Nếu trên đời thật sự có tồn tại những “sứ giả hòa bình” thì vị trí đó chắc chắn sẽ thuộc về ISFP. Với tính cách nhẹ nhàng, ôn hòa, ISFP thu hút những người xung quanh như những cơn gió mùa thu mát mẻ, dễ chịu chứ không buốt giá. Sức hút này từ đâu mà có?

ISFP là gì?

ISFP có phần “khác người” nhưng họ có tấm lòng nhân hậu
ISFP có phần “khác người” nhưng họ có tấm lòng nhân hậu
ISFP là viết tắt của 4 chữ: Introversion, Sensing, Feeling và Perception. ISFP là một trong 16 nhóm tính cách đặc trưng của bài kiểm tra nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).
Những người thuộc nhóm ISFP có vẻ ngoài nhẹ nhàng, ôn tồn. Họ khá điềm tĩnh và ít nói, nhưng vẫn có một sự cởi mở nhất định khi ở trong đám đông. ISFP cũng sở hữu óc sáng tạo chẳng kém ai, họ sẵn sàng đi ngược đám đông để theo đuổi điều mình thích.
Do đó thỉnh thoảng, họ có thể trở nên hơi “khác người” trong mắt người khác. ISFP là người rất quan tâm và đề cao các giá trị cá nhân. Bên cạnh đó, họ cũng là những “chú dế mèn phiêu lưu”.
Họ yêu thích tự do và muốn được bay nhảy khắp nơi. Vì thế, ISFP sẽ không chịu khuất phục hay bị bó buộc trong môi trường hay định kiến nào.

Đặc điểm của nhóm ISFP

ENTP là 1 trong 16 loại tính cách được hình thành bởi bài đánh giá MBTI. Được xác định bằng 4 từ được viết tắt chữ đầu tiên như sau: 
Introversion: Là người hướng nội, ưa thích những nơi có sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng. Trái với người hướng ngoại, người hướng nội dễ bị cạn năng lượng khi tiếp xúc với nhiều người. Họ dành nhiều thời gian cho bản thân và những người thân yêu nhất của mình. 
Sensing: Dùng cảm nhận cá nhân nhiều hơn là trực giác. Vì vậy họ thường chú ý đến những chi tiết nhỏ. Khi lập kế hoạch, họ cũng tập trung vào thực tại hơn là tính toán nhiều cho tương lai.
Feeling: Nhìn nhận vấn đề và đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận, quan điểm cá nhân. Những nhận định của nhóm người này không dựa trên những phân tích khách quan và logic. 
Perception: Những người có đặc điểm này không đánh giá sự việc ngay khi nhìn thấy nó. Thay vào đó, họ nhìn nhận sự việc một cách linh hoạt và có thể ứng biến theo tình huống dễ dàng

Tìm hiểu thêm về MBTI tại:

MBTI Vietnam (23,7K thành viên): Đây là hội nhóm chuyên nghiên cứu, trao đổi và thảo luận về MBTI. MBTI – Tâm Lý Học của 16 nhóm tính cách (2,1K thành viên): Giống với MBTI Vietnam, hội nhóm này cũng là nơi những người có cùng sự quan tâm về MBTI thảo luận chuyên sâu. Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên trao đổi các chủ đề về tâm lý học. Mục đích của group là phổ biển MBTI vào cộng đồng Việt Nam. Nhóm cũng có chia sẻ các tài liệu được biên dịch hoặc tự viết để các thành viên tham khảo thêm. 

Tính cách của ISFP

Tính cách của ISFP khá ôn hòa và dễ mến, vì vậy họ luôn được mọi người xung quanh yêu thương
Tính cách của ISFP khá ôn hòa và dễ mến, vì vậy họ luôn được mọi người xung quanh yêu thương
ISFP có tính cách ôn hòa, thân thiện, nhẹ nhàng. Phương châm sống của ISFP là “sống là để tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống”.
Vì thế nên ISFP luôn có cái nhìn tích cực, lạc quan và yêu đời dù khó khăn ra sao. Năng lượng tích cực của họ tràn trề như nhựa cây, dễ lan truyền đến những người xung quanh họ.
Bất cứ ai tiếp xúc với ISFP cũng cảm thấy dễ chịu, vui vẻ. ISFP yêu thích cái đẹp, họ sáng tạo và có óc thẩm mỹ xuất sắc. Trong công việc, ISFP không thích làm trung tâm của sự chú ý mà muốn làm người ở phía sau. Nhằm hỗ trợ và hướng dẫn đồng đội của mình hoàn thành công việc tốt nhất. 

Ưu điểm

Thế mạnh nổi bật nhất của các ISFP có lẽ nằm ở tính cách của họ. Ưu thế hướng nội và sự dịu dàng của ISFP giúp họ dễ len lỏi vào thế giới nội tâm của người khác.
Từ đó, họ dễ dàng hiểu được đối phương đang nghĩ gì cũng như vấn đề của họ. Điều này 1 phần cũng nhờ vào khả năng thấu cảm cao và liên kết chặt chẽ của ISFP.
Dù hướng nội nhưng ISFP không hề khó gần chút nào. Ngược lại, họ còn sử dụng năng lượng hướng nội của mình để thấu hiểu người khác. Do đó nhận lại được sự yêu thương, quý mến từ bạn bè, người thân, gia đình. 
ISFP sở hữu những suy nghĩ và góc nhìn rất thú vị mà hiếm ai có được. Họ có tư duy rộng mở và không bị gò bó trong bất kỳ “cái hộp” nào.
Khi cho 1 đề tài bất kỳ, sự sáng tạo của họ giúp chúng ta nhìn thấy được những góc nhìn mới hơn. Mặc dù vậy, ISFP vẫn có những giá trị tinh thần riêng mà họ vô cùng gìn giữ và tôn trọng.
Ưu điểm khác của ISFP nằm ở sự hiếu học, thích tìm tòi khám phá của họ. Dù là người hướng nội, nhưng ISFP lại có trực giác hướng ngoại mạnh hơn các nhóm Introversion khác.
Họ luôn tò mò về cách vận hành của thế giới xung quanh, thích tìm tòi, khám phá và sáng tạo. Thú vui của nhiều ISFP khi có thời gian thảnh thơi là đi du lịch đến những vùng đất mới. Ưu điểm này bổ trợ rất nhiều cho trí sáng tạo của họ. 
Sự nội tâm của mình giúp ISFP dễ kết nối và thấu cảm với người khác
Sự nội tâm của mình giúp ISFP dễ kết nối và thấu cảm với người khác

Nhược điểm

ISFP luôn đề cao các giá trị tinh thần mà họ xem trọng. Điều đó đôi khi biến họ trở nên khá cứng đầu và bảo thủ.
Nếu đứng trước những tranh cãi về quan điểm sống, ISFP sẽ làm mọi cách để nói lên và bảo vệ quan điểm của mình. Việc làm này đôi khi không cần thiết và dễ khiến cấp trên của họ cho rằng họ khó bảo, khó hợp tác. 
Ưu điểm đôi khi cũng sẽ trở thành nhược điểm của chính chúng ta trong một số trường hợp. Với ISFP thì là suy nghĩ cởi mở và tự do của họ.
Dẫu góc nhìn đa chiều giúp ISFP sáng tạo và tự do, nhưng lắm lúc cũng khiến họ bối rối, phân vân giữa những lựa chọn. Hoặc thỉnh thoảng cảm thấy tủi thân vì không ai có suy nghĩ giống mình. 
Vì là người cảm xúc nên những quyết định của ISFP thường cảm tính nhiều hơn lý tính. Trong công việc, ISFP theo đuổi những mục tiêu cao hơn là tiền bạc, vật chất, địa vị,… Nếu nhóm người này làm kinh doanh, họ cần phải suy nghĩ thấu đáo và cực kỳ minh mẫn. 
ISFP luôn bảo vệ những giá trị mà họ cho là đúng đắn
ISFP luôn bảo vệ những giá trị mà họ cho là đúng đắn

Nghề nào phù hợp với ISFP?

Công việc phù hợp cho ISFP
Công việc phù hợp cho ISFP
ISFP là những người có tính cách dịu dàng, ấm áp. Họ có khả năng thấu cảm cao và dễ dàng kết nối tinh thần với người khác. Do đó, các ISFP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: 

Nhạc sĩ

ISFP có khả năng cảm thụ nghệ thuật tốt, họ sáng tạo và có những góc nhìn mới. Do đó, nếu các ISFP tận dụng ưu điểm này vào nghệ thuật, họ chắc chắn sẽ là những nhạc sĩ tài ba. Sáng tác những bài nhạc dễ đồng điệu và xoa dịu tâm hồn người nghe.

Chuyên viên tâm lý

ISFP ôn hòa và luôn muốn lan truyền năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Họ như những cơn gió đầu mùa dịu nhẹ khiến tâm hồn chúng ta khoan khoái hơn.
ISFP cũng rất giỏi lắng nghe và đồng cảm với người khác. Vậy nên họ có thể trở thành những chuyên viên tham vấn tâm lý. Lắng nghe và hỗ trợ thân chủ của mình giải quyết vấn đề nội tâm của họ.

Y tá

Y tá là một vị trí không thể thiếu trong bệnh viện. Họ giống như cánh tay phải của các y bác sĩ. Điều đó đồng nghĩa với việc y tá phải kết nối chặt chẽ với bệnh nhân của mình. Tìm hiểu xem họ gặp vấn đề gì, có những triệu chứng gì nhằm hỗ trợ bác sĩ tìm ra phương án chữa bệnh tốt nhất.
Nếu y tá không gần gũi với bệnh nhân của mình thì việc chữa lành là không thể xảy ra. Đó là lý do vì sao công việc này rất thích hợp với các ISFP của chúng ta.

Công tác xã hội

Dẫu tính cách có phần nhẹ nhàng, ISFP cũng vô cùng trượng nghĩa. Họ quan tâm đến con người và thích đem lại điều tốt đẹp cho những người xung quanh.
Các ISFP có thể trở thành những chuyên viên công tác xã hội. Phát triển và cải thiện những chính sách nhằm bảo vệ cho các nhóm yếu thế trong xã hội. 
Để thành công, ISFP cần xác định từ đầu những định hướng phù hợp với bản thân cũng như mục tiêu của mình trong công việc là gì.
Lắm lúc ISFP sẽ trở nên độc đoán và bảo thủ, vì vậy cần học cách lắng nghe nhiều hơn. Sự tiết chế cũng là một bài học khó nhằn mà các ISFP cần học để trưởng thành. Họ cần nhớ rằng góp ý là để chúng ta tốt lên chứ không phải để dìm mình xuống.
Trong công việc, ISFP cũng cần học cách kiềm chế cái tôi xuống để hòa thuận với đồng nghiệp. Vì bất cứ ai rồi cũng sẽ cần có sự hỗ trợ từ người khác để hoàn thành tốt những công việc mà bản thân không làm được. 

Những ISFP nổi tiếng

Dù chưa từng tiết lộ về nhóm MBTI của mình, song tính cách nhân hậu và tích cực của những người nổi tiếng này chính là những đặc trưng của nhóm tính cách ISFP.
Cô giáo Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu “Giáo viên toàn cầu”
Cô giáo Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu “Giáo viên toàn cầu”
Sinh năm 1991, nhưng cô giáo trẻ này làm được những điều mà ai trong chúng ta cũng phải mến mộ. Năm 2020, Hà Ánh Phượng trở thành cô giáo Việt Nam đầu tiên lọt top 10 Giáo viên toàn cầu.
Câu chuyện cô giáo trẻ từ chối mức lương nghìn đô để về quê dạy học cho trẻ em miền núi đến ngày nay vẫn là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng về đóng góp của người trẻ cho xã hội Việt Nam.  
Cuộc chiến chống dịch không thể không kể đến sự đóng góp của giáo sư Quỳnh Mai cùng đồng đội
Cuộc chiến chống dịch không thể không kể đến sự đóng góp của giáo sư Quỳnh Mai cùng đồng đội
Năm 2020, giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai cùng các cộng sự của mình đã làm việc không ngừng nghỉ để nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới. Tạo tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin chống virus Corona.
Để có được thành công đó, nữ giáo sư đã không ngại lao vào nơi nguy hiểm, tạm gác lại nỗi đau mất cha và làm việc như thể không có ngày mai
Đọc thêm: