Thông thường, chìa khóa để đạt được thành công lớn là tìm ra một ngách nhỏ và tập trung vào cách để thành công trong ngách đó.Khi chúng ta nói về sự trì hoãn,, chúng ta đã nói về việc một thành tựu tuyệt vời giống như một chuỗi dài các "nhiệm vụ không cấp bách" cách chúng ta rất xa. Trong bài viết về pixel, chúng ta đã quan sát cận cảnh cuộc sống của một con người và thấy rằng đó chỉ là một ngày thứ Tư bình thường, lặp đi lặp lại —và cách để đạt được hạnh phúc là học làm thế nào để hạnh phúc kể cả những ngày bình thường nhất.
Nói về hôn nhân tôi cũng nghĩ theo cách đó.
Nhìn từ xa, một cuộc hôn nhân tuyệt vời là câu truyện sâu sắc về tình yêu, giống như trong những bộ phim và tiểu thuyết. Và đó là cách tốt, thơ mộng để nhìn nhận một cuộc hôn nhân nói chung.
Nhưng sự hạnh phúc của con người không hoạt động như một bức tranh màu hồng. Chúng ta bị mắc kẹt trong những vết nứt nhỏ bé vô hồn của kết cấu cuộc sống và đó là nơi quyết định hạnh phúc của chúng ta.
Vậy nếu bạn muốn đi tìm hạnh phúc trong hôn nhân, chúng ta cần thu hẹp suy nghĩ lại— chúng ta cần nhìn kỹ cuộc hôn nhân và thấy rằng nó được xây dựng không phải từ bất cứ điều gì thơ mộng, mà là từ 20.000 ngày thứ Tư bình thường.
Hôn nhân chẳng phải là tuần trăng mật ở Thái Lan— nó là một ngày thứ tư bình thường của kỳ nghỉ mà bạn sẽ ở cùng với nhau. Hôn nhân cũng chẳng phải là ăn mừng việc cả hai cùng về chung một nhà—nó là về việc cả hai dành 4,386 bữa tối tại nhà với nhau. Và chắc chắn nó cũng chẳng là một ngày Valentine lãng mạn.
Hôn nhân là cùng nhau trải qua một ngày THỨ TƯ KHÓ QUÊN.
Những lời ngọt ngào, nụ hôn dưới mưa và have sex hai lần một ngày là công việc của bạn. Còn trong bài viết này tôi sẽ tìm ra cách tốt nhất để biến THỨ TƯ KHÓ QUÊN thành ngày hạnh phúc nhất có thể.Để ở cùng với một người "lạ" trong suốt 20,000 ngày và có một cuộc sống hạnh phúc thì đây chính là 3 chiếc chìa khóa dẫn đến điều đó:

1) MỘT TÌNH BẠN ĐẶC BIỆT

Tôi thích dành thời gian với hầu hết bạn bè của mình — đó là lý do tại sao họ là bạn của tôi. Nhưng với những người bạn nhất định, thời gian bên họ rất đáng, thú vị và tôi rất vui khi họ vượt qua bài kiểm tra "chặng đường về".
Khi tôi ra về cùng với một ai đó sau khi kết thúc buổi đi chơi, khoảng thời gian cả hai ra về cùng nhau, tôi tìm thấy bản thân trong chặng đường mà chúng tôi cùng về. Đó là lúc tôi biết người kia đã vượt qua bài kiểm tra "chặng đường về" và đấy là cách tôi tận hưởng khoảng thời gian cả hai ở cùng với nhau.
Vượt qua bài kiểm tra "chặng đường về" nói lên rất nhiều điều. Nó có nghĩa là tôi bị đắm chìm trong tương tác giữa cả hai, được tiếp thêm sinh lực và tôi không còn là con người nhàm chán.
Với tôi, không có gì quan trọng hơn việc tìm một người bạn đời đã vượt qua bài kiểm tra "chặng đường về". Khi có những người trong cuộc đời bạn vượt qua bài kiểm tra đấy, thật là xấu hổ khi dành 95% phần đời còn lại của bạn với một người không vượt qua được.
Một tình bạn vượt qua được bài kiểm tra "chặng đường về" đòi hỏi:
-Một khiếu hài hước tuyệt vời. Không ai muốn dành 50 năm cuộc đời với nụ cười giả tạo.
-Vui tính. Khả năng khai thác niềm vui từ những tình huống nhạt nhẽo như: chuyến bay bị chậm trễ, lái xe trên đường dài, việc vặt.... Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu cho thấy rằng niềm vui của một cặp vợ chồng là một yếu tố mạnh mẽ dự đoán cho tương lai của họ.
-Mỗi người một ý, tôn trọng ý kiến và cách họ suy nghĩ. Bạn đời đóng vai trò như một nhà trị liệu trong sự nghiệp/cuộc sống. Nếu bạn không tôn trọng cách nghĩ của ai đó, bạn sẽ không muốn nói với họ những suy nghĩ của bạn về công việc mỗi ngày hoặc về bất cứ điều gì thú vị khác nảy ra trong đầu bạn. Bởi vì bạn sẽ không thực sự quan tâm nhiều đến những gì họ nói về nó.
-Một số sở thích, hoạt động và bạn bè mà cả hai cùng muốn. Bạn và người bạn đời của mình sẽ phải vật lộn để tìm ra những cách thú vị để dành một ngày thứ Bảy rảnh rỗi bên nhau.
Một tình bạn vượt qua được bài kiểm tra "chặng đường về" sẽ ngày càng phát triển tốt hơn. Có không gian vô tận để đào sâu và mở rộng ngày càng phong phú hơn.

2) MỘT CẢM GIÁC NHƯ Ở NHÀ

Nếu ai đó bảo bạn rằng bạn phải ngồi trên một cái ghế trong suốt 12 tiếng mà không được di chuyển, và đừng nghĩ đến việc hỏi họ rằng tại sao bạn phải làm điều đó. Suy nghĩ đầu tiên nảy lên trong đầu bạn sẽ là, "Mình nên tìm một tư thế thoải mái nhất có thể cho việc ngồi",— vì bạn biết rằng chỉ với một chút sự không thoải mái, nó có thể phát triển thành cơn đau âm ỉ và thậm trí như sự tra tấn. Khi bạn phải làm điều gì đó trong một thời gian cực kỳ dài, tốt nhất bạn nên làm nó trong sự thoải mái.
Khi nói đến hôn nhân, sự “khó chịu” giữa bạn và người bạn đời của mình có thể là nguồn gốc của sự bất hạnh vĩnh viễn, đặc biệt là khi nó lớn dần lên theo thời gian, giống như tình huống tra tấn của bạn trên ghế. Cảm giác “như ở nhà” có nghĩa là cảm thấy an toàn, ấm cúng, tự nhiên và hoàn toàn là chính mình, và để có được cảm giác này với người bạn đời, bạn cần phải có một số điều sau:
-Tin tưởng và an toàn. "Bí mật" là liều thuốc độc cho một mối quan hệ, bởi vì chúng tạo nên bức tường vô hình trong trong cả hai, để lại hai con người cô đơn giữa thế giới rộng lớn — và ngoài ra, ai lại muốn dành 50 năm để nói dối hoặc lo lắng về việc che giấu điều gì đó? Và ở phía bên kia của những bí mật thường sẽ là sự nghi ngờ, một khái niệm xung đột trực tiếp với khái niệm về mái ấm. Đây là lý do tại sao ngoại tình trong một cuộc hôn nhân đang tốt đẹp lại là một trong những điều thiển cận và thất bại nhất mà ai đó có thể làm.
-Hóa chất tự nhiên. Sự tương tác nên diễn ra tự nhiên và mượt mà, năng lượng của cả hai phải ở trong một vùng nhất định mà ta thường gọi là cùng chung "bước sóng".Khi tôi ở với ai đó có bước sóng rất khác với tôi, sẽ không mất nhiều thời gian trước khi sự tương tác trở nên mệt mỏi.
-Chấp nhận sự sai sót của nữa kia. Bạn đang không hoàn hảo. Và người bạn đời hiện tại hoặc tương lai của bạn cũng vậy. Thiếu sót là một phần giúp con người trở nên "người" hơn. Một số phận bất hạnh là dành phần lớn cuộc đời của bạn để bị chỉ trích vì những sai sót của bạn và bị khiển trách vì tiếp tục mắc phải chúng. Điều này không có nghĩa là mọi người không nên làm việc để cải thiện bản thân, nhưng khi nói đến mối quan hệ đối tác trong cuộc sống, thái độ lành mạnh là, "Mỗi người đều có một số khuyết điểm, đây là của đối tác của tôi, và chúng là một phần của hành lý mà tôi dành cả đời để ở bên"
-Sự rung cảm tích cực. Hãy nhớ rằng, Rung cảm là một phần bên trong bạn, từ giờ và mãi về sau. Sẽ không thể chấp nhận được nếu nó được sử dụng theo hướng tiêu cực cũng như không bền vững. John Gottman, một nhà khoa học về mối quan hệ chỉ ra rằng, "các cặp vợ chồng có 1 tương tác tiêu cực thì cần đến 5 tương tác tích cực để bù đắp, nếu không họ cực kỳ dễ ly hôn"

3/ NỖ LỰC XÂY DỰNG MỘT HÔN NHÂN BỀN VỮNG

Thật khó khi nói về quan hệ giữa bạn và partner của bạn. Xây dựng một mối quan hệ mà không nghiêm túc coi nó như một công việc bán gian cũng giống như mong đợi một sự nghiệp thành công mà không có sự nỗ lực. Trong thời đại mà bất cứ ai cũng có thể tận hưởng sụ tự do và vạch riêng cho mình một cuộc sống riêng, thì việc đột nhiên phải chịu trách nhiệm cho một nữa kia và phải thỏa hiệp với những sở thích của cá nhân sẽ không dễ chịu chút nào.
Vậy chúng ta cần những kỹ năng nào để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc?
-Sự giao tiếp. Giao tiếp trong hôn nhân cũng giống như "oxy" trong cuộc sống, thiếu nó bạn không thể nào sống tốt được. Giao tiếp kém là sự sụp đổ của một lượng lớn các cặp vợ chồng—trong một cuộc nghiên cứu về ly hôn, phong cách giao tiếp là thứ được ưu tiên thay đổi khi họ bắt đầu một mối quan hệ mới. Để giao tiếp một cách trơn tru thực sự rất khó, nhiều gia đình thành công trong việc đó vì họ đã xây dựng nên một hệ thống kế hoạch hoặc thậm chí tham gia vào các buổi trị liệu dành cho các cặp vợ chồng để đảm bảo điều đó diễn ra.
-Duy trì sự bình đẳng. Các mối quan hệ có thể rơi vào trạng thái bất bình đẳng khá nhanh chóng. Khi tâm trạng của một người luôn tạo nên bầu không khí của một căn phòng, khi nhu cầu hoặc quan điểm của một người luôn chiếm ưu thế hơn người kia, khi một người có thể đối xử với người kia theo cách mà họ không bao giờ chịu để được đối xử với mình — bạn có ấn đề.
-Cãi nhau văn minh. Cãi là không thể tránh khỏi. Nhưng tùy theo cách xử lý, nó có thể trở nên tốt hoặc tệ đi. Khi một cặp vợ chồng biết cách có được cuộc cãi nhau văn minh, họ sẽ xoa dịu căng thẳng, tiếp cận mọi thứ bằng sự hài hước và thực sự lắng nghe đối phương, đồng thời tránh trở nên khó chịu. Theo John Gottman, 69% trong số các cuộc ẩu đả của một cặp vợ chồng điển hình là không thể cản được, dựa trên những khác biệt cốt lõi và không thể giải quyết — và một cặp đôi "lành nghề" sẽ hiểu điều này và hạn chế tham gia vào những cuộc ẩu đả lặp đi lặp lại theo cách vô nghĩa.
Khi tìm kiếm người bạn đời hoặc đánh giá mối quan hệ đối tác trong cuộc sống hiện tại của bạn, điều quan trọng cần nhớ là mọi mối quan hệ đều có sai sót và bạn có sẽ không có được điểm 10 cho mọi người mọi người mà bạn gặp—nên bạn cứ hy vọng rằng mình sẽ làm chúng ở mức tương đối, vì mỗi cái đều đóng một phần lớn trong hạnh phúc cả đời của bạn.
Tôi hi vọng Valentine năm tới sẽ là ngày một tuyệt vời dành cho bạn (ngoại trừ tôi và các bạn F.A). Và đừng quên THỨ TƯ KHÓ QUÊN là một ngày quan trọng đối với bạn.
Biên dịch và Việt hóa: Donuss-Spiderum