II. CÁC SỰ KIỆN CHÍNH TRONG VŨ TRỤ MARVEL COMICS:

Như mình đã giới thiệu ở phần trước, thông thường sẽ là một nội dung truyện (story arc, hay còn được gọi tắt là arc) hoàn chỉnh với độ dài khoảng 3 đến 5 tập (issue). Ngoài ra, trong quá trình đọc comics, bạn đọc sẽ phải làm quen với khái niệm crossover, tức là một sự kiện lớn liên quan tới nhiều nhân vật. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn sự kiện lớn đầu tiên mà mình thường gợi ý các bạn tìm đọc khi đã hoàn thành đọc những phần truyện về nguồn gốc của các nhân vật.

Nhắc lại một chút, phần trước, các bạn đã được giới thiệu về các nhân vật cơ bản làm nên thương hiệu của Marvel Comics như Captain America, Spider-Man, Iron Man, Thor, Wolverine, Hulk, Daredevil, Ant-Man Henry "Hank" Pym, Doctor Strange, X-Men, Quicksilver & Scarlet Witch, The Vision và cả The Avengers nữa.

Chúng ta sẽ đến với sự kiện đầu tiên trong dòng thời gian của vũ trụ Marvel Comics mà mình muốn giới thiệu tới các bạn: Avengers Disassembled.

1. AVENGERS DISASSEMBLED:

Sau nhiều sự kiện xảy ra, khi Avengers đã sát cánh cùng nhau nhằm chống lại các thế lực xấu xa đe doạ tới Trái Đất và vũ trụ, hàng loạt những sự kiện không may xảy đến với những thành viên của tổ chức này. Sự kiện này được chia làm ba phần: tiền truyện (prologue), sự kiện chính (main story),hậu truyện (epilogue). 

Chúng ta sẽ đến với anh bạn láng giềng thân thiện, gã trèo tường… Spider-Man!

A. TIỀN TRUYỆN (PROLOGUE):

Spectacular Spider-Man Vol. 2 #15-20: Arc “Under My Skin” và “Changes”: Câu chuyện kể về việc Spider-Man, Captain AmericaNick Fury truy đuổi The Queen, một người phụ nữ bí ẩn đã kiểm soát toàn bộ cư dân trong thành phố - đặc biệt là những người mang gen côn trùng bằng năng lực của mình; đồng thời, câu chuyện cũng sẽ hé lộ những bí mật bất ngờ về nguồn gốc của The Queen và mối quan hệ của ả với Cap trong suốt thời kỳ Thế chiến II. (http://readcomiconline.to/Comic/The-Spectacular-Spider-Man-2003/Issue-15?id=19244)

Spectacular Spider-Man: Under My Skin/Changes.

Captain America & The Falcon #5-7: Trong một nỗ lực truy bắt một đặc vụ bí mật trực thuộc Cơ quan Tình báo Hải quân, Captain America được phái tới Vịnh Guantanamo nhằm hộ tống Falcon và tù nhân kia. Nhưng hắn đã nhanh chân hơn Cap một bước: hắn giả dạng anh, sau đó bắt giữ Falcon, đồng thời hé lộ danh tính bí mật của bản thân - một dự án Siêu chiến binh Hải quân mà những thành viên trong bộ sậu của Bộ Hải quân không muốn ai khác biết về điều này. Đó cũng là lúc Cap phải đưa ra lựa chọn: Hoặc giao nộp Anti-Cap - Siêu chiến binh kia cho Cơ quan Tình báo Hải quân, đứng đầu là Đô đốc James “Jimmy” Westbrook; hoặc đẩy The Falcon Sam Wilson, người đồng đội của mình vào con đường lao lý - trở thành một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, đồng thời cũng khiến cuộc sống của Sam bị đe doạ bởi băng đảng cartel Rivas, đứng đầu là sát thủ đã “về vườn” Damocles “El Santo” Rivas. (http://readcomiconline.to/Comic/Captain-America-the-Falcon/Issue-5?id=78771)

Captain America & The Falcon.

Thor Vol. 2 #80-81: Prologue của arc truyện "Ragnarok" - sự khải huyền của chư thần Asgard: Ba anh em Brok, Buri, Eitri - Tam Vương của xứ người lùn Nidavellir, những người đã kiến tạo nên hàng loạt những tuyệt phẩm của Cửu Giới, phát hiện ra âm mưu của Loki hòng chiếm đoạt phôi kim loại dùng để chế tạo ra cây búa thần Mjonir - lõi của một ngôi sao đã chết - nhằm lật đổ anh trai hắn, Thor; họ bèn quyết định đưa khối kim loại đó vào Gunin-Gap, khoảng không bất tận của Cửu Giới. Không may thay, phôi kim loại đó quá nặng, ba anh em họ rơi xuống dòng sông chết Vuluspa. Khi Thor đang cùng chư thần và những người lùn đang tiến hành tang lễ cho ba anh em tại Ymir-Krul, Loki bất ngờ trở về với những kẻ thù của Asgard cùng hàng loạt các phiên bản của chiếc Mjonir được con quỷ Surtur rèn từ khối phôi nhặt được dưới lòng sông. Và đó cũng là lúc Thor phải nhờ đến sự trợ giúp của những bằng hữu của anh tại Trái Đất: Captain AmericaIron Man. (http://readcomiconline.to/Comic/Thor-1998/Issue-80?id=8359)

Thor: Ragnarok's Prologue.

Iron Man Vol. 3 #84-85: Arc “Turf War”: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Anthony “Tony” Stark được giới cầm quyền ra lệnh buộc phải huỷ diệt dự án Arsenal Alpha - một vũ khí được phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh đang nằm bên dưới toà nhà Avengers - đồng thời không được phép cho các thành viên còn lại của Avengers biết về điều này. (http://readcomiconline.to/Comic/Iron-Man-1998/Issue-84?id=19752&readType=1)

Iron Man: Turf War.

B. CỐT TRUYỆN CHÍNH (MAIN STORY):

Avengers #500-503: Arc "Chaos": Sự kiện chính nằm trong sự kiện “Avengers Disassembled”. Một trong những thành viên của Avengers đã quay lưng lại với chính những đồng đội của họ, và điều này dẫn đến hàng loạt những sự kiện kỳ lạ xảy ra trong nội bộ Avengers, đồng thời dẫn đến cái chết của hàng loạt các thành viên kỳ cựu của tổ chức. AVENGERS… DISASSEMBLED! Ngoài ra phần phụ lục sẽ bao gồm một phần của tập truyện Avengers #16 - kể về lần đầu gia nhập Avengers của Hawkeye, Quicksilver Scarlet Witch. (http://truyen1.net/TruyenTranh/Avengers-Disassembled)

Avengers: Chaos.

SỰ KIỆN SONG SONG: Thor Vol. 2 #82-85: Diễn biến sự kiện “Ragnarok”: Liệu rằng Thor, Hoàng đế của Asgard, sẽ trở thành vị cứu tinh hay căn nguyên của sự tận diệt của Cửu Giới? Liệu anh có thể vượt qua những thử thách mà Odin, cha mình, đã chấp nhận hy sinh để có được trí tuệ và sự bất tử? Với sự sát cánh của Beta Ray Bill và những thành viên còn sót lại trong quân đoàn Asgard Vanaheimr sau những trận chiến với Loki, Thor quyết định sẽ chấm dứt vòng luân hồi Ragnarok -- một lần và mãi mãi! (http://readcomiconline.to/Comic/Thor-1998/Issue-82?id=8361)

Thor: Ragnarok.

C. HẬU TRUYỆN (EPILOGUE):

Excalibur Vol. 3 #8: Giáo sư X đang tham gia cùng với Magneto trong công cuộc tái thiết Quốc đảo Genosha, thì Mags nhận được thông tin về cuộc tấn công vào Avengers Mansion. (http://readcomiconline.to/Comic/Excalibur-2004/Issue-8?id=39859)

Excalibur: Saturday Night Fever: Part One.

Iron Man Vol. 3 #86-89: Arc truyện “The Singularity”: Xảy ra khi Tony Stark bị ép buộc phải từ chức sau sự cố đe doạ Đại sứ Latveria tại Trụ sở Liên hợp Quốc; trong lúc đó, hàng loạt những thành viên trong hội đồng quản trị của tập đoàn công nghệ Stark cùng với Rumiko, người yêu cũ của anh, đã được xác nhận bị sát hại bởi một bản thể Iron Man khát máu. Và Tham mưu trưởng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cùng với quân đoàn thiết giáp của ông được ra lệnh: tiêu diệt cho tới Iron Man cuối cùng còn sót lại trên Trái Đất này! (http://readcomiconline.to/Comic/Iron-Man-1998/Issue-86?id=19754)

Iron Man: The Singularity.

Captain America Vol. 4 #29-32: Arc “Super Patriot”: Khi Hạ sĩ quan Mark Nolan Red Skull, kẻ thù nguy hiểm nhất của Captain America, hợp tác nhằm lật đổ Nick Fury và ra tay với Cap;Diamondback Rachel Leighton - người con gái mà anh yêu thương - lại đang được Red Skull thuê nhằm bỏ đi cái gai lớn nhất trong mắt y: Steve Rogers - Captain America! (http://readcomiconline.to/Comic/Captain-America-2002/Issue-29?id=9864)

Captain America: Super Patriot.

Fantastic Four #517-519: Được chấp bút bởi tác giả nổi tiếng Mark Waid, arc “Fourtitude” xảy ra vào thời kỳ hậu Avengers Disassembled, kể về việc một thực thể ngoài hành tinh có tên Zius - với con tàu không gian của mình, ông chu du khắp vũ trụ nhằm bảo vệ các hành tinh khỏi Đại Thực Thể Galactus. Sử dụng công nghệ tiên tiến từ giống loài đã tuyệt chủng của ông, Zius phát triển và xây dựng một hệ thống lá chắn liên hành tinh có khả năng che mắt Galactus nhằm cắt nguồn sống của ông ta; nhưng có một nơi mà một sinh thể có khả năng vô hiệu hoá khả năng tàng hình của ông ta. Đó chính là Trái Đất, và kẻ mà ông ta đang tìm kiếm, không ai khác chính là Sue Storm của FANTASTIC FOUR! (http://readcomiconline.to/Comic/Fantastic-Four-1961/Issue-517?id=27284)

Fantastic Four: Fourtitude.

Avengers: Finale: Cái kết cho một sự kiện đáng nhớ và cũng đáng quên của The Avengers; khi tất cả cùng tới đống đổ nát nơi trước đây từng là Avengers Mansion và nhớ lại những kỷ niệm buồn trong thời gian vừa qua. Những nhân vật quen thuộc với độc giả - Scott Lang, Clint Barton, Wanda Maximoff, Thor Odinson, Victor Shade - chúng ta sẽ phải nói lời tạm biệt với họ trong một thời gian dài.

Những sai lầm về việc xử lí nhân vật trong kịch bản của Avengers Assembled sẽ được sửa đổi và tái tạo lại trong hàng loạt những series sau này, điển hình là trong sự kiện Avengers: The Children's Crusade. (http://truyen1.net/TruyenTranh/Avengers-Disassembled/152010/Chapter-5)

Avengers: Finale.

Chúc các cậu đọc truyện vui vẻ, hẹn gặp lại các trong phần tiếp theo của series "Hướng dẫn đọc Marvel Comics dành cho người mới tìm hiểu".


Đọc thêm: