Lại chuyện thi đại học

Hôm nọ lướt facebook, mình nhìn thấy một câu hỏi như sau:
Liệu không thi đại học có làm sao không?
- một sinh viên nào đó hỏi - 
Với kinh nghiệm của một người chả học xong hết cấp 3, cũng như không thi đại học, thì ý kiến của mình như sau:
Bạn vẫn nên thi đại học. Tuy nhiên, kể cả trượt đại học thì vẫn còn nhiều con đường khác cho bạn lựa chọn.
Tại sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ nằm ở dưới đây.

Tại sao nên thi đại học?
Thứ nhất, về việc tại sao bạn nên hay không nên học đại học, thì cũng có rất nhiều bài viết nói về vấn đề này rồi, nên chắc mình cũng không nói lại nữa. Các bạn có thể search từ khoá "học đại học" trên Spiderum là có rất nhiều bài viết với chủ đề tương tự.
Nhưng vấn đề mình muốn nói ở đây là việc thi đại học. Thi đại học nó sẽ khác với việc học đại học. Nếu bạn học đại học, tức là bạn đã thi xong rồi, đỗ rồi, còn chuyện khi vào đại học bạn có học không, bạn có tốt nghiệp được đại học không thì lại là một chủ đề mà chúng ta sẽ tạm bàn luận về nó ở một bài viết khác. 
Thì việc mình muốn đề cập ở đây là việc thi đại học. Tại sao? Vì khi thi đại học, bạn sẽ phải ôn thi, luyện đề, kèm thêm 7749 bài test kiểm tra trước khi bắt đầu vào phòng thi thật. Bạn sẽ phải thức đêm đến tận 2-3h sáng chỉ để làm xong nốt mấy cái đề bài tập ở lớp học thêm. Ban ngày thì hết học ở trường, ở trung tâm luyện thi, tối về thì lại vào phòng học. Mục tiêu cuối cùng cũng chỉ để đạt đủ điểm vào một trường Đại Học mà bạn mong muốn. 
học sáng...
học tối...
học đến đêm :<
Học đến mức gục luôn trên bàn...
Xong đến sáng lại đi học :((Vậy nếu bạn trượt đại học thì sao?
Ờ thì cũng hơi tiếc, nhưng mà cũng không sao đâu, thật đấy! 
Như mình đây nè, mình đâu có thi đại học, nhưng mà bây giờ cũng vẫn sống khoẻ nè =))
Vậy điều quan trọng ở đây là gì?
Chính là việc bạn đã ôn thi đại học. 
...
Minh không đùa đâu! Theo cá nhân mình thấy, trong cả quá trình bạn học đại học, thì quãng thời gian quan trọng nhất chính là quãng thời gian mà bạn ôn thi đại học. Mình có quen một thầy này là giáo viên của một trung tâm luyện thi đại học này, thầy ấy đã nói với mình rằng:
Thực ra, thầy không quan trọng các em có thi đỗ đại học được hay không. Nếu đỗ được thì tốt, không thì cũng không sao cả. Còn có rất nhiều việc cho em làm mà không phải học đại học. Nhất là khi mà xã hội bây giờ đang dần dịch chuyển từ vấn đề "anh học gì?" sang "anh có làm được việc hay không?"
 Cái quan trọng thầy muốn ở đây là gì? Là khi mà các em ấy luyện thi, chính cái đó mới là điều đắt giá nhất. Tại sao? Vì khi mà các em ấy phải thức đêm thức hôm để ôn thi, phải gồng mình lên để gắng sức đạt được một điều gì đó, mà ở đây là đỗ đại học. Thì chính cái đó là thứ sẽ định hình nên con người của các em ấy sau này, khi mà về sau cũng sẽ có rất nhiều việc cần các em ấy cũng phải "gồng mình" lên như vậy. 
Trong cuộc đời sẽ có khá nhiều giai đoạn mà cần ta phải cố gắng hay nỗ lực rất nhiều. Từ thi chuyển cấp 1 lên 2, cấp 2 lên 3, rồi thi đại học. Học đại học xong thì lại phải kiếm việc làm, cũng lại phải "thi" với nhiều người khác để pass được vòng phỏng vấn. Rồi phát triển sự nghiệp, xây dựng gia đình, phát triển bản thân, "thi" với người khác, rồi lại "thi" với chính mình. Dần dà, ta sẽ nhận ra rằng, đời người về cơ bản là một cuộc thi. Hết cuộc thi này đễn cuộc thi khác. Hết cuộc thi nhỏ đến cuộc thi lớn. Tất cả mấy cuộc thi đấy lại nằm trong một cuộc thi(đua) vĩ đại là "thi" trên đường đời.
Các cấp độ cuộc thi sẽ tăng dần theo độ tuổi của mình. Từ bé đến khi trưởng thành, và thi đại học chỉ là một cuộc thi nho nhỏ trong muôn vàn những cuộc thi khác mà các bạn sẽ phải đối mặt khi trưởng thành. Thì việc thi đại học nó sẽ như một bước đệm, hay nói khác thì như một sự "rèn luyện", giúp các bạn làm tốt hơn ở những cuộc thi về sau này. 
Chết, lại hơi lan man rồi. Thì đấy, về cơ bản ý của mình là vậy. Thi đại học rất tốt, vì nó sẽ giúp rèn luyện con người của các bạn. Nhưng nếu mà trượt đại học thì cũng đừng buồn quá, vì còn rất nhiều con đường khác cho các bạn lựa chọn.

Lưu ý: Bài này chỉ là ý kiến chủ quan của người viết. Có thể đúng, có thể sai. Các bạn đọc bài hãy suy ngẫm và tự cho mình một câu trả lời hợp lý. Anyway, mình cũng mới chỉ đang tập viết và bài này mình cũng chỉ là thể hiện quan điểm của mình, nên có gì thiếu sót các bạn hãy cmt góp ý ở dưới. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho mình để cải thiện các bài viết sau này.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây ^^
10
750 lượt xem
10
8
8 bình luận