“Câu chuyện kể rằng, ngày nảy ngày nay, có cô gái tên Uyên luôn tự hào mình là người hạnh phúc và may mắn nhất thế gian, bỗng một ngày mắc bệnh “ó đăm”, nàng đâm ra buồn chán và bắt đầu hoài nghi “hạnh phúc và may mắn” mà bản thân đã luôn tin tưởng. Cảm xúc thôi thúc Nàng lên kế hoạch cho một cuộc bức phá ra khỏi vùng đất “hạnh phúc và may mắn nhất thế gian” đó, thế là Nàng đến hỏi Ông tiên Gu-gồ để tìm một nơi có thể cho Nàng câu trả lời …”
Nghĩ đến đây thì hết ý tưởng nên thôi xin được kể một cách chân thành hơn. Rằng quyết định bỏ việc để đến Măng Đen là một quyết định cảm tính của cảm tính, ngờ nghệch của ngờ nghệch, nông nổi của nông nổi … nói thế vì mình nghĩ ở tuổi 32 chẳng ai khùng đến nổi bỏ lại những “hạnh phúc và may mắn” (và an toàn) quen thuộc chỉ để đi, và không biết điểm đến tiếp theo là gì (thật ra mình luôn tự hỏi rời Măng Đen thì mình sẽ làm gì nữa !). Mình không chọn Măng Đen vì tò mò hay muốn thử thách, mình chỉ chọn “đại” sau một cú click chuột, mà hình như Măng Đen chọn mình mới phải !
Câu chuyện thật của mình, bắt đầu bằng một quyết tâm cắt đứt những trăn trở trong một buổi sáng lên Google tìm kiếm với từ khoá “homestay và farm tuyển tình nguyện viên”, sau những cú click chuột vào hàng loạt kết quả trên màn hình, mình chọn Orfarm Măng Đen, tìm page và nhắn tin trình bày nguyện vọng.
Orfarm - điểm dừng chân đầu tiên của mình
Orfarm - điểm dừng chân đầu tiên của mình
Hơn 10h sáng, anh chủ farm đồng ý nhận mình. 2h trưa cùng ngày, mình xin nghỉ việc.
Quào ! Mình can đảm thật sự. Mình tự nhận thức được, là mình dũng cảm một cách điên khùng và dại khờ và không giống ai. Sao mình điên thế chứ !
Thế là mình bắt đầu cho hành trình “du học” Măng Đen trong vòng 1 tháng. Nghỉ việc. Ra Hà Nội thăm Hạnh. Lên Măng Đen. Hết ! Rồi sau đó ? À mình chưa biết “sau đó” sẽ thế nào. Mình điên mà, nên kế hoạch của mình cũng sẽ điên luôn vì chẳng có kế hoạch nào cả. Mình đóng vai một đứa ất ơ quên mất sống là phải cần “giàu có và thành công”, à mình không có thứ đó mà đang tìm một người có thứ đó để cảm thấy những chuyến đi này không hoàn toàn vô nghĩa haha (đùa thôi !!!)
Ở Măng Đen hiện tại, mình làm “người trông nhà” cho Orfarm, phơi trà trồng cây nấu ăn, chửi chó mắng mèo, bán nước tiếp khách, vân vân và mây mây … Thế nên đừng ai bảo là Uyên đi du lịch sướng quá nữa, Uyên đang “du học” đấy chứ ! Mỗi ngày đều áp lực vì không biết phải nấu món gì khi xung quanh chỉ toàn rau và lá (hic hic).
Hơn 10 ngày ở Măng Đen, mình vẫn ổn dù luôn bị cơn thèm đồ ăn Sài Gòn hành hạ mỗi ngày. Với lại, không như trong câu chuyện cổ tích pha ke mở đầu ở trên, đã từ lâu mình chẳng nghi ngờ gì về sự “hạnh phúc và may mắn” mình có được nữa, dù đang ở một nơi rất xa với những người lạ chưa bao giờ gặp, mình vẫn luôn thấy hạnh phúc và may mắn.
Chuyện còn dài, hôm nào mình lại kể. Nghe để biết, đừng liều như con Uyên ! :)))))
Măng Đen 03.06.23 (Một ngày Trăng rất tròn và đẹp)
Orfarm đón Nàng trăng 16
Orfarm đón Nàng trăng 16