Koi to Uso (Love and lies - tình yêu và lời nói dối) anime nói về viễn cảnh trong một tương lai không xa, để đối mặt với vấn đề dân số đang già đi, chính phủ Nhật ra chính sách "ghép cặp" nam và nữ khi đến tuổi vị thành niên (16 tuổi) dựa vào mẫu gene và các thông tin khác. Hệ thống này được đã được thực nghiệm kĩ càng và đưa vào sử dụng rộng rãi ở Nhật, người ta ví nó là "sợi tơ hồng khoa học". Hầu như tất cả các đôi được ghép cặp bởi hệ thống này đều có cuộc sống rất hạnh phúc, chính vì vậy tất cả mọi người đều tin vào điều kì diệu này.
Kết quả hình ảnh cho koi to uso

Yukari Nejima là một cậu học sinh 15 tuổi. Cậu đem lòng thầm yêu trộm nhớ một cô bé cùng lớp từ hồi tiểu học. Ngay trong đêm trước khi bước qua tuổi 16, cậu ấy quyết định tỏ tình với cô bé. Và thật bất ngờ, cô bé ấy cũng đã có tình cảm với cậu ấy suốt từng ấy năm. Hai người đã may mắn đón nhận được tình cảm của nhau, họ đã có được những phút giây hạnh phúc bên nhau đầu tiên... Nhưng khi vừa qua 12 giờ, có 2 người từ cơ quan chính phủ đến để thông báo về việc ghép cặp của Nejima. Trớ trêu thay, người được ghép với Nejima lại là một cô bé hoàn toàn xa lạ khác. Những sự kiện dần hé mở, những mối quan hệ xoay quanh Nejima dần thay đổi. Và rồi sẽ đến lúc cậu ấy phải đưa ra sự lựa chọn cho bản thân...
Mặc dù có yếu tố khoa học viễn tưởng, song những gì mà Koi to Uso muốn gửi gắm tới người xem vẫn giữ nguyên giá trị trong xã hội hiện đại. Chẳng phải chúng ta vẫn ngày qua ngày đấu tranh để tìm kiếm tình yêu cho riêng mình hay sao? Sẽ có những người tìm được nhau và sống được với nhau cả đời. Nhưng cũng sẽ có những người tưởng như là đã tìm được nhau rồi, nhưng với sự xuất hiện của một người thứ ba, dường như tình yêu của 2 người đó chẳng còn ý nghĩa gì cả. Những điều như thế không hề xa lạ gì đối với chúng ta cả.
Xã hội phương Đông của chúng ta, dù đã du nhập nhiều nét mới của văn hóa phương Tây, vẫn còn giữ những giá trị truyền thống, đôi khi có phần bảo thủ. Một trong số đó chính là sự can thiệp của người thứ ba. Đã có biết bao nhiêu cuộc tình và hôn nhân đổ vỡ vì sự xuất hiện của "người đó", và vì vậy xã hội coi họ là kẻ xấu, kẻ phá hoại hạnh phúc của người khác. Nhưng nếu một cuộc tình, cuộc hôn nhân đã không còn tình yêu giữa 2 bên - hay kể cả khi chỉ là tình cảm từ một phía - thì liệu nó có đáng để níu kéo không? Liệu trách nhiệm đối với người khác có đáng để đánh đổi hạnh phúc cá nhân không? Liệu rằng yêu nhau là sẽ đến được với nhau?... Hạnh phúc cá nhân đôi khi không cùng hướng với sự ổn định xã hội.
Koi to Uso có lẽ sẽ cho người xem nhiều suy ngẫm về tình yêu, tình bạn và về những sự lựa chọn trong cuộc sống.
Đọc thêm: