Lại là chị trở lại sau những ngày tháng dài quá nhiều biến động, nhân ngày Hà Nội vào thu lại biên một bài để chia sẻ cùng các em.
2020 vào những chặng cuối của năm và từ khóa quen thuộc nhất chắc hẳn là "đại dịch covid" - sự kiện ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống mỗi con người. Buổi gặp nhẹ nhàng ngồi nghe tâm sự của những đứa em loay hoay tìm nơi thực tập, những tân cử nhân cầm bằng đại học mải miết tìm việc hay những anh chị đã "ấm chỗ" nhưng quá nhàm chán với công việc, cần sự thay đổi nhưng luôn quẩn quanh với câu hỏi đi hay ở... Chúng ta đều có những nỗi niềm riêng về mưu sinh cuộc sống hay định hướng cuộc đời, chẳng ai có thể giúp ai mà chỉ có thể tự lực bước đi bằng đôi chân của mình. Tuy nhiên, chị vẫn luôn giữ niềm tin những sự chia sẻ là cần thiết, vì biết đâu đó câu chuyện của chị - hay của những người xung quanh chị - cũng là câu chuyện chung của biết bao người khác, chúng ta vô tình lướt ngang và đồng cảm với nhau, hoặc biết đâu lại có thể mở ra cho bản thân một lối đi, một quyết định từ chính những bài học của người đi trước.
Lan man chia sẻ một chút thôi, xin được vào đề luôn để cùng đọc và thảo luận nhé các em tôi!
Chuỗi ngày ngóng email trong ... vô vọng?
Sau khi vật vã để hoàn thành "chiếc" CV xin việc (tự cảm thấy) ổn và hài lòng, chúng mình lại đến bước "chọn mặt gửi vàng" (chọn nhà tuyển dụng gửi CV =)). Vẫn là lời khuyên nhẹ cho các em đi "rải CV" hãy thật chú ý, dù "rải" nhiều công ty đến đâu hãy cố gắng dành thời gian customize CV phù hợp với từng công ty nhé! Hãy đọc thật kỹ mô tả công việc, lướt nhanh để đánh giá về tổng thể công việc & công ty, nhẹ nhàng chỉnh một vài tiểu tiết trong CV để sẵn sàng ghi điểm: như thêm chút "keyword" nhấn nhá thể hiện sự phù hợp với vị trí ứng tuyển, bỏ đôi chỗ dư thừa, viết nhẹ một cover letter đơn giản...
Và chỉ một cú "click" chuột là ... xong! Chúng ta đưa nhau tới những tháng ngày đợi chờ thấp thỏm.
Thường thì nếu vị trí cần gấp, chúng ta sẽ nhận được phản hồi trong ngày hoặc ngay trong hôm sau; còn thông thường thì khoảng 2-3 ngày sẽ có email phản hồi hoặc HR trực tiếp gọi điện để trao đổi ngắn rồi quyết định lịch phỏng vấn. 
Nếu thuận lợi, chúng ta lại cùng dắt nhau tới buổi phỏng vấn và ráng thể hiện thật tốt. Sau đó ... lại tiếp tục chờ đợi - vài ngày, cả tuần, hay vài tuần?
Chưa kể có những công ty phỏng vấn tới vài ba vòng thì thực sự chuỗi ngày đợi chờ còn mòn mỏi và vô vọng hơn cả chờ người yêu make up trước mỗi buổi hẹn hò =))))
Vậy thì LÀM THẾ NÀO để nắm được tiến độ tuyển dụng, để chủ động chuẩn bị cho các vòng tiếp theo hoặc đơn giản hơn - là chờ kết quả để cân nhắc giữa những offer của các công ty khác nhau?
Vướng ở đâu thì gỡ ở đó, thắc mắc thì phải hỏi, mà hỏi là phải hỏi đúng người nha! Hãy liên hệ "đúng người" và nhẹ nhàng tìm câu trả lời cho sự chờ đợi thôi!
Ai là "đúng người"? - Chính là bạn HR trực tiếp tuyển dụng cho vị trí mà em ứng tuyển.
Nếu như em có thông tin liên hệ của bạn ấy rồi thì quá đơn giản - inbox Facebook, SMS, Email, gọi điện.... Thông thường thì chị sẽ liên hệ theo thứ tự từ ít làm phiền nhất (SMS, Inbox, Email...) cho đến liên hệ trực tiếp (gọi điện) khi cần thiết. 

TIPs để TÌM ĐƯỢC ĐÚNG NGƯỜI!! 

Cái này thực sự mới là quan trọng và mấu chốt của vấn đề này!
Có nhiều em inbox hỏi chị: nhưng mà em ứng tuyển trên các trang việc làm không có thông tin liên hệ của HR chị ơi, hoặc em thấy tin tuyển dụng trên Facebook chỉ có mỗi email để gửi CV thôi và là Facebook ảo chị ạ...
1. Nếu em thấy việc trên các trang việc làm (vietnamwork, ybox, vieclam24h...) và không thấy đề cập đến thông tin liên hệ của HR mà phải nộp CV qua kênh trung gian đó? 
- Hãy copy thông tin về công việc đó và paste lên google để xem công việc đó còn được đăng trên kênh nào không. 
- Vào trực tiếp website hoặc fanpage tuyển dụng của công ty để xem vị trí công việc đó. Thường trên những kênh trực tiếp của nhà tuyển dụng thì thông tin liên hệ sẽ rất đầy đủ và thêm nữa là em sẽ xác nhận được vị trí đó có đang available không, có được gắn note là [Gấp] không để mình còn biết và chủ động (tất nhiên là tìm mấy trang này trên Google - công ty nào tầm trung hoặc lớn thì đa phần đều có rất nhiều kênh thông tin tuyển dụng)
- Vào phần tìm kiếm của Facebook và gõ thông tin, giờ đa phần việc tuyển dụng trên Facebook được share nhiều lắm luôn
2. Nếu em đã nhận được email của nhà tuyển dụng? - Đơn giản, hãy xem phần chữ ký để lấy được thông tin liên hệ trực tiếp nhất.
Đừng lo hay nghĩ mình "làm phiền" họ!
Không biết em như nào chứ mấy đứa em chị là thánh "ngại", lúc nào cũng sợ mình làm phiền người ta, theo kiểu "em nghĩ tuyển dụng nó có quy trình cả rồi, việc của mình là chờ đợi." Đồng ý là có quy trình, nhưng nếu sự chờ đợi đang lâu hơn thời gian trung bình của các bên tuyển dụng khác thì em có quyền được thắc mắc, cứ hỏi thôi.
Việc giải đáp thắc mắc của ứng viên cũng là công việc hàng ngày mà một HR phải làm, nên không có gì phải ngại cả. Sự nhiệt tình của một HR khi phản hồi em, cũng là minh chứng cho sự chuyên nghiệp và môi trường thân thiện của công ty mà em ứng tuyển, nó sẽ cho thấy sự lựa chọn của em khi ứng tuyển là đúng đắn.
THÊM MỘT VÀI TIPS KHI ỨNG TUYỂN ĐỂ GIÀNH THẾ CHỦ ĐỘNG!
Đừng chỉ im ỉm lên mấy trang việc làm mà gửi CV rồi chờ đợi mòn mỏi. Hãy tương tác! Tương tác như nào:
Chủ động tìm thông tin liên hệ trực tiếp của HR phụ trách để trao đổi trước về vị trí công việc em đang quan tâm. Có được sự trao đổi ban đầu này rồi, em vừa hiểu rõ hơn về công việc, vừa biết nên nói chuyện và thắc mắc với ai khi có câu hỏi. 
Thời đại 4.0 rồi, mọi thông tin đều có thể được tìm thấy trên Google và Facebook nên đừng bỏ lỡ những cơ hội chiếm ưu thế nhé các em!
Hy vọng những chia sẻ nho nhỏ này có thể hữu ích cho các em, cứ comment nếu các em có câu hỏi gì nhé!!
Mãi thương~~~