Tình cảnh bạo loạn hiện này ở Hong Kong có thể lý giải được nguyên nhân dưới góc độ giai tầng. Đó là cuộc đấu tranh giữa giai cấp tư sản và tầng lớp tiểu tư sản: Tầng lớp tiểu tư sản muốn lật đổ giai cấp tư sản (sự lật đổ này có thể có nhiều mức độ) để tự mình vươn lên trở thành giai cấp tư sản mới.

Tôi gọi tầng lớp sinh viên tiểu tư sản Hong Kong là tầng lớp "hoàng tử bé" (chữ của Nguyễn Ái Quốc miêu tả Khải Định trong Vi hành). Nghĩa là một tầng lớp không lao động nhưng luôn tỏ ra cao sang và dè bỉu những người lao động, và bao giờ cũng muốn trở thành một "ông vua to" để được hưởng những thú vui xa xỉ. 
"Ông vua to"? Đại để ở Hong Kong giai cấp tư sản nắm quyền và có ảnh hưởng to lớn đến chính quyền Hong Kong hiện tại, nhưng đó không phải là giai cấp tư sản có quyền lực như các nước tư sản phương Tây. Lịch sử của giai cấp tư sản này khá nhục nhã so với giai cấp "hàng xóm" Mỹ, Pháp vốn có lịch sử cách mạng hơn nhiều. Nếu giai cấp tư sản ở đây là một cô gái, thì cô ta từ khi sinh ra đã phải làm một con điếm rẻ tiền, nhỏ thì cho thực dân Anh, lớn thì bị Đảng Cộng sản Trung Quốc đè đầu. Nhưng dù sao, thực lực kinh tế của họ khá mạnh nên cũng có ảnh hưởng không thể xem thường. Và tôi đã dùng chữ "ông vua to" để mô tả giai cấp này.
Các sinh viên tiểu tư sản có cuộc sống ngày càng chật vật, khốn khổ vì những kẻ tư sản bạc nhược này: chúng bóc lột họ, và họ chẳng có tý quyền lực nào, vì quyền lực đã thuộc về chính quyền Hong Kong và "bọn cộng sản" Đại lục mất. Thế nên họ muốn đấu tranh, đấu tranh để làm gì? Nói thẳng thì các sinh viên tiểu tư sản này nuôi ảo mộng trở thành giai cấp tư sản mới với chế độ tư sản mới, thay thế cho giai cấp tư sản hiện nay. Chúng nó (tôi gọi bọn sinh viên này là chúng nó) chống chế độ tư bản ở Hong Kong và cả chế độ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, để giành lấy quyền lực cho riêng mình. Nếu có quyền lực thì chúng nó lại trở thành một bọn quái thai trở lại bóc lột nhân dân lao động, để lao vào cuộc sống ăn chơi xa xỉ, thi hành những chính sách tai quái. Đó là một sự chuyên chính tư sản phản động, vì vậy sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát vì đã đi ngược lại quy luật của nó: một cuộc đập phá, bạo loạn của một bọn thần kinh! Những kẻ tiểu tư sản này là bọn hung hăng, hiếu chiến nhất nhưng rất tiếc, chúng nó quá yếu để chống lại kẻ thù của chúng, do đó sẽ thất bại và mãi bị ăn đòn: một bên là giai cấp tu sản, một bên là quần chúng nhân dân lao động!
(Xin ghi nguồn khi sao chép! Xin cảm ơn! NoNutNovember!)