Vậy là, kì nghỉ hè đã thực sự gõ cửa, vào ngày hôm nay, theo một cách mà chẳng ai mong muốn.
Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm từ ngày 15/5 - Giáo dục

Quay lại cách đây nửa tháng, không khí trong các lớp học đều tất bật chuẩn bị cho kì thi học kì sắp tới, xen lẫn sự háo hức khi chuẩn bị đến kì nghỉ dài nhất năm (sau tết nguyên đán) kéo dài đến 3-4 ngày. Ấy vậy mà, đột nhiên, kì nghỉ ấy được kéo dài luôn đến hè, và qua hè không biết chừng. Thật ra, sau các đợt dịch của năm ngoái, dù còn khá nhiều sộc sệch, nhưng thầy cô và học trò đều đã dần thích nghi được với việc học, thậm chí thi online trong điều kiện dịch bệnh không cho phép. Thế nên, khi đợt dịch này bùng phát, thì tâm thế đã ở trong trạng thái sẵn sàng cho một guồng quay mới. Nó như một dấu "..." vậy: mọi thứ vẫn đang tiếp diễn. 
Nhưng, chẳng ai ngờ rằng, người ta đã đặt dấu chấm, chấm hết cho năm học này. Ngày 13.5.2021, UBND TP Hà Nội đã chính thức phê chuẩn đề nghị của Sở Giáo Dục cho học sinh các cấp học nghỉ hè chính thức từ ngày mai, 15.5. Một băn khoăn tạm coi là đã được giải quyết, nhưng lại để lại sau nó thêm nhiều điều phải trăn trở. 
Ồ, vậy là lần gặp nhau ấy ĐÃ là lần cuối cùng trong năm học, cô và trò, bạn và bè được gặp nhau. Đối với các cô cậu học trò cuối cấp, thì có thể lần gặp nhau tiếp theo SẼ được đẩy về phía tương lai vô thời hạn.
Nhưng, đấy là câu chuyện của quá khứ, để lại sau lưng từ ngày hôm qua, và tương lai chưa biết bao giờ mới tới. Còn quay lại hiện tại, chúng ta có một kì nghỉ hè, có thể là kì nghỉ hè đặc biệt nhất đối với lũ trẻ. Cả một năm đèn sách vất vả, chẳng có gì háo hức và mong chờ hơn là mùa hè với những hoạt động ngoài trời, thể thao, về quê, trại hè, du lịch, bét nhất thì cũng là, tụ tập bạn bè. Nhưng đùng một cái, Covid đến, và thay đổi luôn định nghĩa về kì nghỉ hè. Không-có-gì-cả. Kể cả một bầu không khí tự do, cũng không.
Một lần nữa, chúng ta, cả phụ huynh và những đứa trẻ, sẽ phải chiến đấu để thích nghi và sinh tồn với một trạng thái "bình thường mới". Lần này có vẻ sẽ khó khăn hơn, và vất vả hơn, khi chúng ta phải đối diện với những vấn đề giao tiếp và kết nối trong chính gia đình của mình. Là bao nhiêu lâu rồi ta không còn dễ dàng ôm ấp và trò chuyện với lũ trẻ, bao lâu rồi ta chuyển tâm thế yêu thương sang trách nhiệm, chuyển từ một người bạn của con sang làm bố mẹ, trong thời gian ấy, con của chúng ta đã lớn lên, đã có những góc nhìn mới như thế nào về cuộc sống xung quanh con? Sẽ là một hành trình dài, khó khăn có, vất cả có; để lại được hiểu, được yêu, và được làm bạn với con mình.
Kì nghỉ hè năm Covid thứ 2 bất chợt "đánh úp" những đứa trẻ và cha mẹ của chúng. Nhưng, nếu biết ngồi lại cùng nhau, chia sẻ với nhau, chắc chắn rằng, chúng ta sẽ có thể vượt qua và biến nó trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết.