Lưu ý: Bài viết sử dụng các tư liệu so sánh nhằm chia sẻ cảm nhận, không vì mục đích quảng cáo hay hạ thấp bất kì Đơn vị đào tạo nào.
Update ngày 04/05/2020
------------------------------------------
Trong phạm vi hiểu biết và điều kiện tiếp xúc của mình, tôi sẽ trình bày về 3 cơ sở Đào tạo Luật chính ở Miền bắc gồm: Đại học Luật Hà Nội - HLU; Khoa Luật - Đại học Quốc Gia Hà Nội - SOL và Khoa Luật - Đại học Ngoại thương - FTU.

Đại học Luật Hà Nội

Môi trường đào tạo:

Điểm nổi bất nhất rằng đây là một môi trường cọ xát rất nhiều. Thể hiện qua độ lớn của những cuộc thi do Trường tổ chức cũng như các CLB tổ chức, trong đó phải kể đến: Cuộc thi Hùng biện Socrates; Civil Law Debate, Challenge of Law- Thử thách nghề luật, UNCLOS 1982, ...Sinh viên ở đây năng động, phát triển theo hướng Luật thực tiễn nhiều. Rất nhiều người bạn của tôi học ở đây đã thực tập, hành nghề từ năm 2 - năm 3. Đó thực sự là điều tuyệt vời khi mà được làm đúng ngành nghề mà mình được đào tạo.

Cơ hội nghề nghiệp:

Với sự hỗ trợ của các thầy cô cùng mạng lưới Doanh nghiệp hợp tác với nhà trường lớn. Hàng năm, các đơn vị hành nghề Luật vẫn thường xuyên mở cửa, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thực tập, hành nghề và sẵn sàng giữ lại những cá nhân có thành tích tốt và đam mê với nghề Luật. Ngoài ra cũng không hiếm thấy các bạn sau khi ra trường tự mở Văn phòng tư vấn Luật, Hỗ trợ pháp lý

Vị trí địa lý:

Tuy không phải là yếu tố then chốt nhưng vị trí đắc địa nơi tuyến đường nhộn nhịp Nguyễn Chí Thanh chắc hẳn sẽ làm các bạn cảm thấy một nguồn năng lượng luôn luôn chuyển động nơi đây.
-----------------------------------------------------

Khoa Luật - Đại học Ngoại Thương - FTU

Môi trường đào tạo

Với một môi trường có tiếng về trình độ ngoại ngữ cũng như sự năng động của các bạn sinh viên; hẳn đây là sự lựa chọn tuyệt vời đối với các bạn muốn có một nền tảng vững chắc để có cơ hội làm việc với các Doanh nghiệp nước ngoài khi ra trường, chuẩn bị hành trang đi Du học hoặc cũng chỉ đơn giản là theo đuổi đam mê với nghề Luật.

Vị trí địa lý 

Không nhộn nhịp như ngoài con đường Nguyễn Chí Thanh, Đại học Ngoại thương ẩn mình trong con đường mang tên Chùa Láng - rất chill và nhiều đồ ăn ngon.
------------------------------------------------------------

Khoa Luật - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Môi trường đào tạo:

Điểm mạnh nhất mà mình cảm nhận được ở đây là môi trường học thuật vô cùng mạnh mẽ. Từ các Cuộc Nghiên cứu khoa học cho sinh viên, Các hội thảo chuyên ngành Luật hay những Cuộc thi tìm hiểu về Luật pháp,.... tất cả đều diễn ra liên tục, nối tiếp nhau và đều đặn qua từng năm.
Về các cuộc thi hầu hết đều do các CLB đứng ra tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đoàn khoa và các cố vấn chuyên môn. Nhưng cuộc thi lớn phải kể đến gồm: Diễn án Cerca Trova, Đua cùng X, ... và GOTY - Tinh thần pháp luật. 
Kế đến là hàng loạt các buổi Sinh hoạt chuyên môn, Sinh hoạt kỹ năng để phát triển kiến thức và kỹ năng có bất kỳ sinh viên Luật nào.
Và có hẳn Nội san cho sinh viên Luật mỗi năm một số. Gồm các bài viết được đầu tư công phu, tỉ mỉ đến từ con chữ, cập nhật những trend mới nhất của giới Sinh viên Luật.
Không chỉ có các hoạt động về học thuật, các CLB như Tình nguyên, Máu Luật,...cũng liên tục phát động phong trào, sự kiện để các bạn trẻ có cơ hội đóng góp cho cộng đồng, mang lại giá trị nhân đạo.

Cơ hội việc làm

Học tại môi trường này xong, thường các bạn sẽ bị cuốn theo 2 định hướng: Một là tiếp tục học lên Cao học, đẩy mạnh việc phát triển nghiên cứu Luật; Hai là học Luật sư, chuẩn bị một cách bài bản hành trang vào nghề theo đúng quy định của Luật luật sư.
Tất nhiên, cơ hội vào nghề vẫn mở ra với cả những sinh viên còn đang đi học hay đã tốt nghiệp. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn cố gắng như thế nào.

Vị trí địa lý 

Awesome, bạn sẽ được học tập trong khuôn viên Đại học Quốc Gia Hà Nội, ngay tại Ngã Tư Mai Dịch thôi, 5 phút đi xe máy từ bến xe Mỹ Đình là bạn sẽ thấy khuôn viên rộng lớn với vô cùng nhiều những trường Đại học và có tới tận 3 trường THPT.
Đây cũng là cơ hội để các bạn mở rộng quan hệ với sinh viên các ngành khác: Giao tiếp với người nước ngoài gốc Việt tại Đại học Ngoại ngữ, trao đổi về Win bản quyền với sinh viên Đại học Công nghệ, bàn về sự luân chuyển của bánh xe kinh tế với sinh viên Đại học Kinh tế, ... hay sang học ké các cô giáo bên Đại học Sư phạm :)

Các ngành học

Luật Học chiếm khoảng 60-70 dung lượng Đào tạo: Nơi đào tạo chung theo chuẩn ngành luật, để bạn có nền móng theo đuổi bất cứ đam mê nào.
Luật Kinh doanh chiếm từ 30-40 dung lượng Đào tạo - đây cũng là chuyên ngành mình học, là sự ưu ái giữa ngành Luật nói riêng, với một nền móng cơ bản về cách làm sao để hiểu về Nền kinh tế. 
Luật Chất lượng cao chiếm khoảng 5-10% dung lượng Đào tạo. Là kết tinh từ Luật học những người được đào tạo theo một quy chuẩn cao hơn.
Sắp tới, có thể sẽ mở rộng thêm chuyên ngành Luật Thương mại quốc tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội và sự đa dạng trong đào tạo.
------------------------------------------------------------
Kết luận, dù mỗi Môi trường có một thế mạnh riêng, nhưng yếu tố quyết định thành công của bạn là bởi sự phấn đấu trong quá trình học tập của mình. Các cuộc thi, các buổi Hội thảo,... tất cả đều free vé vào cửa cho mọi sinh viên đam mê với ngành Luật - là cơ hội để các bạn trao đổi giữa các đơn vị Đào tạo với nhau, qua đó phát triển bản thân một cách tốt hơn nữa.
Vậy nên sau khi xác định được mục tiêu phát triển và chọn cho mình cơ hội vừa ý, hãy sẵn sàng chuẩn bị hành trang và theo dõi các blog tiếp theo của mình về việc chia sẻ định hướng học Luật nhé.
Đọc thêm: