Xã hội hiện nay đã bắt đầu cởi mở hơn trong chuyện tình dục. Tuy nhiên, việc nói về chủ đề này vẫn còn đem lại cảm giác xấu hổ, khó xử đối với nhiều người, dù đang trong mối quan hệ cam kết hay là tình một đêm. Vì nếu không khéo, đối phương sẽ nghĩ chúng ta biến thái, đồi trụy hoặc đang đòi hỏi.
Tuy nhiên, để đạt đến sự hòa hợp trong chuyện ấy, chúng ta cần trao đổi một cách cởi mở và trung thực về mong muốn tình dục, nhu cầu, sự kỳ vọng, ranh giới cũng như tình trạng sức khỏe của nhau.
Vậy chúng ta nên mở lời thế nào cho khéo léo và không quá ngượng ngùng khó xử?

Trước tiên, hãy thay đổi định kiến của chúng ta về tình dục

Nguồn: @iam.line
Nguồn: @iam.line
Một trong những rào cản lớn nhất mà đa số chúng ta gặp phải khi cố gắng nói chuyện với người thương về tình dục là sự xấu hổ. Chúng ta lớn lên trong một nền văn hóa tin rằng tình dục là điều xấu xa, nói về nó là đầy tội lỗi và không đứng đắn.
Vì vậy, chúng ta thấy lo lắng về những gì người ấy sẽ nghĩ nếu ta chủ động nói về tình dục. Để rồi cổ họng ta cứ nghẹn ứ những lời muốn nói mà không thể thốt ra. Hoặc có bật thành lời thì cũng ngắc ngứ, khiến đối phương bị ảnh hưởng theo.
Đời thay đổi khi ta đổi thay. Nếu chính bạn có thể vượt qua những rào cản hoặc ức chế ấy để nói về tình dục một cách cởi mở hơn, mình tin đó là bước đầu tiên để bạn và người ấy có thể thoải mái nói chuyện giường chiếu với nhau.
Tình dục là một phần bình thường và lành mạnh của cuộc sống. Nói về tình dục cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Đó là thứ bạn sẽ trở nên giỏi và thoải mái hơn khi bạn cởi mở hơn.

Hãy thử nói về tình dục với bạn bè trước tiên

Thay vì người trên giường, bạn có thể bắt đầu nói chuyện về tình dục với người khác, chẳng hạn như người bạn thân nhất. Nam giới có vẻ làm chuyện này dễ hơn so với nữ giới. Nhưng nói chuyện cởi mở và nghiêm túc về tình dục với bạn bè cũng là một cách xóa bỏ kỳ thị về một phần bình thường và lành mạnh của cuộc sống.

Nói qua tin nhắn hoặc điện thoại

Nếu vẫn cảm thấy nói chuyện trực tiếp với người ấy quá khó khăn, bạn có thể chuyển sang chat qua tin nhắn hoặc gọi điện. Đây là một cách khác để bạn nói về tình dục cởi mở với ít áp lực hơn. Khi đã quen dần, bạn có thể khéo léo chuyển sang nói chuyện trực tiếp với nhau.

Cùng xem bộ phim có cảnh 18+ (không phải porn)

Xem phim cũng là một cách để bạn dẫn dắt vào chủ đề tình dục một cách tự nhiên. Bạn có thể chọn những bộ có cảnh 18+ nhẹ nhàng, không quá nặng đô như Bridgerton, Love & Other Drugs, Crazy Stupid Love… Hoặc bạn “vào đề” luôn với series Sex Education đình đám của Netflix.
Nguồn: @palsonart
Nguồn: @palsonart
Nhìn chung, chỉ cần bạn không có ý đồ xấu, không phải đòi hỏi, nói chuyện trên tinh thần nghiêm túc để hiểu suy nghĩ của đối phương, mình tin cuộc trò chuyện sẽ dần trở nên thoải mái. Lần đầu bao giờ cũng xấu hổ, vụng về, đôi khi là thất bại. Nhưng chỉ có vượt qua nỗi xấu hổ và luyện tập nhiều lần, bạn mới đạt được kết quả như mong muốn.

Vậy đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu nói về tình dục?

Câu trả lời là trước khi hai bạn quan hệ tình dục, thảo luận càng sớm càng tốt. Có thể người đó sẽ không đồng tình hoặc không muốn thỏa hiệp với mong muốn của bạn, để rồi từ chối quan hệ hoặc thậm chí rời xa bạn. Nhưng ít nhất, bạn sẽ không phải sống một đời sống tình dục không thỏa mãn với ai đó.
Ngoài ra, bạn nên chọn không gian mang đến cảm giác an toàn như phòng khách, bàn ăn; cách xa phòng ngủ để đảm bảo tính trung thực và cởi mở.

Chúng ta cần nói điều gì đầu tiên khi thảo luận về tình dục?

Điều đầu tiên, và cũng quan trọng nhất, chúng ta cần thảo luận là về sức khỏe tình dục. Có thể với một số người, đây là đề tài không mấy thú vị khi mới hẹn hò. Nhưng vui vẻ trong an toàn là điều cần thiết và thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe của nhau.
Bạn có thể hỏi những câu như:
+ Lần cuối anh/em kiểm tra bệnh xã hội là khi nào? (Hãy nói người đó cho bạn xem kết quả kiểm tra)
+ Anh/em từng mắc bệnh xã hội nào chưa? Đó là bệnh gì? Anh/em có được điều trị không?
+ Anh/em có thường đeo bao cao su với những cuộc tình trước không?
+ Anh/em muốn sử dụng biện pháp tránh thai nào? Anh/em biết lợi ích, rủi ro và cách khắc phục của biện pháp đó không?
Nếu đối phương chưa từng kiểm tra bệnh hoặc chưa bao giờ sử dụng bao cao su, tốt nhất là hai bạn nên dắt nhau đi khám bệnh xã hội trước khi quan hệ.
Tiếp theo, bạn nên hỏi về mức độ sẵn sàng của hai người để quan hệ:
+ Nếu chẳng may nhiễm bệnh hoặc 2 vạch (dù đã sử dụng biện pháp tránh thai đầy đủ), hai bạn sẽ giải quyết thế nào? Vì không có biện pháp nào hiệu quả 100% cả.
+ Nếu sau khi quan hệ, hai người gặp vấn đề mâu thuẫn rồi chia tay, cả hai có hối hận không?
Sau đó, hai bạn tiếp tục nói về ham muốn tình dục, tần suất mong muốn, thích/không thích được chạm vào đâu, thích kiểu làm tình thế nào… Bạn có thể gõ cụm từ “Yes, No, Maybe sexual boundary list” để bạn và người ấy cùng làm checklist những ranh giới trong tình dục mà hai bên mong muốn.
.Ngưn.