Mình với gia đình định cư tại nga cũng phải khoảng gần 1 năm rồi ,đại khái là từ cuối tháng 7/2024.Trường mình tên là Школа №548 им. П.Л.Капицы – một cái tên dài loằng ngoằng với cái cụm “Kapitsa” nghe khá oách, vì đó là tên của một nhà vật lý nổi tiếng người Nga hay viết tắt là Trường 548,Nó nằm ở phía Nam-Moscow có thể nói là khá xa trung tâm.
Theo như mình biết thì trường công lập đa số là người nga,kiểu mình cũng có quen khá nhiều người việt học ở nga đa số nhiều người cũng bị phân biệt chủng tộc.Nếu như người nga thấy mình kiểu mắt đen,tóc đen người ta sẽ không cần lý do mà cứ khẳng định mình "Người Trung Quốc" hoặc cũng có thể là nhật bản hay hàn quốc ,mình thì cũng ít khi bị thế ở trường nhiều khi giao tiếp xã hội thì mình mới thế thôi chứ mọi người vẫn bình thường.
Ngày học ở đây thường bắt đầu lúc 8:30 sáng, tan vào khoảng 14:30(Tuỳ lịch học). Mỗi tiết kéo dài 45 phút, nghỉ giải lao từ 5 đến 20 phút. Không học thêm, không ca chiều như ở Việt Nam.Học từ thứ 2-6(hoặc có khi thứ 7)
Các môn mình học:Toán, Văn (tiếng Nga), Lịch sử Nga, Xã hội ,Tiếng Anh ,tiếng Đức,có cả tiếng Pháp,Mỹ thuật, Công nghệ, Tin học, Thể chất và cả những môn "xịn xò" như Sinh học phân tử, Kỹ năng nghiên cứu khoa học
Học sinh còn được tự chọn chuyên ngành từ lớp 9–11, như: Tự nhiên, Xã hội, Công nghệ, Nghệ thuật, IT,... giống như chọn ban ở Việt Nam nhưng chi tiết và sâu hơn nhiều.Đặc biệt là trường trang bị cả iMac,mục đích của phòng này là Lớp tin học nâng cao – lập trình, robotics, công nghệ thông tin,Studio sáng tạo số (цифровая лаборатория) – học sinh được thực hành chỉnh ảnh, dựng phim, thiết kế game,...,Kiểm tra kỹ năng CNTT – có thể là một bài test về kỹ năng sử dụng công cụ phần mềm hoặc xử lý thông tin,Học mô hình STEAM – tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học
Đồng phục ở trường mình tự do miễn là ăn mặc lịch sự là được rồi,còn có thể nhuộm tóc,sơn móng tay gì cũng bình thường.Mang điện thoại thoải mái – dùng trong giờ thì không, nhưng nghỉ thì cứ tự nhiên.Bạn cũng được phép tranh luận, phản biện, góp ý thẳng nếu thấy điều gì chưa hợp lý ở bài học.Không ai ép bạn học thuộc lòng, nhưng bạn PHẢI hiểu – vì khi kiểm tra, câu hỏi toàn kiểu: "Vì sao bạn nghĩ Peter Đại đế lại chọn phương Tây làm hình mẫu phát triển?" =))))).Tiếng Nga khó thật. Mình từng khóc ròng vì môn Lịch sử – cô hỏi về cách mạng tháng Mười mà mình nghe thành “cách mạng tháng Hai”=)))). Nhưng cũng từ đó, mình học cách là Nói tiếng Nga dở thì vẫn cứ nói=)).Ngày nghỉ của mình thì như thế này (lấy từ năm học 2024-2025) :
28/10-3/11:Nghỉ Thu (осенние каникулы) là Nghỉ giữa kỳ 1
30/12-8/1:Nghỉ Đông (зимние каникулы) Kết hợp lễ Tết Dương lịch và Giáng sinh Chính Thống (7/1)
17/2 – 23/2:Nghỉ Đông giữa kỳ (дополнительные) Một số trường gọi là "tuần nghỉ phục hồi"
24/3 – 30/3:Nghỉ Xuân (весенние каникулы) Giữa kỳ 3
31/5/2025:Kết thúc năm học,Học sinh lớp 9 & 11 có thể ở lại ôn thi tốt nghiệp (OGE, EGE)

Ngày lễ đặc biệt được nghỉ

4/11 – Ngày Đoàn kết Nhân dân (Ngày lễ lớn)
23/2 – Ngày Bảo vệ Tổ quốc (cho nam sinh được chúc mừng như “ngày đàn ông”)
8/3 – Quốc tế Phụ nữ (rất trọng đại ở Nga)
1/5 & 9/5 – Quốc tế Lao động và Ngày Chiến thắng (diễu binh hoành tráng)
12/6 – Quốc khánh Nga (sau năm học nên thường không ảnh hưởng)
Lưu ý: Vì Nga là nước có truyền thống Chính thống giáo mạnh, nên các dịp lễ kiểu phương Tây (Halloween, Noel )thường chỉ tổ chức nội bộ, không nghỉ chính thức.Khác với nước phương Tây,Noel ở nga thì là ngày 7/1
Mà đặc biệt, mùa đông Moscow có lạnh cỡ nào thì tụi mình vẫn đi học, trừ khi âm 25 độ – lúc đó, bọn nhỏ lớp 1–4 mới được nghỉ học.Quên không nói,trường mình có 4 cấp đầy đủ mầm non đến trung học phổ thông luôn
Nếu bạnđang học trung học cơ sở (среднее общее образование) ở Nga – tức là:
Không quá áp lực điểm số
Không có kỳ thi quốc gia
Nhưng vẫn có kiểm tra định kỳ & điểm trung bình từng học kỳ
Kiểm tra miệng:Văn, Sử, Sinh, ...cũng giống ở VN thôi
Bài kiểm tra viết: Toán, Lý, Nga, Anh, Xã hội,...ở cuối kỳ hay giữa kỳ
Bài thuyết trình/dự án:Khoa học xã hội, Công nghệ, Tin học thì làm nhóm hoặc cá nhân(tuỳ chỗ ,lớp,kỳ thôi)
Kiểm tra cuối kỳ thi 3–5 môn chính:mỗi "четверть" (tức mỗi quý) Giáo viên tự ra đề và Không có đề chung toàn trường – mỗi lớp mỗi đề riêng
Chấm điểm theo thang 5 bậc: 5-Xuất sắc,4-Tốt,3-Trung Bình,2-Kém,1-Yếu.Không bị gọi lên bảng chấm điểm đâu ,nhưng nếu bạn không làm bài tập, hay lười học là bị ghi vào cổng thông tin học sinh (электронный дневник) 1 phát là phụ huynh biết liền.Khi kiểm tra mỗi quý thì phải học nghiêm túc vì điểm được ghi vào hệ thống online.
Nếu học môn Tin học, tiếng Anh nâng cao, bạn sẽ thi trên máy tính,Đôi khi giáo viên cho làm quiz kiểu Kahoot, test điện tử trong lớp
Mình cũng lười sub rồi nên xem tạm ảnh nhe mà cũng không có nhiều ảnh lắm đâu!
Còn 1 số thông tin mình biết được từ bạn khác :