Như các bạn đã biết, Mjolnir vốn là 1 cây búa thần, là thần khí được sở hữu bởi vị thần sấm sét - Thor. Để dạy cho Thor 1 bài học, thần Odin tối cao đã yểm 1 bùa chú trên Mjolnir, rằng: “Bất kì ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor…”. Bùa phép này mạnh đến mức ngay cả khi cây búa bị tách làm đôi, thì bùa chú vẫn còn hiệu lực (Thor (1998) #11).
Perrikus không thể nhấc được búa dù nó bị gãy làm đôi
Vậy, làm cách nào bạn có thể nâng được cây búa này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây nhé
1. Nếu bạn xứng đáng
Điều này đã được Thor khẳng định rất nhiều lần, và trong phim, khi các Avengers không thể nhấc được Mjolnir thì Thor đã giải thích bằng: “Vì các người không xứng đáng!”.
Về mặt cơ bản, nếu 1 người có những đức tính cao đẹp như tốt bụng, quyết đoán, can đảm, có ý chí kiên cường, có tinh thần chiến binh mãnh liệt,... thì có thể nhấc nó lên mà không tốn quá nhiều sức. Điều này đã đúng với những trường hợp như Beta Ray Bill (The Mighty Thor (1983) #37), Captain America (Fear Itself #7), Throg, và thậm chí là cả Wonder Woman trong crossovers Marvel vs. DC (1996).
Captain America nhấc búa lên
Theo Avengers & X-Men: AXIS #9, Loki cũng từng sử dụng được nó khi bị ảnh hưởng từ bùa chú đảo ngược của Wanda và Dr. Doom, khiến anh trở thành 1 người lương thiện. Nhưng sau khi tác dụng của nó biến mất, thì Loki không còn sử dụng được nữa.
Thật may mắn khi bùa chú hết tác dụng
Tuy nhiên, có 1 trường hợp khác gây tranh cãi rất nhiều. Trong Original Sin #7, khi Nick Fury thỏ thẻ với Thor rằng: “Gorr đã đúng”, rằng những vị thần không còn xứng đáng để người phàm tôn thờ và quý trọng nữa thì không chỉ Thor, mà Odin cũng mất đi quyền sử dụng Mjolnir. Ngay sau đấy, người cầm được cây búa và sử dụng nó lại là 1 phàm nhân, nàng thơ của Thor trong quá khứ - Jane Foster.
Trong Unworthy Thor #5, Thor thừa nhận: “Tất cả chúng ta đều không xứng đáng
Chi tiết này vẫn còn gây phẫn nộ trong cộng đồng fan, đặc biệt là fan của Thor đến thời điểm hiện tại.
2. Nếu bạn được sự cho phép của Thor hoặc Odin
Sau 1 thời gian dài sở hữu cây búa, Thor cũng có thể cho phép người khác cầm Mjolnir ngoài mình. Dĩ nhiên, cái cấp độ “cho phép” này của Thor vẫn còn dưới Odin rất nhiều, vì Odin vẫn có quyền ngăn Thor cầm được búa (Fear Itself #1).
Odin ngăn Thor cầm Mjolnir
Trong crossovers JLA/ Avengers #4, Superman có thể nâng được Mjolnir là bởi chính Odin đã thay đổi bùa chú để cho phép điều đó xảy ra.
Lí do mà Superman có thể nâng Mjolnir
3. Nếu bạn mạnh hơn Odin
Dĩ nhiên, bùa chú của Odin sẽ vô dụng trước những kẻ mạnh hơn cả ngài, dù điều đó hơi bất khả thi. Theo lí do này, các cá nhân mạnh hơn Odin đều có thể nâng được nó, ví dụ như Bor.
Bor cầm Mjolnir trong Thor (2007) #600
Nhưng nếu có kẻ mạnh hơn Odin cầm thì chắc là để cầm cho vui rồi, vì họ quyền năng hơn cây búa kia mà.
4. Làm hài lòng God Tempest
God Tempest vốn chính là nguồn gốc sức mạnh của cây búa này. Ông ta là 1 thực thể có dạng 1 cơn bão thần thánh, có thể thổi bay cả Asgard. Năm xưa, chính Odin đã đánh bại God Tempest và phong ấn vào mảnh Uru tạo nên Mjolnir bây giờ.
Là nguồn gốc sức mạnh của Mjolnir, God Tempest có thể tự mình di chuyển hay dùng quyền năng của Mjolnir.
Mjolnir tự di chuyển
Gần đây, sau lời “thỏ thẻ” của Nick Fury thì Odin cũng không thể nâng được nó. Nhưng tuy nhiên, cũng có thể chính là God Tempest đã kháng cự lại ngài.
Odin bất lực trong Thor (2014) #1
Trong Mighty Thor (2016) #11, God Tempest đã xuất hiện và khen ngợi sự mạnh mẽ của trái tim Jane Foster, và nhờ thế mà cô xứng đáng với cây búa thần.
God Tempest khen ngợi Jane
5. Thay đổi bùa chú trên cây búa
Madame Hydra đã từng sử dụng sức mạnh của Cosmic Cube để thay đổi bùa chú trên cây búa, khiến cây búa có thể được sử dụng trong tay “KẺ MẠNH NHẤT” thay vì “xứng đáng”. Tuy nhiên, khi Kobix gỡ bỏ mọi thay đổi hiện thực do Hydra Supreme gây ra, cây búa đã trở lại như ban đầu. Phiên bản ác của Cap không còn nhấc được nó, và Cap đã nhấc được nó lên và đánh bại hắn.
Nội dung bùa chú viết trên búa thay đổi trong Secret Empire #10
6. Cầm búa tại nơi… không có trọng lực
Do nếu ở nơi không có trọng lực thì cây búa sẽ… không rơi, do đó nó có thể bị cầm 1 cách dễ dàng. Và như ta biết, đó là không gian vũ trụ, nơi không tồn tại trọng lực. Về mặt cơ bản, nếu bạn móc cây búa vào 1 cái cần cẩu thì bạn cũng không thể kéo được nó lên. Nhưng khi ở trong thang máy, do thang máy trở thành mặt phẳng tiếp xúc tự động di chuyển lên, hơi khác với nâng nên thang máy vẫn có thể di chuyển.
Trong Hulk (2008) #5, Red Hulk đã áp dụng nguyên lý này và choảng lại Thor.
Red Hulk cầm Mjolnir
7. Sử dụng từ trường
Trong Ultimates 3 #5, việc Wanda và Pietro đều chết khiến Magneto vô cùng đau khổ. Ngay sau đấy, ông đã cướp Mjolnir từ tay Thor Android và tự mình sử dụng nó. Về cơ bản, Magneto sử dụng năng lực thao túng môi trường xung quanh Mjolnir để điều khiển nó chứ không thực sự tự nâng nó lên.
Magneto 1610 nâng búa
Tuy nhiên, búa Mjolnir ở vũ trụ 1610 vốn khác biệt rất nhiều so với Mjolnir ở vũ trụ chính 616. Trong khi đó, Magneto của vũ trụ 616 chỉ có thể thao tác với Mjolnir theo kiểu hút, hoặc đẩy nó ra chứ không thể cầm và sử dụng 1 cách trực tiếp. Chính vì thế, trường hợp này còn rất nhiều uẩn khúc.
Magneto đẩy chiếc búa, trong Journey Into Mystery (1952) #109
Một trường hợp vô lý khác là việc Hulk cầm nó và giật lại để đánh Thor trong Avengers Assemble (2012) #4. Điều này cho đến nay vẫn chưa được giải thích rõ, khi chính Red Hulk không thể cầm được Mjolnir.
-Yasha, form HQ with love!-