có sự khác biệt hay mâu thuẫn giữa hai người xảy ra, cô ấy sẽ cùng anh giải quyết vấn đề thay vì đổ hết lỗi cho anh.
Điều này rất quan trọng, bởi mâu thuẫn chắc chắn sẽ xảy ra khi hai người về ở chung với nhau trong suốt thời gian dài. Nếu mỗi khi điều đó xảy ra, cô ấy coi anh là kẻ thù, là kẻ xấu xa, là người duy nhất có lỗi, thì mối quan hệ sẽ không bao giờ có thể trở nên khắng khít hơn, mà chỉ có anh phải oằn mình chiều theo ý của cô ta. Ngược lại, nếu cô ấy biết cách cùng anh, vì mục đích chung là hôn nhân hạnh phúc, ngồi lại và cùng 'thương lượng' để có cách giải quyết êm đẹp nhất cho cả hai, nó sẽ làm những cuộc cãi vã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
3. Đáng tin tưởng
Nền tảng vững chắc nhất làm nên một mối quan hệ lâu dài là sự thành thật. Cô ấy cần nói thật với anh về những gì quan trọng cho một cuộc hôn nhân: về gia đình cô ấy, tình trạng độc thân, nợ nần hay công việc v..v.... Cô ấy cũng cần thành thật về những gì cô ấy muốn và không muốn. Đành rằng ai cũng có góc khuất khó có thể chia sẻ được với ai, nhưng tôi vẫn khuyên anh em phải trở thành người đủ để cô ấy chia sẻ thành thật về mọi thứ, tôi nhắc lại MỌI THỨ, trước khi bước tới hôn nhân. 
4. Có sự tự lập nhất định
Như từng nói trong một số bài viết, bản năng của đàn ông là chu cấp và bảo vệ, còn phụ nữ là chăm sóc và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, anh sẽ muốn lấy một người cùng anh xây dựng gia đình, chứ không phải một đứa trẻ phụ thuộc khác. Nếu cô ấy tới bản thân còn không tự lo được, thì làm sao sau này cô ấy có thể lo cho con anh được?
Trong xã hội hiện đại, nhiều khi sự chu cấp từ người đàn ông có thể là không đủ cho một gia đình, hoặc vừa đủ nhưng sẽ không còn thời gian/năng lượng cho những việc khác trong nhà. Những lúc này, anh em rất cần một người phụ nữ hoặc là có thể đóng góp một phần tài chính, hoặc có thể giải quyết giúp anh những việc trong gia đình, hoặc thậm chí có thể gánh vác cả gia đình nếu có điều gì không may xảy tới với anh.
Điều này không có nghĩa lúc nào chúng ta cũng cần cô ấy gánh vác giúp phần việc của mình. Anh em vẫn nên cố hết sức để có thể cho cô ấy (và con cái) một cuộc sống đủ đầy, nhưng khi anh quá bận hay quá mệt, anh sẽ muốn cảm thấy an tâm rằng nếu mình nghỉ ngơi, thì gia đình mình vẫn sẽ tươm tất dưới bàn tay của vợ mình. 
*** Lưu ý: các chị em chú ý, tuyệt đối không giành lấy nghĩa vụ bảo vệ và chu cấp của người đàn ông khi họ còn có thể làm điều đấy. Ví dụ các chị nên nhờ các anh thay giúp cái bóng đèn khi họ rảnh, kể cả tự các chị cũng biết làm điều đó. Các chị chỉ nên tự làm khi thấy người đàn ông của mình đã quá mệt mỏi và muốn các anh được nghỉ ngơi. Nếu không, sự cân bằng về nghĩa vụ sẽ bị lệch lạc. Tự các chị cũng làm được hết mọi việc, kể cả việc kiếm tiền thì đàn ông chúng tôi sẽ cảm thấy vô dụng trước các chị, từ đó không còn cảm thấy vai trò của mình trong mối quan hệ này nữa.
5. Cô ấy biết tôn trọng khoảng riêng cá nhân và có cuộc sống riêng của cô ấy
Cô ấy yêu anh là tốt. Nhưng cô ấy coi anh là nguồn sống, nguồn hạnh phúc duy nhất của cô ấy, lại là một điều không tốt, thậm chí trở nên đáng sợ. 
Khi ấy, thế giới của cô ấy hoàn toàn quay quanh anh và CHỈ anh mà thôi. Anh sẽ cảm thấy bị ngột ngạt khi bị cô ấy theo sát 24/7 tới nỗi không có thời gian cho riêng mình hay với các chiến hữu. Tệ hơn, bởi cô ấy coi anh là nguồn hạnh phúc duy nhất, cô ấy sẽ luôn hạ mình và làm theo mọi ý muốn của anh chỉ để anh không rời bỏ cô ấy. Anh muốn lấy một người vợ có chính kiến riêng chứ không phải một con rối. Trường hợp đáng sợ nhất là cô ấy trở nên ghen tuông quá mức, hoặc sẵn sàng dọa tự tử nếu anh muốn chia tay.
Ngoài việc bận rộn kiếm tiền để chu cấp cho gia đình, chăm sóc gia đình, đàn ông chúng ta vẫn cần có những lúc giải trí bên những người anh em chiến hữu. Những lúc như vậy mà có một người vợ thấu hiểu, và có thể tự tìm ra cho mình những niềm vui khác như đi chơi với bạn, hay đơn giản là ngồi nhà xem phim, hay làm bánh, thì cả hai người đều vui và cảm thấy thoải mái, đúng không?
6. Cô ấy là người tích cực
Một người tích cực luôn đem lại một năng lượng tích cực cho gia đình, và phụ nữ lại là ngọn lửa của gia đình. Rất nhiều trường hợp phụ nữ gây áp lực cho đàn ông khi chồng vừa về tới nhà, điều đầu tiên vợ nói là những câu phàn nàn: Sao anh về muộn thế, sáng nay em bảo anh đi thì đổ rác luôn mà anh lại quên, lương tháng rồi chưa đưa blah blah. Đã đi làm về căng thẳng còn chưa nguôi mà còn phải gặp tiếp căng thẳng ở nhà thì làm sao mà hạnh phúc được?
Một người tích cực cũng sẽ dễ dàng đưa ra lời khen với người khác. Và chị em ạ, cánh đàn ông chúng tôi rất thích được khen, bởi khen ngợi sẽ làm cái tôi của chúng tôi cảm thấy rất ... sướng, và tự tin hơn rất nhiều. 
Và đương nhiên, một người tích cực cũng đồng nghĩa với việc cánh đàn ông chúng tôi không phải tốn thêm thời gian và năng lượng an ủi, dỗ dành, vỗ về cô ấy, bên cạnh cuộc sống đầy bận bịu ngoài kia. 
7. Cô ấy có một quá khứ ít...lồi lõm
Chúng ta vẫn hay nghe nói, quá khứ không quan trọng, quan trọng cô ấy là người thế nào ở hiện tại. Điều đó không sai, và có vẻ đánh giá một người qua quá khứ của họ là một điều không công bằng. Nhưng có những điều xảy ra trong quá khứ mà hậu quả của nó kéo dài tới cả hiện tại. Ví dụ như những sự việc gây sang chấn tâm lý như bị hiếp dâm, bị bạo hành, nghiện ma túy, nghiện cờ bạc khiến nợ nần chồng chất hay bất cứ sự kiện nào khác làm ảnh hưởng tới sự tương tác của cô ấy với anh và những người xung quanh. 
Điều này không có nghĩa những sai lầm hoặc không may mắn trong quá khứ sẽ khiến họ không thể làm một người vợ tốt ở thời điểm hiện tại. Nó có nghĩa là anh sẽ cần phải bao dung hơn, kiên nhẫn hơn với họ nếu anh thực sự muốn đi hết phần đời còn lại của mình với họ. Nó cũng có nghĩa anh phải liên tục để ý và đánh giá mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng của quá khứ, xem nó có chiều hướng thuyên giảm hay ngày một nặng hơn.
Nhìn chung, nếu một người có một quá khứ ít lồi lõm sẽ nhẹ gánh về mặt tâm trí cho anh hơn. 
8. Cô ấy thích trẻ con và chăm sóc trẻ con tốt
Điều này cũng tương tự điều tôi từng nói trong bài Chọn chồng nên tôi sẽ không nhắc lại.
9. Gia đình cô ấy quý mến anh
Ngoài việc phát triển bản thân, các anh cũng phải trang bị cho mình kiến thức thực tế về hôn nhân, bởi kết hôn khác rất nhiều so với lúc hai người làm người yêu. Những kiến thức này có thể thu thập được từ sách vở hoặc từ những người đi trước. Những sách về hôn nhân chủ yếu là cách vợ chồng đối xử với nhau như thế nào trước những bộn bề lo toan của cuộc sống, cách giữ lửa tình yêu v..v... Kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước sẽ dạy cho anh em biết rằng, hôn nhân không chỉ là lấy 1 người về, mà gần như là lấy .... cả gia đình của người ấy nữa. Anh em ngoài việc phải chăm sóc cho chính vợ con của mình, mà còn phải có trách nhiệm với cả bố mẹ vợ, rồi cả họ hàng nhà cô ấy. Đương nhiên không phải ta có thể chăm lo hết cho tất cả mọi người, nhưng khi nào họ gặp khó khăn mà chúng ta có thể giúp đỡ, đó cũng sẽ trở thành một phần trách nhiệm mà anh em phải gánh vác.
Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là, bên cạnh tình cảm vợ chồng thì mối quan hệ giữa anh và gia đình nhà vợ cũng vô cùng quan trọng. Rõ ràng chúng ta sẽ khó có thể thoải mái khi phải chăm sóc cho những người không quý mình, hoặc mình không thích người ta. Và chính bản thân vợ anh cũng sẽ không hạnh phúc trọn vẹn nếu giữa chồng và chính gia đình mình lại có xích mích. Bên cạnh đó, có được sự hậu thuẫn từ bố mẹ vợ cũng sẽ giúp anh nhẹ gánh rất nhiều trong việc gánh vác gia đình. Chưa nói tới vấn đề tài chính, đơn cử như đợt dịch này mà có ông bà trông cháu hộ cho thì còn gì bằng, đúng không?
Trừ phi tình yêu của hai người cực kỳ mãnh liệt và sẵn sàng tát bể Đông vì nhau, còn không cả hai nên có sự kết nối tốt với gia đình của hai bên để cuộc hôn nhân thêm phần viên mãn.