Kinh nghiệm ước gì mình có trước khi thi IM 70.3 Phú Quốc
Kinh nghiệm đi race Ironman mà ước gì mình biết sớm hơn
Tập luyện cho 70.3, dinh dưỡng cho cuộc đua cũng đã chuẩn bị xong rồi. Vậy còn gì nữa? Nhiều lắm, toàn là những điều mà mình rút ra được sau khi race 140.6, chắc chắn sẽ hữu ích cho Bạn để 2 tuần nữa chinh phục 70.3 Phú Quốc.
MẶC TRISUIT RỒI THÌ CÓ CẦN QUẦN LÓT KHÔNG?
Năm 2023 khi mình race IM Phú Quốc mình vẫn chưa biết điều này, chỉ mặc trisuit mà kh có quần lót trong. Kể cả các lần brick trước giải mình vẫn mặc trisuit không quần lót. Kết quả là khi đến phần chạy thì đường may cứ cạ liên tục vào tờ-rym làm cho việc chạy rất khó chịu. Đến khi hoàn thành trở về khách sạn thay đồ thì 2 bên háng trầy rất nhiều chỗ, rát, thốn cực kì khi tiếp xúc với nước.Về sau mình đã hỏi nhiều người là khi mặc trisuit rồi có phải mặc quần lót nữa ko thì câu trả lời là CÓ
Mình tìm hiểu, test nhiều loại khác nhau nhất là cho phần đạp xe. Thì có kết luận " Quần lót mặc đi race rất quan trọng, chọn loại boxer không có đường may để tránh tiếp xúc tối đa". Lựa quần chất lượng tốt, phù hợp với thể thao sức bền đòi hỏi phải vận động trong thời gian dài. Các nhãn hiệu thể thao lớn như Coolmate or Deacthlon đều có bán, giá 200k/cái. Rất đáng để mua.
Vớ dùng để đạp và chạy
Chọn loại quen dùng, co giản tốt, giảm ma sát ở các góc cạnh. Nếu phải đi đường dài thì vớ rất quan trọng để có cảm giác chân tốt nhất, không bị bó sát hay ẩm ướt. Mình thường dùng vớ cho những buổi đạp dài trên 60km, cảm giác khi càng về sau chân sẽ cạ vào giày, gây khó chịu nếu không mang vớ.
Giày Chạy và Giày Đạp
Giày chạy, nếu không có mục tiêu chạy pace 5-6 cho phần này thì mình khuyên ưu tiên dùng đôi giày chạy hằng ngày cho cảm giác chân êm và thoải mái nhất. Qua phần này hầu như mọi người sẽ chạy ở pace 7-9, đi bộ nhiều. Vì các giày cacbon hỗ trợ chạy ở tốc độ cao, độ nẩy nhiều, nếu dùng để chạy với tốc độ này thì đẽ bị chấn cổ chân, gây áp lực lên vùng tiếp đất.
Giày đạp, dùng loại quen dùng nhất, tránh đổi đôi mới chưa quen để đi race. Test trước 70% quảng đường đạp để có cảm giác chân. Nếu đạp 90km thì phải có bài đạp dùng giày ít nhất 60-70km, vì khi đạp dài mới hiểu được cần cân chỉnh chỗ nào cho phù hợp
Mô phỏng các bước khi đi race IM
Ngủ dậy trước giờ xuất phát 1h30' để nạp năng lượng. Di chuyển ra khu vực tập trung.
Mang mũ bơi do BTC cung cấp, Chiptime vào chân trái, kính bơi đã bôi lớp chống mờ sương, có thể ăn 1 gói gel, không cần viên muối thì xuống biển tha hồ uống.
Lên bờ, di chuyển đến khu vực để xe đạp, cứ thong thả chuẩn bị kĩ càng. Ăn 1 gói gel, đặt bình nước pha tailwind vào gọng nước, 1 bình nước lọc.
Lưu ý ở phần này: có thể dùng bình nước suối để đổi bình nước của BTC ở các trạm, vì vừa xuất phát đã có trạm tiếp nước nên đổi lúc này. Cách 20km sẽ có 1 trạm nước, cân đối dùng nước và dinh dưỡng cho phù hợp. Vừa thuận tiện vừa mang được 1 bình nước của BTC về làm kỉ niệm.
Dán gel, viên muối lên sườn xe để tiện dùng khi cần. Tiếp nước mới ở tất cả các trạm của BTC, duy trì tốc độ đã đặt ra ban đầu. Nạp năng lượng khi đạp thì dễ hơn chạy nhiều, nêu tranh thủ nạp thêm nhiều vào ở những km cuối.
Đến điểm đích, xuống xe, dẫn vào vị trí ban đầu, cứ thong thả vì lúc này chân còn quen guồng đạp chưa sẵn sàng để chạy liền. Nạp 1 gói gel, dùng cramfix nếu cảm thấy chân có dấu hiệu chuột rút. Đổi vớ, mang giày, kính, đội nón, tháo găng tay đạp xe, mang bib vào. Kiểm tra đã mang đủ gel, muối chưa, thủ sẵn 1 gói cramfix vì phần chạy chắc chắn sẽ bị chuột cắn.
Thời gian của phần chạy từ 11-2h nên rất nắng nóng, tranh thủ xối nước ở tất cả các trạm nước của BTC. Tác dụng để làm mát cơ thể, giảm nhịp tim, chân ướt xíu cũng được không sao. Cảm nhận cơ thể, quan sát mọi người để thêm động lực cho từng bước chạy.
Thể thao
/the-thao