Vô tình đọc tác phẩm này trong khi dịch Covid đang độ cao điểm tự nhiên mình thấy rùng mình với những chi tiết trong sách. Nguồn cơn là từ sự bùng nổ dân số dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường, thiên nhiên và cho chính con người chúng ta, một nhà di truyền học thiên tài, Bertrand Zobrist đã âm thầm phát triển một loại virus gây ra dịch bệnh có thể tiêu diệt một phần lớn dân số. 
            Truyện vẫn xoay quanh nhân vật chính là nhà biểu tượng học, giáo sư Robert  Langdon, nhưng lần này ông tỉnh dậy hoàn toàn mất trí nhớ bởi vết thương ở đầu và nhận ra mình đang ở một nơi xa lạ mà không hề biết lý do. Cuộc hành trình tìm lại kí ức đầy lôi cuốn và hấp dẫn bởi ông chẳng thể biết mình đang chiến đấu cho phe nào hay nên theo phe nào. Cùng đồng hành với ông như thường lệ vẫn là một cô gái xinh đẹp, thông minh, lần này là nữ bác sĩ Sienna. 

Đọc thêm:

                Khi ông cùng Sienna phát hiện ra một cổ vật chứa đựng đoạn mật mã cần giải trong túi áo, tình tiết bắt đầu được đẩy nhanh đến mức nghẹt thở giữa các bên truy lùng không chút ngơi nghỉ, từ nước này qua nước khác nhằm tìm ra nguồn cơn đoạn mật mã cũng như nhanh chóng tìm ra chỗ chứa loại virus gây bệnh nguy hiểm, cứu nguy cả nhân loại.
             Tác phẩm lấy cảm hứng từ Thần khúc của Dante. Vì vậy mà việc tìm hiểu sơ lược về Thần khúc có thể giúp ta hiểu hơn “Hỏa ngục”. Thần khúc Thần Khúc (tiếng Ý: Divina Commedia) là một trường ca của nhà thơ Ý thời Trung cổ Dante Alighieri (1265-1321), là một trong số những nhà thơ kiệt xuất nhất của nước Ý và thế giới. Tác phẩm được sáng tác trong thời gian Dante bị trục xuất khỏi quê hương Florence, từ khoảng năm 1308 đến 1320, được chia làm ba phần: Hỏa ngục (Inferno), Luyện ngục (Purgatorio) và Thiên đường (Paradiso). Tác phẩm được xếp vào hàng những bản trường ca của nền văn học Ý và vĩ đại nhất của thế giới. Sức tưởng tượng và tính ẩn dụ về hình ảnh thế giới bên kia trong thế giới quan Thiên chúa giáo là đỉnh điểm sự phát triển nhãn quan về thế giới của Nhà thờ Thiên chúa giáo Tây Âu. 
            Trong “Hỏa ngục”, ngoài những câu thơ trong Thần Khúc thì tấm bản đồ về Hỏa Ngục của Dante được đại danh họa Sandro Botticelli vẽ lại theo những hình dung và mô phỏng địa ngục của Dante trong tác phẩm Thần Khúc, là manh mối đầu tiên để giáo sư Robert Langdon và Sienna Brooks tìm đường đến nơi phát tán virus mà tên Bertrand Zobrist đã để lại. Tấm bản đồ đã được chỉnh sửa và thêm vào đó những ký tự để người giữ nó có thể đọc và tìm đến địa điểm tiếp theo. Những tác phẩm khác liên quan đến Thần Khúc cũng được đưa vào tác phẩm là manh mối quan trọng trong việc giải được mật mã cũng như cài cắm những thuyết âm mưu đậm chất Dan Brown như Chân dung Dante do Botticelli, Dante với Thần khúc trước thành Florence, Battle Of Marciano,...

Đọc thêm:

             Điểm cộng: Vẫn là Dan Brown tài hoa, thông minh kết nối một cách tài tình những sự kiện giả tưởng với những công trình nghệ thuật có thật mà phải tốn rất nhiều thời gian bạn mới có thể tìm và đọc hết các tác phẩm trong đó chứ đừng nói đến hiểu sâu và lập luận hàng loạt thuyết âm mưu như Dan. Phần hành động vẫn giữ được phong độ với các tình tiết nguy hiểm được dâng cao liên tục, mánh khóe thông minh các nhân vật sử dụng nhằm đối, phó truy lùng nhau cũng rất thông minh.
            Cuốn này tác giả có phần nương tay không cho quá nhiều nhân vật phụ chết như những tác phẩm trước nhưng mà cho toàn nhân loại chết 1/3 roài (Oops lỡ spoil).
             Điểm trừ: Xen lẫn những pha rượt đuổi nghẹt thở là những màn khoe trình độ của tác giả. Ai đời đang chạy trốn, tình huống ngàn cân treo sợi tóc mà gặp cái gì ổng cũng kể, cũng nêu ra y như mình đang được đi du lịch tham quan bảo tàng với bác Dan vậy. Một số tình tiết vẫn còn dài dòng và cải lương, nhất là đoạn cuối bác cho các nhân vật thay phiên nhau nói lí lẽ giáo điều như một thước phim tuyên truyền tác hại của ma túy vậy.
            Một phần nữa là do mình đã đọc các tác phẩm trước của Dan Brown rồi nên đã phần nào làm quen và biết được trước những chi tiết ổng cài cắm vào truyện để lát bẻ lái nên không còn hồi hộp, hứng thú như hồi đọc các tác phẩm trước nữa (biết là không nên so sánh với các tp khác nhưng mình không thể ngừng được í)
            Mặc dù vẫn có những điểm chưa được và có phần xuống tay nhưng đây vẫn là một tác phẩm hình sự trinh thám đáng đọc, nhiều hình ảnh ẩn dụ nhân sinh quan vô cùng sâu sắc.

Đọc thêm: