"Khạc Nhổ Bừa Bãi"

Hôm nay, mình xin được nói về một loài rắn mà đa phần những người  dân Nam Bộ hiểu rất rõ, thậm chí cả những thợ săn rắn hay những nhà  nghiên cứu đôi khi cũng toát mồ hôi khi làm việc với loài này...
 Giới: Động vật - Animalia
Ngành: Động vật có dây sống - Chordata
Lớp: Bò sát - Reptilia
Bộ: Có vảy - Squamata
Họ: Rắn hổ - Elapidae
Chi: Hổ mang thật sự - Naja
Loài: N.siamensis
 ***Đặc điểm nhận dạng:
 Là một loài hổ mang có kích thước dạng trung, loài rắn này khi trưởng  thành có thể đạt chiều dài từ 0.9 đến 1.2 m. Đây là một loài hổ mang có  màu sắc rất đa dạng, tùy theo vùng phân bố mà chúng có màu sắc khác  nhau. VD: Những cá thể hổ mang Xiêm/hổ mèo ở Việt Nam thường có màu nâu  nhạt hoặc nâu đất, trong khi những cá thể ở Thái Lan lại có màu đen hoặc  xám, có chấm hoặc các khoanh trắn xen kẽ.
Khi bị đe dọa, chúng bạnh  mang ra để trông to lớn hơn, nếu nhìn kỹ sau phần mang của chúng thì có  khả năng rằng bạn sẽ thấy một hình mặt mèo nhỏ, đấy là tùy màu sắc nữa  (nhưng tốt nhất là lùi xa lại, đứng cách xa nó ít nhất 2m!!!).
 ***Phân bố:
Khu vực phân bố của loài này khá hẹp: Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan.
Hổ mèo có 2 dạng màu, dạng đen trắng và dạng nâu sáng và các sắc thái của màu nâu sáng.
Ở Việt Nam, tụi này thường được tìm thấy ở miền Nam và Nam Trung Bộ, còn  phần còn lại của dải đất hình chữ S này thì hầu như không thấy vì chúng không phân bố ở đâu trừ 2 vùng đã kể trên của Việt Nam.
Ở Việt Nam, những cá thể hổ mèo thường có màu nâu sáng, màu be hoặc thậm chí là màu kem, có thể có hoa văn hình chữ V rất mờ sau cổ hoặc không có hoa văn sau cổ.
 ***Tập tính:
 Rắn hổ mèo thường sống ở những vùng đồi núi, rừng rậm hoặc những vùng  đất bằng nhưng hay đi lạc vào những khu dân cư để tìm thức ăn là chuột.
Loài này là một loài ăn đêm (nocturnal) nên ban ngày, chúng sẽ trốn vào các hang hốc để nghỉ ngơi.
 Thường thì tụi hổ mang Xiêm này thích tìm bạn tình vào những tháng hè  như tháng 5, đúng tháng học sinh được nghỉ học, đến mùa giao phối, chúng  thường chủ động đi tìm bạn tình nên người ta dễ đụng độ hơn, những là  những em học sinh thích thể hiện với những bạn nữ, thường bắt rắn tay  không, dẫn đến bị cắn và tử vong (đừng đổ lỗi do con rắn). Đến tháng 6,  chúng bắt đầu đẻ trứng, rắn cái bảo vệ trứng và tầm 2 tháng sau, trứng  nở, rắn con ra đời, sẵn sàng để tự lập (Lưu ý: Thường thì rắn con nguy  hiểm hơn rắn lớn vì chúng ít cắn khô hơn).
Khi bị tấn công, loài này  thường sẽ né tránh và cố gắng trốn đi, nhưng nếu lỡ bị dồn vào đường  cùng, chúng sẽ bành mang đe dọa, nếu kẻ thù không bỏ đi, chúng sẽ phun  nọc (có thể phun xa tận 2m), và cuối cùng, nếu những cách trên vô ích  thì chúng sẽ cắn.
 ***Thức ăn:
Thực đơn của loài này khá đa dạng: Chuột, cóc và một số loài rắn khác.
 ***Nọc độc:
 Độc gây chết người vì hệ thần kinh bị tấn công và shut down bởi nọc  thần kinh (neurotoxin) và chỗ bị cắn có thể bị hoại tử do nọc tế bào (cytotoxin), rắn này có thể phun nọc xa 2m dưới dạng tia, cực kỳ chính xác, trúng vào  mắt kẻ thù với tỷ lệ rất cao, khoảng 9/10, đây cũng là một trong những hình thức tự  vệ chính của nó bên cạnh việc cắn tiêm nọc, nên tốt nhất, khi gặp bất cứ  con hổ mang nào mà không phân biệt được rõ loài thì hãy mang kính bảo  hộ hoặc nón bảo hiểm có kính chắn gió phía trước rồi tính sau.
Tuy  nhiên, bên cạnh đó, nọc của loài này khi bào chế đúng có thể gây tê (vì  chất độc tác động vào hệ thần kinh) và có thể chữa một số bệnh khác, các  nhà khoa học đang nghiên cứu để cho ra những loại thuốc có thể chữa  nhiều bệnh sau này.

1 giây trước thảm họa, 1 con hổ mèo đang phun nọc, các bạn có thể thấy 2 tia nọc bằng ra từ răng nanh của chúng, xác suất bắn trúng mắt của nhóm hổ mang phun nọc (spitting cobra) này rất cao, khoảng 90%. Ảnh cắt từ clip: "Crazy Cobra Spits At My Camera! Indo-Chinese Spitting Cobra - Naja Siamensis" của kênh "Snakes of Thailand!", link ở bên dưới.

 ***Cách sơ cứu khi bị cắn:
Rửa sạch vết  cắn với nước hoặc dung dịch sát trùng, áp dụng kỹ thuật băng nẹp, không  băng chặt quá, cũng không băng lỏng quá, làm sao để nhét được 1 ngón tay  vào lớp băng, KHÔNG GARO.
Khi nạn nhân bị phun vào mắt, lập tức di  chuyển nạn nhân ra xa, dùng nước sạch, bia, sữa, nước chè,... để rửa  mắt, sau đó, đưa vào viện.

 ***Cách phòng tránh để không bị cắn:
 Đi vườn ban đêm nhớ mang ủng, luôn mang theo gậy và đèn pin, đi đến  đâu, dẫm chân thật mạnh xuống đất đến đấy, luôn cẩn thận bước chân, nhất  là ở chỗ cỏ rậm hoặc bụi cây, rắn không nghe được nhưng có thể cảm nhận  rung động nên sẽ sợ mà bò đi.
 ***Có nên đập rắn khi chúng bò vào nhà?
Đấy là theo quan điểm của từng người, và đối với mình, chúng ta KHÔNG NÊN ĐẬP RẮN, vì:
- Rắn là một mắt xích quan trọng của môi trường trong việc kiểm soát chuột và dịch bệnh, nạn phá hoại do chuột gây ra.
- Rắn còn là thức ăn của một số loài động vật khác như chim, cú, tắc kè, mèo rừng,...
- Nọc rắn là một loại chất lỏng kỳ diệu, có tiềm năng chữa được bệnh ung thư, các bệnh về máu,...
 - Khi bạn đập rắn, bạn vô tình đập vỡ tuyến pheromone (một loại  hormone) của nó, lỡ như bạn đập trúng tuyến pheromone tình dục của nó,  việc đó sẽ vô tình lôi kéo thêm vài con rắn khác đến nhà bạn, bạn có  thích không?
- Một mặt khác, khi rắn bị đập chết, tụi chuột sẽ hoành hành nhà bạn hơn vì ở đó ko còn gì để nó sợ nữa.
- Bạn đập thì cứ đập, tụi nó đẻ thì cứ đẻ, nó sẽ không ngăn rắn bò vào nhà bạn mà bạn còn phạm phải tội sát sanh.
 - Khi bạn không đập nó, nó không cảm thấy nguy hiểm và nó chỉ nằm thế  thôi, nếu bạn có dấu hiệu đập nó và nó thấy nguy hiểm, nó sẽ tấn công  lại bạn.
 ***Cách xử lý khi rắn bò vào nhà:
Đây là một số mẹo nhỏ khi bạn phát hiện có rắn bò vào nhà bạn:
 - Đánh giá tình hình, nếu không biết đó là loài gì hoặc không chắc chắn  thì tuyệt đối không bắt bằng tay, dù có bao tay hay không, nanh rắn dư  sức xuyên thủng bao tay. Cũng nên nhớ bảo vệ chân kẻo bị cắn, và mắt vì một số loài  có thể phun nọc vào mắt kẻ thù.
- Nếu bạn là đàn ông và bạn có đủ  gan, hãy lấy một cây chổi cùng với cây xúc rác để xúc nó đi chỗ khác,  bình tĩnh, nhẹ nhàng, cẩn trọng.
- Nếu nhà bạn có rắn vào thường  xuyên, hãy lấy một đoạn thép chắc chắn và uốn cho mình một cây móc rắn,  để chỗ nào dễ thấy để lỡ rắn bò vào còn lấy để di chuyển nó đi chỗ khác,  thật bình tĩnh, cẩn thận.
- Nếu như rắn bò vào sân và nhà bạn có vòi xịt nước, hãy xịt và đuổi nó đi (cách an toàn nhất).
 - Nếu như bạn là phụ nữ hoặc trẻ em, hãy lấy một tấm vải hay áo quần,  đứng từ xa quăng lên đầu con rắn, tụi rắn sẽ cảm thấy an toàn và cuộn  lại 1 cục trong miếng vải (có thể thay bằng cái nón lá hoặc mũ cũng  được), sau đó, nhờ một người có đủ gan mang nó ra khỏi nhà.
 ***Cách phòng tránh rắn vào nhà:
Có! Cách này đa phần là hiệu quả (nhưng nếu nhà bạn ở ngay đồn điền cao su, cà phê hay bìa rừng thì bạn xui rồi):
 - Luôn dọn dẹp quanh nhà, nhất là những chỗ tối, ẩm như những đống phế  liệu, tôn, gỗ củi, gạch đá không sử dụng,... cái gì ko dùng thì dọn tất.
- Không trữ gà con, chim cút, ếch nhái, chuột,... số lượng lớn trong nhà.
- Phát quang vườn thường xuyên, vừa tránh được muỗi, chuột, rắn, lại vừa sạch sẽ.
- Rào lại vườn, che chắn kẻ hở như vách tường, kẻ tường,...
- Ngủ nhớ treo mùng màn, nhét xuống đệm, vừa tránh đc muỗi, vừa tránh đc rắn.
Ok, viết đến đây là quá đầy đủ những thông tin cơ bản để các bạn cùng tìm hiểu rồi, tạm nghỉ ở đây, mấy bạn có thắc mắc gì cứ cmt phía dưới, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.
Làm ơn không cmt mấy câu như "đập đi", "giết đi",... Mọi loài đều có vai trò của nó trong tự nhiên...

 Nên nhớ:
 "RẮN KHÔNG TỰ NHIÊN CẮN NGƯỜI MÀ KHÔNG CÓ LÝ DO"
 "RẮN SỢ CHÚNG TA NHIỀU HƠN CHÚNG TA SỢ RẮN"
 "CÀNG TƯƠNG TÁC, CÀNG DỄ BỊ CẮN"