Lưu ý: bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân của 1 người đã có gia đình về vấn đề ngoại tình. Có thể nhiều luận điểm khiến bạn không đồng tình, khi đó bạn có thể bình luận mang tính chất chia sẻ quan điểm và xây dựng nội dung cho bài; hoặc bạn có thể downvote rồi ngừng đọc. Mọi hành vi chửi bới hay miệt thị tác giả, miệt thị quan điểm của tác giả đều không nên sử dụng. Xin cảm ơn!

Thế nào là ngoại tình

Chắc hẳn nhiều người cho rằng ngoại tình là có quan hệ (tình dục) với người khác không phải vợ mình (vì bài viết theo góc nhìn đàn ông nên không xét đối tượng là người vợ trong chủ thể bài viết) thì là ngoại tình.
Cá nhân tôi không đồng tình với suy nghĩ đó. Ngoại tình với góc nhìn của tôi có nhiều cung bậc và sắc thái khác nhau.
Trước khi tìm hiểu tiếp về chủ đề này, có 1 câu hỏi đặt ra là:
Bài này sẽ hướng tới việc trả lời cho câu hỏi:
Sao có vợ đẹp con ngoan rồi còn đi ngoại tình?
Rồi, bây giờ tiếp tục vào chủ đề chính nào.

1. Ngoại tình tình cảm, chưa có tình dục.

Tức là khi anh ta yêu 1 cô gái khác không phải vợ mình (cũng không tính con gái của anh ta nhé, hiểu chung là 1 người phụ nữ bên ngoài gia đình). Thích thôi chưa đủ, phải yêu người đó thì mới là ngoại tình. Cung bậc này là nhẹ nhất, bởi nó chỉ cần đơn phương người đàn ông mà thôi. Chưa chắc cô gái kia đã yêu lại anh ta, nhưng chắc chắn anh ta yêu cô ấy. Thầm thương trộm nhớ cũng được, tán tỉnh cũng được, dù cô ấy từ chối vẫn theo đuổi cũng được... hoặc cao xa hơn là 2 người yêu nhau; nhưng tuyệt nhiên chưa có quan hệ tình dục.
Bạn sẽ nghĩ: Làm gì có chuyện đấy. Thời đại nào rồi mà yêu nhau không tình dục?
Tôi nói: có đấy! có nhiều đấy! chỉ đàn ông mới biết thôi bạn ơi.
Việc anh ta có 1 người vợ xinh xắn, chăm chỉ, hết lòng yêu thương chồng con... nhưng vẫn đem lòng yêu thêm 1 cô gái khác, việc đó có nhiều lắm. Mà với cánh đàn ông, việc này lại bình thường lắm. Bởi chẳng ai biết ngoài anh ta với cô gái kia, cũng chưa có quan hệ tình dục ngoài luồng nên 2 người vẫn nghĩ là chưa ngoại tình. Đôi khi anh ta cưới vợ nhưng chưa thực sự yêu vợ, hay tình cảm 2 vợ chồng nhạt đi (dù người vợ vẫn tốt) thì anh ta gặp 1 người con gái mà khiến anh "hết lòng yêu thương".
Họ yêu nhau (hoặc anh ta yêu đơn phương) nhưng chỉ giữ trong lòng thôi. Họ vẫn biết ranh giới nên dừng lại, họ vẫn coi trọng gia đình, chưa muốn làm điều gì có lỗi với vợ con. Nhưng họ không ngăn được tiếng gọi của trái tim. Họ say mê cô gái ấy, tôn thờ cô gái ấy, yêu cô ấy với tình cảm trong sáng và thánh thiện. Họ nâng niu cô ấy, chỉ cần nhìn thấy, chỉ cần ngồi nói chuyện thôi cũng đủ rồi. Họ không tìm thấy điều này ở người vợ. Họ cảm giác họ đang sống 2 cuộc đời của 2 người khác nhau, trong cùng 1 cơ thể.
Vậy đó, ngoại tình tư tưởng đó. Như thế có trời mới biết. Nhưng họ biết như thế là không nên, là sai trái. Họ khổ tâm lắm đó. Giá như có ai giúp được họ dừng lại. Bởi họ biết chắc họ sẽ đi quá giới hạn nếu càng tiếp xúc với cô ấy nhiều hơn. Mà khi cánh cửa đã mở ra rồi thì không thể nào khép lại như trước được nữa.
Nguyên nhân của việc này là do:
Thường là bản tính vốn có của anh ta đã là Đa tình rồi. Đây là cái có sẵn trong máu, chỉ chờ cơ hội thuận lợi là vùng lên thôi. Nó chẳng liên quan gì tới  vợ đẹp, con ngoan, vợ tốt, vợ dam dang hay giàu nghèo. Điều kiện càng thuận lợi thì nó càng giúp anh ta dễ thực hiện điều đó hơn.

2. Ngoại tình tình cảm, có tình dục

Đây là cánh cửa mở ra sau cấp độ 1. Còn gì tuyệt vời hơn khi yêu 1 cô gái và được qhtd với cô gái ấy. Mọi giới hạn đã được gạt bỏ hết, bao gồm cả giới hạn trong tâm lý ở cấp 1. Lúc này có thể nói là "Anh đi xa quá" rồi đấy.
Khi đó đàn ông thường nghĩ: "Tôi muốn cưới cô gái ấy về làm vợ. Đây mới đích thực là tình yêu của đời mình". Anh ta sẽ chỉ nghĩ được điều đó thôi, và gần như hoàn toàn đồng tình với bất kỳ điều gì mà cô gái kia yêu cầu. Khi yêu và khi đang say trong men tình ái mà, đàn ông lúc đó chỉ nghĩ bằng cái đầu ở giữa 2 chân họ thôi. Có trời mới cản được họ.
Tuyệt nhiên chưa nói tới tác động từ người vợ nhé. Nhiều người cứ nghĩ: Do vợ thế nào thì chồng mới như vậy. Không chắc! Hầu hết vấn đề này là do chính bản thân người đàn ông mà thôi. Ngay từ đầu họ đã không yêu vợ rồi (kiểu cưới mà chưa có tình yêu, bị ép cưới, cưới vội, lỡ làm cô vợ có bầu khi chưa yêu...), hoặc bản thân họ chán vợ và đa tình.
Trong vấn đề này thì đôi khi người ta dễ dàng nghĩ Anh chồng sai rồi. Cả cô gái kia cũng sai rồi. Người vợ không sai. Thật vậy không? Lấy gì làm căn cứ cho đúng với sai?
Nếu lấy căn cứ: gia đình là bất khả xâm phạm, mọi hành vi phá vỡ gia đình là sai. Thì dễ thấy kết quả đúng là anh chồng và cô gái kia sai. Nhưng nghĩ sâu xa hơn, tại thời điểm lập gia đình, bản thân nó đã không bền vững rồi. Vậy thì người xây lên cái gia đình ấy cũng đã sai. Ít khi người ta nghĩ thế. Vậy nên chỉ anh đàn ông kia mới nhận ra là mình không muốn gắn bó với gia đình ấy, mà muốn lập gia đình với 1 người khác.
Còn kết quả sau đó thì không bàn. Hạnh phúc hay khổ đau thì anh ta tự chịu. Tại thời điểm đó thì chính anh ta đã phá vỡ gia đình của mình rồi. Điều gì khiến anh ta làm vậy? Nó không phải suy nghĩ bộc phát, mà là 1 quá trình tích lũy. Từng giọt nước tích tụ lại mà không được đổ đi thì sẽ sớm tràn ly thôi. Đúng ra thì anh ta phải chia sẻ với vợ, với bạn bè, với người giúp được anh ta. Hoặc chí ít thì anh ta cũng phải nghĩ đến con cái, nghĩ tới gia đình. Cái mác đàn ông khiến anh ta luôn phải tỏ ra cứng rắn, tự mình giải quyết vấn đề mà không biết chia sẻ với ai. Cuối cùng anh ta đi sai đường lúc nào không hay. Nếu giải thoát cho nhau trước khi đến với người sau, hay nếu anh ta chịu an phận mà quay lại thì tốt biết bao. Thường kết cục là sự tổn thương sâu dành cho 2 người mà có lẽ không ai biết mình sai ở đâu, sai khi nào.
Nguyên nhân của việc này
Thường phải có xúc tác thì mới chuyển hóa từ cấp 1 lên cấp 2 được. Đó có thể là mâu thuẫn gia đình ko được giải quyết, là sự thiếu thốn trong vật chất/ tinh thần, là lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, là anh ta quá tự tin khi nghĩ mình xử lý được mà ko gây hậu quả gì...
Tất nhiên việc xúc tác này ko phải 1 phát gây ra ngay, mà thường nó là sự tích tụ, dồn nén và bào mòn dần ý chí - là thứ mà giúp anh ta dừng lại ở cấp 1. Khi ý chí bị giảm sút, cám dỗ tăng lên, dù đàn ông có bản lĩnh thì đến khi đó thứ bản lĩnh ấy cũng chỉ tự lừa anh ta mà thôi.
Tình cảm - tình dục là 1 thứ gây nghiện. Mà đã tiếp xúc với chất gây nghiện thì thành con nghiện lúc nào không biết.

3. Ngoại tình tình dục - không tình cảm

Thường thì đói thì phải ăn. Đói tình dục thì phải chén. Đàn ông coi nó là 1 bản năng cần được thỏa mãn. Họ lại khá đề cao cái bản năng này, bởi nó thể hiện tính "đàn ông", thứ làm nên giới tính của họ.
Bạn có nghĩ 
(1) những cô vợ đẹp, suốt ngày check-in sang chảnh lại chiều chuộng chồng trong tình dục không? Hay những cô nàng có địa vị cao, đứng trên bao người đàn ông khác lại chịu làm "nô lệ tình dục" cho chồng mình không? (hãy hiểu theo nghĩa đáp ứng mọi yêu cầu tình dục dù hơi quá so với quan điểm của họ)
Hay:
(2) họ coi chồng như 1 người phải chiều chuộng họ trong tình dục, làm họ thỏa mãn khi họ cần, và không được động vào họ khi họ không muốn.
dễ thấy là khả năng số (2) cao hơn phải không.
ngược lại những Tuesday lại thường ở vị trí (1). Tức là họ chẳng có địa vị gì, dù xinh đẹp nhưng cũng chỉ làm công cụ (hoặc đối tượng) giúp thỏa mãn tình dục cho anh ta.
Và đàn ông thì thường thích số (1), rất ít thích điều số (2)
Bởi để đạt được điều số (2), bản thân người đàn ông cần có địa vị hoặc vị trí tương đương để cũng có suy nghĩ như thế, đồng thời anh ta phải rất tôn trọng người bạn đời của mình, kiểm soát được nhu cầu tình dục của mình để nó không có xu hướng áp đặt lên người khác.
Đã là vợ-chồng, suy nghĩ về tình dục, ham muốn tình dục cũng khác nhiều lắm. Họ có nhiều thứ phải nghĩ, phải lo, phải cân đối hơn. Người vợ chịu những áp lực riêng, người chồng cũng có áp lực riêng, thường họ ko thể hiểu được áp lực của người kia, bởi giải quyết vấn đề của mình thôi đã đủ khó rồi. Vậy nên thường người đàn ông hay bị bỏ đói về tinh thần. Người vợ nghĩ mình chịu bao vất vả, rồi tổn hại nhan sắc, sức khỏe... khi sinh con, khi đến tháng, khi phải làm nội trợ... và thường đòi hỏi người chồng phải bù đắp về tinh thần, tình cảm. Nhưng ít khi có điều ngược lại, tức là người vợ quan tâm bù đắp tình cảm cho chồng. Chính vì thế ta có thể thấy những ông chồng có địa vị, có nhiều tiền, có thân hình to béo... vẫn đang đói, chết đói trong việc tìm kiếm sự chiều chuộng, sự thỏa mãn tình dục.
Vậy nên họ đi tìm bên ngoài thôi.
Tôi thường nghĩ họ đi ăn cho đỡ đói thôi. Nhưng khổ nỗi là khi tìm của lạ, họ lại có xu hướng "tiếp" chứ không "dừng". Nếu dừng thì chẳng ai biết cũng chẳng ai bảo ông ngoại tình. Vấn đề là tiếp thì sẽ nghiện. Nghiện cái cảm giác lạ lẫm hồi hộp khi ăn vụng, nghiện cái cảm giác đối phương hoàn toàn quy phục mình, nghiện cái cảm giác khác lạ từ mùi, vị, cảm xúc, tiếng kêu... dẫn tới họ ngoại tình. Ngoại tình ko với 1 ai cụ thể, mà chỉ là "thèm của lạ". Đó có thể là bất cứ ai, từ "ngành" tới "lành", từ "người làm thuê" tới "bà chủ"... bất cứ cái gì khác lạ là được.
---
Vậy thì "vợ đẹp, vợ ngoan, vợ ngon" chẳng liên quan gì tới việc giúp đàn ông giảm bớt khả năng ngoại tình cả, thậm chí nó còn tăng thêm. Bởi vì:
- Làm sao bạn biết vợ họ đẹp, ngoan, ngon? Bởi vì người vợ đó khoe ra. Mà đã khoe ra thì chứng tỏ cô ta chăm sóc bản thân nhiều hơn chăm sóc chồng. Nên chồng đói cô ta đâu có biết. Chỉ được nhìn mà ko được ăn, nhìn kẻ khác thèm muốn vợ mình, thì tự nhiên trong lòng anh ta sẽ nảy sinh cảm giác muốn ngoại tình.
- Rồi những thứ họ khoe ra, bạn có thấy họ khoe chồng không? Hay cùng với chồng? Hầu hết những trường hợp tôi thấy thì đều khoe bản thân họ thôi. Vậy thì anh chồng đứng trong bóng tối làm gì ai biết được. Bản thân họ cũng có muốn gần gũi với chồng đâu. Họ chỉ coi chồng như 1 vật sở hữu, 1 thứ trang trí, 1 thứ thuộc về họ rồi thì không ai được phép cắn trộm, kể cả thứ họ không thèm động tới nữa.
Dễ thấy trong các câu chuyện ngoại tình đàn ông luôn sai. Tôi cũng công nhận là đàn ông sai. Nhưng tôi muốn bạn biết thêm 1 chút về những gì đàn ông nghĩ, bởi ít nhất nếu bạn là con gái thì bạn cũng biết nên làm gì để điều chỉnh lại mối quan hệ của mình. Hoặc là đàn ông, nếu có nghĩ đến (hoặc đang làm) chuyện ngoại tình thì cũng biết điểm dừng. Mọi tai họa đều từ "không kịp rút".