Bất kỳ ai yêu thích xem phim hành động thì chắc là không lạ gì với anh chàng Jonathan Wick của chúng ta, tôi sẽ không nhắc lại ở đây. Có một điều chắc chắn phải nói, đó là Johnathan là nhân vật có khả năng thực tế nhất không giống các nhân vật trong những phim hành động mang tính viễn tưởng như Batman hay Deadpool.
John Wick (Comic Series) | The John Wicki | Fandom
Hình ảnh John Wick trong Series truyện tranh cùng tên
Đi vào vấn đề chính, trước hết chúng ta nên cùng xem xét về những khả năng của anh chàng John Wick. (nguồn johnwick.fandom)
Thể Chất: John giữ cho mình có một vóc dáng tuyệt vời bằng quy trình luyện tập nghiêm khắc. Anh có sức mạnh, tốc độ, phản xạ, sự linh hoạt, sự bền bỉ và sức chịu đựng đỉnh cao so với tuổi của mình (một ông chú trung niên).
Sức Mạnh Cơ Bắp: Mặc dù không so được với sự bền bỉ và khả năng chịu đựng của mình, nhưng sức mạnh cơ bắp của John cho phép anh dễ dàng nâng một người trưởng thành khỏi mặt đất, áp đảo sức mạnh với những người to cao hơn anh.   
Sức Chịu Đựng: Sau nhiều lần rơi từ trên cao xuống, bị đánh nhừ tử, chịu nhiều vết thương trí mạng dao đâm, súng bắn... John vẫn có thể đứng lên để hoàn thành những việc anh cần làm.
Tốc Độ: John dễ dàng áp đảo những đối thủ trẻ tuổi khỏe mạnh hơn anh ở tốc độ chạy, tốc độ ra đòn khi sử dụng võ thuật, tốc độ khi sử dụng vũ khí lạnh/nóng.
Sức Bền: John có sức bền rất khủng, anh chạy bộ với tốc độ nhanh (chạy bộ trong một khoảng cách xa với tốc độ nhanh mệt hơn chạy bền nhiều) trong một khoảng cách xa, anh đánh nhau với vô số đối thủ được huấn luyện bài bản cùng một lúc (một lính Ranger của Mỹ cho biết không ai huấn luyện tốt đến nổi có sức bền khủng như vậy), anh chiến đấu với cường độ cao nhiều ngày liên tục, trong lúc bị thương và cạn kiệt sức bền thì anh nằm bệt ra đất nghỉ ngơi với thời gian rất ngắn rồi tiếp tục bò dậy để hoàn thành công việc mình cần làm.
Phản Xạ: Trong khi đang choáng váng John đã né được một chiếc ô tô đang chạy với vận tốc 65 km/h sắp đâm trúng mình. Anh cũng chỉ mất 1 đến 2 giây để hiểu được mục đích của cú bắn hụt khi anh ở khách sạn, sau đó đánh giá tình huống và phản ứng lại một cách có hiệu quả.   
Khả năng chịu đau: Vô số vết thương chồng chất, John gần như chỉ chú ý được đau đớn khi vết thương vừa hình thành và sau đó anh lờ đi nó.
Tổng hợp các khả năng trên thì anh chàng John Wick của chúng ta là phiên bản tổng hợp của các vận động viên Olympic. Có vẻ như không thực tế lắm? Thật ra thì nó hoàn toàn có thể thực hiện được với phương pháp luyện tập  tối ưu hiệu năng cơ thể con người (Học viện Y học Thể thao Quốc gia, Chandler, Arizona, Mỹ). [đã được chứng thực sự hiệu quả]  
Phương pháp luyện tập tối ưu hiệu năng cơ thể con người tổng thể chính là dùng để cải thiện tất cả các khả năng chức năng của cơ thể con người, như tính linh hoạt, tính ổn định của nhóm cơ trung tâm của cơ thể, sự cân bằng về cơ bắp, sức mạnh (strength), sức mạnh (power) và sức bền tim mạch. Phương pháp này có mô hình kim tự tháp, có hết thẩy ba phần lớn, trong đó ba phần lớn chia thành năm phần nhỏ khác nhau:
-    Tính ổn định: Con người có tay thuận và tay không thuận, việc này khiến cho cơ bắp hai bên trái phải trước sau của cơ thể phát triển không đồng đều, quá trình này có hai phần nhỏ:
    + Sức bền: Luyện tập sức bền cơ bản để cơ thể quen với việc hoạt động thể chất. Người bình thường ít khi vận động nên luyện tập từ bước này, luyện tập với cường độ cao ngay từ đầu sẽ dễ dàng tổn thương đến cơ bắp, xương khớp, sinh lý.
    + Sự ổn định: Như trên đã nói con người sinh ra có bên thuận và bên không thuận, khiến cơ bắp pháp triển không đều, phải thông qua một số bài tập để khiến cho cơ bắp phát triển một cách đồng đều. (tìm hiểu Google về cơ bắp phát triển không đồng đều nguy hiểm như thế nào)
-    Sức mạnh (Strength): Xây dựng cơ bắp - khi đã có cái khung ổn định, chúng ta sẽ bắt đầu việc xây dựng sức mạnh cơ bắp, hãy tưởng cơ bắp như một sợi dây thừng, các bài tập cơ bắp giống như việc bện dây thừng vậy. Một sợi dây thừng nhỏ thì không làm được việc gì nhiều, nhưng khi sợi dây thừng được bện thật nhiều lớp sẽ vô cùng dày và chắc chắn, nó sẽ làm được công việc nặng hơn, độ bền của dây cũng sẽ cao hơn. Cơ bắp cũng như thế, giai đoạn này được chia làm ba giai đoạn nhỏ:  
    + Mạnh và bền: Một dạng luyện tập kết hợp giữa bài tập sức mạnh cơ bắp  và bài tập ổn định cơ bắp cùng một lúc cùng một nhóm cơ, việc này làm tăng sức mạnh, sức bền và sự ổn định cho nhóm cơ bắp luyện tập.
    + Tăng khối lượng cơ bắp: Trừ khi anh chàng John Wick của chúng ta định đi tham gia Cuộc thi thể hình quốc tế, nếu không thì không cần luyện tập để cho cơ bắp sưng phù lên như Người Khổng Lồ Xanh.
    + Sức mạnh tối đa: Luyện tập một số bài tập với khối lượng tạ khổng lồ để cơ bắp đạt được sức mạnh tối đa. Tôi cũng không nghĩ John Wick muốn nhất một chiếc ô tô và ném nó qua khỏi đầu như Người Khổng Lồ Xanh. 
-    Sức mạnh (power): Những bài tập kết hợp sức mạnh (strength) và tốc độ của bạn. Đến đây thì thể chất của bạn đã đủ điều kiện để tham gia vào bất kỳ bài huấn luyện khắc nghiệt nào bạn muốn, trên tiền đề tình trạng sức khỏe của bạn phù hợp để tham gia vào quá trình huấn luyện gian khổ. Đây cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình luyện tập trước khi bước vào Quá Trình Huấn Luyện thật sự. 
Quá Trình Huấn Luyện Thật Sự - Phần cơ bản 
-    Huấn luyện của Thủy quân lục chiến Mỹ (Phần thể năng): Thủy quân lục chiến được huấn luyện như tân binh Lục quân bình thường nhưng kèm theo các bài huấn luyện khác Lục quân nhằm vào quá trình tác chiến độc đáo của bọn họ:  
An inside look at the training for Marines who protect US ...
Thủy quân lục chiến bảo vệ các đại sứ quán và nhà ngoại giao Hoa Kỳ trên toàn cầu
   
     + Tuần tân binh: Huấn luyện và kiểm tra thể năng cho các tân binh, sử dụng cách luyện tập tối ưu hiệu năng cơ thể con người như bên trên thì bạn có thể dễ dàng vượt qua được bài kiểm tra về thể năng của Thủy quân lục chiến Mỹ, đương nhiên tiền đề là bạn có thể vượt qua kiểm tra y tế về tuổi tác, sức khỏe (không mắc cá loại bệnh). Tìm hiểu thêm về bài kiểm tra thể năng của Thủy quân lục chiến Mỹ TẠI ĐÂY.
    + Tuần 1-3: Huấn luyện và kiểm tra chiến đấu tay đôi thông qua Chương trình võ thuật của Thủy quân lục chiến, trên thực tế đây là những kỹ năng võ thuật được lấy từ Muay Thai, Brazilian Jiu-Jitsu, Kickboxing, Wrestling, và Boxing kết hợp với vũ khí lạnh như dao chiến đấu và lưỡi lê gắn súng. Tìm hiểu thêm về CHƯƠNG TRÌNH VÕ THUẬT CỦA THỦY QUÂN LỤC CHIẾN MỸ 
    + Tuần 4: Tập bơi có trang bị trên người (quần áo, balo, vũ khí), một Thủy quân lục chiến phải biết cách sống sót trong nước.
     + Tuần 6: Huấn luyện hành quân tuần tra địa hình địch, sau đó dành hàng nhiều tiếng đồng hồ để nhìn chằm chằm "mục tiêu" được chỉ định trên địa hình của địch nhân.
Ở trên tôi chỉ nói đến phần huấn luyện liên quan đến thể lực. Ai quan tâm có thể xem full thông tin huấn luyện của Thủy quân lục chiến Mỹ ở đây 
Huấn Luyện Thể Năng Nâng Cao
Bài huấn luyện địa ngục, cơ bản, dưới nước, dành cho SEAL (Basic Underwater Demolition/SEAL - BUD/S) là đích đến của đa số quân nhân chuyên nghiệp ở Mỹ. SEAL là tên viết tắt từ chữ cái đầu của Biển (Sea) Không (Air) và Đất (Land), chúng tượng trưng cho những môi trường mà đội đột kích tinh nhuệ SEAL có thể hoạt động. Để hoạt động được trong những môi trường ấy, đội đột kích đã trải qua cuộc huấn luyện vô cùng khắc nghiệt, mở đầu với BUD/S. 

Với xuất thân từ Lính thủy đánh bộ thì có vẻ như thể năng của anh chàng John Wick của chúng ta có vẻ nhỉnh hơn nhiều với những gì anh học được chương trình huấn luyện cơ bản của Thủy quân lục chiến. Thôi, nên trở về với chủ đề chính, huấn luyện.
Nhìn chung thì BUD/S khá là khắc nghiệt với hầu hết quân nhân THỂ NĂNG TIÊU CHUẨN (YẾU NHẤT) CỦA SEAL cho nên các sếp của quân đội (hầu hết là các tiền bối đi trước của SEAL) viết ra một chương trình luyện tập để giúp cho những quân nhân muốn vượt qua bài kiểm tra "tân binh" này để gia nhập SEAL. Cơ bản mà nói, vượt qua được bài kiểm tra BUD/S thì bạn đã có được phần nào thể năng giống như John Wick, cho nên...
Bài luyện tập 26 tuần để chuẩn bị cho BUD/S hầu hết là chạy bộ, bơi lội (nếu không cần hoạt động ở môi trường nước thì có thể không cần tập bơi, bài tập bơi có thể đổi thành bài tập thể lực không đặc quá nhiều áp lực lên khớp như đạp xe) để tăng sức bền (thể lực) và sức bền (sức bền cơ bắp) cho người tập. 
-    Chạy bộ:
      + Chạy bền đường dài: Bài tập rất tốt để tăng thể lực cơ bản và thả lỏng cơ bắp sau những buổi huấn luyện cường độ cao khác (active rest).
     + Chạy nước rút liên tục: Giữ cho cơ thể có thể quen những pha bùng nổ sức mạnh đột ngột (vận động viên chạy bền sẽ ngẫu nhiên chạy thật nhanh để vượt qua hoặc duy trì khoản cách với đối thủ), ngoài ra còn giúp gia tăng thể lực rất tốt.
       + Chạy có giới hạn:  100m, 200m, 400m, 600m chạy có tính giờ sẽ giúp cho bạn giữ thể năng ở mức cao nhất.
-    Sức bền (cơ bắp):
      + Các bài tập vùng cơ trung tâm (plank, bridge, superman, crunch...) là quan trọng nhất để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động với hiệu suất tốt nhất.
        + Hít đất, gập bụng, hít xà đơn có thể luyện tập cho những nhóm cơ quan trọng dành cho chiến đấu.
Quá trình luyện tập chi tiết rất dài dòng, các bạn có thể tham khảo link này HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LUYỆN TẬP DÀNH CHO TÂN BINH SEAL hoặc tham gia Group bàn luận về Võ Thuật và Vũ Khí để tiện cho việc hỏi đáp. 
Tác giả: Lazy Dog