Với bộ phim HELLBOY sắp ra mắt, hẳn có lẽ rất nhiều fan comics sẽ bắt đầu muốn tìm hiểu về chàng thám tử tâm linh vĩ đại nhất thế giới. Vốn đã được biết đến với hai phần phim của đạo diễn Guillermo del Toro, thế nhưng vũ trụ truyện tranh Hellboy của Mike Mignola/Mignolaverse thực sự khác biệt so với những gì mà bạn đã từng chứng kiến.
Sau đây là hướng dẫn cụ thể cho việc bắt đầu đọc comics Hellboy
Bước 1: Chuẩn bị tiền, rất nhiều tiền, để có thể sở hữu những cuốn truyện của Hellboy Universe hiện đang có bán ở cửa hàng comics chính hãng duy nhất ở Việt Nam, The Amazing Comics (hoặc bất kỳ shop nào mà các bạn cảm thấy tiện như fado, eBay, Amazon, ...)
Bước 2: Đọc bài viết Hướng dẫn tất tần tật về việc đọc comics của mình tại đây:
1. Hai series chủ chốt của vũ trụ Hellboy là Hellboy và B.P.R.D (Cục Phòng vệ và Nghiên cứu Thế lực siêu nhiên), xoay quanh cuộc chiến của Hellboy và Cục Phòng vệ với những thế lực bắt nguồn từ Ogdru Jahad, con quái vật mạnh nhất vũ trụ Hellboy cũng như con cái của nó, những Ogdru Hem. Nếu như truyện tranh Hellboy có phần mở rộng ra với những yếu tố thần thoại trong lịch sử, thì B.P.R.D. chủ yếu kể về những chiến dịch chống lại Ogdru Hem/Ogdru Jahad của cơ quan này.
Các bạn có thể tham khảo link sau đây để bắt đầu đọc truyện (bao gồm những bộ spin-off):


2. Hoặc các bạn có thể đọc hết Hellboy, sau đó đọc đến B.P.R.D., rồi mới tìm hiểu những series spin-off khác. Những series spin-off này bao gồm những series BPRD trong quá khứ, như 1946-1953, những series xoay quanh những nhân vật khác sẽ xuất hiện trong Hellboy lẫn B.P.R.D. như Lobster Johnson, Abe Sapien, Witchfinder, Sledgehammer 44, Frankenstein Underground, Rise of the Black Flame, Visitor, Rasputin, Koschei the Deathless, Crimson Lotus.

Bức poster khái quát toàn bộ Mignolaverse của Mike Mignola.
Thế là xong.
Để rút ngắn bài giới thiệu cũng như để khuyến khích bạn đọc, mình đã thu thập sẵn một số bài viết khác có về vũ trụ Hellboy do Piers, một người bạn của mình ở Hội Quán Marvel & DC viết trên GameK (100% chuẩn nhé).
Ngoài ra, mình bổ sung thêm một số nhân vật cốt cán của B.P.R.D. trong arc truyện nối tiếp "Cycle of Frogs" là "Hell on Earth":


Andrew Devon (thứ 4 từ trái sang): từng là trợ thủ của Kate Corrigan, Andrew dần trở thành một trong những thành viên không thể thiếu của B.P.R.D. và sau này là Giám đốc Chiến lược của Cục.
Fenix (thứ 5 từ trái sang): đặc vụ tuổi teen có thể nhìn thấu tương lai.
Panya (thứ 6 từ trái sang): một xác ướp Ai Cập bất tử sở hữu khả năng tâm linh.
Giáo sư O'Donnell: chuyên gia trong lĩnh vực cổ ngữ, dù hơi lẩm cẩm nhưng lại thấu hiểu những kiến thức kể từ thời đại Hyperborea cho đến nay.
Ted Howards (đầu tiên từ trái sang): một đặc vụ bị hôn mê sâu sau khi cầm một thanh kiếm cổ của thời đại Hyperborea khiến anh trở lại quá khứ và cảm nhận được trải nghiệm của một chiến binh tiền sử tên là Gall Dennar.
Ashley Strode: một đặc vụ (dễ thương) của BPRD là fan của Liz Sherman. Cô nàng là nhân vật chủ chốt của loạt truyện Exorcism/Exorcist & kế tục chiếc thánh giá từ một cựu đặc vụ trừ từ của Cục là Ota Benga, giúp cô có thể tiêu diệt những con quỷ mà cô trục xuất từ thế giới linh hồn.
Ngoài ra thì còn nhiều đặc vụ khác sẽ có một số câu chuyện riêng xoay quanh họ như có thể thấy trên ảnh, bao gồm Carla Giarocco (thứ 2 từ trái qua), Tian (bên cạnh Panya), Rebecca Gervesh (bên cạnh Tian) & Enos (đầu tiên từ phải qua), chủ yếu là trong "Hell on Earth."
Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ!